Theo Crantz (1976), cây sắn có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới châu Mỹ La tinh
đã được trồng cách đây khoảng 5 000 năm (dẫn theo Hoàng Kim và Phạm Văn
Biên, 1995) [16]. Trung tâm phát sinh của cây sắn được giả thiết tại vùng Đông Bắc
của nước Brazil thuộc lưu vực sông Amazon. Nơi đây có nhiều chủng loại sắn trồng
trọt và sắn hoang dại (Candolle, 1886 - dẫn theo Hoàng Kim và Phạm Văn Biên,
1995; Rogers, 1965) [16], [95]. Trung tâm phát sinh phụ của cây sắn có thể tại
Mexico ở Trung Mỹ và vùng ven biển phía Bắc của Nam Mỹ. Bằng chứng về
nguồn gốc cây sắn trồng là những di tích khảo cổ ở Venezuela vào niên đại 2 700
năm trước Công nguyên, di vật thể hiện củ sắn ở vùng ven biển Peru khoảng 2 000
năm trước Công nguyên, những lò nướng bánh sắn trong phức hệ Malabo ở phía
Bắc Colombia niên đại khoảng 1 200 năm trước Công nguyên, những hạt tinh bột
sắn trong hóa thạch được phát hiện tại Mexico vào thời gian từ năm 900 đến năm
200 trước Công nguyên (Rogers, 1963, 1965) [94], [95].
Cây sắn đã được người Bồ Đào Nha đưa đến Congo (châu Phi) vào khoảng thế
kỷ thứ 16. Tài liệu nói tới cây sắn ở vùng này là của Barre và Thevet (1558) (dẫn
theo Hoàng Kim và Phạm Văn Biên, 1995) [16]. Ở châu Á, cây sắn đã được du
nhập tới Ấn Độ vào khoảng thế kỷ thứ 17 (Rajendran et al., 1995) [93] và tới SriLanka vào đầu thế kỷ thứ 18 (Bandara and Sikurajapathy, 1992) [32]. Cây sắn cũng
đã được du nhập tới Trung Quốc, Myanmar và các nước châu Á khác vào khoảng
cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19 (U Thu Than, 1992 - dẫn theo Hoàng Kim và Phạm
Văn Biên, 1995; Fang Baiping, 1992) [16], [53]. Cây sắn được cho là đã du nhập tới
Việt Nam vào khoảng giữa thế kỷ 18, nhưng hiện chưa có tài liệu nào công bố chắc
chắn về nơi trồng và năm trồng đầu tiên (Hoàng Kim, Phạm Văn Biên, 1995) [16].
190 trang |
Chia sẻ: thientruc20 | Lượt xem: 418 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận án Nghiên cứu rệp sáp bột hồng Phenacoccus manihoti (MatileFerrero, 1977) (Homoptera: Pseudococcidae) hại sắn và biện pháp quản lý theo hướng tổng hợp, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PTNT
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
ĐỖ HỒNG KHANH
NGHIÊN CỨU RỆP SÁP BỘT HỒNG Phenacoccus manihoti (Matile-
Ferrero, 1977) (Homoptera: Pseudococcidae) HẠI SẮN VÀ BIỆN
PHÁP QUẢN LÝ THEO HƯỚNG TỔNG HỢP
LUẬN ÁN TIẾN SĨ NÔNG NGHIỆP
HÀ NỘI, NĂM 2019
BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PTNT
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
ĐỖ HỒNG KHANH
NGHIÊN CỨU RỆP SÁP BỘT HỒNG Phenacoccus manihoti
(Matile-Ferrero, 1977) (Homoptera: Pseudococcidae) HẠI SẮN
VÀ BIỆN PHÁP QUẢN LÝ THEO HƯỚNG TỔNG HỢP
Chuyên ngành: Bảo vệ thực vật
Mã số: 9.62.01.12
LUẬN ÁN TIẾN SĨ NÔNG NGHIỆP
Người hướng dẫn khoa học: GS.TS. Phạm Văn Lầm
HÀ NỘI, NĂM 2019
i
LỜI CAM ĐOAN
Tôi xin cam đoan đây là công trình nghiên cứu của riêng tôi, các kết quả
nghiên cứu được trình bày trong luận án là trung thực, khách quan và chưa từng để
bảo vệ ở bất kỳ học vị nào.
