Luận án “Nghiên cứu sự hấp thu canxi của chôm chôm Rongrien trong hạn chế hiện tượng nứt trái” được thực hiện nhằm khảo sát các yếu tố có khả năng ảnh hưởng đến sự thiếu hụt canxi và biện pháp cung cấp canxi hiệu quả để hạn chế hiện tượng nứt trái chôm chôm Rongrien. Thí nghiệm được thực hiện từ năm 2014 – 2017 tại huyện Phong Điền – TP. Cần Thơ. Nội dung nghiên cứu chính bao gồm (1) Khảo sát hiện tượng nứt trái ở chôm chôm, bao gồm có 2 thí nghiệm được thực hiện trên các vườn chôm chôm từ 4 - 6 năm tuổi, mùa vụ 2014: (a) Hiện tượng nứt trái chôm chôm, (b) Hiện tượng nứt trái chôm chôm Rongrien (gồm giai đoạn xảy ra hiện tượng nứt trái, sự thay đổi sinh lý – sinh hóa trước và trong giai đoạn nứt trái, một số đặc tính lý - hóa trái và mối quan hệ với hiện tượng nứt trái khi thu hoạch, mối quan hệ giữa hàm lượng canxi với hiện tượng nứt trái). (2) Ảnh hưởng của kali và chế độ tưới nước đến hàm lượng canxi trong vỏ trái và sự nứt trái chôm chôm Rongrien, gồm 2 thí nghiệm được thực hiện vào năm 2016: (a) ảnh hưởng của kali bón vào đất, và (b) chế độ tưới. (3) Ảnh hưởng của biện pháp cung cấp canxi đến hàm lượng canxi trong vỏ trái và sự nứt trái chôm chôm Rongrien, gồm có 3 thí nghiệm thực hiện trong năm 2015 và 2017 (a) bón canxi qua đất, (b) phun canxi qua lá và trái (gồm ảnh hưởng của dạng, nồng độ, thời điểm và biện pháp xử lý), (c) so sánh hiệu quả của các biện pháp nâng cao khả năng hấp thu canxi của chôm chôm Rongrien. Kết quả cho thấy hiện tượng nứt trái chôm chôm Rongrien xuất hiện vào tuần thứ 12 sau khi đậu trái và tăng nhanh cho đến khi thu hoạch, đây là giai đoạn thịt trái tăng nhanh nhưng vỏ trái đã ngừng tăng trưởng, hàm lượng Ca tích lũy trong vỏ trái thấp. Ở trái bị nứt có vỏ mỏng, hàm lượng Ca trong vỏ trái thấp, tỷ lệ rò rỉ ion ở vỏ trái cao hơn so với trái bình thường. Sự tăng trưởng nhanh của vỏ trái, nồng độ K cao và đất bị khô hạn thiếu nước là các yếu tố ảnh hưởng đến sự tích lũy Ca ở vỏ trái. Lượng K2O bổ sung vào đất càng cao thì sự tích lũy Ca trong vỏ trái càng giảm, bón 0,48 và 0,96 kg/cây ngay khi đậu trái làm giảm hàm lượng Ca ở vỏ trái 1,11 và 1,18 so với đối chứng. Khoảng cách giữa 2 lần tưới càng ngắn thì sự tích lũy Ca càng cao, 2 ngày tưới/lần làm tăng hàm lượng Ca ở vỏ trái 1,5 lần so với đối chứng. Bón 200 đến 1.600 kg CaO/ha ngay khi đậu trái không làm tăng hàm lượng Ca và Ca-pectate ở vỏ trái, mặc dù có làm tăng hàm lượng Ca ở lá. Phun CaCl2 qua lá và trái có nồng độ 2%, phun 4 lần với khoảng cách hai lần phun là 15 ngày, bắt đầu sau khi đậu trái 8 tuần làm tăng hàm lượng Ca ở vỏ trái 1,6 lần và làm giảm tỷ lệ nứt trái 1,7 lần so với đối