Cây có củ với sự phong phú về chủng loại sản phẩm sẽ còn là nguồn thức ăn
nuôi sống toàn nhân loại trong những thập kỷ tới. Các nhà khoa học nhận định, đến
năm 2020 cây có củ sẽ được hợp nhất mạnh mẽ vào thị trường nông sản thế giới,
thông qua hệ thống sản xuất có hiệu quả và thân thiện với môi trường của các sản
phẩm hết sức đa dạng, chất lượng cao, có tính cạnh tranh làm lương thực, thức ăn
chăn nuôi và cho công nghiệp chế biến (Gregory et al., 2000). Chính vì thế, việc
quan tâm khai thác tiềm năng của nguồn gen cây có củ, đặc biệt các loài cây hiện ít
được sử dụng như khoai môn sọ, khoai sáp, khoai mỡ, khoai từ, sẽ góp phần làm
đa dạng nguồn lương thực, thực phẩm; phong phú mặt hàng nông sản xuất khẩu và
đảm bảo an ninh lương thực bền vững cho tương lai.
Khoai mỡ (Dioscorea alata L.) tên gọi chung tiếng Anh là yam, loài cây của
chi Dioscorea, thuộc họ củ nâu (Dioscoreaceae). Thế giới hàng năm sản xuất trên
68 triệu tấn yam ở 3 vùng chính: Tây Phi, khu vực biển Thái Bình Dương (kể cả
Nhật Bản) và các nước trong vùng biển Caribê (FAO, 2015). Đây là nguồn lương
thực cơ bản đảm bảo sự an toàn lương thực cho hơn 300 triệu người ở các nước
đang phát triển của vùng nhiệt đới. Khoai mỡ không chỉ là nguồn cung cấp năng
lượng hydratcacbon mà còn là nguồn dồi dào kali, giúp cơ thể duy trì huyết áp ổn
định. Ngày nay với khoa học công nghệ phát triển, cây khoai mỡ được khai thác sử
dụng rất đa dạng: làm lương thực thực phẩm, làm thức ăn gia súc, làm nguyên liệu
cho công nghiệp chế biến (thạch, kem, kẹo, chip,.), làm dược liệu cho cả Đông y
và Tây y, được coi là nguồn thu nhập chính của người nông dân nghèo ở vùng nhiệt
đới.
248 trang |
Chia sẻ: thientruc20 | Lượt xem: 628 | Lượt tải: 1
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận án Nghiên cứu xác định một số biện pháp kỹ thuật bảo tồn nguồn gen khoai mỡ (dioscorea alata l.) ở miền bắc Việt Nam, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PTNT
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
---------------------------------------------
VŨ LINH CHI
NGHIÊN CỨU XÁC ĐỊNH MỘT SỐ BIỆN PHÁP
KỸ THUẬT BẢO TỒN NGUỒN GEN KHOAI MỠ
(Dioscorea alata L.) Ở MIỀN BẮC VIỆT NAM
LUẬN ÁN TIẾN SĨ NÔNG NGHIỆP
HÀ NỘI – 2017
BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PTNT
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM
------------------------------------------------------
VŨ LINH CHI
NGHIÊN CỨU XÁC ĐỊNH MỘT SỐ BIỆN PHÁP
KỸ THUẬT BẢO TỒN NGUỒN GEN KHOAI MỠ
(Dioscorea alata L.) Ở MIỀN BẮC VIỆT NAM
Chuyên ngành: Khoa học cây trồng
Mã số : 62 62 01 10
LUẬN ÁN TIẾN SĨ NÔNG NGHIỆP
Người hướng dẫn khoa học:
1. PGS. TS. Lã Tuấn Nghĩa
2. PGS. TS. Nguyễn Thị Ngọc Huệ
HÀ NỘI – 2017
i
LỜI CAM ĐOAN
Tôi xin cam đoan đây là công trình nghiên cứu của tôi dưới sự hướng dẫn
của PGS. TS. Lã Tuấn Nghĩa và PGS. TS. Nguyễn Thị Ngọc Huệ, sự giúp đỡ của
lãnh đạo, cán bộ nghiên cứu thuộc Trung tâm Tài nguyên thực vật. Các số liệu, kết
quả nghiên cứu nêu trong luận án là trung thực. Một số kết quả đã được công bố
riêng hoặc đồng tác giả, phần còn lại chưa sử dụng để bảo vệ luận án tiến sĩ. Các
thông tin trích dẫn sử dụng trong luận án đều được ghi rõ nguồn gốc.
