Gia nhập WTO nền kinh tế nước ta đang hoà nhập và phát triển, tất cả các
nghành nghề đều đang tạo được thế và lực mới, những sản phẩm và dịch vụ mới
gia đời đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Hiện nay nhà nước ta đang có
chính sách khuyến khích nhiều ngành phát triển để cạnh tranh với các sản phẩm
đến từ các nước trên thế giới, trong đó có ngành rượu bia nước giải khát.
Công ty cổ phần Hương Vang là một công ty hoạt động trong lĩnh vực
rượu bia nước giải khát, trong đó sản phẩm chủ đạo của công ty là sản phẩm
Men’vodka. Sản phẩm vodka của công ty đã bước đầu thâm nhập vào thị trường
tuy nhiên để phát triển sản phẩm này công ty chỉ có định hướng mà chưa có một
chiến lược cụ thể lâu dài để phát triển sản phẩm này.
Được nhà trường cử đi thực tập tốt nghiệp cuối khoá em đã xin vào thực
tập và làm việc tại công ty cổ phần Hương Vang, qua thời gian thực tập và làm
việc tại công ty được sự hướng dẫn của thầy giáo hướng dẫn em đã lựa chọn đề
tài: “Chiến lược kinh doanh và phát triển sản phẩm Men’vodka”, vì đây là
vấn đề có tính cấp thiết với công ty và gần với chương trình học của em.
66 trang |
Chia sẻ: lvbuiluyen | Lượt xem: 2119 | Lượt tải: 1
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận văn Chiến lược kinh doanh và phát triển sản phẩm Men vodka, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Lê Anh Đức – QTKDTH - K7
Trường Đại học KTQD 1
Luận văn
Chiến lược kinh doanh và phát triển sản
phẩm Men’vodka"
Lê Anh Đức – QTKDTH - K7
Trường Đại học KTQD 2
Lời giới thiệu
Gia nhập WTO nền kinh tế nước ta đang hoà nhập và phát triển, tất cả các
nghành nghề đều đang tạo được thế và lực mới, những sản phẩm và dịch vụ mới
gia đời đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Hiện nay nhà nước ta đang có
chính sách khuyến khích nhiều ngành phát triển để cạnh tranh với các sản phẩm
đến từ các nước trên thế giới, trong đó có ngành rượu bia nước giải khát.
Công ty cổ phần Hương Vang là một công ty hoạt động trong lĩnh vực
rượu bia nước giải khát, trong đó sản phẩm chủ đạo của công ty là sản phẩm
Men’vodka. Sản phẩm vodka của công ty đã bước đầu thâm nhập vào thị trường
tuy nhiên để phát triển sản phẩm này công ty chỉ có định hướng mà chưa có một
chiến lược cụ thể lâu dài để phát triển sản phẩm này.
Được nhà trường cử đi thực tập tốt nghiệp cuối khoá em đã xin vào thực
tập và làm việc tại công ty cổ phần Hương Vang, qua thời gian thực tập và làm
việc tại công ty được sự hướng dẫn của thầy giáo hướng dẫn em đã lựa chọn đề
tài: “Chiến lược kinh doanh và phát triển sản phẩm Men’vodka”, vì đây là
vấn đề có tính cấp thiết với công ty và gần với chương trình học của em.
Trong quá trình thực tập và làm bài em đã được sự hướng dẫn tận tình của
thầy hướng dẫn PGS, TS Nguyễn Mạnh Quân và của ban lãnh đạo công ty cổ
phần hương vang em xin chân thành cảm ơn thày và quý cơ quan.
Sinh viên
Lê Anh Đức
Lê Anh Đức – QTKDTH - K7
Trường Đại học KTQD 3
1. TÌNH HÌNH SẢN XUẤT KINH DOANH RƯỢU BIA NƯỚC GIẢI
KHÁT Ở NƯỚC TA VÀ TẠI CÔNG TY AROWINE.
1.1 kết qua hoạt động sản xuất kinh doanh ngành rượu bia nước giải
khát của nước ta trong 10 năm trở lại đây và phương hướng phát triển của
ngành trong những năm tới.