chứng. Cung cấp CaCl2 trực tiếp lên trái có hiệu quả cao hơn phun qua lá và trái. Nhúng trực tiếp trái trong dung dịchiii CaCl2 2% làm tăng hàm lượng Ca ở vỏ trái 2,36 lần và giảm tỷ lệ nứt trái 4,15 lần; phun trực tiếp lên chùm trái là 2,18 và 3,67 lần so với đối chứng. Phun 2% CaCl2 trực tiếp lên chùm trái (kết hợp chất bám dính) làm gia tăng hàm lượng Ca vỏ trái gấp 2,46 lần, giảm tỷ lệ nứt trái 9,7 lần, tăng năng suất thương phẩm 23,5%, tăng lợi nhuận 22,4% so với nghiệm thức đối chứng
200 trang |
Chia sẻ: thientruc20 | Lượt xem: 392 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận án Nghiên cứu sự hấp thu canxi của chôm chôm rongrien trong hạn chế hiện tượng nứt trái, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
TRƯỜNG ĐẠI HỌC CẦN THƠ
TRẦN THỊ BÍCH VÂN
NGHIÊN CỨU SỰ HẤP THU CANXI CỦA
CHÔM CHÔM RONGRIEN TRONG
HẠN CHẾ HIỆN TƯỢNG
NỨT TRÁI
LUẬN ÁN TIẾN SĨ
NGÀNH KHOA HỌC CÂY TRỒNG
2018
BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
TRƯỜNG ĐẠI HỌC CẦN THƠ
TRẦN THỊ BÍCH VÂN
NGHIÊN CỨU SỰ HẤP THU CANXI CỦA
CHÔM CHÔM RONGRIEN TRONG
HẠN CHẾ HIỆN TƯỢNG
NỨT TRÁI
LUẬN ÁN TIẾN SĨ
NGÀNH KHOA HỌC CÂY TRỒNG
MÃ NGÀNH: 9 62 01 10
NGƯỜI HƯỚNG DẪN KHOA HỌC
GS.TS. NGUYỄN BẢO VỆ
2018
i
CẢM TẠ
Xin chân thành biết ơn Thầy hướng dẫn khoa học:
GS.TS. Nguyễn Bảo Vệ đã tận tình hướng dẫn các nội dung, phương
pháp nghiên cứu cũng như giúp đỡ trong suốt quá trình học tập và nghiên cứu
luận án
Xin chân thành cảm ơn hội đồng đánh giá luận án cấp Cơ sở:
- GS.TS. Lê Văn Hòa, PGS.TS. Lê Văn Bé, TS. Trần Sỹ Hiếu (Trường Đại
học Cần Thơ)
- TS. Nguyễn Thành Tài (Sở Nông Nghiệp & PTNT tỉnh Đồng Tháp)
- TS. Nguyễn Trịnh Nhất Hằng (Trường Đại học Tiền Giang)
- TS. Trần Thị Kim Ba (Trường Trung cấp Miền Tây)
Đã dành nhiều thời gian quí báu để đọc và đóng góp ý kiến cho luận án
được hoàn chỉnh.
Xin chân thành cảm ơn:
- Ban Giám hiệu Trường Đại học Cần Thơ;
- Ban chủ nhiệm Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng;
- Ban chủ nhiệm Bộ môn Khoa học Cây trồng;
- Ban chủ nhiệm Bộ môn Sinh lý - Sinh hóa;
- Quý Thầy, Cô, Anh, Chị, các bạn đồng nghiệp và các em sinh viên
trong Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng.
Đã tạo điều kiện tốt cho công tác học tập và nghiên cứu.
Xin cảm ơn sự chia sẻ và động viên của người thân trong gia đình, đã
góp phần không nhỏ vào thành công của luận án.
Trần Thị Bích Vân
ii
TÓM TẮT
Luận án “Nghiên cứu sự hấp thu canxi của chôm chôm Rongrien trong
hạn chế hiện tượng nứt trái” được thực hiện nhằm khảo sát các yếu tố có khả
năng ảnh hưởng đến sự thiếu hụt canxi và biện pháp cung cấp canxi hiệu quả
để hạn chế hiện tượng nứt trái chôm chôm Rongrien.
