Tác nhân gây bệnh
Bệnh do vi khuẩn gây ra là một trong những trở ngại khó kiểm soát và dễ tái phát
nhất đối với các vụ mùa trên khắp thế giới. Nguyên nhân là do sự tăng sinh nhanh chóng,
sự khó khăn trong quản lý, các vấn đề phát sinh khi kiểm soát bằng thuốc hóa học, và
sự thiệt hại nghiêm trọng của các trang trại bị nhiễm bệnh (Sundin et al., 2016).
Xanthomonas là một chi vi khuẩn lớn gây bệnh trên thực vật, có phản ứng gram âm,
hình que và sắc tố vàng. Chi này gây bệnh trên 400 loài vật phân bố trên toàn thế giới
và là tác nhân gây bệnh cho một số cây trồng quan trọng về kinh tế như: lúa (rice), cam
quýt (citrus), sắn (cassava), cà chua (tomato), mía đường (sugar cane), chanh dây
(passionfruit), chuối (banana) (Ryan et al., 2011; Rodriguez et al., 2012). Vi khuẩn
thuộc chi Xanthomonas có thể tương tác với cây chủ bằng nhiều phương thức, chúng có
thể tồn tại trong đất, hạt giống, tàn tích cây trồng, tương tác với côn trùng và đặc biệt là
có thể sống độc lập với cây chủ. Những hình thức sinh tồn này tạo điều kiện cho sự phát
triển của dịch bệnh (Marcuzzo, 2009).
Một số Xanthomonas spp. gây bệnh cho các loài cây thuộc họ Rosaceae đã được
báo cáo, như Xanthomonas fragariae trên dâu tây (Roberts et al., 1997), X. pruni trên
đào (Wert et al., 2006). Tuy nhiên, rất ít báo cáo về Xanthomonas spp. gây bệnh về hoa
hồng (Rosa spp.), một thành viên của họ Rosaceae, bước đầu ghi nhận dòng vi khuẩn
này trên cây hoa hồng thuộc loài Xanthomonas euvesicatoria (Huang et al. 2013; Barak
et al., 2016).
Trên họ Solanaceae, Jones et al. (2004) đã ghi nhận rằng tất cả vi khuẩn thuộc
Xanthomonas gây bệnh đốm lá vi khuẩn (bacterial spot Xanthomonas – BSX) được phân
thành 4 loài là X. euvesicatoria, X. vesicatoria, X. perforans, và X. gardneri. Trong đó,
X. euvesicatoria và X. vesicatoria gây bệnh trên cả ớt và cà chua (Jones et al., 2004).
Trong khi, một số loài Xanthomonas spp. chỉ gây bệnh trên cà chua như X. perforans
and X. gardneri. Tuy nhiên, gần đây Potnis et al. (2015) lại ghi nhận X. perforans đã
xuất hiện trên ớt. Tại Hàn Quốc, Myung et al. (2015) và Kyeon et al. (2016) đã ghi nhận
Xanthomonas euvesicatoria gây bệnh trên ớt (Capsicum sp.).
Các vi khuẩn thuộc chi Xanthomonas lây nhiễm và gây bệnh trên nhiều loài thực
vật nhờ vào các nhân tố lây nhiễm như các polysaccharide bề mặt, các chất có khả năng
kết dính, các hệ thống tiết và phản ứng siêu nhạy cảm khác nhau, các chất độc, các chức
năng liên quan làm mất tác dụng các hợp chất kháng khuẩn của cây trồng tiết ra, và khả
năng thu nhận chất dinh dưỡng (Agrios, 2005).
213 trang |
Chia sẻ: khanhvy204 | Ngày: 12/05/2023 | Lượt xem: 560 | Lượt tải: 2
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận án Phân lập vi khuẩn Xanthomonas spp. gây bệnh đốm lá trên cây hoa hồng (Rosa spp.) và cây ớt (Capsicum spp.) tại tỉnh Đồng Tháp và tuyển chọn vi khuẩn đối kháng phòng trị bệnh, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
TRƯỜNG ĐẠI HỌC CẦN THƠ
LÊ UYỂN THANH
PHÂN LẬP VI KHUẨN Xanthomonas spp.