Hà Nội, ngày tháng năm 2017
Tác giả luận án
Vũ Linh Chi
ii
LỜI CẢM ƠN
Để hoàn thành luận án này, tôi đã nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các
thầy, cô giáo, các tập thể, cá nhân cùng bạn bè đồng nghiệp.
Tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới PGS. TS. Lã Tuấn Nghĩa và PGS. TS.
Nguyễn Thị Ngọc Huệ đã tận tình hướng dẫn, giúp đỡ tôi trong suốt quá trình thực
hiện đề tài và hoàn thiện luận án.
Nhân dịp này tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Ban lãnh đạo, các cán
bộ nghiên cứu Trung tâm Tài nguyên thực vật, Ban Đào tạo sau đại học, Viện Khoa
học Nông nghiệp Việt Nam đã giúp đỡ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để tôi hoàn
thành công trình nghiên cứu này.
Tôi xin chân thành cảm ơn Trung tâm nghiên cứu và phát triển Cây có củ,
Viện Cây Lương thực Cây thực phẩm; Phòng Kinh tế, UBND huyện Hữu Lũng,
Lạng Sơn; UBND xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn; các ban, ngành địa
phương đã cung cấp những số liệu cần thiết và giúp đỡ tôi trong quá trình tìm hiểu,
nghiên cứu tại địa bàn.
Tôi xin chân thành cảm ơn gia đình, bạn bè và đồng nghiệp đã động viên
khích lệ, giúp đỡ về vật chất và tinh thần để tôi hoàn thành quá trình học tập và
nghiên cứu.
Hà Nội, ngày tháng năm 2017
Tác giả luận án
Vũ Linh Chi
iii
MỤC LỤC
LỜI CAM ĐOAN ................................................................................................... i
LỜI CẢM ƠN ........................................................................................................ ii
MỤC LỤC ............................................................................................................ iii
DANH MỤC NHỮNG TỪ VIẾT TẮT ................................................................ vi
DANH MỤC CÁC BẢNG .................................................................................. viii
DANH MỤC CÁC HÌNH .................................................................................... xii
MỞ ĐẦU ................................................................................................................ 1
1. Tính cấp thiết của đề tài ....................................................................................... 1
2. Mục tiêu của đề tài .............................................................................................. 3
3. Ý nghĩa khoa học và thực tiễn của đề tài luận án ................................................. 3
3.1. Ý nghĩa khoa học ............................................................................................................ 3
3.2. Ý nghĩa thực tiễn ............................................................................................................. 3
4. Những đóng góp mới của đề tài ........................................................................... 4
5. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu ........................................................................ 4
5.1. Đối tượng nghiên cứu ..................................................................................................... 4
5.2. Phạm vi nghiên cứu ........................................................................................................ 4
CHƯƠNG I. TỔNG QUAN TÀI LIỆU NGHIÊN CỨU ...................................... 6
1.1. Giới thiệu chung về cây khoai mỡ ..................................................................... 6
1.1.1. Nguồn gốc, phân bố và phân loại ................................................................................ 6
1.1.2. Giá trị của cây khoai mỡ .............................................................................................. 8
1.1.3. Đặc điểm sinh thái của cây khoai mỡ .......................................................................... 9
