Đối với thực vật thì những tác nhân gây thiệt hại về năng suất, chất lượng
chủ yếu là sâu hại, virus hoặc nấm gây ra. Trên cây cao su cũng vậy, đặc biệt là
các loại bệnh do nấm và vi khuẩn. Ngay từ khi xuất hiện, bệnh rụng lá do nấm
Corynespora cassiicola (Berk. & Curt.) Wei gây ra đã gây thiệt hại rất lớn đối
với năng suất và chất lượng của nhiều cây trồng khác nhau (khoảng trên 11 loại
cây vùng nhiệt đới) như đậu nành, đu đủ, cao su Từ đó, ảnh hưởng rất lớn đến
nền kinh tế của các quốc gia, đặc biệt là các quốc gia có thu nhập chính từ nông
nghiệp, trong đó có Việt Nam.
Đối với cây cao su bệnh rụng lá do nấm Corynespora cassiicola gây ra hay
còn gọi là bệnh rụng lá Corynespora (CLFD) đã gây thiệt hại rất nghiêm trọng
đối với ngành cao su ở nhiều quốc gia, lãnh thổ trên thế giới. Đợt dịch bệnh
bùng phát đầu tiên trên cây cao su vào năm 1985 đã gây rất nhiều sự chú ý của
các nhà khoa học. Cho đến nay, tính chất của bệnh rụng lá Corynespora càng
ngày càng nghiêm trọng, quy mô và phổ ký chủ càng ngày càng mở rộng. Đồng
thời nấm Corynespora cassiicola có khả năng biến đổi sinh hóa rất lớn. Bệnh
này làm rụng lá trên quy mô lớn ảnh hưởng đến năng suất mủ của cây cao su.
Ở Việt Nam, bệnh được phát hiện đầu tiên trên cây cao su vào tháng 9/1999
tại các nông trường cao su ở Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. Nó đã gây ra cho
ngành cao su những mối lo mới và ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của
ngành cao su. Lúc mới xuất hiện, bệnh chỉ xuất hiện trên một số ít dòng vô tính
như RRIC 103, RRIC 104 và LH 88/372. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều dòng
vô tính bị nhiễm bệnh này.
69 trang |
Chia sẻ: lvbuiluyen | Lượt xem: 2068 | Lượt tải: 5
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận văn Phân tích đa dạng di truyền quần thể nấm corynespora cassiicola (berk. & curt.) wei gây bệnh trên cây cao su (hevea brasiliensis muell. arg.) tại lai khê (bến cát – bình dƣơng) bằng phƣơng pháp rflp – pcr, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
TRƢỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM TP HCM
BỘ MÔN CÔNG NGHỆ SINH HỌC
***000***
NGÔ QUANG HƢỞNG
PHÂN TÍCH ĐA DẠNG DI TRUYỀN QUẦN THỂ NẤM
Corynespora cassiicola (Berk. & Curt.) Wei GÂY BỆNH
TRÊN CÂY CAO SU (Hevea brasiliensis Muell. Arg.)
TẠI LAI KHÊ (BẾN CÁT – BÌNH DƢƠNG)
BẰNG PHƢƠNG PHÁP RFLP – PCR
LUẬN VĂN KỸ SƢ
CHUYÊN NGÀNH CÔNG NGHỆ SINH HỌC
Thành phố Hồ Chí Minh
Tháng 9/2006
BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
TRƢỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM TP HCM
BỘ MÔN CÔNG NGHỆ SINH HỌC
***000***
PHÂN TÍCH ĐA DẠNG DI TRUYỀN QUẦN THỂ NẤM
Corynespora cassiicola (Berk. & Curt.) Wei GÂY BỆNH
TRÊN CÂY CAO SU (Hevea brasiliensis Muell. Arg.)
TẠI LAI KHÊ (BẾN CÁT – BÌNH DƢƠNG)
BẰNG PHƢƠNG PHÁP RFLP – PCR
Luận văn kỹ sƣ
Chuyên ngành: Công nghệ sinh học
Giáo viên hƣớng dẫn: Sinh viên thực hiện:
PGS.TS. BÙI CÁCH TUYẾN NGÔ QUANG HƢỞNG
ThS. PHAN THÀNH DŨNG
Thành phố Hồ Chí Minh
Tháng 9/2006
MINISTRY OF EDUCATION AND TRAINING
NONG LAM UNIVERSITY, HCMC
DEPARTMENT OF BIOTECHNOLOGY
***000***
STUDYING GENETIC DEVERSITY OF Corynespora cassiicola
(Berk. & Curt.) Wei POPULATION, DESTRUCTIVE FUNGAL
PATHOGEN OF Hevea brasiliensis Muell. Arg.