Ngành Rượu Bia Nước giải khát ở nước ta có quá trỡnh phỏt triển lõu dài,
từ cuối thể kỷ XIX đầu thế kỷ XX. Song đặc biệt 10 năm trở lại đây, do chính
sách đổi mới, mở cửa của nước ta; đời sống của các tầng lớp dân cư đó cú những
bước cải thiện quan trọng; lượng khách du lịch, các nhà kinh doanh, đầu tư nước
ngoài vào Việt Nam tăng nhanh, càng thúc đẩy sự phát triển của ngành Rượu
Bia Nước giải khát Việt Nam.
Do đó, chỉ trong thời gian ngắn, ngành Rượu Bia Nước giải khát đó cú
bước phát triển quan trọng thông qua việc đầu tư khôi phục sản xuất của các nhà
máy bia, nước giải khát sẵn có và xây dựng thêm các nhà máy mới thuộc Trung
ương, địa phương, các liên doanh với nước ngoài và mở ra các cơ sở sản xuất
của cỏc thành phần kinh tế vào lĩnh vực này.
Sự phát triển này mang lại những thành tựu lớn, nhưng cũng có những
hạn chế, tiêu cực.
1.1.1.Những thành tựu phát triển của ngành
1.1.1.1 Có tốc độ tăng trưởng nhanh, đáp ứng về số lượng cho người tiêu
dựng, thay thế phần lớn nhập khẩu và nâng cao giá trị của sản phẩm chế biến
thực phẩm.
a/ Về sản xuất bia:
Có tốc độ tăng trưởng từ 1991-2000 bình quân là trên 10%/ năm. Từ chỗ
trước đây chỉ có 2 nhà máy bia là Sài Gòn và Hà Nội, thì nay cả nước có 469 cơ
sở sản xuất, với năng lực 1021 triệu lít/năm. Năm 1999 sản xuất trên 700 triệu
Lê Anh Đức – QTKDTH - K7
Trường Đại học KTQD 4
lít, bình quân tiêu thụ 8,5-9 lít/người/năm.
b/ Về sản xuất rượu:
Sản xuất rượu công nghiệp từ chỗ chỉ có Nhà máy Rượu Hà Nội và Nhà
máy Rượu Bình Tây cách đây trên 100 năm, thì nay có 63 cơ sở sản xuất. Năm
1998 ước tính là 95 triệu lít/năm (theo niên giám thống kê 1998). Song phải kể
đến lượng rượu dân tự nấu quá lớn, có tới trên 200 triệu lít/năm. Như vậy bình
quân tiêu thụ tới 3,4 lớt/người/năm. Người Việt nam uống rượu vào loại nhiều
so với các nước.
c/ Về sản xuất nước giải khát
Từ chỗ năm 1938 có Nhà máy nước khoáng Vĩnh Hảo và 1952 có Nhà
máy nước ngọt Chương Dương, thì nay có 204 cơ sở sản xuất nước giải khát,
với năng lực 1008 triệu lít/năm. Năm 1999 sản xuất trên 460 triệu lít. Bình quân
tiêu thụ 5 lít/người/năm. Trong đó: nước ngọt pha chế 3,35 lít (chủ yếu là Coca -
Cola và Pepsi - Cola), nước khoáng và nước tinh lọc 1,49 lít và nước quả 0,16
lít.
Rõ ràng sự phát triển nhanh của ngành Rượu Bia Nước giải khát đó đáp
ứng yêu cầu của người tiêu dùng do kinh tế phát triển và nước ta lại có khí hậu
nhiệt đới nóng nhiều. Nó còn đẩy lùi hàng ngoại tràn vào, như bia Trung Quốc
và nhập khẩu tuy cũn nhưng sản lượng ít hơn.
1.1.1.2 Ngành đó được đầu tư cơ sở vật chất tương đối lớn với gần 10
ngà n tỷ đồng, nhiều cơ sở có thiết bị công nghệ hiện đại, tạo ra những sản phẩm
có tín nhiệm với người tiêu dùng trong cả nước hoặc khu vực, như: bia 333, bia
Hà Nội, Heineken, Halida, Carlsberg, Sanmiguel, Huda... nước ngọt Coca-Cola,
Pepsi-Cola, nước khoáng Vĩnh Hảo, Lavie, Đảnh Thạnh, Thạch Bích, rượu Nếp
mới, Vang Thăng Long...