Thí nghiệm được thực hiện từ năm 2014 – 2017 tại huyện Phong Điền –
TP. Cần Thơ. Nội dung nghiên cứu chính bao gồm (1) Khảo sát hiện tượng
nứt trái ở chôm chôm, bao gồm có 2 thí nghiệm được thực hiện trên các vườn
chôm chôm từ 4 - 6 năm tuổi, mùa vụ 2014: (a) Hiện tượng nứt trái chôm
chôm, (b) Hiện tượng nứt trái chôm chôm Rongrien (gồm giai đoạn xảy ra
hiện tượng nứt trái, sự thay đổi sinh lý – sinh hóa trước và trong giai đoạn nứt
trái, một số đặc tính lý - hóa trái và mối quan hệ với hiện tượng nứt trái khi thu
hoạch, mối quan hệ giữa hàm lượng canxi với hiện tượng nứt trái). (2) Ảnh
hưởng của kali và chế độ tưới nước đến hàm lượng canxi trong vỏ trái và sự
nứt trái chôm chôm Rongrien, gồm 2 thí nghiệm được thực hiện vào năm
2016: (a) ảnh hưởng của kali bón vào đất, và (b) chế độ tưới. (3) Ảnh hưởng
của biện pháp cung cấp canxi đến hàm lượng canxi trong vỏ trái và sự nứt trái
chôm chôm Rongrien, gồm có 3 thí nghiệm thực hiện trong năm 2015 và 2017
(a) bón canxi qua đất, (b) phun canxi qua lá và trái (gồm ảnh hưởng của dạng,
nồng độ, thời điểm và biện pháp xử lý), (c) so sánh hiệu quả của các biện pháp
nâng cao khả năng hấp thu canxi của chôm chôm Rongrien.
Kết quả cho thấy hiện tượng nứt trái chôm chôm Rongrien xuất hiện vào
tuần thứ 12 sau khi đậu trái và tăng nhanh cho đến khi thu hoạch, đây là giai
đoạn thịt trái tăng nhanh nhưng vỏ trái đã ngừng tăng trưởng, hàm lượng Ca
tích lũy trong vỏ trái thấp. Ở trái bị nứt có vỏ mỏng, hàm lượng Ca trong vỏ
trái thấp, tỷ lệ rò rỉ ion ở vỏ trái cao hơn so với trái bình thường. Sự tăng
trưởng nhanh của vỏ trái, nồng độ K cao và đất bị khô hạn thiếu nước là các
yếu tố ảnh hưởng đến sự tích lũy Ca ở vỏ trái. Lượng K2O bổ sung vào đất
càng cao thì sự tích lũy Ca trong vỏ trái càng giảm, bón 0,48 và 0,96 kg/cây
ngay khi đậu trái làm giảm hàm lượng Ca ở vỏ trái 1,11 và 1,18 so với đối
chứng. Khoảng cách giữa 2 lần tưới càng ngắn thì sự tích lũy Ca càng cao, 2
ngày tưới/lần làm tăng hàm lượng Ca ở vỏ trái 1,5 lần so với đối chứng. Bón
200 đến 1.600 kg CaO/ha ngay khi đậu trái không làm tăng hàm lượng Ca và
Ca-pectate ở vỏ trái, mặc dù có làm tăng hàm lượng Ca ở lá. Phun CaCl2 qua
lá và trái có nồng độ 2%, phun 4 lần với khoảng cách hai lần phun là 15 ngày,
bắt đầu sau khi đậu trái 8 tuần làm tăng hàm lượng Ca ở vỏ trái 1,6 lần và làm
giảm tỷ lệ nứt trái 1,7 lần so với đối chứng. Cung cấp CaCl2 trực tiếp lên trái
có hiệu quả cao hơn phun qua lá và trái. Nhúng trực tiếp trái trong dung dịch
iii
CaCl2 2% làm tăng hàm lượng Ca ở vỏ trái 2,36 lần và giảm tỷ lệ nứt trái 4,15
lần; phun trực tiếp lên chùm trái là 2,18 và 3,67 lần so với đối chứng. Phun 2%
CaCl2 trực tiếp lên chùm trái (kết hợp chất bám dính) làm gia tăng hàm lượng
Ca vỏ trái gấp 2,46 lần, giảm tỷ lệ nứt trái 9,7 lần, tăng năng suất thương phẩm
23,5%, tăng lợi nhuận 22,4% so với nghiệm thức đối chứng.
Từ khóa: canxi, chế độ tưới, chôm chôm, kali, năng suất, nứt trái, rò rỉ
ion,...
iv
ABSTRACT
The thesis entitled “Study on the calcium uptake of Rongrien rambutan
in reducing fruit cracking phenomena” aims to investigate factors that could
affect to calcium deficiency and suggest possible calcium supply approaches
to reduce the fruit cracking of Rongrien rambutan.
The experiments were conducted from 2014 to 2017 in Phong Dien
district – Can Tho City. The major contents of this study consist of (1) survey
on the fruit cracking phenomenon in rambutan, included two experiments
carried out on rambutan orchards from four to six years old in the crop 2014
and 2015: (a) the fruit cracking phenomenon in rambutan, (b) the fruit
cracking incidence of Rongrien rambutan (the stages of fruit cracking, the
changes in biophysical - biochemical characteristics before and during fruit
cracking period, some physical - chemical characteristics and correlation with
the phenomenon of cracking fruit at harvest, and the relationships between Ca
content and the fruit cracking incidence). (2) Effects of potassium and
watering regime on Ca content in fruit peel and the fruit cracking incidence of
Rongrien rambutan, consisted of two experiments were conducted in 2016
crop season: (1) effects of potassium fertilization on soil, and (2) watering
regime. (3) Effects of calcium supplementation approaches on calcium content
in fruit peel and the fruit cracking, including five experiments carried out in
the crop 2015 and 2017: (a) addition of calcium to the soil, (b) spraying over
the leaves and fruits (forms, concentrations, times and treatment methods), (3)
evaluate the effectiveness of approaches to improve the calcium uptake of
Rongrien rambutan
The results showed that the fruit cracking appeared 12 weeks after
completed flowering and increased rapidly until the harvest, this was the
period of rapid fruit flesh growth but the peel of fruit has stopped growing, Ca
accumulation was low in the fruit peel. The cracking fruits had thin–peel, Ca
level was lower and ion leakage ratio was higher than those in the normal
ones. Rapid fruit peel growth, high K concentration and drought were factors
limiting the accumulation of Ca in the peel of fruit. The higher the K supply,
the lower the Ca accumulation. Applying K2O 0.48 or 0.96 kg K2O/tree
reduced Ca content of the fruit peel from 1.11 to 1.18 folds in contrast with the
control. The shorter irrigation interval, the higher the Ca accumulation. Two-
day intervals frequent watering increased Ca content in the peel of fruit in
comparison to the control 1.50 folds. Applying CaO 200 – 1.600 kg/ha to the
soil at fruit-set didn’t increase Ca in the peel although it increased the content
of Ca in the leaves. Spraying 4 times through leaves and fruits with 2.0%
v
CaCl2 at 15-day interval, starting after fruit-set 8 weeks increased the content
of Ca in the peel 1.6 folds and reduced the ratio of fruit cracking by the 1.7
times in comparison to those of the control. Applying directly to the fruit
surface was more effective than foliar and fruit spraying. Dipping fruits
directly in 2.0% CaCl2 solution increased Ca level of the fruit peel and
declined the proportion of fruit cracking by 2.36 and 4.15 times; spraying
directly to fruit bunch was higher than 2.18 and 3.67 folds compared with the
control. Spraying directly to fruit bunch with 2% CaCl2 (combined with
surfactant) increased Ca content of the fruit peel 2.46 folds and reduced the
ratio of fruit cracking 9.7 folds, and commercial yield and profit were higher
than 23.5% and 22.4% in contrast with the control.
Keywords: calcium, fruit cracking, ion leakage ratio, potassium,
rambutan, watering regime, yield,...
vi
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
LỜI CAM ĐOAN
Tôi xin cam đoan công trình “Nghiên cứu sự hấp thu canxi của chôm
chôm Rongrien trong hạn chế hiện tượng nứt trái” là công trình nghiên cứu
khoa học của bản thân. Các số liệu, kết quả trình bày trong luận án là trung
thực và chưa từng được ai công bố trong bất kỳ công trình luận án nào trước
đây.