Tôi xin cam đoan rằng mọi sự giúp đỡ cho việc thực hiện luận án đã được cám
ơn, các thông tin trích dẫn trong luận án này đều được chỉ rõ nguồn gốc.
Hà Nội, ngày tháng 6 năm 2019
Tác giả luận án
Đỗ Hồng Khanh
ii
LỜI CẢM ƠN
Tôi xin cảm ơn sâu sắc GS.TS. Phạm Văn Lầm người đã hướng dẫn, dìu dắt,
giúp đỡ tận tình về phương hướng lý luận, nội dung, phương pháp nghiên cứu và
luôn luôn động viên tôi trong suốt quá trình học tập để hôm nay bản luận án đã
được hoàn thành.
Nhân dịp này, tôi xin chân thành cảm ơn tập thể thầy, cô Ban Đào tạo sau đại
học của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Ban lãnh đạo và các đồng nghiệp
tại Viện Bảo vệ thực vật đã tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất trong suốt quá trình học
tập của tôi. Tôi cũng xin chân thành cảm ơn lãnh đạo và tập thể cán bộ Cục Bảo vệ
thực vật đã dành cho tôi thời gian tốt nhất và hỗ trợ mọi mặt trong học tập và nghiên
cứu. Xin chân thành cảm ơn các bạn đồng nghiệp công tác tại các Trung tâm Bảo vệ
thực vật, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực các địa phương đã tạo điều kiện hỗ trợ
tôi trong suốt thời gian thực hiện nghiên cứu.
Xin chân thành cảm ơn các nhà khoa học, các đồng nghiệp trong lĩnh vực
nghiên cứu của luận án đã đóng góp những ý kiến quý báu về chuyên môn và cung
cấp tư liệu để tôi hoàn thành luận án này. Xin cảm ơn những người thân và bạn bè
đã dành cho tôi tình cảm và tinh thần tốt nhất trong suốt quá trình học tập.
Hà Nội, ngày tháng 6 năm 2019
Tác giả luận án
Đỗ Hồng Khanh
iii
MỤC LỤC
LỜI CAM ĐOAN ................................................................................................................. i
LỜI CẢM ƠN ....................................................................................................................... ii
MỤC LỤC ........................................................................................................................... iii
DANH MỤC CHỮ VIẾT TẮT ........................................................................................ vii
DANH MỤC BẢNG ........................................................................................................ viii
DANH MỤC HÌNH ............................................................................................................ xi
MỞ ĐẦU .............................................................................................................................. 1
CHƯƠNG 1. TỔNG QUAN TÀI LIỆU VÀ CƠ SỞ KHOA HỌC CỦA ĐỀ TÀI ........ 6
1.1. Cơ sở khoa học của đề tài ............................................................................................. 6
1.2. Tình hình sản xuất sắn trên thế giới và Việt Nam ....................................................... 7
1.2.1. Tình hình sản xuất sắn trên thế giới .......................................................................... 7
1.2.2. Tình hình sản xuất sắn tại Việt Nam ......................................................................... 9
1.3. Nghiên cứu ở ngoài nước về sâu hại cây sắn và rệp sáp bột hồng ........................... 12
1.3.1. Thành phần sâu hại cây sắn trên thế giới ................................................................ 12
1.3.2. Những nghiên cứu về rệp sáp bột hồng hại sắn trên thế giới ................................ 13
1.3.2.1. Thành phần rệp sáp bột hại cây sắn trên thế giới ................................................ 13
1.3.2.2. Vị trí phân loại, nguồn gốc, phân bố và tác hại của rệp sáp bột hồng ............... 14
1.3.2.3. Nghiên cứu về đặc điểm hình thái học của rệp sáp bột hồng ............................. 17
1.3.2.4. Nghiên cứu đặc điểm sinh vật học của rệp sáp bột hồng ................................... 18
