Luận văn Nghiên cứu và cải tiến phương pháp xác định Ochratoxina, Citrinin trong ngũ cốc, cà phê bằng sắc ký lỏng hiệu năng cao đầu dò huỳnh quang

(Bản scan) Ngày nay nhiều loại nấm mốc phát triển trên lương thực và thực phẩm đã được phát hiện có thể sinh ra một hay nhiều loại độc tố vi nấm khác nhau. Khi phát triển trong thực phẩm, những độc tố này thường gây ra các bệnh độc tố nấm và từ đó gây độc nếu được đưa vào cơ thể động vật và con người. Sự xâm nhiễm của chúng thường dẫn đến hai hậu quả: thứ nhất là làm hư hại về mặt cảm quan (thay đổi màu sắc của hạt, có mùi lạ), làm giảm sức nảy mầm, biến chất, giảm sút giá trị dinh dưỡng và thứ hai là sự sản xuất độc tố nấm mốc nguy hiểm. Trong số các độc tố vi nấm ngoài Aflatoxin thì Ochratoxin và Cirtrinin là các độc tố được chú ý đến do chúng là những độc tố có hại cho sức khỏe con người và được xem như là một trong các tác nhân gây ra bệnh ung thư, viêm thận ở người và động vật. Ở các nước có khí hậu nhiệt đới như Việt Nam, độc tố Ochratoxin và Citrinin phát triển mạnh và thường thấy chúng trong các loại ngũ cốc, cây họ đầu, hạt đậu nành, ca cao và nhất là cà phê. Trong khi đó nước ta có sản lượng xuất khẩu ngũ cốc, lúa gạo và cà phê đứng vào hàng thứ tư trên thế giới. Việc xác định mức độ nhiễm Ochratoxin và Citrinin là cần thiết nhằm có biện pháp hạn chế sự phát triển của các loại nấm này.

pdf48 trang | Chia sẻ: tuandn | Lượt xem: 2463 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận văn Nghiên cứu và cải tiến phương pháp xác định Ochratoxina, Citrinin trong ngũ cốc, cà phê bằng sắc ký lỏng hiệu năng cao đầu dò huỳnh quang, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • pdf7.PDF
  • pdf0.PDF
  • pdf1.PDF
  • pdf2.PDF
  • pdf3.PDF
  • pdf4.PDF
  • pdf5.PDF
  • pdf6.PDF
  • pdf8.PDF
  • pdf9.PDF
  • pdf10.PDF
Luận văn liên quan