Tác giả luận án
Trần Thị Bích Vân
vii
MỤC LỤC
Chương Nội dung Trang
Chương 1
1.1
1.2
1.3
1.4
1.5
1.6
Chương 2
2.1
2.2
2.3
2.3.1
2.3.1.1
2.3.1.2
2.3.1.3
2.3.2
2.3.3
2.4
2.4.1
2.4.1.1
2.4.1.2
2.4.1.3
CẢM TẠ
TÓM TẮT
ABSTRACT
LỜI CAM ĐOAN
MỤC LỤC
DANH SÁCH BẢNG
DANH SÁCH HÌNH
DANH SÁCH KÝ HIỆU, CHỮ VIẾT TẮT
GIỚI THIỆU
Tính cấp thiết của đề tài
Mục tiêu của luận án
Đối tượng và phạm vi nghiên cứu
Những đóng góp mới của luận án
Ý nghĩa khoa học và thực tiễn của đề tài
Nội dung đề tài
TỔNG QUAN TÀI LIỆU
Tổng quan về cây chôm chôm Rongrien
Hiện tượng nứt trái
Vai trò của canxi và sự rối loạn sinh lý trái do thiếu hụt canxi
Vai trò của canxi
Ổn định vách tế bào
Canxi ổn định màng tế bào
Canxi điều hòa sự thẩm thấu của tế bào
Sự rối loạn sinh lý do thiếu hụt canxi
Cơ chế tác động của canxi trong việc hạn chế hiện tượng nứt
trái
Sự hấp thu, chuyển vi, và tích lũy canxi
Sự hấp thu canxi từ đất
Canxi trong đất
Sự hấp thu canxi ở rễ
Sự chuyển vị canxi tới chồi
Sự phân vùng canxi giữa lá và trái
i
ii
iv
vi
vii
xiii
xvi
xxvi
1
1
2
2
2
3
3
5
5
6
7
7
7
8
8
8
10
12
12
12
12
13
14
viii
2.1.1.4
2.4.1.5
2.4.2
2.5
2.5.1
2.5.2
2.5.3
2.5.4
2.6
2.6.1
2.6.2
2.6.3
2.6.3.1
2.6.3.2
Chương 3
3.1
3.1.1
3.1.2
3.2
3.3
3.3.1
3.3.1.1
3.3.1.2
3.3.2
Sự tích luỹ canxi ở trái
Sự hấp thu qua lá và trái
Ảnh hưởng của môi trường đến sự hấp thu và biện pháp nâng
cao khả năng hấp thu canxi
Hạn hán và nhiễm mặn
Ánh sáng và nhiệt độ
Độ pH của môi trường
Mất cân bằng dinh dưỡng
Các biện pháp nâng cao khả năng hấp thu canxi
Nghiên cứu chế độ tưới
Nghiên cứu bổ sung dinh dưỡng
Nghiên cứu bổ sung canxi
Thời điểm cung cấp
Biện pháp cung cấp
VẬT LIỆU, PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU
Thời gian và địa điểm nghiên cứu
Thời gian nghiên cứu
Địa điểm nghiên cứu
Vật liệu nghiên cứu
Phương pháp nghiên cứu
Khảo sát hiện tượng nứt trái
Khảo sát hiện tượng nứt trái ở các giống chôm chôm khác
nhau
Thí nghiệm 1: khảo sát hiện tượng nứt trái ở 3 giống chôm
chôm Java, Nhãn, và Rongrien
Khảo sát hiện tượng nứt trái ở chôm chôm Rongrien
Thí nghiệm 2: khảo sát giai đoạn xảy ra hiện tượng nứt trái
Thí nghiệm 3: khảo sát sự thay đổi đặc tính sinh lý – sinh hóa
trước và trong giai đoạn nứt trái
Thí nghiệm 4: khảo sát một số đặc tính lý - hóa trái và mối
quan hệ với hiện tượng nứt trái khi thu hoạch
Thí nghiệm 5: khảo sát mối quan hệ giữa hàm lượng canxi
với hiện tượng nứt trái chôm chôm Rongrien
Ảnh hưởng của kali và chế độ tưới nước đến hàm lượng canxi
của vỏ trái và sự nứt trái chôm chôm Rongrien
14
15
16
17
17
18
18
20
20
21
21
21
22
28
28
28
28
29
29
29
29
29
30
30
30
30
31
31
ix
3.3.3
3.4
3.5
3.5.1
3.5.2
3.5.2.1
3.5.2.2
3.5.2.3
3.5.2.4
3.5.2.5
3.5.3
3.5.4
Chương 4
4.1
4.2
4.2.1
4.2.2