1.3.2.5. Nghiên cứu đặc điểm sinh thái học của rệp sáp bột hồng .................................. 24
1.3.2.6. Nghiên cứu phòng chống rệp sáp bột hồng Phenacoccus manihoti .................. 26
1.4. Nghiên cứu ở trong nước về sâu hại cây sắn và rệp sáp bột hồng ........................... 29
1.4.1. Thành phần sâu hại cây sắn ở Việt Nam ................................................................ 29
1.4.2. Nghiên cứu về rệp sáp bột hồng ở Việt Nam ......................................................... 29
1.4.2.1. Thành phần rệp sáp giả trên cây sắn ở Việt Nam ............................................... 29
1.4.2.2. Sự xâm lấn và tác hại của rệp sáp bột hồng ở Việt Nam .................................... 30
1.4.2.3. Nghiên cứu đặc điểm hình thái của rệp sáp bột hồng ......................................... 30
iv
1.4.2.4. Nghiên cứu đặc điểm sinh vật học của rệp sáp bột hồng ................................... 31
1.4.2.5. Nghiên cứu đặc điểm sinh thái của rệp sáp bột hồng ......................................... 31
1.4.2.6. Nghiên cứu biện pháp phòng chống rệp sáp bột hồng ....................................... 33
1.5. Những vấn đề cần quan tâm ....................................................................................... 34
CHƯƠNG 2. VẬT LIỆU, NỘI DUNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU .......... 35
2.1. Địa điểm và thời gian nghiên cứu .............................................................................. 35
2.1.1. Địa điểm nghiên cứu ................................................................................................ 35
2.1.1.1. Địa điểm nghiên cứu ............................................................................................. 35
2.1.1.2. Đặc điểm tự nhiên của địa điểm chính nghiên cứu thực địa .............................. 35
2.1.2. Thời gian nghiên cứu ............................................................................................... 36
2.2. Vật liệu và dụng cụ nghiên cứu .................................................................................. 36
2.2.1. Vật liệu nghiên cứu .................................................................................................. 37
2.2.2. Dụng cụ nghiên cứu ................................................................................................. 37
2.3. Nội dung nghiên cứu ................................................................................................... 37
2.4. Phương pháp nghiên cứu ............................................................................................ 38
2.4.1. Phương pháp điều tra thành phần loàisâu hại cây sắn và tình hình xâm lấn của
rệp sáp bột hồng P. manihoti tại Việt Nam ....................................................................... 38
2.4.1.1. Phương pháp điều tra thành phần sâu hại cây sắn .............................................. 38
2.4.1.2. Phương pháp xác định tình hình xâm lấn của rệp sáp bột hồng ........................ 40
2.4.2. Phương pháp nghiên cứu trong phòng thí nghiệm về đặc điểm hình thái, sinh vật
học, sinh thái học của rệp sáp bột hồng Phenacoccus manihoti...................................... 41
2.4.2.1. Chuẩn bị thức ăn và tạo nguồn rệp sáp bột hồng ................................................ 41
2.4.2.2. Nghiên cứu đặc điểm hình thái học ..................................................................... 42
2.4.2.3. Nghiên cứu đặc điểm sinh vật học, sinh thái họccủa rệp sáp bột hồng ............. 43
2.4.3. Phương pháp nghiên cứu diễn biến mật độ và yếu tố ảnh hưởng đến số lượng rệp
sáp bột hồng Phenacoccus manihoti ở một số nơi tại Việt Nam .................................... 47
2.4.4. Phương phápnghiên cứu biện pháp quản lý tổng hợp rệp sáp bột hồng