1.1.1.3 Ngành hoạt động có hiệu quả, mỗi năm đóng góp cho ngân sách
Nhà nước trên 3000 tỷ đồng, giải quyết cho trên 2 vạn người có việc làm ổn
định trong các cơ sở sản xuất. Ngoài ra, còn hàng vạn người tham gia các hoạt
động cung ứng vật tư, dịch vụ tiêu thụ sản phẩm.
Rượu Bia Nước giải khát phát triển cũn gúp phần thúc đẩy các ngành
Lê Anh Đức – QTKDTH - K7
Trường Đại học KTQD 5
khác phát triển như: nông nghiệp, giao thông, cơ khí, bao bỡ...
Có đ ược những thành tựu trên nhờ có đường lối đổi mới, kinh tế-xã hội
đất nước phát triển, sản xuất kinh doanh rượu bia nước giải khát lại có hiệu quả,
nên các thành phần kinh tế tích cực đầu tư phát triển.
Hai nhà máy bia Trung ương (Sà i Gũn và Hà Nội) sản xuất đó vượt công
suất tới 107% vẫn không đủ sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.
Nhiều quốc doanh rượu bia nước giải khát chủ lực của địa phương cũng đầu tư
phát triển khá như Công ty Bia Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Tây, Thái Bình,...
Rượu Đồng Xuân (Phú Thọ), Vang Thăng Long (Hà Nội) v.v...
Các thành phần kinh tế cũng tích cực đầu tư mở 575 cơ sở sản xuất (bia 400,
rượu 27, nước giải khát 148). Mặt tiêu cực sẽ được nêu dưới đây, song các cơ sở
này đó tạo sản phẩm đáp ứng tại chỗ cho người lao động, như bia hơi dần dần
trở thành nước giải khát phổ thông, nhất là ở thị xã, thị trấn, khu công ghiệp...
Nhờ chính sách mở cửa, lại vừa tận dụng vốn và kỹ thuật cụng nghệ tiên
tiến, cách quản lý v.v... các hãng lớn đó đầu tư vào 27 liên doanh và 100% vốn
nước ngoài (bia 6 doanh nghiệp, rượu 8 và nước giải khát 13). Trong đó có
những công ty lớn như Heineken, Carlsberg, Foster's, Huda, Coca-Cola, Pepsi-
Cola, Hiram Walker.
1.1.2. Những mặt hạn chế, tiêu cực
Bên cạnh những thà nh tựu trên đây, sự phát triển nhanh của ngành Rượu
Bia Nước giải khát dẫn đến những hạn chế tiêu cực là sự phát triển tràn lan
không theo quy hoạch; phát huy công suất thấp, đầu tư thua lỗ chất lượng sản
phẩm kém, vệ sinh an toàn thực phẩm và môi trường không đảm bảo để người
tiêu dùng phải gánh chịu; cạnh tranh không lành mạnh, gây rối loại thị trường,
giá cao, hàng giả, nhãn mác giả v.v...
Với 400 cơ sở sản xuất bia hơi, công suất mỗi cơ sở dưới 1 triệu lít/năm
của các thà nh phần kinh tế, thiết bị tự tạo trong nước, nhiều cơ sở rất thủ công
lạc hậu, nên chất lượng sản phẩm không đảm bảo, nhưng họ thường nộp thuế
thấp theo khoán thuế hoặc trốn lậu thuế nên giá hạ, dễ cạnh tranh tiêu thụ với bia
có chất lượng đảm bảo. 27 cơ sở sản xuất rượu và 148 cơ sở sản xuất nước giải
Lê Anh Đức – QTKDTH - K7
Trường Đại học KTQD 6
khát của các thành phần kinh tế cũng tương tự. Sự phát triển trà n lan nà y là m
quản lý Nhà nước không theo kịp, dẫn đến buông lỏng quản lý tiêu chuẩn, chất
lượng, vệ sinh môi trường và thất thu thuế.