GÂY BỆNH ĐỐM LÁ TRÊN CÂY HOA HỒNG
(Rosa spp.) VÀ CÂY ỚT (Capsicum spp.) TẠI
TỈNH ĐỒNG THÁP VÀ TUYỂN CHỌN VI
KHUẨN ĐỐI KHÁNG PHÒNG TRỊ BỆNH
LUẬN ÁN TIẾN SĨ
CHUYÊN NGÀNH: CÔNG NGHỆ SINH HỌC
MÃ SỐ: 62420201
NĂM 2022
BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
TRƯỜNG ĐẠI HỌC CẦN THƠ
LÊ UYỂNTHANH
MÃ SỐ NCS: P0915008
PHÂN LẬP VI KHUẨN Xanthomonas spp.
GÂY BỆNH ĐỐM LÁ TRÊN CÂY HOA HỒNG
(Rosa spp.) VÀ CÂY ỚT (Capsicum spp.) TẠI
TỈNH ĐỒNG THÁP VÀ TUYỂN CHỌN VI
KHUẨN ĐỐI KHÁNG PHÒNG TRỊ BỆNH
LUẬN ÁN TIẾN SĨ
CHUYÊN NGÀNH: CÔNG NGHỆ SINH HỌC
MÃ SỐ: 62420201
NGƯỜI HƯỚNG DẪN
TS. NGUYỄN ĐỨC ĐỘ
TS. TRẦN ĐÌNH GIỎI
NĂM 2022
CHẤP THUẬN CỦA HỘI ĐỒNG
Luận án này với tựa đề là “Phân lập vi khuẩn Xanthomonas spp. gây bệnh đốm
lá trên cây hoa hồng (Rosa spp.) và cây ớt (Capsicum spp.) tại tỉnh đồng tháp và tuyển
chọn vi khuẩn đối kháng phòng trị bệnh”, do nghiên cứu sinh Lê Uyển Thanh thực hiện
theo sự hướng dẫn của TS. Nguyễn Đức Độ và TS. Trần Đình Giỏi. Luận án đã báo cáo
và được Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ thông qua ngày: / / . Luận án đã được
chỉnh sửa theo góp ý và được Hội đồng đánh giá luận án xem lại.
Thư Ký Người hướng dẫn 1 Người hướng dẫn 2 Chủ tịch Hội đồng
TS. Trương Thị Bích Vân TS. Nguyễn Đức Độ TS. Trần Đình Giỏi PGS.TS. Nguyễn Văn Thành
iLỜI CẢM TẠ
Xin gửi lời cảm ơn chân thành đến
Ban Giám Hiệu trường Đại Học Cần Thơ, Viện Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ
sinh học, Khoa Sau Đại học, khoa Nông nghiệp, phòng Đào tạo, phòng Quản lý Khoa
học và các phòng ban chức năng khác của trường Đại học Cần Thơ đã tạo điều kiện
thuận lợi cho tôi được học tập, nghiên cứu tại trường.
Xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến
TS. Nguyễn Đức Độ và TS. Trần Đình Giỏi đã tận tình hướng dẫn, luôn đồng hành, hỗ
trợ và động viên tôi hoàn thành luận án này.
Cảm ơn Quý Thầy, Cô thuộc Viện Nghiên cứu và Phát Triển Công Nghệ Sinh Học
trường Đại học Cần Thơ, Bộ môn Bảo vệ Thực vật - Khoa Nông nghiệp trường Đại học
Cần Thơ đã truyền dạy kiến thức, động viên, khuyến khích cho tôi trong thời gian học
tập nghiên cứu tại trường.
Chân thành cảm ơn các anh, chị là học viên cao học, nghiên cứu sinh ngành Công nghệ
sinh học đã đồng hành, trao đổi, động viên cho tôi trong suốt thời gian học tập, nghiên
cứu và hoàn thành luận án này.
Đặc biệt cảm ơn bạn Tô Lan Phương, em Trần Thanh Tùng, Thị Dim, Nguyễn Hồng
Quí, Ngô Thị Hồng Hương đã giúp đỡ tôi trong thời gian tôi thực hiện luận án này.
Tôi xin gửi lời cảm ơn đặc biệt tới các chủ đất canh tác tại huyện Châu Thành và Thành
phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp đã hỗ trợ khu thí nghiệm ngoài đồng ruộng.
Tôi xin bày tỏ lòng biết ơn chân thành trường Đại học Đồng Tháp, các đồng nghiệp,...
đã cho phép, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho tôi hoàn thành các hoạt động giảng
dạy, học tập và nghiên cứu của mình.
Cuối cùng, tôi xin cảm ơn gia đình quan tâm, động viên và hỗ trợ tôi hoàn thành nhiệm
vụ trong công tác, học tập và thực hiện luận án.