1.2. Tình hình sản xuất và tiêu thụ khoai mỡ trên thế giới và ở Việt Nam .............. 10
1.2.1. Sản xuất và tiêu thụ khoai mỡ trên thế giới ............................................................... 10
1.2.2. Sản xuất và tiêu thụ khoai mỡ ở Việt Nam ................................................................ 11
1.3. Nghiên cứu bảo tồn nguồn gen chi Dioscorea và cây khoai mỡ ...................... 12
1.3.1. Khái niệm về bảo tồn nguồn gen ............................................................................... 12
1.3.2. Phương pháp và kỹ thuật bảo tồn nguồn gen cây khoai mỡ ...................................... 13
1.3.3. Thu thập, lưu giữ bảo quản nguồn gen chi Dioscorea và khoai mỡ ......................... 19
1.3.4. Đánh giá đa dạng nguồn gen chi Dioscorea và khoai mỡ ......................................... 27
1.4. Nghiên cứu về giống và biện pháp kỹ thuật canh tác khoai mỡ ....................... 31
1.4.1. Nghiên cứu về giống và biện pháp kỹ thuật canh tác khoai mỡ trên thế giới ........... 31
1.4.2. Nghiên cứu về giống và biện pháp kỹ thuật canh tác khoai mỡ ở Việt Nam ............ 34
iv
1.4.3. Nghiên cứu về sâu bệnh hại ....................................................................................... 38
1.4.4. Nghiên cứu bảo quản củ khoai mỡ ............................................................................ 41
CHƯƠNG II. VẬT LIỆU, NỘI DUNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 43
2.1. Vật liệu nghiên cứu ......................................................................................... 43
2.2. Nội dung nghiên cứu ...................................................................................... 44
2.3. Địa điểm và thời gian nghiên cứu ................................................................... 44
2.4. Phương pháp nghiên cứu ................................................................................ 44
2.4.1. Phương pháp điều tra khảo sát, thu thập thông tin và dữ liệu .................................... 44
2.4.2. Phương pháp đánh giá đặc điểm nông sinh học tập đoàn khoai mỡ ......................... 46
2.4.3. Phương pháp nghiên cứu một số biện pháp kỹ thuật, đề xuất qui trình lưu giữ Ngân
hàng gen đồng ruộng tại Trung tâm Tài nguyên thực vật, Hoài Đức, Hà Nội .................... 46
2.4.4. Phương pháp nghiên cứu lưu giữ bảo quản in-vitro một số nguồn gen khoai mỡ .... 49
2.4.5. Phương pháp nghiên cứu xây dựng mô hình thí điểm bảo tồn tại chỗ nguồn gen
khoai mỡ tại huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn .................................................................... 52
2.4.6. Phương pháp xử lý số liệu ......................................................................................... 58
CHƯƠNG III. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU VÀ THẢO LUẬN .......................... 59
3.1. Hiện trạng sản xuất và kiến thức bản địa liên quan đến canh tác, lưu giữ và sử
dụng khoai mỡ tại một số tỉnh phía Bắc Việt Nam ................................................. 59
3.1.1. Hiện trạng sản xuất khoai mỡ tại một số tỉnh trung du miền núi phía Bắc ............... 59
3.1.2. Một số kiến thức bản địa liên quan đến bảo quản, canh tác và sử dụng nguồn gen
khoai mỡ .............................................................................................................................. 65
3.2. Nghiên cứu một số biện pháp kỹ thuật trong bảo tồn chuyển chỗ (ex-situ
conservation) nguồn gen khoai mỡ tại cơ quan nghiên cứu .................................... 71
3.2.1. Sự phân bố của 105 mẫu giống khoai mỡ theo vùng sinh thái địa lý là nhân tố góp
phần xác định biện pháp kỹ thuật bảo tồn cây khoai mỡ .................................................... 71