Điều rõ nhất của đầu tư thua lỗ là 12 nhà máy bia địa phương (10 của quốc
doanh địa phương và 2 của tư nhân), nhập thiết bị đồng bộ, tiên tiến của nước
ngoài. Mỗi nhà máy có vốn đầu tư 60-70 tỷ đồng, hoàn toàn bằng vốn vay, nâng
tổng số lên 1000 tỷ đồng. Nhưng do quy mô nhỏ (3-5 triệu lít/năm), suất đầu tư
cao, lại bất cập với kỹ thuật công nghệ, nên bia chai làm ra không tiêu thụ được,
nay chủ yếu phải tạm làm bia hơi. Doanh thu thấp, không có khả năng hoàn vốn
và trả nợ ngân hàng. các nhón hiệu bia Kaiser, Nager, Henninger, Viger,
Habada, Nada, Vida, Timer, Beyker... là hậu quả của những đầu tư sai, mà khi
xây dựng luận chứng kinh tế kỹ thuật chắc rằng đều kết luận là có hiệu quả
cao!!! còn hiện nay đang khó khăn, chưa có hướng giải quyết.
Nhiều người cho rằng sản xuất rượu bia nước giải khát hiện nay dễ tiêu
thụ, không phải hoàn toàn vậy. Hãy xem các Nhà máy bia liên doanh, có thiết bị
công nghệ tiên tiến, sản phẩm có chất lượng của những hãng có tên tuổi, quảng
cáo liên tục, đội ngũ tiếp thị đông đảo... nhưng tiêu thụ không mạnh, nên công
suất phát huy thấp, mới đạt chưa đ ược 50% công suất thiết kế. Vì vậy 13 liên
doanh được cấp phép, nhưng mới 6 liên doanh bia hoạt động. Liên doanh bia Hà
Tây cũng mới xây dựng nhà xưởng để lâu chưa lắp máy. Một số liên doanh quá
lỗ, như BGI Tiền Giang, BGI Đà Nẵng phải bán cho hóng Foster's (úc) thành
100% vốn nước ngoài, còn BGI Hải Phũng phải rút giấy phép đầu tư, liên doanh
bia Khánh Hoà cũng thành 100% vốn nước ngoài và mang tên Rồng Vàng -
Khánh Hoà.
Bia địa phương và của các thành phần kinh tế bình quân cũng chỉ đạt 62%
công suất thiết kế.
Sản xuất rượu công nghiệp sử dụng công suất còn thấp hơn, chỉ đạt
38,45% (quốc doanh 30%, các thành phần kinh tế 56%, liên doanh 4%).
Nguyên nhân trực tiếp và chủ yếu là rượu dân tự nấu quá nhiều, giá thấp do
Lê Anh Đức – QTKDTH - K7
Trường Đại học KTQD 7
không nộp thuế, rượu quốc doanh, liên doanh chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, giá
cao, nên không cạnh tranh nổi, lại bị rượu ngoại nhập lậu chèn ép.
Với nước ngọt pha chế mới đ ạt 45% và nước khoáng, nước tinh lọc đạt 43%
công suất thiết kế, trừ công ty Nước giải khát Chương Dương và nước khoáng
Lavie đ ạt cao trên 90%.
Hai hóng cú vốn đầu tư nước ngoài, chiếm 60% thị phần nước giải khát
có gaz là Coca-Cola và Pepsi-Cola cũng chỉ mới đạt 40% công suất thiết kế.
Do phát huy công suất thấp, nên doanh thu thấp, lợi nhuận và nộp ngân sách bị
hạn chế.
Chất lượng sản phẩm kém, ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng là
điều đáng lo ngại. 400 cơ sở sản xuất bia hơi của các thà nh phần kinh tế, thiết bị
công nghệ lạc hậu, nguyên liệu malt, Houblon, nấm men thường mua rẻ, chất
lượng kém, nguồn nước nấu bia không đảm bảo vệ sinh khâu nấu, lọc, lên men...
không tốt, dẫn đến chất lượng bia hơi không đảm bảo vệ sinh an toàn thực
phẩm. Nhưng vì trốn lậu thuế, hoặc nộp không đủ, nên giá rẻ (2000đ /lít - 2500đ
/lít), người tiêu dùng không biết tác hại vẫn dùng. Với cơ sở sản xuất nước giải
khát, nước tinh lọc cũng tương tự.