AT LAI KHE (BEN CAT – BINH DUONG), WAS CARRIED
OUT BY USING RFLP – PCR
Graduation thesis
Major: Biotechnology
Professor: Student:
PhD. BUI CACH TUYEN NGO QUANG HUONG
MSc. PHAN THANH DUNG Term: 2002 - 2006
HCMC, 09/2006
LỜI CẢM TẠ
Tôi xin bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến:
Thầy PGS.TS. Bùi Cách Tuyến - hiệu trưởng trường Đại học Nông Lâm
TP. Hồ Chí Minh.
ThS. Phan Thành Dũng - trưởng Bộ môn bảo vệ thực vật, Viện nghiên
cứu cao su Việt Nam.
Đã tận tình hướng dẫn và giúp đỡ tôi thực hiện và hoàn thành tốt khóa luận
tốt nghiệp.
Xin chân thành cảm ơn:
- Ban Giám Hiệu trường Đại Học Nông Lâm Tp. Hồ Chí Minh, Ban Chủ
Nhiệm Bộ Môn Công Nghệ Sinh Học, cùng tất cả quý thầy cô đã truyền đạt
những kiến thức quý báu cho tôi trong suốt thời gian học tại trường.
- Ban giám đốc Viện Nghiên Cứu Cao Su Việt Nam đã tạo điều kiện thuận
lợi cho tôi thực tập và hoàn thành tốt khóa luận tốt nghiệp .
- KS. Nguyễn Ngọc Mai, KS. Vũ Thị Quỳnh Chi cùng tập thể cô chú, anh
chị làm việc tại Bộ môn bảo vệ thực vật - Viện nghiên cứu cao su Việt Nam đã
nhiệt tình giúp đỡ, động viên và ủng hộ tôi trong quá trình thực hiện khóa luận.
- ThS. Nguyễn Văn Cường cùng các anh chị làm việc tại Trung tâm phân
tích thí nghiệm hoá sinh - Đại học Nông Lâm TP. HCM đã giúp đỡ tôi vượt qua
khó khăn để hoàn thành tốt khóa luận .
Tập thể các bạn sinh viên lớp Công nghệ sinh học 28 - Trường ĐH.
Nông Lâm TP. HCM đã luôn ở bên tôi những lúc khó khăn, cùng tôi chia sẽ vui
buồn trong quá trình học và quá trình thực hiện khóa luận.
Và đặc biệt con xin thành kính ghi ơn Cha Mẹ đã sinh thành, dƣỡng
dục con nên ngƣời, để Con đƣợc nhƣ ngày hôm nay.
Thành phố Hồ Chí Minh, tháng 09 năm 2006.
Sinh viên Ngô Quang Hưởng.
TÓM TẮT
NGÔ QUANG HƢỞNG, Đại học Nông Lâm Thành Phố Hồ Chí Minh,
tháng 8/2006. “Phân tích đa dạng di truyền của quần thế nấm Corynespora
cassiicola (Berk. & Curt.) Wei gây bệnh trên cây cao su (Hevea brasiliensis
Muell. Arg.) tại Lai Khê (Bến Cát – Bình Dƣơng) bằng kỹ thuật RFLP –
PCR”.
Hướng dẫn khoa học: PGS. TS. Bùi Cách Tuyến
ThS. Phan Thành Dũng
Thời gian thực hiện từ tháng 2/2006 đến tháng 8/2006, tại Viện Nghiên Cứu
Cây Cao Su Việt Nam, Lai Khê, Bến Cát, Bình Dương và tại Trung tâm Phân
tích Thí nghiệm Hoá – Sinh, trường Đại học Nông Lâm Tp. Hồ Chí Minh.
Vấn đề bảo vệ thực vật luôn nhận được sự quan tâm rất lớn của toàn xã hội.
Đối với một nước sản xuất cao su thiên nhiên như Việt Nam, những nghiên cứu
về vi sinh vật, côn trùng, sâu hại trên cây cao su là vô cùng cấp thiết. Bệnh rụng
lá Corynespora do nấm Corynespora cassiicola gây ra là một bệnh mới và vô
cùng nguy hiểm. Nó gây ra những thiệt hại rất lớn về kinh tế. Để tạo những tiền
đề cho các nghiên cứu về loại bệnh này, chúng tôi sử dụng phương pháp RFLP
– PCR để phân tích tính đa dạng di truyền của quần thể nấm C. cassiicola tại
Lai Khê, Bến Cát, tỉnh Bình Dương.
Nôi dung nghiên cứu:
- Phân lập và tách đơn bào tử các dòng nấm Corynespora cassiicola.
