Chè (Camellia sinensis (L) O. Kuntze) là cây công nghiệp có sản phẩm thu hoạch chính là búp và lá non làm nguyên liệu chế biến ra các loại chè thành phẩm, trong đó có chè xanh, chè Ô long [83]. Chất lƣợng chè nói chung và chè xanh, chè Ô long nói riêng phụ thuộc vào cấu trúc tế bào lá, thành phần sinh hóa của giống, phụ thuộc vào điều kiện sinh thái và kỹ thuật canh tác, trong đó chủ yếu là kỹ thuật bón phân và kỹ thuật hái búp chè [27]. Cấu trúc tế bào lá chè không những có ảnh hƣởng đến quá trình quang hợp của cây mà còn có liên quan đến quá trình biến đổi các thành phần sinh hóa trong búp chè khi chế biến; nghiên cứu đặc điểm giải phẫu lá, thành phần sinh hóa búp chè của các giống là cơ sở để định hƣớng sản xuất sản phẩm cho giống, là cơ sở để xác định các biện pháp kỹ thuật sản xuất chè đặc biệt là kỹ thuật thu hái và chế biến. Ngoài yếu tố của giống, điều kiện sinh thái thì các biện pháp kỹ thuật canh tác nhƣ bón phân, thu hái có ảnh hƣởng trực tiếp tới sinh trƣởng của giống, chất lƣợng chè nguyên liệu qua đó ảnh hƣởng đến chất lƣợng chè thành phẩm. Trong đó, dinh dƣỡng khoáng có vai trò vô cùng quan trọng đối với cây trồng nói chung và cây chè nói riêng. Phân bón có ảnh hƣởng đến sự hình thành và tích lũy các hợp chất có trong nguyên liệu chè. Các sản phẩm chè khác nhau tồn tại những hợp chất khác nhau quyết định đến chất lƣợng và tính đặc trƣng của từng loại sản phẩm. Vì vậy, đề tài lựa chọn một số tổ hợp phân bón để sản xuất nguyên liệu chế biến chè xanh, chè Ô long
157 trang |
Chia sẻ: thientruc20 | Lượt xem: 432 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận án Nghiên cứu giải phẫu lá, phân bón và kỹ thuật thu hái cho giống chè ph8, ph10 để sản xuất nguyên liệu chế biến chè xanh, chè Ô long tại Phú Thọ, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PTNT
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
TRẦN XUÂN HOÀNG
NGHIÊN CỨU GIẢI PHẪU LÁ, PHÂN BÓN VÀ KỸ THUẬT
THU HÁI CHO GIỐNG CHÈ PH8, PH10 ĐỂ SẢN XUẤT
NGUYÊN LIỆU CHẾ BIẾN CHÈ XANH, CHÈ Ô LONG
TẠI PHÚ THỌ
Chuyên ngành: Khoa học cây trồng
Mã số: 62.62.01.10
LUẬN ÁN TIẾN SĨ NÔNG NGHIỆP
NGƢỜI HƢỚNG DẪN KHOA HỌC:
1. PGS.TS. LÊ TẤT KHƢƠNG
2. TS. ĐẶNG VĂN THƢ
Hà Nội - 2016
i
LỜI CẢM ƠN
Tác giả xin bầy tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới hai thầy hƣớng dẫn trực tiếp là:
PGS.TS. Lê Tất Khƣơng và TS. Đặng Văn Thƣ đã hết sức chỉ bảo, hƣớng dẫn để
tác giả có thể hoàn thành đƣợc bản luận án này.
Tác giả xin trân trọng cảm ơn các đồng nghiệp tại Trung tâm Nghiên cứu và
Phát triển Chè -Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc. Xin
cảm ơn sự giúp đỡ tận tình của Ban Đào tạo sau đại học - Viện Khoa học nông
nghiệp Việt Nam. Công ty cổ phần chè Vạn Tài – Thái Nguyên, Công ty TNHH
Kolia – Cao Bằng, các đơn vị khác đã tạo điều kiện, giúp đỡ về địa điểm triển khai
các thí nghiệm và mô hình cho tác giả.