3.2.2. Nghiên cứu cải thiện một số biện pháp kỹ thuật trong lưu giữ ngân hàng gen đồng
ruộng .................................................................................................................................... 82
3.2.3. Nghiên cứu lưu giữ in-vitro ....................................................................................... 94
3.3. Nghiên cứu kỹ thuật bảo tồn tại chỗ nguồn gen khoai mỡ trên đồng ruộng của
nông dân (on-farm conservation) tại huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn ................. 100
3.3.1. Nghiên cứu lựa chọn vùng xây dựng mô hình bảo tồn tại chỗ nguồn gen cây khoai
mỡ ...................................................................................................................................... 101
3.3.2. Xác định địa điểm cụ thể xây dựng mô hình theo bộ tiêu chí tối thiểu ................... 111
3.3.3. Thành lập nhóm nông dân Bảo tồn tại xã Minh Sơn, Hữu Lũng ............................ 116
v
3.3.4. Xây dựng kế hoạch bảo tồn nguồn gen khoai mỡ tại xã Minh Sơn, Hữu Lũng ..... 116
3.3.5. Một số biện pháp kỹ thuật góp phần duy trì điểm bảo tồn tại chỗ trên đồng ruộng
nguồn gen khoai mỡ tại xã Minh Sơn, Hữu Lũng ............................................................. 120
3.3.6. Đề xuất giải pháp kỹ thuật nâng cao hiệu quả công tác bảo tồn nguồn gen khoai mỡ
........................................................................................................................................... 141
KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ ................................................................................ 144
1. Kết luận ........................................................................................................... 144
2. Đề nghị ............................................................................................................ 145
DANH MỤC CÁC CÔNG TRÌNH ĐÃ CÔNG BỐ LIÊN QUAN ĐẾN LUẬN
ÁN ...................................................................................................................... 146
TÀI LIỆU THAM KHẢO ................................................................................. 147
PHỤ LỤC ........................................................................................................... 159
vi
DANH MỤC NHỮNG TỪ VIẾT TẮT
ADN Acid Deoxyribonucleic
ANOVA Analysis of variance – Phân tích phương sai
BAP 6 – Benzylaminnopurine
BIOVERSITY
Bioversity International –
Tổ chức Đa dạng sinh vật Quốc tế
BVTV Bảo vệ thực vật
CBR
Community Biodiversity Registration –
Sổ đăng ký đa dạng sinh học cộng đồng
CT Công thức
CV Coefficient of variation – Hệ số biến thiên
ĐC Đối chứng
FAO
Food and Agriculture Organization –
Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hiệp quốc
IAA Indole-3-acetic acid
IAC
Institute Agricultural Campinas –
Viện Nông nghiệp Campinas
IITA
International Institute of Tropical Agriculture –
Viện Nông nghiệp nhiệt đới Quốc tế
IPGRI
International Plant Genetic Resources Institute –
Viện Tài nguyên di truyền thực vật Quốc tế
Kin Kinetin - 6-furfurylaminopurine
KL Khối lượng
KLTB Khối lượng trung bình
KG Không giàn
LG Làm giàn
MĐ Mật độ
MS Murashige và Skooq, 1962
NAA Naphthalene Acetic Acid
NN & PTNT Nông nghiệp và phát triển nông thôn
NPK Phân Nitơ – Phôtpho – Kali tổng hợp
NSLT Năng suất lý thuyết
NSTT Năng suất thực thu
vii
PB Phân bón
PC Phân chuồng
PEDA
Participatory extent and distribution analysis – Phân tích
cùng tham gia về mức độ và phân bố đa dạng cây trồng
PRA
Participatory Rural Appraisal –
Phương pháp điều tra nông thôn cùng tham gia
SSR Simple Sequence Repeat
SWOT
Strengths – Weaknesses – Opportunities – Threats
Điểm mạnh – Điểm yếu – Cơ hội – Thách thức
TDMNPB Trung du miền núi phía Bắc
TGST Thời gian sinh trưởng
TN Thí nghiệm