Phenacoccus manihoti theo hướng bền vững ................................................................... 48
2.4.4.1. Nghiên cứu biện pháp thủ công ........................................................................... 49
v
2.4.4.2. Đánh giá hiệu quả của biện pháp hóa học kết hợp biện pháp thủ công ............. 50
2.4.4.3. Nghiên cứu sử dụng ong ký sinh Anagyrus lopezi ............................................. 50
2.5. Phương pháp xử lý số liệu .......................................................................................... 52
CHƯƠNG 3. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU VÀ THẢO LUẬN ....................................... 53
3.1. Thành phần sâu hại cây sắn, tình hình xâm lấn của rệp sáp bột hồng Phenacoccus
manihoti tại Việt Nam ........................................................................................................ 53
3.1.1. Thành phần loài sâu hại cây sắn tại Việt Nam ....................................................... 53
3.1.2. Tình hình xâm lấn của rệp sáp bột hồng P. manihoti tại Việt Nam ...................... 56
3.1.2.1. Quá trình xâm lấn của rệp sáp bột hồng P. manihoti tại Việt Nam ................... 56
3.1.2.2. Con đường lan truyền, phát tán của rệp sáp bột hồng Phenacoccus manihoti tại
Việt Nam ............................................................................................................................. 62
3.1.3. Tác hại của rệp sáp bột hồng P. manihoti tại Việt Nam ........................................ 63
3.2. Đặc điểm hình thái học, sinh vật học, sinh thái họccủa loài rệp sáp bột hồng
Phenacoccus manihoti trong điều kiện phòng thí nghiệm ............................................... 65
3.2.1. Đặc điểm hình thái học ............................................................................................ 65
3.2.2. Đặc điểm sinh vật học và sinh thái học .................................................................. 71
3.2.2.1. Tập tính hoạt động sống ....................................................................................... 71
3.2.2.2. Thời gian phát triển các pha và thời gian vòng đời............................................. 73
3.2.2.3. Sinh sản và thời gian sống của rệp sáp bột hồng ................................................ 79
3.2.2.4. Nhiệt độ khởi điểm phát dục, số thế hệ lý thuyết trong năm của RSBH ........... 88
3.2.2.5. Bảng sống của rệp sáp bột hồng (tại Viện Bảo vệ thực vật, 2015) .................... 89
3.2.2.6. Cây thức ăn của rệp sáp bột hồng Phenacoccus manihoti ............................... 101
3.3. Diễn biến mật độ và yếu tố ảnh hưởng đến số lượngrệp sáp bột hồng Phenacoccus
manihoti ở một số vùng trồng cây sắn của Việt Nam .................................................... 102
3.3.1. Diễn biến mật độ rệp sáp bột hồng P. manihoti ................................................... 102
3.3.1.1. Diễn biến mật độ rệp sáp bột hồng P. manihoti tại Phú Yên năm 2015 ......... 102
3.3.1.2. Diễn biến mật độ rệp sáp bột hồng P. manihoti tại Phú Yên năm 2016 .... 105
3.3.2. Yếu tố ảnh hưởng đến số lượngrệp sáp bột hồng P. manihoti ở Việt Nam ....... 108
3.3.2.1. Ảnh hưởng của yếu tố thời tiết ........................................................................... 108
vi
3.3.2.2. Ảnh hưởng của chế độ canh tác ......................................................................... 113
3.4. Biện pháp quản lý tổng hợp rệp sáp bột hồng hại sắn Phenacoccus manihoti theo
hướng bền vững tại vùng nghiên cứu .............................................................................. 115
3.4.1. Biện pháp kiểm dịch thực vật ................................................................................ 115