Công trình đƣợc hoàn thành có sự động viên của gia đình, bạn bè đồng
nghiệp. Tác giả xin chân thành cảm ơn những sự giúp đỡ quý báu đó.
Tác giả xin trân trọng cảm ơn!
Hà Nội, ngày tháng năm 2016
Tác giả luận án
NCS Trần Xuân Hoàng
ii
LỜI CAM ĐOAN
Tôi cam đoan rằng toàn bộ số liệu và kết quả trong luận án này là hoàn toàn
trung thực và chƣa từng công bố tại bất kỳ một công trình nghiên cứu nào.
Hà Nội, ngày tháng năm 2016
Tác giả luận án
Trần Xuân Hoàng
iii
MỤC LỤC
LỜI CẢM ƠN .............................................................................................................. i
LỜI CAM ĐOAN ....................................................................................................... ii
MỤC LỤC ................................................................................................................. iii
DANH MỤC CÁC CHỮ VIẾT TẮT ....................................................................... vii
DANH MỤC CÁC BẢNG SỐ LIỆU ..................................................................... viii
DANH MỤC CÁC HÌNH .......................................................................................... xi
MỞ ĐẦU ..................................................................................................................... 1
1. Tính cấp thiết của đề tài .......................................................................................... 1
2. Mục tiêu nghiên cứu ................................................................................................ 2
2.1. Mục tiêu tổng quát ............................................................................................... 2
2.2. Mục tiêu cụ thể ..................................................................................................... 2
3. Ý nghĩa khoa học và ý nghĩa thực tiễn của đề tài ................................................... 3
3.1. Ý nghĩa khoa học của đề tài ................................................................................. 3
3.2. Ý nghĩa thực tiễn của đề tài .................................................................................. 3
4. Đóng góp mới của đề tài ......................................................................................... 3
5. Giới hạn của đề tài .................................................................................................. 4
CHƢƠNG 1 ................................................................................................................ 5
TỔNG QUAN TÀI LIỆU VÀ CƠ SỞ KHOA HỌC CỦA ĐỀ TÀI .......................... 5
1.1. Cơ sở khoa học của đề tài nghiên cứu.................................................................. 5
1.1.1. Cơ sở khoa học của việc nghiên cứu cấu tạo giải phẫu lá chè ......................... 5
1.1.2. Cơ sở khoa học của việc xác định phân bón chè .............................................. 6
1.1.3. Cơ sở khoa học của việc xác định biện pháp kỹ thuật hái chè ......................... 8
1.1.4. Yêu cầu nguyên liệu chế biến chè xanh ............................................................. 9
1.1.5. Yêu cầu nguyên liệu chế biến chè Ô long ....................................................... 10
1.1.6. Đặc điểm sinh trưởng và phát triển của cây chè ............................................ 10
1.2. Tình hình nghiên cứu về giải phẫu lá, phân bón, kỹ thuật thu hái chè trên
thế giới ............................................................................................................ 12
1.2.1. Nghiên cứu về giải phẫu lá ............................................................................. 12
iv
1.2.2. Nghiên cứu về phân bón chè ........................................................................... 14
1.2.3. Nghiên cứu về kỹ thuật thu hái chè ................................................................. 23
1.3. Tình hình nghiên cứu về giải phẫu lá, phân bón, kỹ thuật thu hái chè ở
Việt Nam ........................................................................................................ 26
1.3.1. Nghiên cứu về giải phẫu lá chè ....................................................................... 26
1.3.2. Nghiên cứu về phân bón chè ........................................................................... 27
1.3.3. Nghiên cứu về kỹ thuật thu hái chè ................................................................. 32
1.4. Một số nhận xét rút ra từ tổng quan tài liệu ....................................................... 36
CHƢƠNG 2 .............................................................................................................. 38
VẬT LIỆU, NỘI DUNG VÀ PHƢƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU ............................. 38
