Luận án Nghiên cứu gây tạo các dòng bố mẹ thơm ứng dụng cho chọn tạo giống lúa lai hai dòng chất lượng cao

Hàng ngày, trên thế giới có 3 tỳ người được cung cấp hơn 20% lượng calo từ lúa gạo. Hạt gạo chứa 80% tinh bột, 7,5% protein, vitamin và các chất khoáng cần thiết cho con người (Trần Văn Đạt, 2005). Chất lượng gạo trở thảnh mối quan tâm chính cùa người sản xuất và người tiêu dùng hiện nay. Mặc dù vậy, nhu cầu sừ dụng gạo chất lượng cao có sự khác biệt rất lớn giừa các vùng, các nước và người tiêu dùng. Các tính trạng liên quan đến chất lượng gạo chù yếu gồm: kích thước hạt, độ bạc bụng, tỳ lệ gạo xay, tỳ lệ gạo xát, tỷ lệ gạo nguyên, hàm lượng amylose, độ bền thể gel và protein (Brar and Singh, 2011). Gạo chất lượng cao có giá trị rất lớn trên thị trường thế giới. Năm 2011, có tới 15-17% trên tổng lượng gạo xuất khẩu là gạo chất lượng và gạo thơm (Giraud, 2013). Tuy nhiên, các chương trình chọn tạo giống lúa hiện nay mới tập trung nhằm cài tiến tính trạng chống chịu điều kiện bất thuận sinh học và phi sinh học. Các nước sàn xuất lúa và xuất khấu gạo tiếp tục đối mặt với sự cạnh tranh và nhũmg thay đối nhu cầu chất lượng cùa người tiêu dùng. Vì vậy, chiến lược mới trong chọn tạo giống lúa là phải tập trung phát triển các giống lúa chất lượng. Các giống lúa chất lượng có giá bán cao trên thị trường là nhưng giống lúa thơm, hàm lương amylose thấp đến trung bình, giàu dinh dường (vitamin, anthocyanin, sắt) (Orachos, 2012).

pdf182 trang | Chia sẻ: thientruc20 | Lượt xem: 511 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận án Nghiên cứu gây tạo các dòng bố mẹ thơm ứng dụng cho chọn tạo giống lúa lai hai dòng chất lượng cao, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Luận văn liên quan