Luận văn Nghiên cứu thu nhận, tinh sạch và xác định tính chất của Chitinase từ mủ cây cao su Hevea Brasiliensis

Chitin là thành phần chính trong thành tế bào nấmvà vỏ ngoài của côn trùng, giáp xác. Chitin bị phân cắt bởi chitinase tạo thành các sản phẩm có N-acetylglucosamine và oligomer N-acetyl-glucosamine có nhiều ứng dụng trong y dược học, nông nghiệp.Ngoài ra, chitin còn có thểđược dùng trong thuốc trừ nấm, trừ sâu bệnh, côn trùng sinh học và không gây ô nhiễm môi trường. Việt nam đang là nước nuôi trồng,chế biến và xuất khẩu thủy sản hàng đầu châu Á. Sản lượng tôm của Việt nam hằng năm hơn 1.000.000 tấn. Đây là nguồn nguyên liệu dồi dào để sản xuất chitin, chitosan và các sản phẩm khác có giá trị. Vì vậy việc sử dụng chitinase để tận dụng nguồn chitin khổng lồ thải ra từ công nghiệp chế biến thủy sản vừa giảm ô nhiễm môi trường vừa tạo thành các sản phẩm có ích có ý nghĩa khoa học và thực tiễn cao. Chitinase có thể thu nhận từ thực vật, động vật (tuyến tiêuhóa của cá, mực) và vi sinh vật (Aspergillus fumigatus, Bacillus sp.). Tuy nhiên việc sản xuất chitinase đặt biệt là chitinase tinh sạch đòihỏi nhiều đầu tư về vốn lẫn về mặt kỹ thuật và tốn nhiều công sức. Cho nên hiện nay việc sản xuất enzyme này còn nhiều hạn chế và giá thành của chitinase trên thị trường là rất đắt. Theo một số nghiên cứu gần đây cho thấy trong mủ của cây cao su có chứa một loại chitinase gọi là hevamine. Ở Việt Nam, diện tích trồng cây cao su hiện nay khoảng hơn 500.000ha và trong thời gian tớicó thể tăng lên 800.000ha, đây là một nguồn cung cấp chitinase đầy tiềm năng và rẻ tiền. Đề tài này hướng tới mục tiêu tách chiết, tinh sạch, xác định tính chất và tiến đến mô hình hóa việc sử dụng enzyme hevamine trong thủy phân chitin để thu nhận N-acetylglucosamine và oligomer của chúng. Hiện nay, chưa có các đề tài trong nước nghiên cứuvề chitinase từ mủ cao su hay hevamine. Do đó, thành công của đề tài này sẽ góp phần mở ra một hướng mới trong việc sản xuất chitinase ở Việt Nam, một enzyme có nhiều ứng dụng quan trọng.

pdf36 trang | Chia sẻ: tuandn | Lượt xem: 2719 | Lượt tải: 4download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận văn Nghiên cứu thu nhận, tinh sạch và xác định tính chất của Chitinase từ mủ cây cao su Hevea Brasiliensis, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • pdf5.pdf
  • pdf0.pdf
  • pdf1.pdf
  • pdf2.pdf
  • pdf3.pdf
  • pdf4.pdf
  • pdf6.pdf
  • pdf7.pdf
  • pdf8.pdf
  • pdf9.pdf
  • pdf10.pdf
Luận văn liên quan