Còn rượu dân tự nấu, chưng cất một lần, thủ công lạc hậu, nên còn nhiều
độc tố, tạp chất. Những chất Aldehyt (235mg/l), Furfurol (3,6mg/l), Metylic
(0,6%V), Alcol bậc cao... là những chất độc hại, ảnh hưởng đến sức khoẻ con
người. Hàng năm trên 200 triệu lít rượu dân tự nấu (92% thị phần), cần được
quản lý ngăn chặn.
Cũng chính sự phát triển tràn lan các cơ sở sản xuất Rượu Bia Nước giải
khát, nhất là của các thành phần kinh tế, chất lượng, giá cả lại không được quản
lý dẫn đến sự cạnh tranh quyết liệt trên thị trường.
Các hóng bia liờn doanh, dành kinh phí lớn vào quảng cáo, tiếp thị, tài
trợ,... và cạnh tranh mạnh với bia Sài Gòn, bia Hà Nội. Ngay cả Foster's Đà
Nẵng, sau khi mua lại của BGI, đó dựng biện pháp hạ giá và tiếp thị, cạnh tranh
giành giật thị trường, làm cho công ty Bia Đà Nẵng lâm vào tình trạng khó khăn,
sản xuất giảm sút. Trên thị trường Hà Nội, các đại lý quầy, quán thường treo
Lê Anh Đức – QTKDTH - K7
Trường Đại học KTQD 8
biển quảng cáo "Bia hơi Hà Nội 100%" mục đích là lợi dụng uy tín của bia hơi
Hà Nội để chiêu khách, bán giá cao hơn. Các nhà máy chủ lực sản xuất bia ở các
địa phương cũng bị các cơ sở nhỏ bán phá giá cạnh tranh. Còn rất nhiều hiện
tượng sai trái khác về làm bia tươi giả, Bia Đức, bia tươi Đức, bia lên men làm
lậu v.v...
Với nước giải khát, để chiếm lĩnh thị trường, cốt làm sao tiêu thụ được
sản phẩm, hai hóng nước ngọt lớn Coca-Cola, Pepsi-Cola thi nhau hạ giá bán
sản phẩm, là m "trâu bò đánh nhau... hàng nội chết". Tiếp đó là hiện tượng nhón
mác "ăn theo", nào là Lavitel, Laville, Lavide... hoặc Lavina, Lavierge.
Rõ ràng, bên cạnh mặt trái của cơ chế thị trường, công tác quản lý Nhà nước,
quản lý ngành còn lỏng lẻo, chưa có quy hoạch tổng thể phát triển ngành, để
phát triển tràn lan, phê duyệt luận chứng đầu tư của các nhà máy địa phương
chưa chặt chẽ nên khi bị thua lỗ mới kiến nghị Chính phủ và các Bộ, ngành hỗ
trợ xử lý. Công tác kiểm tra, xử lý các cơ sở không bảo đảm vệ sinh an toàn thực
phẩm và môi trường thiếu kiên quyết. Với rượu dân tự nấu là buông thả quản lý.
Từ trước đây, ngày 27/10/1966 Chủ tịch Hồ Chí Minh đó ký Pháp lệnh quy định
cấm nấu rượu trái phép. Vậy mà đến nay Pháp lệnh này không được tổ chức
quản lý chặt chẽ, để rượu dân tự nấu ngang nhiên sản xuất và tự do vận chuyển,
tiêu thụ, không một cơ quan nào thu thuế, quản lý, xét hỏi.
Về chính sách thuế cũng nên nghiên cứu, xem xét lại. Ví dụ bia hơi hiện
tại đó giảm xuống cũn 50%, nhưng vẫn cũn cao, nên địa phương và các thành
phần kinh tế không theo được, dẫn đến: treo, nợ thuế và khai giảm sản lượng để
trốn lậu thuế. Nếu đưa xuống 25% và yêu cầu thu đủ của mọi đối tượng, chắc
chắn mức thu nộp ngân sách còn cao hơn.