Lê Uyển Thanh
ii
TÓM TẮT
Luận án về “Phân lập vi khuẩn Xanthomonas spp. gây bệnh đốm lá trên cây hoa
hồng (Rosa spp.) và cây ớt (Capsicum spp.) tại tỉnh Đồng Tháp và tuyển chọn vi khuẩn
đối kháng phòng trị bệnh” được thực hiện từ tháng 9 năm 2016 đến tháng 9 năm 2021
dựa trên thực trạng việc lạm dụng thuốc trừ bệnh hoạt chất hóa học đã và đang gây ra
những tác động bất lợi, và kiểm soát sinh học đang trở thành biện pháp được quan tâm
trong quản lý bệnh hại cây trồng.
Với mục đích tìm ra tác nhân sinh học có tiềm năng trong phòng trị bệnh đốm lá
vi khuẩn trên cây hoa hồng và cây ớt, nghiên cứu này đã được thực hiện nhằm hai mục
tiêu: (i) Phân lập và xác định được các dòng vi khuẩn Xanthomonas spp. gây bệnh đốm
lá trên cây hoa hồng giống hồng lửa (Rosa spp.) và cây ớt (Capsicum spp.); (ii) Tuyển
chọn được những dòng vi khuẩn có khả năng kiểm soát bệnh đốm lá vi khuẩn do
Xanthomonas spp. gây ra. Luận án đã phân lập được các dòng vi khuẩn gây bệnh, đánh
giá khả năng gây hại, xác định được các đặc điểm qua phân tích sinh hóa, kỹ thuật phân
tích MALDI-TOF-MS và phân tích sinh học phân tử. Kết quả đã ghi nhận dòng
Xanthomonas euvesicatoria là tác nhân gây bệnh đốm lá trên cây hoa hồng qua phân
tích MALDI-TOF-MS và MLSA; Trong khi đó, xác định Xanthomonas spp. gây bệnh
đốm lá trên cây ớt dựa trên đặc điểm sinh hóa. Trên một số dòng vi khuẩn gây bệnh
được chọn, hiệu quả đối kháng, kiểm soát bệnh của các dòng vi khuẩn được phân lập từ
cơ chất vùng rễ cây hoa hồng, đất vùng rễ trồng cây ớt, và đất vùng sinh thái bản địa
được sàng lọc và đánh giá trong điều kiện in vitro, nhà lưới và ngoài đồng. Qua sàng lọc
in vitro, kết quả ghi nhận ba dòng BR16, BR37, BR88 (từ cơ chất vùng rễ cây hoa hồng)
và ba dòng T265, X61, G24 (từ đất vùng sinh thái bản địa) thể hiện sự đối kháng triển
vọng với ba dòng Xanthomonas euvesicatoria (XR13, XR9, XR18) gây bệnh đốm lá
trên cây hoa hồng. Đồng thời, ba dòng BP11, BP49, BP103 (từ đất vùng rễ cây ớt) và
G24, T11, T188 (từ đất vùng sinh thái bản địa) có khả năng đối kháng triển vọng đối
với ba dòng Xanthomonas spp. (XP17, XP7, XP1) gây bệnh trên cây ớt. Các dòng vi
khuẩn đối kháng triển vọng được xác định qua kỹ thuật phân tích MALDI-TOF-MS, các
dòng BP49, X61 được xác định đến loài B. subtilis, và ghi nhận các dòng BR16, BR37,
BR88, BP11, BP49, BP103, X32, X61, G24 thuộc chi Bacillus, dòng T11 thuộc về chi
Enterobacter, dòng X16 thuộc chi Serratia. Một số dòng được tiếp tục xác định qua
phân tích sinh học phân tử và đăng ký “accession number” là các loài B. velezensis
MW677565 (BR16), B. subtilis MW828613 (BR37), B. amyloliquefaciens MW828656
(BR88), B. velezensis OM017175 (BP103), Paenibacillus elgii MZ841643 (T265), B.