TNDTTV Tài nguyên di truyền thực vật
TNTV Tài nguyên thực vật
TV Thời vụ
UBND Ủy ban nhân dân
UNCED
United Nations Conference on Environment and
Development – Hội nghị Liên Hiệp quốc về môi trường và
phát triển
VAAS
Vietnam Academy of Agricultural Sciences –
Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam
VASI
Vietnam Agricultural Sciences Institute –
Viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp Việt Nam
viii
DANH MỤC CÁC BẢNG
TT
Bảng
Tên bảng Trang
1.1. Các loài thuộc chi Dioscorea được sử dụng phổ biến làm lương
thực, thực phẩm trên thế giới
7
1.2. Diễn biến số lượng mẫu giống trong quá trình lưu giữ nguồn gen
khoai mỡ giai đoạn 1996 – 2010
22
3.1. Diện tích và năng suất khoai mỡ tại vùng điều tra, năm 2011 60
3.2. Một số nguyên nhân chính làm giảm diện tích trồng khoai mỡ của
các nông hộ tại vùng nghiên cứu (kết quả điều tra 2010 – 2011)
63
3.3. Một số thông tin về hiện trạng sản xuất cây khoai mỡ tại các điểm
điều tra (kết quả điều tra 2010 – 2011)
64
3.4. Tên gọi địa phương của các mẫu giống trong tập đoàn khoai mỡ
đang lưu giữ tại Ngân hàng gen cây trồng quốc gia
66
3.5. Kiến thức bản địa về canh tác và sử dụng với nguồn gen khoai mỡ
đang bảo quản tại Ngân hàng gen cây trồng quốc gia
68
3.6. Sự phân bố theo vùng sinh thái địa lý của 105 mẫu giống khoai mỡ
đang được bảo tồn tại Ngân hàng gen cây trồng quốc gia
74
3.7. Phân nhóm 105 mẫu giống khoai mỡ theo một số tính trạng định
tính quan trọng, trồng năm 2010 – 2011, Hoài Đức, Hà Nội
77
3.8. Sự biến động thể hiện qua các tham số thống kê của một số tính
trạng định lượng tại Hoài Đức, Hà Nội, năm 2011
79
3.9. So sánh các tham số thống kê một số tính trạng định lượng của 59
mẫu giống có nguồn gốc thu thập ở vùng trung du miền núi phía
bắc, lưu giữ trên đồng ruộng tại Hoài Đức, Hà Nội
81
3.10. Ảnh hưởng của loại vật liệu trồng đến tỷ lệ mọc, sức sống, độ đồng
đều và mức độ nhiễm bệnh hại của một số nguồn gen khoai mỡ
năm 2013 tại Hoài Đức, Hà Nội
83
3.11. Ảnh hưởng của loại vật liệu trồng đến năng suất và yếu tố cấu
thành năng suất của một số nguồn gen khoai mỡ năm 2013 tại
Hoài Đức, Hà Nội
84
3.12. Ảnh hưởng của thời vụ trồng đến khả năng sinh trưởng và mức độ
nhiễm bệnh hại của một số nguồn gen khoai mỡ năm 2013 tại Hoài
Đức, Hà Nội
86
3.13. Ảnh hưởng của thời vụ trồng đến năng suất và các yếu tố cấu
thành năng suất của một số nguồn gen khoai mỡ năm 2013 tại
87
ix
TT
Bảng
Tên bảng Trang
Hoài Đức, Hà Nội
3.14. Ảnh hưởng của mật độ trồng đến khả năng sinh trưởng và mức độ
nhiễm bệnh hại của một số nguồn gen khoai mỡ năm 2013 tại Hoài
Đức, Hà Nội
88
3.15. Ảnh hưởng của mật độ trồng đến năng suất và các yếu tố cấu thành
năng suất của một số nguồn gen khoai mỡ năm 2013 tại Hoài Đức,
Hà Nội
89
3.16. Ảnh hưởng của liều lượng phân bón đến khả năng sinh trưởng và
mức độ nhiễm bệnh hại của một số nguồn gen khoai mỡ năm 2013
tại Hoài Đức, Hà Nội
91
3.17. Ảnh hưởng của liều lượng phân bón đến năng suất và các yếu tố
cấu thành năng suất của một số nguồn gen khoai mỡ năm 2013 tại
Hoài Đức, Hà Nội
92
3.18. Mức độ hoàn thiện của một số biện pháp kỹ thuật lưu giữ trên
đồng ruộng nguồn gen khoai mỡ tại Hoài Đức, Hà Nội
93
3.19a. Ảnh hưởng của phương pháp khử trùng đến hiệu quả khử trùng bề
mặt mẫu khoai mỡ (sau 10 ngày nuôi cấy)
95
3.19b. Ảnh hưởng của chế độ khử trùng đến các mẫu giống khoai mỡ
khác nhau
95
3.20. Ảnh hưởng của BAP đến khả năng tái sinh chồi của mẫu khoai mỡ
(sau 6 tuần nuôi cấy)
96
3.21. Ảnh hưởng của loại môi trường nuôi cấy đến tỷ lệ nảy chồi và hệ
số nhân sau 3 tháng nuôi cấy đoạn thân khoai mỡ
97
3.22. Ảnh hưởng của loại môi trường đến hệ số nhân và chất lượng mẫu
khoai mỡ sau 6 tuần nuôi cấy
99
3.23. Phân tích chỉ số đa dạng kiểu hình H’ của tập đoàn 105 mẫu giống
khoai mỡ đang có tại Ngân hàng gen cây trồng quốc gia, Hà Nội.
