Hợp chất resveratrol
Trong số các hợp chất được phân lập từ các loài Nho, hợp chất resveratrol (7) được
các nhà khoa học quan tâm nhiều nhất. Các nghiên cứu in vitro cho thấy, resveratrol có
tác dụng ức chế sự biểu hiện của COX-2 cũng như ức chế hoạt tính của enzym này [68],
[69]. Mặt khác, resveratrol cũng thể hiện tác dụng chống viêm và ức chế biểu hiện của
COX-2 trên nhiều mô hình in vivo, ví dụ như trong mô hình gây viêm đại tràng trên
chuột cống [70], mô hình gây viêm đại tràng bằng dextran sulfat sodium (DSS) [71],
[72], [73], mô hình gây khối u trên da chuột bằng 12-O-tetradecanoylphorbol-13-acetat
(TPA) [74], mô hình gây parkinson bằng 6-hydroxydopamin (OHDA) [75], mô hình
Randall-Selitto làm tăng ngưỡng phản ứng đau của chuột bằng carrageenan [76], mô
hình gây viêm khớp bằng lipopolysaccharrid (LPS) [77], mô hình gây viêm tụy cấp bằng
natri taurocholat [78] và một số mô hình in vivo khác [79], [80], [81], [82].
Cơ chế chống viêm của resveratrol (7) khá đa dạng, thông qua nhiều con đường
khác nhau. Hợp chất này có khả năng ức chế quá trình sản sinh các cytokin tiền viêm
như TNFα, IL-1β, IL-6 hay IL-8 [83], [84], [85], và các matrix metallopetidase như
MMP-2, MMP-3, MMP-9 và MMP-13 [31], [69], [86], [87]. Trong nhiều thử nghiệm,
các nhà khoa học nhận thấy resveratrol không chỉ ức chế quá trình sản sinh PGE2 và NO
mà còn làm giảm nồng độ protein và mRNA gây cảm ứng COX-2 và iNOS [68], [70],
[71], [73], [76], [88]. Ngoài ra, resveratrol còn có khả năng ức chế sự kích hoạt tín hiệu
NF-κB. Thông qua việc ức chế phản ứng phosphoryl hóa tiểu đơn vị p65 và IκBα kinase;
hợp chất này ức chế quá trình chuyển vị vào nhân tế bào của NF-κB và ức chế hoạt động
phiên mã tạo ra các protein viêm [69], [73], [78], [79], [89].
264 trang |
Chia sẻ: khanhvy204 | Ngày: 13/05/2023 | Lượt xem: 624 | Lượt tải: 9
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận án Nghiên cứu đặc điểm thực vật, thành phần hóa học và tác dụng chống viêm của cây Nho rừng (Vitis heyneana Roem. & Schult.), họ nho (Vitaceae), để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO BỘ Y TẾ
VIỆN DƯỢC LIỆU
PHÙNG THANH LONG
NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM THỰC VẬT,
THÀNH PHẦN HÓA HỌC VÀ
TÁC DỤNG CHỐNG VIÊM CỦA
CÂY NHO RỪNG (Vitis heyneana Roem. & Schult.),
HỌ NHO (VITACEAE)
LUẬN ÁN TIẾN SĨ DƯỢC HỌC
HÀ NỘI, 2023
BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO BỘ Y TẾ
VIỆN DƯỢC LIỆU
PHÙNG THANH LONG
NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM THỰC VẬT,
THÀNH PHẦN HÓA HỌC VÀ
TÁC DỤNG CHỐNG VIÊM CỦA
CÂY NHO RỪNG (Vitis heyneana Roem. & Schult.),
HỌ NHO (VITACEAE)
LUẬN ÁN TIẾN SĨ DƯỢC HỌC
CHUYÊN NGÀNH: DƯỢC LIỆU - DƯỢC HỌC CỔ TRUYỀN
MÃ SỐ: 9720206
Người hướng dẫn khoa học :
1. PGS.TS. Đỗ Thị Hà
2. TS. Hà Vân Oanh
HÀ NỘI, 2023
LỜI CAM ĐOAN
Tôi xin cam đoan luận án này là công trình khoa học của riêng tôi dưới sự hướng
dẫn của PGS.TS. Đỗ Thị Hà và TS. Hà Vân Oanh. Kết quả được trình bày trong luận
án là trung thực, khách quan và chưa từng được ai công bố trong bất kỳ công trình nào
khác.
Tác giả luận án
NCS. Phùng Thanh Long
LỜI CẢM ƠN
Trong quá trình nghiên cứu và hoàn thành luận án, tôi đã nhận được rất nhiều sự
giúp đỡ quý báu từ các Thầy Cô giáo, các Nhà khoa học từ nhiều đơn vị, cùng đồng
nghiệp, gia đình và bạn bè.
Đầu tiên, tôi xin bày tỏ lòng kính trọng và biết ơn sâu sắc tới PGS.TS. Đỗ Thị Hà
và TS. Hà Vân Oanh, hai người thầy đã trực tiếp hướng dẫn, hết lòng chỉ bảo tận tình
và động viên tôi trong suốt quá trình học tập và nghiên cứu khoa học.
Tôi cũng xin chân thành cảm ơn PGS.TS. Nguyễn Thế Cường, TS. Đỗ Thị
Nguyệt Quế, TS. Trần Thị Hiền cùng các thầy cô giáo, các nhà khoa học công tác tại
Viện Dược liệu, Trường Đại học Dược Hà Nội và Viện Hàn lâm Khoa học và Công
nghệ Việt Nam đã giúp đỡ và đóng góp ý kiến cho tôi trong suốt quá trình thực hiện
nghiên cứu.
Nhân dịp này, tôi cũng xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Ban Giám đốc, Phòng Khoa
học và Đào tạo, thư viện Viện Dược liệu đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để tôi hoàn thành
luận án này.
Luận án được hỗ trợ một phần kinh phí từ đề tài “Nghiên cứu cơ chế tác dụng
chống viêm của một số hợp chất oligostilbenoid phân lập từ các loài Nho dại (Vitis
sp.) thu hái ở miền bắc Việt Nam, mã số 106.YS.05-2014.26”, do đó, tôi cũng xin gửi
lời cảm ơn tới Quỹ phát triển Khoa học và Công nghệ quốc gia (NAFOSTED) đã tạo
điều kiện để tôi thực hiện luận án này.
Lời sau cùng, tôi xin được bày tỏ lòng biết ơn chân thành tới gia đình và bạn bè đã
luôn động viên và chia sẻ giúp tôi đạt được kết quả ngày hôm nay.
Tôi xin chân thành cảm ơn!
NCS. Phùng Thanh Long
MỤC LỤC
DANH MỤC CÁC KÝ HIỆU, CHỮ VIẾT TẮT
DANH MỤC CÁC BẢNG
DANH MỤC CÁC HÌNH
DANH MỤC CÁC SƠ ĐỒ
DANH MỤC CÁC BẢNG
DANH MỤC CÁC HÌNH
DANH MỤC CÁC SƠ ĐỒ
ĐẶT VẤN ĐỀ................................................................................................................. 1
CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN ......................................................................................... 3
1.1. Tổng quan về chi Nho Vitis L. ................................................................................. 3
1.1.1. Thực vật ................................................................................................................. 3
1.1.2. Thành phần hóa học ............................................................................................... 5
1.1.3. Tác dụng sinh học ................................................................................................ 27
1.2. Tổng quan về loài Nho rừng ................................................................................... 36
1.2.1. Đặc điểm thực vật của Nho rừng ......................................................................... 36
1.2.2. Thành phần hóa học của Nho rừng ...................................................................... 37
1.2.3. Tác dụng và công dụng của Nho rừng ................................................................. 39
1.3. Tổng quan về viêm ................................................................................................ 40
1.3.1. Khái niệm viêm .................................................................................................... 40
1.3.2. Các chất trung gian trong phản ứng viêm ............................................................ 40
1.3.3. Một số mô hình đánh giá tác dụng chống viêm ................................................... 45
CHƯƠNG 2: ĐỐI TƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU ....................... 49
2.1. Đối tượng nghiên cứu, hóa chất, thiết bị, dụng cụ ................................................. 49
2.1.1. Đối tượng nghiên cứu .......................................................................................... 49
2.1.2. Nguyên liệu.......................................................................................................... 49
2.1.3. Động vật thực nghiệm ......................................................................................... 49
2.1.4. Thuốc thử, hóa chất, dung môi ............................................................................ 49
2.1.5. Máy móc, thiết bị ................................................................................................. 50
2.2. Địa điểm nghiên cứu............................................................................................... 51
2.2.1. Địa điểm nghiên cứu thực vật.............................................................................. 51
2.2.2. Địa điểm nghiên cứu hóa học .............................................................................. 51
2.2.3. Địa điểm nghiên cứu tác dụng sinh học .............................................................. 51
2.3. Phương pháp nghiên cứu ........................................................................................ 52
2.3.1. Thu thập, xử lý mẫu nghiên cứu ...................................................................... 52
2.3.2. Phương pháp nghiên cứu thực vật học ................................................................ 52
2.3.3. Phương pháp nghiên cứu thành phần hóa học ..................................................... 52
2.3.4. Phương pháp nghiên cứu một số tác dụng sinh học ............................................ 52
CHƯƠNG 3: KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU .................................................................. 59
3.1. Kết quả nghiên cứu đặc điểm thực vật ................................................................... 59
3.1.1. Đặc điểm hình thái và giám định tên khoa học ................................................... 59
3.1.2. Đặc điểm vi phẫu ................................................................................................. 61
3.1.3. Đặc điểm bột dược liệu........................................................................................ 63
3.2. Kết quả nghiên cứu thành phần hóa học ................................................................ 65
3.2.1. Kết quả định tính ................................................................................................. 65
3.2.2. Kết quả chiết xuất, phân lập và xác định cấu trúc của các hợp chất ................... 66
3.3. Kết quả nghiên cứu tác dụng sinh học .................................................................. 100
3.3.1. Kết quả nghiên cứu tác dụng chống viêm ......................................................... 100
3.3.2. Kết quả nghiên cứu tác dụng giảm đau ............................................................. 106
CHƯƠNG 4: BÀN LUẬN ......................................................................................... 108
4.1. Về thực vật ............................................................................................................ 108
4.2. Về hóa học ............................................................................................................ 109
4.2.1. Về định tính ....................................................................................................... 110
4.2.2. Về chiết xuất và phân lập .................................................................................. 110
4.3. Về tác dụng chống viêm và giảm đau .................................................................. 118
4.3.1. Tác dụng chống viêm in vitro ............................................................................ 118
4.3.2. Tác dụng chống viêm và giảm đau in vivo ....................................................... 122
KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ ................................................................................... 126
KẾT LUẬN ................................................................................................................ 126
KIẾN NGHỊ ............................................................................................................... 127
DANH MỤC CÁC CÔNG TRÌNH ĐÃ CÔNG BỐ .....................................................
DANH MỤC CÁC KÝ HIỆU, CHỮ VIẾT TẮT
Kí hiệu Giải thích
AA Acid arachidonic
Akt Proteinkinase B
AMPK Adenosin monophosphat-activated protein kinase
AP-1 Activator protein -1
ATF Activating transcription factor (yếu tố hoạt hóa phiên mã)
Chuột SHR Spontaneously hypertensive rat (một dòng chuột được phát triển để
nghiên cứu về bệnh cao huyết áp)
COX Cyclooxygenase
COSY Correlated Spectroscopy (Phổ tương quan)
DCM Dichloromethan
DEPT Distortionless Enhancement by Polarization Transfer
ESI ElectroSpray Ionisation (kỹ thuật ion hóa phun mù điện)
Glc β-ᴅ-glucopyranosyl
GLUT 4 Glucose transporter type 4
HDL High density lipoprotein (lipoprotein tỷ trọng cao)
HMBC Heteronuclear Multiple Bond Correlation (Phổ tương quan dị nhân đa liên
kết)
1H-NMR Proton Nuclear Magnetic Resonance Spectroscopy (Phổ cộng hưởng từ
hạt nhân proton)
HO-1 Heme oxygenase - 1
HSQC Heteronuclear Single Quantum Coherence (Phổ tương tác dị nhân lượng
tử đơn)
IKK IκB kinase
IL Interleukin
iNOS Inducible nitric oxide synthetase
LDL Low density lipoprotein (lipoprotein tỷ trọng thấp)
LPS Lipopolysaccharid
MAPK Mitogen-activated protein kinase (Protein kinase hoạt hóa phân bào)
MDA Malondialdehyd
MMP Matrix metallopetidase
MS Mass spectrometry (Phổ khối lượng)
MTT [3-(4,5- dimethylthiazol-2-yl) 2,5- diphenyl-tetrazolium bromid]
NF-κB Nuclear factor kappa B (yếu tố nhân kappa B)
NrF2 Nuclear factor erythroid 2-related factor 2
NO Nitric oxid
NOS Nitric oxid synthase
PGE2 Prostaglandin E2
PGHS Prostaglandin endoperoxid H synthase
PI3K Phosphatidylinositide-3-kinase
RNA Acid ribonucleic
RNS Reactive nitrogen species (Các chất hoạt động chứa nitơ)
ROS Reactive oxygen species (Các chất hoạt động chứa oxy)
RT-PCR Reverse transcription polymerase chain reaction
SIRT Sirtuin
SOD Superoxide dismutase
STT Số thứ tự
TGF Tumor growth factor (yếu tố tăng trưởng khối u)
TLR-4 Toll-like receptor 4
TLTK Tài liệu tham khảo
TNF Tumor necrosis factor (yếu tố hoại tử khối u)
DANH MỤC CÁC BẢNG
Bảng 1.1. Đặc điểm sinh thái và vùng phân bố của các loài Nho ở Việt Nam ............... 4
Bảng 1.2. Các monomer stilbenoid (1-13) phân lập từ các loài thuộc chi Nho .............. 7
Bảng 1.3. Các dimer stilbenoid (14-52) đã phân lập từ các loài thuộc chi Nho ............. 8
Bảng 1.4. Các trimer stilbenoid (53-71) phân lập từ các loài thuộc chi Nho ................ 13
Bảng 1.5. Các tetramer stilbenoid (72-96) phân lập từ các loài thuộc chi Nho ............ 15
Bảng 1.6. Các pentamer, hexamer stilbenoid (97-100) phân lập từ các loài thuộc chi Nho
....................................................................................................................................... 18
Bảng 1.7. Một số hợp chất flavonoid (101-134) được tìm thấy trong chi Nho ............. 20
Bảng 1. 8. Một số hợp chất phenol (135-146) khác thuộc chi Nho .............................. 24
Bảng 1.9. Một số hợp chất không phenol khác (164-175) phân lập từ chi Nho ........... 26
Bảng 1.10. Các hợp chất đã được phân lập từ loài Nho rừng V. heyneana................... 37
Bảng 3.1. Kết quả định tính phần trên mặt đất của loài Nho rừng ................................ 65
Bảng 3.2. Dữ liệu phổ NMR của hợp chất VH1 ........................................................... 70
Bảng 3.3. Dữ liệu phổ NMR của hợp chất VH2 ........................................................... 71
Bảng 3.4. Dữ liệu phổ NMR của hợp chất VH3 ........................................................... 72
Bảng 3.5. Dữ liệu phổ NMR của hợp chất VH4 ........................................................... 74
Bảng 3.6. Dữ liệu phổ NMR của hợp chất VH5 ........................................................... 76
Bảng 3.7. Dữ liệu phổ NMR của hợp chất VH6 ........................................................... 78
Bảng 3.8. Dữ liệu phổ NMR của hợp chất VH7 ........................................................... 79
Bảng 3.9. Dữ liệu phổ NMR của hợp chất VH8 ........................................................... 83
Bảng 3.10. Dữ liệu phổ của hợp chất VH9 ................................................................... 88
Bảng 3.11. Dữ liệu phổ của hợp chất VH10 ................................................................. 90
Bảng 3.12. Dữ liệu phổ của hợp chất VH11 ................................................................. 92
Bảng 3.13. Dữ liệu phổ của hợp chất VH12 ................................................................. 94
Bảng 3.14. Dữ liệu phổ của hợp chất VH13 ................................................................. 95
Bảng 3.15. Dữ liệu phổ của hợp chất VH15 ................................................................. 97
Bảng 3.16. Dữ liệu phổ của hợp chất VH16 ................................................................. 98
Bảng 3.17. Kết quả đánh giá tác dụng ức chế COX-2 của cao ethanol 96% và 3 cao phân
đoạn phần trên mặt đất Nho rừng ................................................................................ 100
Bảng 3.18. Tác dụng chống viêm cấp của cao VHE trên mô hình gây phù bàn chân chuột
bằng carrageenan ......................................................................................................... 105
Bảng 3.19. Ảnh hưởng của VHE lên khối lượng u hạt ............................................... 106
Bảng 3.20. Ảnh hưởng của cao VHE lên số cơn đau quặn ......................................... 106
Bảng 4.1. Các tác dụng sinh học của E-resveratrol ..................................................... 113
DANH MỤC CÁC HÌNH
Hình 1.1. Cấu trúc chung của các monomer stilbenoid phân lập từ chi Nho .................. 6
Hình 1.2. Cấu trúc hóa học của các monomer stilbenoid 1-13 phân lập từ chi Nho ....... 6
Hình 1.3. Cấu trúc hóa học của các dimer stilbenoid 14-52 phân lập từ chi Nho ......... 12
Hình 1.4. Cấu trúc hóa học của các trimer stilbenoid 53-71 phân lập từ chi Nho ........ 14
Hình 1.5. Cấu trúc khung của một số tetramer stilbenoid phân lập từ chi Nho ............ 15
Hình 1.6. Cấu trúc hóa học của một số tetramer stilbenoid 72-96 phân lập từ chi Nho
....................................................................................................................................... 18
Hình 1.7. Cấu trúc hóa học của các pentamer, hexamer stilbenoid 97-100 từ chi Nho 19
Hình 1.9. Cấu trúc hóa học của một số hợp chất phenol 135-146 khác ........................ 24
Hình 1.10. Cấu trúc hóa học của một số sterol 147-163 thuộc chi Nho ....................... 26
Hình 1.11. Cấu trúc hóa học của một số hợp chất không phenol khác 164-175 thuộc chi
Nho ................................................................................................................................ 27
Hình 1.12. Sơ đồ cơ chế viêm theo con đường NF-κB [201], [202], [203] ................. 44
Hình 3.1. Đặc điểm hình thái của loài Nho rừng ........................................................... 60
Hình 3.2. Đặc điểm hoa của loài Nho rừng ................................................................... 60
Hình 3.3. Cấu tạo giải phẫu thân loài Nho rừng ............................................................ 62
Hình 3.4. Cấu tạo giải phẫu lá loài Nho rừng ................................................................ 63
Hình 3.5. Đặc điểm bột thân loài Nho rừng .................................................................. 64
Hình 3.6. Đặc điểm bột lá loài Nho rừng ...................................................................... 65
Hình 3.7. Cấu trúc hóa học của hợp chất VH1 ............................................................. 70
Hình 3.8. Cấu trúc hóa học của hợp chất VH2 ............................................................. 71
Hình 3.9. Cấu trúc hóa học và các tương tác HMBC chính (→) của hợp chất VH3 .... 72
Hình 3.10. Cấu trúc hóa học và các tương tác HMBC chính (→) của hợp chất VH4 .. 74
Hình 3.11. Cấu trúc hóa học và các tương tác HMBC chính (→) của hợp chất VH5 .. 76
Hình 3.12. Cấu trúc hóa học và các tương tác COSY (─), HMBC chính (→) của hợp
chất VH6 ........................................................................................................................ 78
Hình 3.13. Cấu trúc hóa học và các tương tác HMBC chính (→) của hợp chất VH7 .. 79
Hình 3.14. Cấu trúc hóa học và các tương tác COSY, HMBC chính của hợp chất VH8
....................................................................................................................................... 82
Hình 3.15. Cấu trúc hóa học và các tương tác HMBC chính (→) của hợp chất VH9 .. 88
Hình 3.16. Cấu trúc hóa học và các tương tác HMBC chính (→) của hợp chất VH10 90
Hình 3.17. Cấu trúc hóa học và các tương tác HMBC chính (→) của hợp chất VH11 92
Hình 3.18. Cấu trúc hóa học của hợp chất VH12 ......................................................... 94
Hình 3.19. Cấu trúc hóa học của hợp chất VH13 ......................................................... 95
Hình 3.20. Cấu trúc hóa học của hợp chất VH14 và VH15 .......................................... 96
Hình 3.21. Cấu trúc hóa học của hợp chất VH16 ......................................................... 98
Hình 3.22. Ảnh hưởng của cao chiết ethanol 96% và 3 phân đoạn từ phần trên mặt đất
Nho rừng lên mức độ biểu hiện COX-2 mRNA. ......................................................... 100
Hình 3.23. Ảnh hưởng của các hợp chất tinh khiết phân lập từ Nho rừng lên mức độ biểu
hiện COX-2 và sự sản sinh PGE2 trên đại thực bào RAW264.7 ................................ 102
Hình 3.24. Ảnh hưởng của VH6 lên mức độ biểu hiện COX-2, iNOS ....................... 104
Hình 4.1. Giả thuyết cơ chế chống viêm của hợp chất VH6 ....................................... 121
DANH MỤC CÁC SƠ ĐỒ
Sơ đồ 3. 1. Sơ đồ chiết xuất các phân đoạn từ phần trên mặt đất loài Nho rừng .......... 66
Sơ đồ 3. 2. Sơ đồ phân lập các chất tinh khiết từ phân đoạn ethyl acetat của loài Nho
rừng (V. heyneana) ........................................................................................................ 68
Sơ đồ 3. 3. Sơ đồ phân lập các chất tinh khiết từ phân đoạn n-hexan của loài Nho rừng
(V. heyneana) ................................................................................................................. 69
1
ĐẶT VẤN ĐỀ
Đất nước Việt Nam với 54 dân tộc cùng hàng ngàn năm lịch sử đã tích lũy được
một kho tàng tri thức y học dân gian vô cùng phong phú. Nhiều cây thuốc đã được người
dân địa phương sử dụng hiệu quả trong một thời gian dài nhưng lại rất ít phổ biến do
chủ yếu được lưu truyền trong cộng đồng bằng hình thức truyền miệng. Ở các tỉnh phía
Bắc Việt Nam, loài Nho rừng hay còn gọi Nho lông hay Nho năm góc, có tên khoa học
là Vitis heyneana Roem. & Schult. từ lâu đã được người dân sử dụng như một vị thuốc
[1], [2]. Cây phân bố ở một số quốc gia Châu Á như Việt Nam, Trung Quốc, Campuchia
[1], [2], [3]. Ở nước ta, Nho