Luận văn Nghiên cứu côngnghệ chế biến giấm ăn từ dịch ép trái điều
Giấm là loại thực phẩm được con người biết đến từ hàng ngàn năm nay và ngày nay đã trở thành một loại thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của gia đình cũng như trong những dịp quan trọng như ngày lễ, tết của nhiều quốc gia. Sự chuyển từ rượu hay nước trái cây sang giấm là quá trình hóa học trong đó rượu ethylicbị oxy hóa tạo acid acetic. Trong công nghiệp thường gọi là lên men giấm, đây là môt quá trình áp dụng vi sinh vật vào chế biến thực phẩm đã có từ lâu đời. Ứng dụng của giấm làm gia vị đã được hàng thế kỉ. Giấm được dùng như vị thuốc, tácnhân pháhủy và chấtbảo quản. Thời kì Phục hưng, làm giấm là nghề đem lại lợi nhuận ở Pháp. Nước này đã sản xuất gần 150 loại giấm có mùi vị từ việc bổ sung tiêu, cỏ ba lá, hoa hồng, thìa là, và mâm xôi. Sản xuất giấm cũng được phát triển ở Anh, sinh lời đến nỗi năm 1693 Nghị viện thiết lập thuế trên giấm – bia. Vào thời kì đầu ở Mỹ, sản xuất giấm rượu táo là nền tảng của nông nghiệp và kinh tế hộ gia đình, được giá gấp 3 lần rượu táo thô truyền thống. Ngày nay thì sản xuất giấm đã phát triển mạnh và sản xuất với quy mô công nghiệp. Hàng năm sản xuất hàng triệu lít giấmđể cung cấp cho nhu cầu sử dụng của con người. Việt nam là một quốc gia nhiệt đới và nguồn nguyên liệu để sản xuất giấm vô cùng phong phú như gạo, chuối, cam , xoài Nhưng bên cạnh đó còn có trái điều, một loại tráirất phổ biến ởnước tanhưng vẫn chưađược tậndụngnhiều. Vì vậy, nhiệm vụ của tôi hiện nay là NGHIÊN CỨU CHẾ BIẾN GIẤM ĂN TỪ TRÁI ĐIỀU bằng những phương páp khác nhau nhằm năng cao giá trị sử dụng của trái điều. Nếu nghiên cứu trong luận án này có kết quả tốt sẽ mang lại những lợi ích thiết thực cho người trồng điều. Góp phần tạo công ăn việc làm cho một số lao động. Tạo điều kiện cho người trồng điều có thêm thu nhập. Mặt khác nó cũng góp phần không nhỏ vào việc đadạng hoá các sản phẩm giấm trên thị trường.