Luận văn Nghiên cứu quy trình chế biến mứt mận

Mấy năm gần đây, chếbiến sản phẩm trái cây phát triển rất nhanh. Cơcấu chủng loại cây ăn trái đã được cải tiến bước đầu. Tuy rằng sản lượng trái cây tính theo đầu người ởnước ta còn thấp, nhưng thịtrường trái cây trong nước đã có xu hướng cung nhiều hơn cầu. Có một sốtrái cây đã lâm vào thếkhó bán. Bởi vậy, việc phát triển sản phẩm chếbiến từtrái cây đểtìm thịtrường thích hợp là con đường tất yếu đểsửdụng hết diện tích cây ăn trái một cách rộng lớn, nhằm nâng cao sức cạnh tranh trên thịtrường trong và ngoài nước, cải thiện thu nhập của nhà nông. Trái cây ăn tươi có màu sắc, hương vị, giá trịdinh dưỡng ởmức tối đa được ưa thích nhất. Trái cây có mùa vụnhưng yêu cầu tiêu thụthì liên tục. Trái cây tươi dễbịdập, khó vận chuyển. Chếbiến trái cây là phương cách bảo quản lâu hơn dễtiêu thụ ởxa, lâu dài. Vì vậy, chếbiến trái cây trởthành một nhu cầu bức thiết, giúp mởrộng thịtrường cho người trồng quả, tiêu thụquanh năm, góp phần cho nghềlàm vườn phát triển và ổn định. Mận là trái cây phổbiến không chỉ ởnước ta mà còn ởnhiều nước khác. Đặc biệt, mận rất sai quả, quảcó thểdùng vào nhiều việc. Tuy nhiên, vào mùa vụgiá của mận giảm xuống rất thấp. Các dạng sản phẩm chếbiến từmận hầu nhưchưa có nhiều trên thị trường. Vì vậy đểnâng cao giá trịcủa mận, có thểsửdụng mọi lúc mọi nơi, chúng ta cần phải có biện pháp bảo quản và chếbiến thích hợp nhằm tạo ra sản phẩm đạt chất lượng tốt nên việc “nghiên cứu quy trình chếbiến mứt mận” là cần thiết góp phần đa dạng hóa sản phẩm thực phẩm cho người tiêu dùng.

pdf68 trang | Chia sẻ: lvbuiluyen | Lượt xem: 3023 | Lượt tải: 3download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận văn Nghiên cứu quy trình chế biến mứt mận, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên