Đậu xanh (Vigna radiata (L). Wilczek) là cây đậu đỗ thực phẩm ăn hạt rất
giàu protein, gluxit, Ca, P, Fe, Caroten, các Vitamin B1, B2, PP và C (Phạm Văn
Thiều, 1999). Hạt đậu xanh là thực phẩm cân đối, dễ tiêu, phù hợp với mọi đối
tượng sử dụng. Do có đặc điểm dinh dưỡng cao và hương thơm đặc trưng, đậu
xanh đã trở thành một nguyên liệu quan trọng trong sản xuất thực phẩm, bánh
kẹo, súp, miến, nước giải khát, đồ hộp và đồ ăn chay. Đặc biệt đậu xanh còn
được sử dụng như một dược liệu truyền thống trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh
tiêu hóa, thần kinh, tim mạch và giải độc. Ngoài ra quả và lá non đậu xanh còn
được dùng như một loại rau xanh cao cấp rất giàu khoáng chất và vitamin (Riaz
Ullah et al., 2014). Đậu xanh đã và đang được sản xuất tại nhiều nước trên thế
giới như Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Philippin, Indonesia, Đài Loan, Thái
Lan, Úc, Hoa Kỳ và nhiều nước khác ở khu vực Thái Bình Dương. Theo kết quả
thống kê chưa đầy đủ, hiện nay trên thế giới có 29 nước trồng đậu xanh với diện
tích trên 6 triệu ha, sản lượng tiêu thụ khoảng 5 triệu tấn/năm, trong đó đứng đầu
là Ấn Độ, Trung Quốc, các nước Ả Rập, Indonesia, Nhật Bản, Hoa Kỳ và một số
nước châu Âu (FAO, 2011)
246 trang |
Chia sẻ: thientruc20 | Lượt xem: 485 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận án Nghiên cứu, đánh giá tính chịu hạn và xây dựng biện pháp kỹ thuật canh tác phù hợp cho giống đậu xanh triển vọng tại Hà Nội, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PTNT
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
----------
NGUYỄN VĂN THƯNG
NGHIÊN CỨU, ĐÁNH GIÁ TÍNH CHỊU HẠN VÀ XÂY
DỰNG BIỆN PHÁP KỸ THUẬT CANH TÁC PHÙ HỢP
CHO GIỐNG ĐẬU XANH TRIỂN VỌNG TẠI HÀ NỘI
LUẬN ÁN TIẾN SĨ NÔNG NGHIỆP
Hà Nội – 2017
BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PTNT
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
NGUYỄN VĂN THƯNG
NGHIÊN CỨU, ĐÁNH GIÁ TÍNH CHỊU HẠN VÀ XÂY
DỰNG BIỆN PHÁP KỸ THUẬT CANH TÁC PHÙ HỢP
CHO GIỐNG ĐẬU XANH TRIỂN VỌNG TẠI HÀ NỘI
Chuyên ngành: Khoa học cây trồng
Mã số: 62.62.01.10
LUẬN ÁN TIẾN SĨ NÔNG NGHIỆP
Người hướng dẫn khoa học:
1. PGS.TS. Lê Khả Tường
2. GS.TSKH. Trần Đình Long
Hà Nội - 2017
ii
LỜI CAM ĐOAN
Tôi cam đoan rằng toàn bộ số liệu, kết quả nghiên cứu trong luận án này
là hoàn toàn trung thực, chưa từng được ai công bố ở bất kỳ công trình nghiên
cứu nào trong và ngoài nước, các tài liệu trích dẫn trong luận án đã được chỉ rõ
nguồn gốc và năm công bố.
Hà Nội, ngày 06 tháng 02 năm 2017
Tác giả luận án
NCS. Nguyễn Văn Thưng
iii
LỜI CẢM ƠN
Công trình nghiên cứu này được hoàn thành với sự giúp đỡ tận tình của
tập thể hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Lê Khả Tường, phó giám đốc Trung tâm
Tài nguyên thực vật - Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam và GS.TSKH. Trần
Đình Long, Chủ tịch hội Giống cây trồng Việt Nam. Từ đáy lòng mình, tôi vô
cùng biết ơn tập thể hướng dẫn khoa học đã giúp tôi trong suốt thời gian thực
hiện đề tài luận án.
Tôi xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ của Trung tâm Tài nguyên thực vật
-Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam đã cung cấp nguồn vật liệu nghiên cứu,
và các trang thiết bị liên quan đến đề tài luận án.
Đặc biệt tôi vô cùng biết ơn các thầy, cô giáo thuộc Ban Đào tạo sau đại
học, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đã cung cấp những kiến thức mới
nhất liên quan đến chuyên ngành nghiên cứu của mình.
Tôi xin trân trọng cảm ơn cán bộ và bà con nông dân trong vùng nghiên
cứu đã cung cấp những thông tin kịp thời phục vụ công tác triển khai đề tài.
Cuối cùng cho phép tôi gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các bạn đồng nghiệp ở
Trung tâm Tài nguyên thực vật, Viện Quy hoạch và thiết kế nông nghiệp - Bộ
Nông nghiệp và phát triển nông thôn cùng các thành viên trong gia đình tôi đã
tạo điều kiện tốt nhất để tôi hoàn thành công trình nghiên cứu này.
Hà Nội, ngày 06 tháng 02 năm 2017
Tác giả luận án
NCS. Nguyễn Văn Thưng
iv
MỤC LỤC
LỜI CAM ĐOAN . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . ii
LỜI CẢM ƠN . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . iii
MỤC LỤC . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . iv
DANH MỤC CHỮ VIẾT TẮT TRONG LUẬN ÁN . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . vii
DANH MỤC BẢNG SỐ LIỆU . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . viii
DANH MỤC HÌNH . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . xii
MỞ ĐẦU . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 1
1. Tính cấp thiết của đề tài . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 1
2. Mục tiêu nghiên cứu . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 2
3. Ý nghĩa khoa học và thực tiễn . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 3
4. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 4
5. Những đóng góp mới của luận án . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 5
CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN TÀI LIỆU VÀ CƠ SỞ KHOA HỌC CỦA ĐỀ TÀI . . . . 6
1.1. Nguồn gốc, phân loại và đặc điểm hình thái cây đậu xanh . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 6
1.2. Giá trị dinh dưỡng của hạt đậu xanh . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 7
1.3. Tình hình canh tác đậu xanh ở vùng nước trời. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 9
1.4. Nghiên cứu các yếu tố môi trường vùng nước trời . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 10
1.5. Nghiên cứu khả năng chịu hạn ở cây đậu xanh . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 14
1.6. Kết quả nghiên cứu đánh giá tính chịu hạn của cây đậu xanh . . . . . . . . . . . . . . . . 24
1.7. Nghiên cứu phát triển đậu xanh cho vùng nước trời . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 26
1.7.1. Nghiên cứu sử dụng giống đậu xanh chịu hạn . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 26
1.7.2. Nghiên cứu thời vụ . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 30
1.7.3. Nghiên cứu khoảng cách và mật độ gieo trồng . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 32
1.7.4. Nghiên cứu phân bón và liều lượng thích hợp . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 33
1.7.5. Nghiên cứu tăng cường hoạt động của vi sinh vật đất . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 35
1.7.6. Nghiên cứu sử dụng chế phẩm sinh học nâng cao năng suất . . . . . . . . . . . . . 36
1.7.7. Nghiên cứu vật liệu che phủ mặt luống . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 38
1.7.8. Nghiên cứu phòng trừ sâu bệnh hại chính . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 40
1.7.9. Nghiên cứu kỹ thuật luân canh . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 41
1.8. Phát triển đậu xanh vùng nước trời ứng phó với biến đối khí hậu ở Hà
Nội và các vùng phụ cận . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 43
v
1.9. Tóm lược chương tài liệu tổng quan . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 44
CHƯƠNG 2: VẬT LIỆU, NỘI DUNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU . . . . . . . 48
2.1. Vật liệu nghiên cứu . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 48
2.2. Nội dung nghiên cứu . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 49
2.3. Phương pháp nghiên cứu . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 50
2.3.1. Điều tra nghiên cứu về sản xuất đậu xanh ở vùng nước trời . . . . . . . . . . . . . . 50
2.3.2. Nghiên cứu, đánh giá và xác định giống đậu xanh chịu hạn . . . . . . . . . . . . . . 51
2.3.3. Nghiên cứu biện pháp canh tác và mô hình luân canh . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 53
2.3.4. Kỹ thuật khác đã sử dụng triển khai các thí nghiệm đồng ruộng . . . . . . . . 57
2.3.5. Phương pháp đánh giá các chỉ tiêu trong thí nghiệm . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 57
2.3.6. Đánh giá hàm lượng dinh dưỡng . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 61
2.3.7. Đánh giá hiệu quả kinh tế . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 61
2.3.8. Tính chỉ số khô hạn . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 62
2.3.9. Phương pháp xử lý số liệu . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 62
CHƯƠNG 3: KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU VÀ THẢO LUẬN . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 63
3.1. Kết quả điều tra tình hình sản xuất đậu xanh ở Hà Nội . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 63
3.1.1. Đặc điểm điều kiện tự nhiên, kinh tế-xã hội thành phố Hà Nội . . . . . . . . . . 63
3.1.2. Tình hình sản xuất đậu xanh . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 73
3.1.3. Hạn chế trong sản xuất đậu xanh ở Hà Nội . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 76
3.2. Kết quả nghiên cứu tập đoàn và tuyển chọn giống triển vọng . . . . . . . . . . . . . . . . 77
3.2.1. Nghiên cứu tập đoàn . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 77
3.2.2. Đánh giá chịu hạn và đặc điểm nông sinh học bộ giống triển vọng . . . . . . 86
3.2.2.1. Đánh giá khả năng chịu hạn . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 86
a/ Đánh giá chịu hạn trong giai đoạn nảy mầm . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 86
b/ Đánh giá khả năng chịu hạn ở giai đoạn ra hoa, quả . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 98
3.2.2.2. Đánh giá đặc điểm nông sinh học bộ giống triển vọng . . . . . . . . . . . . . . . 101
3.2.2.3. Ảnh hưởng của điều kiện khô hạn đến sự phát triển bộ rễ, cường
độ quang hợp và cường độ thoát hơi nước của giống đậu xanh ĐX10 . . . . . . 116
3.3. Nghiên cứu kỹ thuật canh tác giống đậu xanh triển vọng ĐX10 . . . . . . . . . . . . 119
3.3.1. Nghiên cứu thời vụ trồng . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 119
3.3.2. Nghiên cứu mật độ gieo trồng . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 127
3.3.3. Nghiên cứu phân bón . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 133
vi
3.3.4. Nghiên cứu duy trì độ ẩm đất bằng chế phẩm vi sinh vật . . . . . . . . . . . . . . . . 141
3.3.5. Nghiên cứu kỹ thuật che phủ mặt luống . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 145
3.3.6. Nghiên cứu xác định chất điều tiết ra hoa, quả và chín tập trung . . . . . . . . 149
3.3.7. Nghiên cứu mô hình giống đậu xanh cho vùng nước trời . . . . . . . . . . . . . . . . 150
KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 154
CÁC CÔNG TRÌNH KHOA HỌC ĐÃ CÔNG BỐ LIÊN QUAN ĐẾN LUẬN ÁN . . 156
TÀI LIỆU THAM KHẢO . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 157
PHẦN PHỤ LỤC . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 169
vii
DANH MỤC CHỮ VIẾT TẮT TRONG LUẬN ÁN
Chữ viết tắt Diễn giải
ABA A xít abcixic
ADHS A xít dimetyl hydrazid sucxinic
AVRDC Trung tâm nghiên cứu phát triển rau màu châu Á
(Asian Vegetable Research and Development Center)
BĐKH Biến đổi khí hậu
BVTV Bảo vệ thực vật
CCC Chloro choline chloride
CLS Bệnh đốm do nấm
ĐBSH Đồng bằng Sông Hồng
ĐC Đối chứng
DTL Diện tích lá
ĐTST Điều tiết sinh trưởng
IPGRI Viện Tài nguyên di truyền thực vật quốc tế
(International Plant Genetic Resources Institute)
ICRISAT Viện nghiên cứu cây trồng nhiệt đới bán khô hạn
(International Crops Research Institute for the Semi-Arid
Tropics)
KST Kiểu sinh trưởng
LAI Chỉ số diện tích lá
MYMV Bệnh khảm vàng virut
NSLT Năng suất lý thuyết
NSTT Năng suất thực thu
QCK Quang chu kỳ
RCBD Thí nghiệm 1 nhân tố sắp xếp kiểu khối ngẫu nhiên đầy đủ
SĐK Số đăng ký
TB Trung bình
TGST Thời gian sinh trưởng
TLCK Tích lũy chất khô
TLCKQ Tích lũy chất khô quả
TLCKTLR Tích lũy chất khô thân, lá, rễ
TLCKTS Tích lũy chất khô tổng số
XN Xanh nhạt
XNA Xanh nâu
V Vàng
MBCR Tỷ suất lợi nhuận - chi phí cận biên
MRR Tỷ suất cận biên của lợi nhuận
viii
DANH MỤC BẢNG SỐ LIỆU
TT bảng Tên bảng Trang
1.1. Thành phần dinh dưỡng của hạt đậu xanh (từ 100 g hạt) . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 7
1.2. Thành phần amino a xít của protein đậu xanh (mg/g protein) . . . . . . . . . . . . . . . . . 8
2.1. Thống kê vật liệu sinh học trong nghiên cứu tập đoàn giống . . . . . . . . . . . . . . . . . 48
2.2. Vật liệu dùng trong nghiên cứu đặc điểm sinh trưởng, phát triển, đánh
giá khả năng chịu hạn và phân tích chất lượng. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 49
2.3. Công thức thí nghiệm thời vụ giống đậu xanh triển vọng . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 53
2.4. Công thức thí nghiệm mật độ trên đồng ruộng . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 54
2.5. Công thức thí nghiệm phân bón trên đồng ruộng (tính cho 1 ha) . . . . . . . . . . . . . 55
2.6. Công thức thí nghiệm xử lý chế phẩm vi sinh vật đất . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 55
2.7. Công thức thí nghiệm che phủ mặt luống . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 56
2.8. Công thức chế phẩm điều tiết ra hoa quả và chín tập trung . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 56
2.9. Công thức xây dựng mô hình . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 57
2.10. Thang điểm đánh giá bệnh MYMV và CLS. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 60
2.11. Thang điểm đánh giá sâu đục quả và sâu cuốn lá . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 60
3.2. Tổng hợp diện tích đất thành phố Hà Nội, năm 2012 . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 69
3.3. Kết quả phân tích phẫu diện điển hình đất phù sa được bồi trung tính ít
chua tại Hà Nội, năm 2012 . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 70
3.4. Kết quả phân tích phẫu diện điển hình đất phù sa không được bồi trung
tính ít chua tại Hà Nội năm 2012 . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 71
3.5. Tình hình sản xuất đậu xanh tại Hà Nội và các vùng phụ cận giai đoạn
2014-2015 . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 74
3.6. Phân bố mẫu giống theo tính trạng màu sắc và hình dạng hạt của tập
đoàn đậu xanh tại Hà Nội, vụ Hè 2012 . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 77
3.7. Phân bố mẫu giống theo đặc điểm sinh trưởng của thân, cành và lá của
tập đoàn đậu xanh tại Hà Nội, vụ Hè 2012 . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 79
3.8. Phân bố mẫu giống theo tính trạng thời gian nở hoa và thời gian sinh
trưởng của tập đoàn đậu xanh tại Hà Nội, vụ Hè 2012 . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 81
3.9. Phân bố mẫu giống theo khả năng chống tách quả và chống đổ của tập
đoàn đậu xanh tại Hà Nội, vụ Hè 2012 . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 82
3.10. Phân bố mẫu giống theo khả năng chống chịu bệnh MYMV và CLS của
tập đoàn đậu xanh tại Hà Nội, vụ Hè 2012 . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 83
ix
3.11. Phân bố mẫu giống theo các yếu tố cấu thành năng suất của tập đoàn đậu
xanh tại Hà Nội, vụ Hè 2012 . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 85
3.12. Kết quả tuyển chọn bộ giống đậu xanh triển vọng từ tập đoàn tại Hà Nội,
vụ Hè 2012 . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 86
3.13. Ảnh hưởng của các mức gây hạn đến tỉ lệ nảy mầm của các giống đậu
xanh triển vọng tại Hà Nội, vụ Hè 2013 . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 88
3.14. Ảnh hưởng của các mức gây hạn đến chiều dài thân mầm bộ giống đậu
xanh triển vọng tại Hà Nội, vụ Hè 2013 . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 89
3.15. Ảnh hưởng của các mức gây hạn đến khối lượng tươi thân mầm các giống
đậu xanh triển vọng tại Hà Nội, vụ Hè 2013 . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 91
3.16. Ảnh hưởng của các mức gây hạn đến khối lượng tươi rễ mầm các giống
đậu xanh triển vọng tại Hà Nội, vụ Hè 2013 . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 92
3.17. Ảnh hưởng của sự gây hạn đến khối lượng tươi tổng số cây mầm các
giống đậu xanh triển vọng tại Hà Nội, vụ Hè 2013 . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 94
3.18. Ảnh hưởng của gây hạn đến khối lượng khô tổng số cây mầm các giống
đậu xanh triển vọng tại Hà Nội, vụ Hè 2013 . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 95
3.19. Ảnh hưởng của các mức gây hạn đến chỉ số hạn của các giống đậu xanh
triển vọng tại Hà Nội, vụ Hè 2013 . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 97
3.20. Ảnh hưởng của gây hạn đến tỷ lệ cây héo và khả năng phục hồi của các
giống đậu xanh triển vọng trong nhà lưới tại Hà Nội, vụ Hè 2013 . . . . . . . . . . . . 99
3.21. Ảnh hưởng của hạn đến hàm lượng nước tương đối trong lá của các
giống đậu xanh triển vọng trong nhà lưới tại Hà Nội, vụ Hè 2013 . . . . . . . . . . . . 100
3.22. Đặc điểm hình thái quả và hạt của các giống đậu xanh triển vọng trên đất
phù sa ven sông và nội đồng tại Hà Nội, vụ Hè 2013 . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 102
3.23. Đặc điểm sinh trưởng của các giống đậu xanh triển vọng trên đất phù sa
ven sông và nội đồng tại Hà Nội, vụ Hè 2013 . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 104
3.24. Diện tích lá và chỉ số diện tích lá thời kỳ ra hoa của các giống đậu xanh
triển vọng trên đất phù sa ven sông và nội đồng tại Hà Nội, vụ Hè 2013 . . . 105
3.25. Khả năng tích lũy chất khô của các giống đậu xanh triển vọng trên đất
phù sa ven sông và nội đồng tại Hà Nội, vụ Hè 2013 . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 107
3.26. Khả năng chống chịu sâu bệnh của các giống đậu xanh triển vọng trên
đất phù sa ven sông và nội đồng tại Hà Nội, vụ Hè 2013 . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 110
3.27. Các yếu tố cấu thành năng suất của các giống đậu xanh triển vọng trên
đất phù sa ven sông và nội đồng tại Hà Nội, vụ Hè 2013 . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 111
3.28. Kết quả phân tích hàm lượng dinh dưỡng các giống đậu xanh triển vọng
trên đất phù sa ven sông tại Hà Nội, vụ Hè 2013 . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 113
x
3.29. Ảnh hưởng của điều kiện khô hạn đến sự phát triển bộ rễ qua các thời kỳ
sinh trưởng của giống ĐX10 tại An Khánh, vụ Hè Thu 2013 . . . . . . . . . . . . . . . 117
3.30. Ảnh hưởng của điều kiện khô hạn đến cường độ quang hợp và thoát hơi
nước của giống đậu xanh ĐX10 tại An Khánh, vụ Hè Thu 2013 . . . . . . . . . . . . 118
3.31. Ảnh hưởng của thời vụ gieo trồng đến sinh trưởng của giống triển vọng
ĐX10 trên đất phù sa ven sông và nội đồng tại Hà Nội, năm 2014 . . . . . . . . . 120
3.32. Ảnh hưởng của thời vụ gieo đến DTL và LAI thời kỳ ra hoa của giống
ĐX10 trên đất phù sa ven sông và nội đồng tại Hà Nội, năm 2014 . . . . . . . . . 121
3.33. Ảnh hưởng của thời vụ gieo đến khả năng TLCK của giống ĐX10 trên
đất phù sa ven sông và nội đồng tại Hà Nội, năm 2014 . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 122
3.34. Ảnh hưởng của thời vụ gieo đến mức nhiễm sâu bệnh của giống ĐX10
trên đất phù sa ven sô