subtilis MZ841644 (G24). Ở điều kiện nhà lưới và ngoài đồng, với hiệu quả giảm bệnh,
giảm chỉ số bệnh và chỉ số AUDPC cao nhất, B. amyloliquefaciens MW828656 (BR88)
và B. velezensis OM017175 (BP103) được ghi nhận hiệu quả kiểm soát bệnh cao nhất
trên đối tượng cây chủ tương ứng, và đặc biệt là B. subtilis MZ841644 (G24) phân lập
từ đất vùng sinh thái bản địa đạt hiệu quả kiểm soát bệnh cao nhất trên cả hai loại cây
iii
chủ. Nhìn chung, nghiên cứu đã ghi nhận Xanthomonas euvesicatoria gây bệnh đốm lá
trên cây hoa hồng và Xanthomonas spp. gây bệnh đốm lá trên cây ớt. Bên cạnh đó,
nghiên cứu còn ghi nhận B. velezensis (BR16), B. subtilis (BR37, BP49, X61), Bacillus
spp. (BP11, X32), Enterobacter spp. (T11), Serratia spp. (X16) có khả năng đối kháng
đáng kể, và đã tuyển chọn được B. amyloliquefaciens BR88, B. velezensis BP103, B.
subtilis G24 có khả năng kiểm soát bệnh hiệu quả nhất. Các dòng vi khuẩn này có thể
được sử dụng như tác nhân sinh học phòng trị bệnh đốm lá trên cây hoa hồng và cây ớt.
Từ khóa: Đốm lá, Xanthomonas, vi khuẩn đối kháng, cây hoa hồng, cây ớt, hiệu
quả kiểm soát.
iv
ABSTRACT
This thesis, with the title of “Isolation of Xanthomonas spp. causing leaf spot on
rose (Rosa spp.) and pepper (Capsicum spp.) in Dong Thap province and selection of
antagonistic bacteria for prevention and control of these diseases” was carried out from
September 2016 to september 2021 based on the fact with the adverse effects caused by
the abuse of chemical fungicides, biological control is becoming the preferred method
to manage plant diseases.
With the aim of finding potential biological agents in the prevention and treatment
of bacterial leaf spot on rose and pepper, this study was executed with two objectives:
(i) The first was isolation and identification of bacterial strain Xanthomonas spp. causing
leaf spot disease on Rosa spp. and Capsicum spp.; (ii) The second was selection of
bacterial isolates capable of controlling leaf spot caused by Xanthomonas spp.. In thesis,
pathogenic strains were isolated, evaluated for their virulence, and identified through
biochemistry, MALDI-TOF-MS analysis and molecular analysis technique. The result
show that Xanthomonas euvesicatoria causing the leaf spot on rose. Meanwhile,
Xanthomonas spp. causing leaf spot on pepper based on biochemical characteristics.
Against some selected pathogenic strains, the antagonistic and disease control effects of
isolates from the rhizosphere substrates of rose, rhizosphere soil of pepper, and soil of
native ecological area were screened and evaluated under in vitro, net-house and field
conditions. Through in vitro screening, three isolates with BR16, BR37, BR88 (from
rhizobacteria soil of rose) and three isolates with T265, X61, G24 (from the soil of the
native ecological area) showed potential antagonism to Xanthomonas euvesicatoria
(XR13, XR9, XR18) which causing leaf spot on rose, and three isolates with BP11,
BP49, BP103 (from rhizobacteria soil of pepper) and three isolates with G24, T11, T188
(from the native ecological area) have potential antagonistic ability against
Xanthomonas spp. (XP17, XP7, XP1) which causing leaf spot on pepper. Potential
antagonistic isolates are also identified through MALDI-TOF-MS technique, two
isolates of BP49, X61 were identified belong to B. subtilis, and the other isolates (BR16,
BR37, BR88, BP11, BP49, BP103, X32, X61, G24) are belong to Bacillus genus, the
T11 isolate belongs to Enterobacter genus, and X16 isolate belongs to Serratia genus.
Identifying by molecular technique and depositing “accession number” as B. velezensis
MW677565 (BR16), B. subtilis MW828613 (BR37), B. amyloliquefaciens MW828656
(BR88), B. velezensis OM017175 (BP103), Paenibacillus elgii MZ841643 (T265), B.
subtilis MZ841644 (G24) were performed. In the net-house and field conditions, with
the highest efficiency in disease reduction, severity index reduction and AUDPC index,
B. amyloliquefaciens MW828656 (BR88) and B. velezensis OM017175 (BP103),
showed the highest disease control effects on the host plant, respectively. Especially, B.
subtilis MZ841644 (G24) achieved the disease control efficiency on both host plants. In
general, the thesis recorded Xanthomonas axonopodis causing leaf spot on rose and
vXanthomonas spp. causing leaf spot on pepper. Besides, B. velezensis (BR16), B. subtilis
(BR37, BP49, X61), Bacillus spp. (BP11, X32), Enterobacter spp. (T11), Serratia spp.