102
3.24. Hiện trạng trồng khoai mỡ tại Hữu Lũng, Lạng Sơn năm 2010 103
3.25. Sự phân bố và đặc điểm hình thái chính của các giống khoai mỡ
hiện có tại Hữu Lũng, năm 2011
104
3.26. Phân tích 4 ô theo số giống, số hộ và diện tích trồng khoai mỡ tại
vùng nghiên cứu
105
3.27. Sự đóng góp của giới (%) trong sản xuất cây khoai mỡ tại Hữu
Lũng, Lạng Sơn, năm 2011
106
x
TT
Bảng
Tên bảng Trang
3.28. Phương thức canh tác khoai mỡ tại Hữu Lũng, Lạng Sơn 107
3.29. Cơ cấu và đa dạng giống cây trồng tại Hữu Lũng năm 2010 110
3.30. Biến động cây trồng theo thời gian tại xã Minh Sơn, Hữu Lũng 112
3.31. Phân hạng mức độ ưu tiên của một số loại cây trồng tại xã Minh
Sơn, Hữu Lũng
113
3.32. Bộ tiêu chí tối thiểu để chọn xã Minh Sơn, Hữu Lũng là điểm bảo
tồn on-farm nguồn gen khoai mỡ
115
3.33. Một số đặc điểm về củ khoai mỡ trong ruộng trình diễn đa dạng tại
xã Minh Sơn, Hữu Lũng
123
3.34. Đánh giá tiềm năng phát triển các giống khoai mỡ tại cộng đồng
bằng phương pháp phân hạng tại xã Minh Sơn, Hữu Lũng (Phương
pháp PRA)
124
3.35. Bộ tiêu chí chọn lọc để phục tráng giống Khoai mỡ Trắng trụi 125
3.36. Biểu hiện của 11 tính trạng trong chọn lọc quần thể giống Khoai
mỡ Trắng trụi năm 2012-2013 tại Hữu Lũng, Lạng Sơn
126
3.37. Năng suất và các yếu tố cấu thành năng suất của giống Khoai mỡ
Trắng trụi chọn lọc đời S0, năm 2012
128
3.38. Năng suất và các yếu tố cấu thành năng suất của giống Khoai mỡ
Trắng trụi phục tráng (S1), năm 2013
129
3.39. Ảnh hưởng của thời vụ đến tỷ lệ mọc chồi, thời gian sinh trưởng
và mức độ nhiễm bệnh hại của giống Khoai mỡ Trắng trụi tại Hữu
Lũng, Lạng Sơn năm 2013 – 2014
130
3.40. Ảnh hưởng của thời vụ đến năng suất và các yếu tố cấu thành năng
suất của Khoai mỡ Trắng trụi tại Hữu Lũng, Lạng Sơn, 2013 –
2014
131
3.41. Ảnh hưởng của mật độ trồng đến tỷ lệ mọc, thời gian sinh trưởng
và mức độ nhiễm bệnh hại của Khoai mỡ Trắng trụi, năm 2013 –
2014
133
3.42. Ảnh hưởng của mật độ trồng đến năng suất và các yếu tố cấu thành
năng suất của Khoai mỡ Trắng trụi tại Hữu Lũng, năm 2013 –
2014
134
3.43. Ảnh hưởng của chế độ phân bón đến tỷ lệ mọc, thời gian sinh
trưởng và mức độ sâu bệnh hại của giống Khoai mỡ Trắng trụi tại
Hữu Lũng, Lạng Sơn, năm 2013 – 2014
136
xi
TT
Bảng
Tên bảng Trang
3.44. Ảnh hưởng của chế độ phân bón đến các yếu tố cấu thành năng
suất và năng suất của giống Khoai mỡ Trắng trụi tại Hữu Lũng,
Lạng Sơn
136
3.45. Ảnh hưởng của kỹ thuật làm giàn đến tỷ lệ mọc mầm, thời gian
sinh trưởng và tình hình sâu bệnh hại Khoai mỡ Trắng trụi năm
2013
138
3.46. Ảnh hưởng của kỹ thuật làm giàn đến các yếu tố cấu thành năng
suất và năng suất của giống Khoai mỡ Trắng trụi năm 2013 tại
Hữu Lũng, Lạng Sơn
138
3.47. So sánh hiệu quả kinh tế của kỹ thuật trồng khoai mỡ có làm giàn
với trồng không giàn năm 2013 tại Hữu Lũng, Lạng Sơn
140
3.48. Ưu điểm và hạn chế của hai kỹ thuật lưu giữ nguồn gen khoai mỡ 142
xii
DANH MỤC CÁC HÌNH
TT
Hình
Tên hình
Trang
3.1. Bản đồ phân bố 105 mẫu giống khoai mỡ nghiên cứu đang
bảo tồn tại Ngân hàng gen cây trồng quốc gia
73
3.2. Biểu đồ phân bố 105 nguồn gen khoai mỡ nghiên cứu đang
bảo tồn tại Ngân hàng gen cây trồng quốc gia
75
3.3. Quá trình sinh trưởng, phát triển của nguồn gen khoai mỡ lưu
giữ in-vitro
97
3.4. Các giai đoạn tăng trưởng của đỉnh sinh trưởng