Với thuế rượu cũng tương tự và thu cả với rượu dân tự nấu, có chính sách
quản lý vận dụng riêng. Khi rượu sản xuất công nghiệp giảm thuế xuống, rượu
dân tự nấu có thuế, giá cả hai loại rượu gần ngang sát nhau. Đồng thời kết hợp
với tuyên truyền, hướng dẫn người tiêu dùng không nên uống rượu tự nấu có
nhiều độc hại. Khi đó rượu công nghiệp có điều kiện phát triển và người dân
được uống loại rượu bảo đảm sức khoẻ hơn.
Lê Anh Đức – QTKDTH - K7
Trường Đại học KTQD 9
Tóm lại sự phát triển rượu bia nước giải khát thời gian qua rất nhanh
chóng, trở thành một ngành công nghiệp đồ uống, đáp ứng yêu cầu của người
tiêu dùng và mang lại hiệu quả kinh tế xã hội. Song những mặt hạn chế, tiêu cực
sớm được tổ chức quản lý khắc phục trong Chiến lược Quy hoạch tổng thể phỏt
triển ngành đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020, chắc chắn ngành cũn
đóng góp to lớn hơn trong sự nghiệp Công nghiệp hoá, Hiện đ ại hoá đất nước
1.1.3 Quy hoạch tổng thể và một số giải pháp phát triển ngành Rượu-
Bia-Nước giải khát Việt Nam đến năm 2010( bộ kế hoạch đầu tư ), với
những nội dung chủ yếu sau đây:
1.1.3.1. Mục tiêu:
Xây dựng ngành Rượu - Bia - Nước giải khát Việt Nam thành một ngành
kinh tế mạnh. Sử dụng tối đa nguyên liệu trong nước để phát triển sản xuất các
sản phẩm chất lượng cao, đa dạng hoá về chủng loại, cải tiến bao bì, mẫu mã;
phấn đấu hạ giá thành, nâng cao khả năng cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu trong
nước và có sản phẩm xuất khẩu, tăng nguồn thu ngân sách, hội nhập vững chắc
kinh tế khu vực và thế giới.
Xây dựng Tổng công ty Rượu - Bia - Nước giải khát Việt Nam thành tập
đoàn kinh tế mạnh, giữ vai trò chủ đạo trong ngành công nghiệp sản xuất rượu
và bia; làm nòng cốt trong sản xuất nước giải khát chất lượng cao.
Khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia sản xuất nước giải khát đạt
chất lượng cao từ nguyên liệu trong nước, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước
và xuất khẩu.
1.1.3.2. Định hướng phát triển:
a) Về công nghệ, thiết bị: Hiện đại hoá công nghệ, từng bước thay thế
công nghệ thiết bị hiện có bằng công nghệ, thiết bị tiên tiến, hiện đại của thế
giới, đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, môi trường
theo quy định của Việt Nam và quốc tế để sản phẩm có khả năng cạnh tranh
ngày càng cao trên thị trường trong và ngoài nước.
b) Về đầu tư: Tập trung đầu tư các nhà máy có công suất lớn; phát huy tối
đa năng lực của các cơ sở sản xuất có thiết bị và công nghệ tiên tiến; đồng thời
Lê Anh Đức – QTKDTH - K7
Trường Đại học KTQD 10
tiến hành đầu tư mở rộng năng lực của một số nhà máy hiện có. Đa dạng hoá
hỡnh thức đầu tư, phương thức huy động vốn, khuyến khích huy động nguồn
vốn của các thành phần kinh tế trong nước, phát hành trái phiếu, cổ phiếu; đẩy
mạnh việc cổ phần hoá đối với những doanh nghiệp nhà nước không cần.
Để đầu tư xây dựng các nhà máy sản xuất bia, rượu, nước giải khát, tổng
vốn đầu tư cho ngành Bia-Rượu-Nước giải khát giai đoạn 2005-2010 là 34.690
tỷ đồng. Nhà nước khuyến khích mọi thành phần kinh tế trong và ngoài nước
huy động vốn thông qua việc phát hành trái phiếu, cổ phiếu, liên doanh, liên kết;
khuyến khích các công ty cổ phần thực hiện việc niêm yết trên thị trường chứng
khoán.
