Luận văn Hiệu quả kinh tế sản xuất rau an toàn trên địa bàn Hà Nội
Rau xanh là thức ăn cần thiết không thể thiếu trongbữa ăn hàng ngày, ăn đủ các loại rau không chỉ làm tăng sự hấp dẫn cho bữa ăn mà còn là nguồn dinh d-ỡng cân đối cho cơ thể con ng-ời. Ngày nay, với sự gia tăng dân số ngày càng cao cùng với sự phát triển ngày càng nhiều những khu công nghiệp, nhà máy của một nền công nghiệp hoá đ2 làm ảnh h-ởng đến môi tr-ờng đất, n-ớc, không khí ở một số vùng trồng rau đặc biệt là những vùng trồng rau quanh các thành phố lớn. Bên cạnh đó, việc lạm dụng phân hoá học và thuốc bảo vệ thực vật cùng với tập quán canh tác của ng-ời sản xuất rau ch-a chuyển đổi kịp đ2 ảnh h-ởng phần nào đến chất l-ợng các loại rau và sức khoẻ của cộng đồng ng-ời tiêu dùng rau. Cùng với sự phát triển kinh tế đất n-ớc, thị tr-ờng càng phát triển với các nhu cầu nông sản tăng lên về cả chủng loại, số l-ợng và chất l-ợng nông sản phẩm đáp ứng cho đời sống ng-ời dân ngày một nâng cao. Trong tiến trình phát triển này, ngành sản xuất rau an toàn đang từng b-ớc đ-ợc chú trọng phát triển mạnh mẽ và đang dần khẳng định vị trí quan trọng trong chiến l-ợc xây dựng một nền nông nghiệp phát triển bền vững. Từ đây, đặt ra cho ngành hàng rau an toàn một nhiệm vụ quan trọng đòi hỏi phải đ-ợc quan tâm giải quyết một cách có thoả đáng trong cả lĩnh vực sản xuất vàtiêu thụ, đặc biệt đối với địa bàn Hà Nội. Từ khi chuyển sang cơ chế kinh tế thị tr-ờng, ngành hàng rau bị thả nổi từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ. Sản xuất giống gì ? ởđâu ? Sản xuất theo công nghệ nào? Chất l-ợng ra sao ? Giá bán bao nhiêu ? Các vấn đề này, hầu hết đều do ng-ời sản xuất và ng-ời tiêu dùng quyết định. Do bị thả nổi cho nên sản xuất rau ch-a đáp ứng đ-ợc nhu cầu dinh d-ỡng, ch-a bảo đảm an toàn trong tiêu dùng cho toàn x2 hội và khan hiếm lúc giáp vụ, hoặc xảy ra hiện - - Tru?ng ð?i h?c Nụng nghi?p 1 - Lu?n Van Th?c s?khoa h?c Kinh t?------------------------------------ 2 2 t-ợng thừa ở vùng này nh-ng lại thiếu ở vùng khác làm ảnh h-ởng đến tâm lý mở rộng quy mô sản xuất và tiêu thụ của ng-ời trồngrau. Đối với một số đô thị lớn nh- thành phố Hà Nội, nhu cầu tiêu dùng rau luôn ở mức cao nhất so với các vùng khác trong cả n-ớc. Năm 2003, thành phố Hà Nội có 8000ha rau đậu các loại tập trung ở các huyện ngoại thành và vùng ven đô với tổng sản l-ợng đạt gần 150 nghìn tấn, đáp ứng cho một phần nhu cầu của ng-ời dân thành phố khoảng 52 kg rau/ng-ời/năm. Tuy nhiên, thực tế l-ợng tiêu thụ rau của ng-ời dân thành phố lại cao hơn mức bình quân trên (từ 60 đến 70 kg) rau/ng-ời/năm. Điều này cho thấy, để đáp ứng mức tiêu dùng hiện tại của ng-ời dân thành phố cần có nguồn cung ứng rau từ các huyện ngoại thành và các tỉnh lân cận về thành phố. Hệ thống thị tr-ờng rau an toàn (RAT) của Hà Nội còn nhiều vấn đề bất cập nh- tổ chức mạng l-ới tiêu thụ còn nhiều bất hợp lý, cơ sở kỹ thuật phục vụ bảo quản rau an toàn thiếu, yếu, hoạt động của các tổ chức, các tác nhân trong hệ thống thị tr-ờng còn mang tính tự phát. Điều này, dẫn đến ng-ời nông dân th-ờng phải chịu cả rủi ro trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Chính những hạn chế này đ2 làm ảnh h-ởng đến phát triển sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ rau an toàn trên địa bàn Hà Nội. Xuất phát từ điều đó, chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài: “Hiệu quả kinh tế sản xuất rau an toàn trên địa bànHà Nội” .