Ở Việt Nam, cùng với sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp chế
biến và xuất khẩu thủy sản, hằng năm đã thải ra hàng chục ngàn tấn phế liệu sau chế
biến. Tuy nhiên, hầu hết các phế liệu này chỉ được bán thô hoặc chế biến để tạo ra các
sản phẩm có giá trị kinh tế thấp gây lãng phí tài nguyên, trong khi đây là nguồn
nguyên liệu có thể sản xuất ra các sản phẩm có giá trị gia tăng và chất lượng cao.
Trong đó, hướng nghiên cứu thu nhận và ứng dụng các polyme sinh học tách chiết từ
nguồn phế liệu thủy sản đang rất được quan tâm của các nhà quản lý, nhà khoa học và
doanh nghiệp.
Trong số nhiều sản phẩm có giá trị gia tăng từ phế liệu thủy sản, chitin và
chitosan (sản phẩm của quá trình deacetyl chitin) là 2 polyme sinh học được chứng
minh có nhiều tính chất đặc biệt như khả năng tương thích sinh học cao, khả năng tạo
màng, tạo gel, tính phân giải chậm, tính kháng oxy hóa, kháng nấm, kháng khuẩn. Do
đó, chitin và chitosan đã và đang được nghiên cứu thu nhận và ứng dụng nhiều trong
các lĩnh vực y dược, y sinh, công nghệ thực phẩm, xử lý môi trường, dệt nhuộm, công
nghệ sinh học. Ước tính mỗi năm có khoảng 10.000 tấn chitin và chitosan đã được sản
xuất, sử dụng trên toàn thế giới nhưng hầu hết được thu nhận từ vỏ tôm, vỏ cua, vỏ
ghẹ. Tuy nhiên, α-chitin/chitosan thường có độ rắn cao, khối lượng phân tử thấp và độ
tinh sạch chưa cao vì bản chất của nguồn nguyên liệu thu nhận là vỏ giáp xác có chức
năng bảo vệ cơ thể sinh vật bên trong nên được cấu tạo rất phức tạp và rắn chắc. Hơn
nữa trong nguyên liệu vỏ giáp xác ngoài thành phần chitin còn chứa nhiều khoáng,
protein và chất màu nên quá trình sản xuất cần qua nhiều công đoạn tách chiết, sử
dụng nhiều hoá chất gây ô nhiễm.
200 trang |
Chia sẻ: thientruc20 | Lượt xem: 519 | Lượt tải: 1
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận án Nghiên cứu thu nhận và đánh giá khả năng kháng khuẩn Erwinia sp. gây bệnh thối nhũn trên cà chua sau thu hoạch của chitosan từ mai mực ống, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
TRƯỜNG ĐẠI HỌC NHA TRANG
HOÀNG NGỌC CƯƠNG
NGHIÊN CỨU THU NHẬN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG
KHÁNG KHUẨN ERWINIA SP. GÂY BỆNH THỐI NHŨN
TRÊN CÀ CHUA SAU THU HOẠCH CỦA CHITOSAN TỪ
MAI MỰC ỐNG
LUẬN ÁN TIẾN SĨ KỸ THUẬT
KHÁNH HÒA - 2017
BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
TRƯỜNG ĐẠI HỌC NHA TRANG
HOÀNG NGỌC CƯƠNG
NGHIÊN CỨU THU NHẬN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG
KHÁNG KHUẨN ERWINIA SP. GÂY BỆNH THỐI NHŨN
TRÊN CÀ CHUA SAU THU HOẠCH CỦA CHITOSAN TỪ
MAI MỰC ỐNG
NGÀNH ĐÀO TẠO : CÔNG NGHỆ CHẾ BIẾN THỦY SẢN
MÃ SỐ : 62540105
NGƯỜI HƯỚNG DẪN KHOA HỌC:
PGS.TS. TRANG SĨ TRUNG
PGS.TS. NGUYỄN ANH TUẤN
KHÁNH HÒA - 2017
i
LỜI CAM ĐOAN
Tôi xin cam đoan đây là công trình do chính tôi thực hiện. Các số liệu, kết quả
trong luận án là trung thực và chưa được ai công bố trong bất kỳ công trình nào khác.
Tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm về những lời cam đoan của mình.
Nha Trang, ngày tháng năm 2017
Tác giả luận án
Hoàng Ngọc Cương
ii
LỜI CẢM ƠN
Luận án hoàn thành là nhờ có nhà trường, các tổ chức có liên quan tạo điều kiện;
thầy cô, bạn bè, gia đình giúp đỡ và hỗ trợ. Tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến:
PGS. TS. Trang Sĩ Trung và PGS. TS. Nguyễn Anh Tuấn đã định hướng, chỉ
dẫn và động viên trong suốt quá trình học tập và nghiên cứu luận án này.
Ban giám hiệu Trường Đại học Nha Trang, các Phòng, Ban, Khoa, Viện liên
quan đã cho phép và tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình thực hiện luận án.
Ban giám hiệu Trường Đại học Bình Dương, Lãnh đạo Khoa Công nghệ Sinh
học đã tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình thực hiện luận án.
TS. Nguyễn Văn Hòa, Ths. Nguyễn Công Minh đã tận tình hướng dẫn, động
viên khích lệ, dành nhiều thời gian trao đổi trong quá trình thực hiện luận án.
TS. Huỳnh Thanh Tùng, PGS.TS. Ngô Đăng Nghĩa, TS. Khổng Trung Thắng
đã giúp đỡ, chia sẻ nhiều kinh nghiệm quí báu.
Các cán bộ kỹ thuật của Viện Công nghệ Sinh học và Môi trường, Trung tâm
Thí nghiệm Thực hành – Trường Đại học Nha Trang đã giúp đỡ và tạo điều kiện trọng
quá trình tiến hành nghiên cứu.
Cuối cùng, xin gửi tấm lòng ân tình tới gia đình, những người thân yêu luôn là
nguồn động viên và chia sẻ mọi khó khăn để luận án được hoàn thành.
Nha Trang, ngày tháng năm 2017
Tác giả luận án
Hoàng Ngọc Cương
iii
MỤC LỤC
LỜI CAM ĐOAN ............................................................................................................ i
LỜI CẢM ƠN ................................................................................................................ ii
MỤC LỤC .................................................................................................................... iii
DANH MỤC KÝ HIỆU, CHỮ VIẾT TẮT................................................................... vi
DANH MỤC BẢNG .................................................................................................. viii
DANH MỤC HÌNH ................................................................................................... viii
ĐÓNG GÓP MỚI CỦA LUẬN ÁN ........................................................................... xii
PHẦN MỞ ĐẦU ............................................................................................................ 1
CHƯƠNG 1. TỔNG QUAN ........................................................................................ 6
1.1. TIỀM NĂNG SỬ DỤNG PHẾ LIỆU MAI MỰC ỐNG LOLIGO SP. ĐỂ THU
NHẬN -CHITIN........................................................................................................... 6
1.1.1. Giới thiệu về nguyên liệu mực ống Loligo sp. và phế liệu từ mực sau chế biến .. 6
1.1.2. Cấu trúc và thành phần hóa học của nguyên liệu mai mực ống Loligo sp. ..... 7
1.2. TỔNG QUAN VỀ β-CHITIN VÀ CHITOSAN ................................................... 16
1.2.1. Cấu trúc hóa học, nguồn gốc tự nhiên và tính chất của các dạng chitin ........ 16
1.2.2. Cấu trúc hóa học và tính chất của chitosan .................................................... 20
1.2.3. Phương pháp thu nhận chitin và chitosan ...................................................... 23
1.2.4. Đặc tính sinh học kháng nấm, kháng khuẩn của chitosan ............................. 36
1.3. GIỚI THIỆU VỀ BỆNH THỐI NHŨN TRÊN CÀ CHUA SAU THU HOẠCH ...... 39
1.3.1. Giới thiệu chung về nguồn nguyên liệu cà chua sau thu hoạch ..................... 39
1.3.2. Tổng quan về bệnh thối nhũn (soft rot) gây hại cà chua sau thu hoạch ......... 41
1.3.3. Giới thiệu về chủng vi khuẩn Erwinia spp. gây bệnh thối nhũn .................... 42
CHƯƠNG 2. VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU ........................... 45
2.1. VẬT LIỆU ............................................................................................................. 45
2.1.1. Mai mực ống Loligo sp. ................................................................................. 45
2.1.2. Trái cà chua Lycopersicon esculetum ............................................................ 45
2.1.3. Hóa chất dùng trong nghiên cứu .................................................................... 46
2.2. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU ......................................................................... 46
2.2.1. Sơ đồ nghiên cứu tổng quát ............................................................................ 46
2.2.2. Bố trí thí nghiệm xác định điều kiện thu nhận β-chitin ................................. 49
iv
2.2.3. Bố trí thí nghiệm xác định điều kiện deacetyl β-chitin thu nhận chitosan ..... 55
2.2.4. Bố trí thí nghiệm phân lập vi khuẩn Erwinia sp. gây bệnh thối nhũn ........... 62
2.2.5. Bố trí thí nghiệm tổng quát đánh giá khả năng kháng khuẩn Erwinia sp. gây
bệnh thối nhũn trên trái cà chua sau thu hoạch của β-chitosan ở điều kiện in
vitro và in vivo ................................................................................................. 64
2.3. PHƯƠNG PHÁP PHÂN TÍCH, XÁC ĐỊNH CÁC CHỈ TIÊU ............................ 71
2.3.1. Phương pháp xác định các thành phần hóa học cơ bản ................................. 71
2.3.2. Phương pháp xác định thành phần acid amin và thành phần khoáng ............ 71
2.3.3. Phương pháp xác định tính chất của -chitin và chitosan ............................. 71
2.3.4. Phương pháp cắt mạch chitosan ..................................................................... 72
2.3.5. Phương pháp phân lập chủng vi khuẩn Erwinia sp. gây bệnh thối nhũn ............. 73
2.3.6. Phương pháp chuẩn bị mẫu dịch vi khuẩn Erwinia carotovora ..................... 74
2.3.7. Phương pháp gây bệnh nhân tạo .................................................................... 75
2.3.8. Phương pháp đánh giá hiệu quả kháng khuẩn của β-chitosan ở điều kiện in vitro75
2.3.9. Phương pháp đánh giá hiệu quả kháng khuẩn của β-chitosan ở điều kiện in vivo 75
2.3.10. Phương pháp xác định tổng hàm lượng phenol tổng số trong trái cà chua ......... 76
2.3.11. Phương pháp xử lý số liệu ............................................................................ 76
CHƯƠNG 3. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU VÀ THẢO LUẬN ................................. 77
3.1. THÀNH PHẦN HÓA HỌC CỦA MAI MỰC LOLIGO SP ...................................... 77
3.1.1. Thành phần hóa học cơ bản............................................................................ 77
3.1.2. Thành phần khoáng ........................................................................................ 79
3.1.3. Thành phần acid amin .................................................................................... 80
3.2. XÁC ĐỊNH ĐIỀU KIỆN THU NHẬN VÀ ĐÁNH GIÁ TÍNH CHẤT -CHITIN
TỪ MAI MỰC LOLIGO SP. ........................................................................................ 82
3.2.1. Đánh giá sơ bộ ảnh hưởng của nhiệt độ, nồng độ NaOH và thời gian đến quá
trình khử protein trong mai mực Loligo sp. .................................................... 82
3.2.2. Đánh giá ảnh hưởng chi tiết các yếu tố nhiệt độ, thời gian và nồng độ NaOH
đến hiệu quả khử protein và sự cắt mạch của sản phẩm β-chitin .................... 84
3.2.2.1. Ảnh hưởng của nhiệt độ đến hiệu quả khử protein và khối lượng phân tử
của sản phẩm β-chitin ...................................................................................... 85
3.2.2.2. Ảnh hưởng của thời gian đến hiệu quả khử protein và khối lượng phân tử
của sản phẩm β-chitin ...................................................................................... 88
v
3.2.2.3. Ảnh hưởng của nồng độ NaOH đến hiệu quả khử protein và khối lượng
phân tử của sản phẩm β-chitin ......................................................................... 90
3.2.3. Tính chất của sản phẩm β-chitin từ mai mực ống .......................................... 92
3.3. ĐIỀU KIỆN DEACETYL -CHITIN VÀ TÍNH CHẤT CHITOSAN TỪ MAI
MỰC LOLIGO SP. ..................................................................................................... 101
3.3.1. Đánh giá sơ bộ ảnh hưởng của 3 yếu tố nhiệt độ, nồng độ NaOH và thời gian
đến hiệu quả deacetyl -chitin ....................................................................... 101
3.3.2. Ảnh hưởng chi tiết của các yếu tố nhiệt độ, nồng độ NaOH và thời gian đến hiệu
quả deacetyl chitin và sự cắt mạch chitosan .................................................... 104
3.3.2.1. Ảnh hưởng của nhiệt độ đến hiệu quả deacetyl chitin và sự cắt mạch chitosan
....................................................................................................................... 104
3.3.2.2. Ảnh hưởng của nồng độ NaOH đến hiệu quả deacetyl β-chitin và sự cắt
mạch chitosan ................................................................................................ 107
3.3.2.3. Ảnh hưởng của thời gian đến hiệu quả deacetyl chitin và sự cắt mạch chitosan 108
3.3.3. Điều kiện deacetyl lần 2 ............................................................................... 110
3.3.4. Hiệu suất thu nhận và tính chất của sản phẩm chitosan ............................... 111
3.3.5. Đề xuất quy trình thu nhận chitin, chitosan từ mai mực ống Loligo sp. ...... 119
3.4. KHẢ NĂNG KHÁNG KHUẨN CỦA CHITOSAN .......................................... 120
3.4.1. Nghiên cứu phân lập, khẳng định chủng Erwinia sp. gây bệnh thối nhũn trên
trái cà chua sau thu hoạch .............................................................................. 120
3.4.2. Khả năng kháng khuẩn của β-chitosan ở điều kiện in vitro ......................... 127
3.4.3. Khả năng kháng khuẩn của β-chitosan ở điều kiện in vivo ............................... 131
3.4.4. Đề xuất quy trình bảo quản cà chua sau thu hoạch bằng dung dịch chitosan từ mai
mực Loligo sp. ................................................................................................ 139
KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ .................................................................................... 141
DANH MỤC CÔNG TRÌNH CÔNG BỐ CỦA TÁC GIẢ ....................................... 143
DANH MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO ................................................................... 144
PHỤ LỤC ................................................................................................................... 158
vi
DANH MỤC KÝ HIỆU, CHỮ VIẾT TẮT
Chữ viết tắt Tiếng Anh Tiếng Việt
AAS
Atomic absorption
spectrophotometric
Phương pháp phổ hấp thu
nguyên tử
AOAC
Association of Official Analytical
Chemists
Hiệp hội các nhà hoá phân tích
chính thống
ANOVA Analysis of Variance Phân tích phương sai
-chitosan Chitosan from β-chitin Chitosan từ β-chitin
χcr Degree of crystallinity Độ kết tinh
C95 Tomato C95 Giống cà chua C95
CrI Crystalline Index Chỉ số kết tinh
DA Degree of acetyl Độ acetyl
DNA Deoxyribonucleic acid Axit deoxyribonucleic
DD Degree of deacetyl Độ deacetyl
DP Deproteinization Quá trình khử protein
DM Demineralization Quá trình khử khoáng
DC Decolorization Quá trình khử màu
Ecc
Erwinia carotovora subsp.
carotovora
Erwinia carotovora subsp.
carotovora
Eca
Erwinia carotovora subsp.
atroseptica
Erwinia carotovora subsp.
atroseptica
Echr Erwinia chrysanthemi Erwinia chrysanthemi
EDTA Ethylenediaminetetraacetic acid Ethylenediaminetetraacetic axit
FTIR Fourier Transform Infrared Quang phổ hấp thụ hồng ngoại
GlcN D-glucosamine D-glucosamine
GlcNAc N-acetyl glucosamine N-acetyl glucosamine
MIC
Minimum Inhibitory
Concentration
Nồng độ ức chế tối thiểu
MHS
Mark-Houwink-Sakurada
equation
Phương trình Mark-Houwink-
Sakurada
Mw The average molecular weight Khối lượng phân tử trung bình
NL/DM Material / solvent Nguyên liệu / dung môi
vii
Nd Not detected Không phát hiện
NMR Nuclear Magnetic Resonance Phổ cộng hưởng từ hạt nhân
OD Optical density Độ hấp phụ quang học
Pl Pectate lyases Enzyme phân giải pectin
Pnl Pectin lyases Enzyme phân giải pectin
Pme Pectin methylesterases Enzyme phân giải pectin
PA Polyamide Bao nylon
PG Potato glucose Môi trường potato glucose
PCR Polymerase chain reaction Phương pháp khuếch đại gen
PDA Potato dextrose agar Môi trường thạch khoai tây
rARN Ribosomal ribonucleic ARN riboxom
SEM Scanning Electron Microscope Kính hiển vi điện tử quét
SEC-MALLS
Size-exclusion chromatography-
Multi-angle static light scattering
Phương pháp sắc ký loại trừ kết
hợp với phân tán ánh sáng tĩnh
đa góc
sp. Species Loài
spp. Species pluriel Nhiều loài
subsp. Subspecies Phân loài
SPSS
Statistical Package for the Social
Sciences
Phần mềm thống kê
SS Sum of Squares Tổng bình phương độ lệch
TEM
Transmission Electron
Microscope
Kính hiển vi điện tử truyền qua
TpHCM Ho Chi Minh City Thành phố Hồ Chí Minh
TLTK References Tài liệu tham khảo
VASEP
Vietnam Association of Seafood
Exporters and Producers
Hiệp hội chế biến và xuất khẩu
Thuỷ sản Việt Nam
VNF Viet Nam Food Công ty Cp Việt Nam Food
XRD X-ray powder diffraction Phổ nhiễu xạ tia X
wt.% Weight percent Phần trăm theo khối lượng
viii
DANH MỤC BẢNG
Bảng 1.1. Thành phần hóa học trong nguyên liệu của một số loại phế liệu thủy sản
thông dụng để sản xuất chitin ................................................................................. 8
Bảng 1.2. Thành phần hóa học trong một số mai mực .................................................... 9
Bảng 1.3. Thành phần khoáng của nguyên liệu mai mực ............................................... 9
Bảng 1.4. Các dung môi thường sử dụng để hòa tan chitosan ...................................... 21
Bảng 1.5. Tính chất của chitosan ảnh hưởng bởi độ deacetyl ....................................... 22
Bảng 1.6. Thành phần và tính chất của một số loại chitosan thương mại ..................... 22
Bảng 1.7. Điều kiện khử protein trong quá trình sản xuất chitin từ các nguyên liệu
khác nhau .............................................................................................................. 30
Bảng 1.8. Nguồn nguyên liệu thủy sản, điều kiện xử lý và loại chitin............................ 32
Bảng 1.9. Điều kiện deacetyl thu nhận chitosan từ các nguồn chitin khác nhau .......... 34
Bảng 1.10. Khối lượng phân tử trung bình (Mw) của chitosan ở các điều kiện deacetyl
khác nhau .............................................................................................................. 36
Bảng 1.11. Bảng tổng hợp các chủng vi khuẩn gây bệnh thối nhũn (soft rot) .............. 43
Bảng 3.1. Thành phần hóa học cơ bản của mai mực ống Loligo sp .............................. 77
Bảng 3.2. Thành phần khoáng trong mai mực Loligo sp., các loại mực khác và vỏ tôm ..... 79
Bảng 3.3. So sánh thành phần acid amin trong mai mực ống Loligo sp. và kết quả tham
khảo ....................................................................................................................... 80
Bảng 3.4. Tính chất của mai mực ống và sản phẩm β-chitin ........................................ 94
Bảng 3.5. Thành phần khoáng trong mai mực và sản phẩm β-chitin ............................ 95