2.1. Vật liệu nghiên cứu ............................................................................................ 38
2.1.1. Các giống chè .................................................................................................. 38
2.1.2. Vật liệu khác .................................................................................................... 39
2.2. Thời gian và địa điểm nghiên cứu ...................................................................... 39
2.2.1. Thời gian nghiên cứu ...................................................................................... 39
2.2.2. Địa điểm nghiên cứu ....................................................................................... 39
2.3. Nội dung nghiên cứu .......................................................................................... 40
2.3.1. Nghiên cứu một số đặc điểm chủ yếu về giải phẫu lá chè và thành phần
sinh hóa búp chè của giống chè PH8, PH10 và Kim Tuyên .......................... 40
2.3.2. Nghiên cứu ảnh hưởng của một số công thức phân bón đến sinh trưởng,
năng suất, chất lượng nguyên liệu để chế biến chè xanh của giống chè
PH8, chè Ô long của giống chè PH10 ........................................................... 40
2.3.3. Nghiên cứu ảnh hưởng của kỹ thuật hái đến sinh trưởng, năng suất, chất
lượng nguyên liệu để chế biến chè xanh của giống chè PH8, chè Ô long
của giống chè PH10 ....................................................................................... 40
2.3.4. Áp dụng các kết quả nghiên cứu của đề tài xây dựng một số mô hình trong
sản xuất. ......................................................................................................... 40
2.4. Phƣơng pháp nghiên cứu .................................................................................... 41
2.4.1. Các thí nghiệm và phương pháp bố trí thí nghiệm ......................................... 41
v
2.4.2. Xây dựng mô hình ........................................................................................... 45
2.4.3. Các chỉ tiêu và phương pháp theo dõi ............................................................ 45
2.4.4. Phương pháp xử lý số liệu ............................................................................... 50
CHƢƠNG 3 .............................................................................................................. 51
KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU VÀ THẢO LUẬN ........................................................ 51
3.1. Kết quả nghiên cứu một số đặc điểm chủ yếu về giải phẫu lá chè và thành
phần sinh hóa của búp chè.............................................................................. 51
3.1.1. Kết quả nghiên cứu chỉ tiêu hình thái lá của một số giống chè ...................... 51
3.1.2. Kết quả nghiên cứu một số đặc điểm chủ yếu về giải phẫu lá ........................ 52
3.1.3. Kết quả nghiên cứu thành phần sinh hóa búp của một số giống chè ............. 59
3.1.4. Mối quan hệ giữa một số chỉ tiêu nghiên cứu với sản phẩm chè .................... 64
3.2. Kết quả nghiên cứu ảnh hƣởng của một số công thức phân bón đến sinh
trƣởng, năng suất, chất lƣợng nguyên liệu để chế biến chè xanh của giống
PH8, chế biến chè Ô long của giống PH10 .................................................... 69
3.2.1. Ảnh hưởng của các công thức phân bón đến một số chỉ tiêu sinh trưởng ...... 69
3.2.2. Ảnh hưởng của các công thức phân bón đến một số yếu tố cấu thành năng
suất và năng suất. ........................................................................................... 73
3.2.3. Ảnh hưởng của các công thức phân bón đến mật độ sâu hại chính ............... 75
3.2.4. Ảnh hƣởng của các công thức phân bón đến chất lƣợng nguyên liệu búp
chè .................................................................................................................. 79
3.3. Kết quả nghiên cứu ảnh hƣởng của kỹ thuật hái đến sinh trƣởng, năng suất,
chất lƣợng nguyên liệu để chế biến chè xanh của giống PH8, chế biến chè
Ô long của giống PH10. ................................................................................. 94
3.3.1. Ảnh hưởng của kỹ thuật hái đến một số chỉ tiêu sinh trưởng ......................... 95
3.3.2. Ảnh hưởng của kỹ thuật hái chè đến một số yếu tố cấu thành năng suất và
năng suất. ....................................................................................................... 98
3.3.3. Ảnh hưởng của kỹ thuật hái chè đến mật độ sâu hại chính .......................... 101
3.3.4. Ảnh hưởng của kỹ thuật hái chè đến chất lượng nguyên liệu chè ................ 104
3.4. Kết quả áp dụng kỹ thuật mới để xây dựng một số mô hình trong sản xuất ... 115
vi
3.4.1. Kết quả áp dụng mô hình đến một số chỉ tiêu sinh trưởng ........................... 116
3.4.2. Kết quả áp dụng mô hình đến năng suất và các yếu tố cấu thành năng
suất ............................................................................................................... 117
3.4.3. Kết quả áp dụng mô hình đến tình hình sâu hại chè ..................................... 118
3.4.4. Kết quả áp dụng mô hình đến chất lượng nguyên liệu búp chè .................... 119
3.4.5. Kết quả áp dụng mô hình đến thành phần sinh hóa chè ............................... 121
3.4.6. Kết quả mô hình đến đánh giá thử nếm cảm quan ........................................ 122
3.4.7. Hiệu quả kinh tế các mô hình ........................................................................ 123
KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ ..................................................................................... 127
1. Kết luận ............................................................................................................... 127
2. Đề nghị ................................................................................................................ 128
DANH MỤC CÁC CÔNG TRÌNH ĐÃ CÔNG BỐ............................................... 130
TÀI LIỆU THAM KHẢO ....................................................................................... 131
PHỤ LỤC ................................................................................................................ 141
vii
DANH MỤC CÁC CHỮ VIẾT TẮT
Chữ viết tắt Chữ viết đầy đủ
CHT Chất hòa tan
CS Cộng sự
CT1 Công thức 1
CT2 Công thức 2
CT3 Công thức 3
ĐC Đối chứng
KHKT Khoa học kỹ thuật
N.suất Năng suất
NN&PTNT Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
SXKD Sản xuất kinh doanh
TBKT Tiến bộ kỹ thuật
viii
DANH MỤC CÁC BẢNG SỐ LIỆU
TT Tên bảng Trang
3.1 Đặc điểm hình thái lá của các giống chè nghiên cứu ................................................... 51
3.2 Một số đặc điểm chủ yếu về giải phẫu lá của một số giống chè .................................. 53
3.3 Hàm lƣợng một số hợp chất chủ yếu trong búp của một số giống
chè (búp 1 tôm 2 lá) ......................................................................................................
61
3.4 Ảnh hƣởng của các công thức phân bón đến một số chỉ tiêu sinh
trƣởng của giống PH8 ...................................................................................................
70
3.5 Ảnh hƣởng của các công thức phân bón đến một số chỉ tiêu sinh
trƣởng của giống PH10 .................................................................................................
72
3.6 Ảnh hƣởng của các công thức phân bón đến một số yếu tố cấu
thành năng suất và năng suất của giống PH8 ...............................................................
73
3.7 Ảnh hƣởng của các công thức phân bón đến một số yếu tố cấu
thành năng suất và năng suất của giống PH10 .............................................................
74
3.8 Ảnh hƣởng của các công thức phân bón đến mật độ sâu hại chính
của giống chè PH8 ........................................................................................................
76
3.9 Ảnh hƣởng của các công thức phân bón đến mật độ sâu hại chính
của giống PH10 ............................................................................................................
77
3.10 Ảnh hƣởng của các công thức phân bón đến thành phần cơ giới
búp chè 1 tôm 2 - 3 lá và phẩm cấp nguyên liệu giống PH8 ........................................
80
3.11 Ảnh hƣởng của các công thức phân bón đến thành phần cơ giới
búp chè 1 tôm 3 lá và phẩm cấp nguyên liệu giống PH10 ...........................................
82
3.12 Ảnh hƣởng của các công thức phân bón đến một số chỉ tiêu sinh
hóa của giống PH8 ........................................................................................................
84
3.13 Ảnh hƣởng của các công thức phân bón đến một số chỉ tiêu sinh
hóa của giống PH10 ......................................................................................................
85
3.14 Ảnh hƣởng của các công thức phân bón đến hợp chất thơm thành
phần của chè xanh, chè Ô long .....................................................................................
89
3.15 Ảnh hƣởng của các công thức phân bón đến chất lƣợng chè xanh 91
ix
chế biến từ nguyên liệu giống chè PH8 ........................................................................
3.16 Ảnh hƣởng của các công thức phân bón đến chất lƣợng chè Ô long
chế biến từ nguyên liệu giống chè PH10 ......................................................................
92
3.17 Ảnh hƣởng của kỹ thuật hái đến một số chỉ tiêu sinh trƣởng của
giống PH8 .....................................................................................................................
95
3.18 Ảnh hƣởng của kỹ thuật hái đến một số chỉ tiêu sinh trƣởng của
giống PH10 ...................................................................................................................
96
3.19 Ảnh hƣởng của kỹ thuật hái chè đến một số yếu tố cấu thành năng
suất và năng suất của giống PH8 ..................................................................................
98
3.20 Ảnh hƣởng của kỹ thuật hái chè đến một số yếu tố cấu thành năng
suất và năng suất của giống PH10 ................................................................................
100
3.21 Ảnh hƣởng của kỹ thuật hái chè đến mật độ sâu hại chính của
giống PH8 .....................................................................................................................
101
3.22 Ảnh hƣởng của kỹ thuật hái chè đến mật độ sâu hại chính của
giống PH10 ...................................................................................................................
103
3.23 Ảnh hƣởng của kỹ thuật hái chè đến thành phần cơ giới búp chè và
phẩm cấp nguyên liệu của giống PH8 ..........................................................................
104
3.24 Ảnh hƣởng của kỹ thuật hái chè đến thành phần cơ giới búp chè
và phẩm cấp nguyên liệu của giống PH10 ...................................................................
105
3.25 Ảnh hƣởng của kỹ thuật hái chè đến một số chỉ tiêu sinh hóa của
giống PH8 .....................................................................................................................
107
3.26 Ảnh hƣởng của kỹ thuật hái chè đến một số chỉ tiêu sinh hóa của
giống PH10 ...................................................................................................................
108
3.27 Ảnh hƣởng của kỹ thuật hái đến hợp chất thơm thành phần của chè
xanh, chè Ô long ...........................................................................................................
111
3.28 Ảnh hƣởng của kỹ thuật hái chè đến chất lƣợng chè xanh chế biến
từ nguyên liệu giống chè PH8 ......................................................................................
112
3.29 Ảnh hƣởng của kỹ thuật hái chè đến chất lƣợng chè Ô long chế
biến từ nguyên liệu giống PH10 ...................................................................................
113
x
3.30 Một số chỉ tiêu sinh trƣởng ở các mô hình ................................................................... 117
3.31 Các yếu tố cấu thành năng suất và năng suất chè trên các mô hình ............................. 118
3.32 Tình hình sâu hại chè PH8, PH10 trên các mô hình ..................................................... 119
3.33 Thành phần cơ giới và phẩm cấp nguyên liệu búp của giống PH8,
PH10 trên các mô hình .................................................................................................
120
3.34 Thành phần sinh hóa chè giống PH8, PH10 trên các mô hình ..................................... 121
3.35 Thử nếm cảm quan chất lƣợng chè trên các mô hình ................................................... 123
3.36 Đánh giá hiệu quả kinh tế các mô hình trong sản xuất nguyên liệu
chế biến chè xanh, chè Ô long ......................................................................................
124
3.37 Hiệu quả kinh tế mô hình chế biến sản phẩm chè xanh, chè Ô long
tại các điểm xây dựng mô hình .....................................................................................
125
xi
DANH MỤC CÁC HÌNH
TT Tên hình Trang
3.1 Hình ảnh giải phẫu lá 1 của giống PH10 ...................................................................... 54
3.2 Hình ảnh giải phẫu lá 2 của giống PH10 ...................................................................... 55
3.3 Hình ảnh giải phẫu lá 3 của giống PH10 ...................................................................... 55
3.4 Hình ảnh giải phẫu lá 1 của giống PH8 ........................................................................ 56
3.5 Hình ảnh giải phẫu lá 2 của giống PH8 ........................................................................ 56
3.6 Hình ảnh giải phẫu lá 3 của giống PH8 ........................................................................ 57
3.7 Hình ảnh giải phẫu lá 1 của giống Kim Tuyên ............................................................. 57
3.8 Hình ảnh giải phẫu lá 2 của giống Kim Tuyên .