3.4.2. Biện pháp canh tác và thủ công ............................................................................. 116
3.4.2.1. Biện pháp sử dụng hom giống sạch rệp sáp bột hồng ...................................... 116
3.4.2.2. Biện pháp thủ công ............................................................................................. 116
3.4.3. Nghiên cứu biện pháp hóa học kết hợp biện pháp thủ công ............................... 120
3.4.4. Nghiên cứu sử dụng thiên địch tự nhiên để phòng chống rệp sáp bột hồng .... 1266
3.4.4.1. Lợi dụng hoạt động hữu ích của thiên địch tự nhiên ...................................... 1266
3.4.4.2. Kết quả thả ong ký sinh Anagyrus lopezi để hạn chế RSBH ........................... 133
3.4.5. Đề xuất quy trình phòng chống rệp sáp bột hồng hại sắn Phenacoccus manihoti
trong điều kiện Việt Nam ................................................................................................. 139
KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ ............................................................................................. 141
DANH MỤC CÁC CÔNG TRÌNH NGHIÊN CỨU LIÊN QUAN ĐẾN LUẬN ÁN143
TÀI LIỆU THAM KHẢO ............................................................................................... 144
PHỤ LỤC ......................................................................................................................... 157
vii
DANH MỤC CHỮ VIẾT TẮT
TT Từ viết tắt Nghĩa của từ
1 BNN và PTNT Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
2 BVTV Bảo vệ thực vật
3 CABI
Centre for Agriculture and Bioscience International
(Trung tâm Nông nghiệp và Sinh học quốc tế)
4 CIAT
The International Center for Tropical Agriculture
(Trung tâm Nông nghiệp nhiệt đới quốc tế )
5 CT Công thức
6 ĐB Đồng bằng
7 FAO
Food and Agriculture Organization of the United
Nations (Tổ chức lương thực và nông nghiệp liên
hợp quốc)
8 IFPRI Viện Nghiên cứu Chính sách lương thực thế giới
9 IPM
Intergrated Pest Management (Quản lý dịch hại tổng
hợp)
10 NTB Nam trung bộ
11 PB Phía Bắc
12 PT Phát triển
13 QCVN Qui chuẩn Việt Nam
14 RSBH Rệp sáp bột hồng
15 SCL Sông Cửu Long
16 TB Trung bình
17 TLH Tỷ lệ hại
18 T.T. Huế Thừa Thiên Huế
viii
DANH MỤC BẢNG
Thứ tự
bảng
Tên bảng Trang
1.1 Sản lượng sắn củ trên thế giới giai đoạn 2005-2014 8
1.2 Dự báo tình hình sản xuất và tiêu thụ sắn toàn cầu đến
năm 2020
9
1.3 Tình hình sản xuất sắn ở Việt Nam giai đoạn 2011-2015 11
1.4 Tình hình sản xuất sắn ở Việt Nam năm 2015 11
1.5 Sự phân bố các loài côn trùng hại sắn trên thế giới 12
3.1 Thành phần côn trùng và nhện nhỏ gây hại trên cây sắn
ở Việt Nam
54
3.2 Tình hình xâm lấn của rệp sáp bột hồng ở Việt Nam
trong các năm 2012-2017
57
3.3. Sự xuất hiện của rệp sáp bột hồng ở các vùng trồng sắn
tại Việt Nam đến năm 2017
61
3.4 Kích thước các pha/giai đoạn phát triển của rệp sáp bột
hồng Phenacoccus manihoti (tại Viện Bảo vệ thực vật,
2015)
69
3.5 Thời gian phát triển rệp sáp non các tuổi của loài rệp
sáp bột hồng Phenacoccus manihoti ở trong phòng (tại
Viện Bảo vệ thực vật, 2015)
74
3.6 Thời gian phát triển các pha và vòng đời của rệp sáp bột
hồng Phenacoccus manihoti ở trong phòng (tại Viện
Bảo vệ thực vật, 2015)
76
3.7 Sự đẻ trứng của trưởng thành cái rệp sáp bột hồng
Phenacoccus manihoti ở các nhiệt độ khác nhau (tại
Viện Bảo vệ thực vật, 2015)
80
3.8 Sức đẻ trứng trong một ngày của trưởng thành cái ở các
nhiệt độ thí nghiệm khác nhau (tại Viện Bảo vệ thực
vật, 2015)
83
ix
3.9 Thời gian sống của rệp sáp bột hồng Phenacoccus
manihoti ở trong phòng (tại Viện Bảo vệ thực vật, 2015)
87
3.10 Số thế hệ lý thuyết trong một năm của rệp sáp bột hồng
tại một số điểm nghiên cứu từ năm 2014-2017
89
3.11 Tỷ lệ sống sót của các pha/giai đoạn phát triển trước