(X16) get potential antagonistic ability, and B. amyloliquefaciens BR88, B. velezensis
BP103, B. subtilis G24 with the most effective disease control ability were selected.
These isolates can be used as biological agents for the prevention and control of the leaf
spot disease on rose and pepper.
Keywords: Leaf spot, Xanthomonas, antagonistic bacteria, rose, pepper, control
efficiency.
vi
CAM ĐOAN KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU
Tôi xin cam đoan đây là công trình nghiên cứu mà chính tôi cùng với ThS. Tô Lan
Phương đã thực hiện và nghiên cứu dưới sự hướng dẫn của TS. Nguyễn Đức Độ và TS.
Trần Đình Giỏi. Tất cả các số liệu trong luận án là trung thực và chưa được ai công bố
trong bất kỳ công trình nghiên cứu cùng cấp nào khác.
Cán bộ hướng dẫn 1 Cán bộ hướng dẫn 2 Tác giả luận án
TS. Nguyễn Đức Độ TS. Trần Đình Giỏi Lê Uyển Thanh
iMỤC LỤC
Tóm tắt................................................................................................................... ii
Abstract .................................................................................................................. iv
Chương 1: Đặt vấn đề .............................................................................................. 1
1.1 Đặt vấn đề ............................................................................................................ 1
1.2 Mục tiêu của luận án ............................................................................................ 2
1.3 Nội dung nghiên cứu ............................................................................................ 2
1.4 Tính mới của luận án ........................................................................................... 2
1.5 Phạm vi và đối tượng nghiên cứu ......................................................................... 2
1.5.1 Phạm vi nghiên cứu........................................................................................... 2
1.5.2 Đối tượng nghiên cứu ....................................................................................... 3
1.6 Ý nghĩa khoa học và thực tiễn .............................................................................. 3
1.6.1 Ý nghĩa khoa học .............................................................................................. 3
1.6.2 Ý nghĩa thực tiễn ............................................................................................... 3
Chương 2: Tổng quan tài liệu ................................................................................. 4
2.1 Sơ lược về chi Xanthomonas gây bệnh trên thực vật ............................................ 4
2.1.1 Tác nhân gây bệnh ............................................................................................ 4
2.1.2 Triệu chứng bệnh .............................................................................................. 5
2.1.3 Quản lý bệnh ..................................................................................................... 5
2.2 Sơ lược về cây hoa hồng và cây ớt ...................................................................... 6
2.2.1 Cây hoa hồng .................................................................................................... 6
2.2.2 Cây ớt ............................................................................................................... 7
2.3. Ảnh hưởng của vi khuẩn trong đất đối với hệ sinh thái nông nghiệp ................... 7