4.2.2.1
4.2.2.2
4.2.2.3
Thí nghiệm 6: ảnh hưởng của kali bón vào đất
Thí nghiệm 7: ảnh hưởng của chế độ tưới
Ảnh hưởng của biện pháp cung cấp canxi đến hàm lượng
canxi trong vỏ trái và sự nứt trái
Thí nghiệm 8: bón canxi qua đất
Thí nghiệm 9: bổ sung canxi qua lá và trái
Thí nghiệm 10: so sánh các biện pháp xử lý nâng cao khả
năng hấp thu canxi của chôm chôm Rongrien
Kỹ thuật canh tác
Phương pháp thu thập số liệu và phân tích các chỉ tiêu
Phương pháp thu thập số liệu
Phương pháp đánh giá và phân tích
Đặc tính lý - hóa đất
Tiêu chuẩn thu hoạch và khả năng nhận diện trái bị nứt
Các đặc tính lý - hóa trái
Năng suất
Chất lượng trái
Hiệu quả kinh tế
Phương pháp xử lý số liệu và thống kê
KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN
Ghi nhận tổng quát
Khảo sát hiện tượng nứt trái
Hiện tượng nứt trái chôm chôm Java, Nhãn, và Rongrien
Hiện tượng nứt trái ở chôm chôm Rongrien
Giai đoạn xảy ra hiện tượng nứt trái
Sự thay đổi đặc tính sinh lý – sinh hóa trước và trong giai
đoạn nứt trái
Khối lượng trái
Kích thước trái
Hàm lượng canxi trong vỏ trái
Một số đặc tính lý - hóa của trái chôm chôm Rongrien và mối
quan hệ với hiện tượng nứt trái khi thu hoạch
Một số đặc tính lý - hóa trái bình thường và trái bị nứt
Mối quan hệ giữa một số đặc tính lý - hóa trái với hiện tượng
nứt trái
31
32
33
33
33
36
36
37
37
37
37
38
38
41
41
41
42
43
43
43
43
45
45
46
46
48
50
52
52
53
x
4.2.2.4
4.3
4.3.1
4.3.1.1
4.3.1.2
4.3.1.3
4.3.1.4
4.3.1.5
4.3.1.6
4.3.1.7
4.3.1.8
4.3.1.9
4.3.2
4.3.2.1
4.3.2.2
4.3.2.3
4.3.2.4
4.3.2.5
4.4
4.4.1
4.4.1.1
4.4.1.2
4.4.1.3
4.4.1.4
4.4.1.5
4.4.2
4.4.2.1
Mối quan hệ giữa hàm lượng canxi với hiện tượng nứt trái
chôm chôm Rongrien
Hàm lượng canxi trong lá và trái
Mối quan hệ giữa canxi với hiện tượng nứt trái
Ảnh hưởng của kali và tưới nước đến hàm lượng canxi của vỏ
trái và sự nứt trái
Ảnh hưởng của kali bón vào đất
Hàm lượng canxi trong vỏ trái
Hàm lượng kali trong vỏ trái
Tỷ lệ rò rỉ ion ở vỏ trái
Mối quan hệ giữa hàm lượng K và Ca ở trong vỏ trái với
lượng K2O bổ sung vào đất
Tỷ lệ nứt trái khi thu hoạch
Kích thước trái
Khối lượng trái
Năng suất trái
Độ Brix thịt trái
Tưới nước
Hàm lượng canxi trong đất và vỏ trái
Tỷ lệ nứt trái khi thu hoạch
Tỷ lệ rò rỉ ion ở vỏ trái
Kích thước trái
Năng suất trái
Ảnh hưởng của biện pháp cung cấp canxi đến sự hấp thu
canxi của vỏ và sự nứt trái
Bón canxi qua đất
Hàm lượng canxi trong lá và vỏ trái
Tỷ lệ nứt trái và rò rỉ ion ở vỏ trái
Kích thước trái
Khối lượng trái
Năng suất và chất lượng trái
Phun qua lá và trái
Ảnh hưởng của dạng canxi phun qua lá
Hàm lượng canxi trong vỏ trái
Tỷ lệ rò rỉ ion ở vỏ trái
53
53
54
56
56
56
58
59
60
61
63
63
65
67
67
67
70
72
73
74
76
76
76
77
78
79
80
82
82
82
83
xi
4.4.2.2
4.4.2.3
4.4.2.4
4.4.3
4.4.3.1
4.4.3.2
4.4.3.3
4.4.3.4
4.4.3.5
4.4.3.6
Tỷ lệ nứt trái khi thu hoạch
Kích thước trái
Khối lượng trái
Chất lượng trái khi thu hoạch
Ảnh hưởng của nồng độ canxi clorua phun qua lá
Hàm lượng canxi trong vỏ trái
Hàm lượng canxi trong lá
Tỷ lệ nứt trái khi thu hoạch
Tỷ lệ rò rỉ ion khi thu hoạch
Hàm lượng kali trong vỏ trái và lá
Kích thước trái
Năng suất
Hàm lượng chất khô
Độ Brix
Ảnh hưởng của thời điểm phun canxi clorua
Hàm lượng canxi trong vỏ trái
Tỷ lệ rò rỉ ion ở vỏ trái
Tỷ lệ nứt trái
Kích thước trái
Khối lượng trái
Năng suất và chất lượng trái
Ảnh hưởng của biện pháp xử lý canxi clorua
Hàm lượng canxi trong vỏ trái
Tỷ lệ rò rỉ ion ở vỏ trái
Tỷ lệ nứt trái
Kích thước trái
Khối lượng trái và năng suất
Độ Brix
So sánh các biện pháp xử lý nâng cao khả năng hấp thu canxi
Hàm lượng canxi trong vỏ trái
Tỷ lệ nứt trái khi thu hoạch
Tỷ lệ rò rỉ ion ở vỏ trái
Kích thước trái
Năng suất và chất lượng trái
Hiệu quả kinh tế
84
86
89
91
92
92
94
94
96
97
98
100
101
102
103
103
105
105
108
109
110
111
111
113
113
114
116
118
119
119
121
121
122
123
124
xii
Chương 5
5.1
5.2
KẾT LUẬN VÀ ĐỀ XUẤT
Kết luận
Đề xuất
TÀI LIỆU THAM KHẢO
PHỤ LỤC
126
126
126
128
151
xiii
DANH SÁCH BẢNG
Bảng Nội dung Trang
3.1
3.2
3.3
4.1
4.2
4.3
4.4
4.5
4.6
4.7
4.8
4.9
4.10
Các nghiệm thức thí nghiệm biện pháp xử lý CaCl2
Các nghiệm thức thí nghiệm so sánh các biện pháp xử lý canxi
Phương pháp phân tích chỉ tiêu lý - hóa đất
Kết quả khảo sát hiện tượng nứt trái chôm chôm tại huyện
Phong Điền – Tp. Cần Thơ, mùa vụ 2014
Kết quả khảo sát tỷ lệ cây và tỷ lệ trái bị nứt/cây ở chôm chôm
Rongrien tại huyện Phong Điền – TP. Cần Thơ, mùa vụ 2014
Tương quan giữa hàm lượng canxi, khối lượng vỏ trái và thời
điểm sau đậu trái ở chôm chôm Rongrien 4 năm tuổi tại xã Mỹ
Khánh - huyện Phong Điền - TP. Cần Thơ vụ thuận năm 2014
Một số đặc tính lý - hóa trái bình thường và bị nứt khi thu
hoạch ở chôm chôm Rongrien 4 năm tuổi tại xã Mỹ Khánh -
huyện Phong Điền - TP. Cần Thơ vụ thuận năm 2014
Tương quan giữa một số đặc tính lý - hóa với tỷ lệ nứt trái khi
thu hoạch ở chôm chôm Rongrien 4 năm tuổi tại xã Mỹ Khánh
- huyện Phong Điền - TP. Cần Thơ vụ thuận mùa vụ 2014
Tương quan (hệ số r) giữa hàm lượng canxi trao đổi trong đất,
hàm lượng canxi ở lá và vỏ trái, tỷ lệ nứt trái ở chôm chôm
Rongrien 4 - 6 năm tuổi tại xã Mỹ Khánh - huyện Phong Điền
- TP. Cần Thơ mùa vụ 2014
Tương quan giữa tỷ lệ nứt trái, hàm lượng canxi và kali, tỷ lệ
rò rỉ ion và tỷ lệ K/Ca ở chôm chôm Rongrien 6 năm tuổi tại
xã Nhơn Ái - huyện Phong Điền - TP. Cần Thơ mùa vụ 2016
Kích thước trái khi thu hoạch ở chôm chôm Rongrien 6 năm
tuổi khi có bón kali tại xã Nhơn Ái - huyện Phong Điền - TP.