Bảng 3.6. Hàm lượng acid amin trong mai mực và sản phẩm β-chitin ......................... 95
Bảng 3.7. Độ dịch chuyển hóa học của các proton trong DCl/D2O ở 25oC của β-chitin .. 100
Bảng 3.8. Hiệu suất thu hồi chitin và chitosan ............................................................ 112
Bảng 3.9. So sánh chất lượng của thương mại chitosan và β-chitosan ....................... 113
Bảng 3.10. Hàm lượng acid amin còn lại trong β-chitin và β-chitosan ...................... 114
Bảng 3.11. Thành phần khoáng và kim loại trong mai mực, β-chitin và β-chitosan .. 115
Bảng 3.12. Độ dịch chuyển hóa học của các proton trong DCl/D2O ở 70oC của β-chitosan .. 118
Bảng 3.13. Mẫu cà chua thu nhận từ các chợ nông sản .............................................. 121
Bảng 3.14. Kết quả đánh giá đặc tính sinh hóa sinh lý của các dòng vi khuẩn .......... 123
Bảng 3.15. Khả năng kháng khuẩn Erwinia carotovora của chitosan với khối lượng
phân tử khác nhau và chitosan thương mại (C-120) ........................................... 128
ix
DANH MỤC HÌNH
Hình 1.1. Thống kê giá trị xuất khẩu mực, bạch tuộc; (a) Mực ống Loligo sp. (b) Mai
mực. ........................................................................................................................ 6
Hình 1.2. Mô hình cấu trúc chitin trong mai mực nguyên liệu . ................................... 10
Hình 1.3. Một kiểu mô phỏng những liên kết hóa học có thể tạo ra giữa chitin với
astaxanthin và các phân tử khác trong nguyên liệu. ............................................. 11
Hình 1.4. Mô hình cấu trúc lớp vỏ tôm. ........................................................................ 11
Hình 1.5. Ảnh quét kính hiển vi điện tử SEM của mai mực ống. ................................. 12
Hình 1.6. Quy trình thu nhận chitin/chitosan từ các nguồn nguyên liệu khác nhau. .... 13
Hình 1.7. Cấu trúc hóa học phân tử chitin. .................................................................... 17
Hình 1.8. Sự sắp xếp của chuỗi chitin: (a) α-chitin, (b) β-chitin, (c) γ-chitin. .............. 17
Hình 1.9. Cấu trúc phân tử (a) α-chitin (b) β-chitin. ..................................................... 18
Hình 1.10. Cấu trúc α-chitin và -chitin. ..................................................................... 19
Hình 1.11. Phổ XRD của α-chitin và β-chitin. .............................................................. 19
Hình 1.12. Cấu trúc hóa học của chitosan. .................................................................... 20
Hình 1.13. Sơ đồ quá trình sản xuất chitin/chitosan từ phế liệu thủy sản. .................... 24
Hình 1.14. Phản ứng deacetyl chitin thu chitosan. ........................................................ 33
Hình 1.15. Cà chua bị bệnh thối nhũn (soft rot). ........................................................... 41
Hình 2.1. Nguyên liệu mai mực ống Loligo sp. ............................................................ 45
Hình 2.2. Nguyên liệu cà chua Lycopersicon esculentum. ............................................ 46
Hình 2.3. Sơ đồ bố trí thí nghiệm tổng quát. ................................................................. 47
Hình 2.4. Sơ đồ bố trí thí nghiệm đánh giá ảnh hưởng của nồng độ NaOH, nhiệt độ và
thời gian đến khả năng khử protein trong mai mực ống nguyên liệu. .................. 49
Hình 2.5. Sơ đồ thí nghiệm đánh giá ảnh hưởng của yếu tố nhiệt độ đến quá trình khử
protein mai mực ống. ............................................................................................ 51
Hình 2.6. Sơ đồ thí nghiệm đánh giá ảnh hưởng của thời gian ..................................... 53
Hình 2.7. Sơ đồ thí nghiệm đánh giá ảnh hưởng của nồng độ NaOH đến quá trình khử
protein. ..............