2.3.1 Tương tác của vi khuẩn trong đất đối với hệ sinh thái nông nghiệp ................... 7
2.3.2 Cộng đồng vi khuẩn trong đất ngập nước .......................................................... 9
2.4 Một số cơ chế kiểm soát bệnh thực vật của các dòng vi khuẩn từ đất .................. 12
2.5 Các nghiên cứu về vi khuẩn gây bệnh đốm lá do Xanthomonas sp.
trên hoa hồng (Rosa spp.) và cây ớt ..................................................................... 12
2.5.1 Vi khuẩn gây bệnh đốm lá trên cây hoa hồng .................................................... 12
2.5.2 Vi khuẩn gây bệnh đốm lá trên cây ớt ............................................................... 16
2.6 Các nghiên cứu sử dụng vi khuẩn trong việc kiểm soát mầm bệnh
do Xanthomonas spp. gây ra trên cây trồng ......................................................... 18
ii
2.6.1 Các nghiên cứu sử dụng vi khuẩn trong việc kiểm soát
Xanthomonas citri subsp. citri trên cây có múi .................................................. 19
2.6.2 Các nghiên cứu sử dụng vi khuẩn trong việc kiểm soát
Xanthomonas campestris pv. campestris trên cây trồng họ cải........................... 20
2.6.3 Các nghiên cứu sử dụng vi khuẩn trong việc kiểm soát
Xanthomonas campestris pv. campestris trên cây cà chua và ớt ......................... 22
2.6.4 Các nghiên cứu sử dụng vi khuẩn trong việc kiểm soát các loài
Xanthomonas spp. khác ..................................................................................... 23
2.6.5 Kỹ thuật MALDI-TOF-MS (Matrix Assisted Laser Desraction
Ionization Time-Of-Flight mass spectrometry) và MLSA
(Multilocus sequence analysis) trong nghiên cứu định danh vi
khuẩn ................................................................................................................ 24
Chương 3: Phương pháp nghiên cứu ...................................................................... 28
3.1 Vật liệu ................................................................................................................ 28
3.1.1 Thời gian và địa điểm ....................................................................................... 28
3.1.2 Dụng cụ, thiết bị và Môi trường nuôi cấy .......................................................... 28
3.1.3 Mẫu bệnh cây .................................................................................................... 29
3.1.4 Vật liệu thí nghiệm............................................................................................ 29
3.1.4.1 Giống cây ....................................................................................................... 29
3.1.4.2 Mẫu cơ chất hoặc đất ..................................................................................... 29
3.1.4.3 Vật liệu trồng cây ........................................................................................... 30
3.2 Phương pháp ........................................................................................................ 30
3.2.1 Nội dung 1: Phân lập và xác định các dòng vi khuẩn gây bệnh
đốm lá vi khuẩn trên cây hoa hồng và cây ớt ..................................................... 32
3.2.1.1 Thu thập mẫu bệnh tại các vùng trồng chuyên canh các loại cây
trồng đã được chọn tại tỉnh Đồng Tháp ......................................................... 32
3.2.1.2 Phân lập, tách ròng vi khuẩn Xanthomonas spp. từ các mẫu bệnh .................. 32
3.2.1.3 Khảo sát khả năng gây bệnh trên các cây trồng đã chọn của các
dòng Xanthomonas spp. gây bệnh ................................................................. 33
3.2.1.4 Xác định danh pháp vi khuẩn Xanthomonas spp. dựa vào hình
thái và phương pháp sinh hóa ........................................................................ 35
3.2.1.5 Xác định danh pháp vi khuẩn Xanthomonas spp. theo phương
pháp MALDI-TOF-MS ................................................................................. 36
iii
3.2.1.6 Xác định danh pháp vi khuẩn Xanthomonas spp. theo kỹ thuật
Phân tích trình tự đa locus (MultiLocus Sequence Analysis –
MLSA).......................................................................................................... 37
3.2.2 Nội dung 2: Tuyển chọn vi khuẩn có nguồn gốc từ cơ chất vùng
rễ và đất vùng sinh thái bản địa có khả năng đối kháng với
Xanthomonas spp. gây bệnh đã được phân lập ................................................... 39
3.2.2.1 Phân lập vi khuẩn từ mẫu đất thu được ........................................................... 39
3.2.2.2 Khảo sát khả năng đối kháng in vitro trước các dòng
Xanthomonas spp. được chọn của những dòng vi khuẩn phân
lập được từ mẫu đất ....................................................................................... 40
3.2.2.3 Định danh một số dòng vi khuẩn đối kháng triển vọng ................................... 42
3.2.3 Nội dung 3: Khảo sát khả năng kiểm soát bệnh đốm lá vi khuẩn
trong điều kiện nhà lưới của những dòng vi khuẩn triển vọng ........................... 43
3.2.4 Nội dung 4: Đánh giá hiệu quả của những dòng vi khuẩn kiểm
soát bệnh (BCA) ở điều kiện ngoài đồng ........................................................... 46
3.2.5 Phương pháp lây nhiễm bệnh ............................................................................ 47
3.2.5 Phương pháp xử lý số liệu ................................................................................. 47
Chương 4: Kết quả và thảo luận ............................................................................. 48
4.1 Nội dung 1: Phân lập các dòng vi khuẩn gây bệnh đốm lá vi khuẩn ..................... 48
4.1.1 Phân lập và xác định danh pháp dòng vi khuẩn gây bệnh trên cây
hoa hồng tại tỉnh Đồng Tháp ............................................................................. 48
4.1.1.1 Phân lập dòng Xanthomonas spp. gây bệnh trên cây hoa hồng ....................... 48
4.1.1.2 Khảo sát khả năng gây bệnh trên cây hoa hồng của các dòng
Xanthomonas spp. được phân lập .................................................................. 48
4.1.1.3. Xác định vi khuẩn gây bệnh đốm lá trên cây hoa hồng theo
phương pháp MALDI-TOF-MS .................................................................... 54
4.1.1.4. Xác định vi khuẩn gây bệnh đốm