Cần Thơ mùa vụ 2016
Hàm lượng canxi trao đổi trong đất, canxi ở vỏ trái khi thu
hoạch qua các chế độ tưới khác nhau ở chôm chôm Rongrien 6
năm tuổi tại xã Nhơn Ái - huyện Phong Điền - TP. Cần Thơ
mùa vụ 2016
Hàm lượng canxi ở lá và vỏ trái khi thu hoạch ở các nghiệm
thức bón canxi oxit trên chôm chôm Rongrien 5 năm tuổi tại
xã Nhơn Ái - huyện Phong Điền - TP. Cần Thơ mùa vụ 2015
35
36
37
44
45
51
52
53
55
63
63
68
76
xiv
4.11
4.12
4.13
4.14
4.15
4.16
4.17
4.18
4.19
4.20
Tỷ lệ nứt trái và tỷ lệ rò rỉ ion ở vỏ trái khi thu hoạch ở các
nghiệm thức bón canxi oxit ở vỏ trái chôm chôm Rongrien 5
năm tuổi tại xã Nhơn Ái - huyện Phong Điền - TP. Cần Thơ
mùa vụ 2015
Chiều cao, chiều rộng và độ dày vỏ trái khi thu hoạch ở các
nghiệm thức bón canxi oxit trên chôm chôm Rongrien 5 năm
tuổi tại xã Nhơn Ái - huyện Phong Điền - TP. Cần Thơ mùa vụ
2015
Năng suất trái khi thu hoạch ở các nghiệm thức bón canxi oxit
trên chôm chôm Rongrien 5 năm tuổi tại xã Nhơn Ái - huyện
Phong Điền - TP. Cần Thơ mùa vụ 2015
Khối lượng tươi (vỏ, thịt và hạt) khi thu hoạch ở chôm chôm
Rongrien 5 năm tuổi khi xử lý các dạng canxi tại xã Nhơn Ái -
huyện Phong Điền - TP. Cần Thơ mùa vụ 2015
Độ Brix và axit tổng số thịt trái khi thu hoạch ở chôm chôm
Rongrien 5 năm tuổi khi xử lý các dạng canxi tại xã Nhơn Ái -
huyện Phong Điền - TP. Cần Thơ mùa vụ 2015
Tương quan giữa hàm lượng canxi trong lá, vỏ trái và tỷ lệ rò
rỉ ion với tỷ lệ nứt trái khi thu hoạch ở chôm chôm Rongrien 5
năm tuổi tại xã Nhơn Ái - huyện Phong Điền - TP. Cần Thơ
mùa vụ 2015
Hàm lượng kali, tỷ lệ kali/canxi trong lá và vỏ trái khi thu
hoạch qua các nồng độ canxi clorua khác nhau ở chôm chôm
Rongrien 5 năm tuổi tại xã Nhơn Ái - huyện Phong Điền - TP.
Cần Thơ mùa vụ 2015
Khối lượng và năng suất trái lúc th