trưởng thành của rệp sáp bột hồng ở các nhiệt độ thí
nghiệm (tại Viện Bảo vệ thực vật, 2015)
89
3.12 Tỷ lệ sống và sức sinh sản của trưởng thành cái rệp sáp
bột hồng ở nhiệt độ 20oC, 62% ẩm độ (tại Viện Bảo vệ
thực vật, 2015)
91
3.13 Tỷ lệ sống và sức sinh sản của trưởng thành cái rệp sáp
bột hồng ở nhiệt độ 25oC, 62% ẩm độ (tại Viện Bảo vệ
thực vật, 2015)
93
3.14 Tỷ lệ sống và sức sinh sản của trưởng thành cái rệp sáp
bột hồng ở nhiệt độ 30oC, 62% ẩm độ (tại Viện Bảo vệ
thực vật, 2015)
96
3.15 Các chỉ số bảng sống của rệp sáp bột hồng (tại Viện
Bảo vệ thực vật 2015)
99
3.16 Kết quả điều tra rệp sáp bột hồng trên một số loại cây
trồng liền kề hoặc ở trong đồng sắn tại Tây Ninh và Phú
Yên năm 2017
101
3.17 Diễn biến mật độ của rệp sáp bột hồng Phenacoccus
manihoti tại huyện Đồng Xuân, Phú Yên năm 2015
103
3.18 Diễn biến mật độ của rệp sáp bột hồng Phenacoccus
manihoti tại huyện Sơn Hòa, Phú Yên năm 2016
106
3.19 Ảnh hưởng của yếu tố thời tiết đến diễn biến mật độ của
rệp sáp bột hồng Phenacoccus manihoti tại huyện Đồng
Xuân (Phú Yên, 2015)
109
3.20 Ảnh hưởng của yếu tố thời tiết đến diễn biến mật độ của
rệp sáp bột hồng Phenacoccus manihoti tại huyện Sơn
Hòa (Phú Yên, 2016)
113
3.21 Hiệu quả của biện pháp thủ công trong hạn chế rệp sáp
bột hồng (tại huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên, 2016)
117
x
3.22 Hiệu quả của biện pháp thủ công trong hạn chế rệp sáp
bột hồng (tại huyện Sông Hinh, Phú Yên, 2016)
118
3.23 Năng suất sắn củ của biện pháp thủ công trong hạn chế
rệp sáp bột hồng (tại Phú Yên, 2016)
120
3.24 Hiệu quả của biện pháp phun thuốc hóa học trừ rệp kết
hợp biện pháp thủ công (tại huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú
Yên, 2016)
121
3.25 Hiệu quả của biện pháp phun thuốc bảo vệ thực vật kết
hợp biện pháp thủ công (tại huyện Sông Hinh, tỉnh Phú
Yên, 2016)
123
3.26 Năng suất trong thí nghiệm biện pháp phun thuốc bảo
vệ thực vật kết hợp biện pháp thủ công (tại tỉnh Phú
Yên, 2016)
126
3.27 Danh sách thiên địch trên cây sắn tại Tây Ninh và Phú
Yên năm 2014-2015
127
3.28 Tỷ lệ bị ký sinh tự nhiên của rệp sáp bột hồng (Tây
Ninh, 2015)
130
3.29 Mức độ hiện diện của ong ký sinh A.lopezi tại huyện
Đồng Xuân, Phú Yên năm 2016
131
3.30 Mức độ hiện diện của ong ký sinh A. lopezi tại huyện
Phú Hòa, Phú Yên năm 2016
132
3.31 Mật độ rệp sáp bột hồng trong thí nghiệm thả ong ký
sinh (Tây Ninh, 2014 và 2015)
137
xi
DANH MỤC HÌNH
Thứ tự
hình
Tên hình Trang
1.1 Rệp sáp bột hồng Phenacoccus manihoti 14
1.2 Trưởng thành ong Anagyrus lopezi ký sinh rệp sáp bột
hồng
28
2.1 Cây sắn trong thí nghiệm nghiên cứu sinh học rệp sáp
bột hồng
47
3.1 Sự xâm lấn của rệp sáp bột hồng Phenacoccus manihoti
trên cây sắn tại Việt Nam từ năm 2012 đến năm 2017
58
3.2 Rệp sáp bột hồng trên hom sắn để làm giống tại tỉnh
Phú Yên
62
3.3 Lá cây sắn bị biến dạng do rệp sáp bột hồng gây hại 64
3.4 Triệu chứng bị rệp sáp bột hồng gây hại tại đỉnh sinh
trưởng của cây sắn
64
3.5 Ruộng sắn bị rệp sáp bột hồng hại nặng tại Phú Yên 65
3.6 Trưởng thành cái rệp sáp bột hồng 66
3.7 Trứng rệp sáp bột hồng 67
3.8 Trưởng thành cái rệp sáp bột hồng và túi trứng 67
3.9 Rệp sáp non tuổi 1 của rệp sáp bột hồng 68
3.10 Rệp sáp non tuổi 2 của rệp sáp bột hồng 70
3.11 Rệp sáp non tuổi 3 của rệp sáp bột hồng 71
3.12 Rệp sáp bột hồng sống tại các gân lá chính ở mặt dưới
lá sắn
72
3.13 Nhịp điệu đẻ trứng của trưởng thành cái rệp sáp bột
hồng ở nhiệt độ thí nghiệm khác nhau (tại Viện Bảo vệ
thực vật, 2015)
86
3.14 Tỷ lệ sống (lx) và sức sinh sản (mx) của rệp sáp bột
hồng theo thời gian ở nhiệt độ 20ºC và 62% ẩm độ (tại
Viện Bảo vệ thực vật, 2015)
93
xii
3.15 Tỷ lệ sống (lx) và sức sinh sản (mx) của rệp sáp bột
hồng theo thời gian ở nhiệt độ 25ºC và 62% ẩm độ (tại
Viện Bảo vệ thực vật, 2015)
95
3.16 Tỷ lệ sống (