Đồng thời, khuyến khích các doanh nghiệp thông qua liên doanh, liên kết
thực hiện chuyển giao công nghệ để sản xuất thiết bị trong nước đáp ứng được
yêu cầu kỹ thuật hiện đại. Khuyến khích sử dụng thiết bị chế tạo trong nước
tương đương chất lượng thiết bị nhập khẩu cho các dự án đầu tư.
c) Về nghiên cứu khoa học và đào tạo: Quy hoạch và xây dựng các phũng
thớ nghiệm, Trung tõm nghiờn cứu; triển khai thực nghiệm gắn với việc ứng
dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất; đồng thời quy hoạch và đào tạo đội ngũ
cán bộ khoa học, công nhân kỹ thuật đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành.
Xây dựng hệ thống tiêu chuẩn chất lượng của ngành phù hợp với tiêu
chuẩn VSATTP của nhà nước. Tổ chức kiểm tra thường xuyên về chất lượng
VSATTP, môi trường theo quy định của pháp luật.
Theo Quy hoạch tổng thể này, tiến hành cổ phần hóa Tổng công ty Bia-
Rượu-Nước giải khát Hà Nội và Tổng công ty Bia-Rượu-Nước giải khát Sài
Gũn theo từng giai đoạn và giảm dần vốn thuộc sở hữu nhà nước. Đồng thời, sẽ
sắp xếp lại các nhà máy sản xuất bia, rượu, nước giải khát thuộc sở hữu Nhà
nước hoạt động không hiệu quả theo các hình thức sáp nhập, cổ phần hóa,
chuyển hướng sản xuất kinh doanh, bán khoán, cho thuê và các hình thức khác.
1.1.3.3. Các chỉ tiêu chủ yếu:
a) Về bia:
- Sản lượng:
Lê Anh Đức – QTKDTH - K7
Trường Đại học KTQD 11
Năm 2005: 1.200 triệu lít;
Năm 2010: 1.500 triệu lít.
- Tổng công ty Rượu - Bia - Nước giải khát Việt Nam giữ vai trò chủ chốt
trong việc nâng uy tín thương hiệu bia Việt Nam, đảm bảo sản xuất và tiêu thụ
đạt tỷ trọng từ 60% đến 70% thị phần trong nước và hướng tới xuất khẩu.
- Tập trung đầu tư các nhà máy công suất lớn, sản xuất kinh doanh hiệu
quả, quản lý chặt chẽ về vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo chất lượng, giá
thành được người tiêu dùng chấp nhận, cụ thể:
+ Xây dựng mới 01 nhà máy bia tại Củ Chi thuộc Công ty Bia Sài Gũn
với cụng suất 100 triệu lít/năm (giai đoạn 2002 - 2005) và có khả năng mở rộng
lên 300 triệu lít/năm trong những năm tiếp theo.
+ Sau năm 2005 xây dựng mới 01 nhà máy bia thuộc Công ty Bia Hà Nội
với công suất 100 triệu lít/năm và có khả năng mở rộng lên 200 triệu lít/năm vào
những năm tiếp theo.
- Đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài: thực hiện theo đúng
giấy phép đầu tư, tập trung khai thác đủ công suất thiết kế đó được phê duyệt.
Trong những năm tới, chưa xem xét cấp giấy phép thành lập liên doanh mới
hoặc tăng năng lực sản xuất của các cơ sở hiện có.
b) Về rượu:
- Sản lượng:
Năm 2005: 250 triệu lít;
Năm 2010: 300 triệu lít.
- Tổng công ty Rượu - Bia - Nước giải khát Việt Nam giữ vai trò chủ chốt
trong sản xuất các loại rượu đặc sản truyền thống, rượu chất lượng cao để đáp
ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu; có biện pháp thích hợp nhằm giảm dần
rượu nấu bằng phương pháp thủ công.
- Tăng cường quản lý nhà nước trong sản xuất và tiêu thụ rượu.
- Tập trung đầu tư đổi mới thiết bị và công nghệ, đẩy mạnh sản xuất rượu
công nghiệp chất lượng cao, giảm tối đa thành phần độc hại.
- Đề xuất việc hợp tác hoặc liên doanh với nước ngoài sản xuất một số
Lê Anh Đức – QTKDTH - K7
Trường Đại học KTQD 12
loại rượu chất lượng cao sử dụng các loại nguyên liệu t