- Dùng kỹ thuật PCR để khuếch đại vùng ITS bằng 2 primer ITS A và
ITS B.
- Phân tích RFLP trên sản phẩm PCR thu được.
Các kết quả đạt được:
- Phân lập được 65 dòng nấm và tách đơn bào tử 24 dòng nấm
C. cassiicolai trên các dòng vô tính cao su khác nhau.
- Dùng PCR khuếch đại được vùng gene nằm giữa đầu 3’ của rDNA 18S
và đầu 5’ của rDNA 28S, với kích thước là 540 bp.
- Phân cắt sản phẩm PCR với 7 loại enzyme cắt là Hae III, Sau3A I,
EcoR I, Nde II, Cfo I, Rsa I, Alu I. Kết quả là không tìm thấy băng đa hình khi
cắt bằng 7 loại enzyme trên.
Việc sử dụng kỹ thuật RFLP – PCR để phân tích đa dạng di truyền nấm
C. cassiicola chưa cho kết quả như mong muốn. Không tìm thấy bất cứ sự
khác biệt nào khi phân cắt bằng 7 loại enzyme trên. Do đó, cần có những
nghiên cứu sâu hơn như giải trình tự để có những kết luận chính xác về mức
độ đa dạng di truyền của quần thể nấm này.
MỤC LỤC
PHẦN TRANG
Trang tựa
Lời cảm tạ .................................................................................................................. iii
Tóm tắt ....................................................................................................................... iv
Mục lục ...................................................................................................................... vi
Danh sách các chữ viết tắt .......................................................................................... x
Danh sách các bảng .................................................................................................. xi
Danh sách các hình ................................................................................................... xii
1. MỞ ĐẦU .............................................................................................................. 1
1.1. Đặt vấn đề ...................................................................................................... 1
1.2. Mục đích – Yêu cầu ....................................................................................... 2
1.2.1. Mục đích ............................................................................................... 2
1.2.2. Yêu cầu ................................................................................................. 2
2. TỔNG QUAN TÀI LIỆU ................................................................................... 3
2.1. Giới thiệu về cây cao su Hevea brasiliensis Muell. Arg ............................... 3
2.1.1. Sơ lược về cây cao su Hevea brasiliensis Muell. Arg
trên thế giới và tại Việt Nam ................................................................... 3
2.1.2. Ảnh hưởng của nhiệt độ, lượng mưa, tốc độ gió đến
sự phát triển của cây cao su ..................................................................... 4
2.1.3. Tình hình bệnh hại trên cây cao su ........................................................ 5
2.2. Giới thiệu về nấm Corynespora cassiicola (Berk. & Curt.) Wei ................. 6
2.2.1. Lịch sử phát hiện nấm
Corynespora cassiicola (Berk. & Curt. ) Wei ..................................... 6
2.2.2. Đặc điểm phân loại học của nấm
Corynespora cassiicola (Berk. & Curt.) Wei ....................................... 6
2.2.3. Hình thái học và đặc tính sinh học của nấm
Corynespora cassiicola (Berk. & Curt.) Wei ....................................... 7
2.2.4. Phạm vi ký chủ, phạm vi phân bố và triệu chứng
của bệnh rụng lá Corynespora .............................................................. 8
2.2.5. Tình hình bệnh rụng lá Corynespora ở các nước trồng nhiều
cao su trên thế giới ............................................................................... 9
2.3. Giới thiệu về phản ứng PCR (polymerase chain reaction) ...................... 10
2.3.1. Sơ lược về kỹ thuật PCR .................................................................... 10
2.3.2. Thành phần phản ứng PCR và các yếu tố ảnh hưởng
đến kết quả phản ứng PCR ................................................................. 10
2.3.3.1. DNA mẫu ................................................................................. 10
2.3.3.2. Primer và nhiệt độ lai ............................................................... 11
2.3.3.3. Enzyme ..................................................................................... 12
2.3.3.4. Mg
2+
......................................................................................... 12
2.3.3.5. dNTPs ....................................................................................... 12
2.3.3.6. Số lượng chu kỳ ....................................................................... 12
2.3.3.7. Nhiệt độ và pH ......................................................................... 13
2.3.3.8. Thiết bị và dụng cụ phản ứng PCR .......................................... 13
2.3.4. Các bước thực hiện một phản ứng PCR ............................................. 13
2.3.5. Ưu và nhược điểm của phản ứng PCR ............................................... 14
2.3.6. Ứng dụng của kỹ thuật PCR ............................................................... 14
2.4. Giới thiệu về kỹ thuật RFLP ........................................................................ 15
2.4.1. Sơ lược về enzyme cắt giới hạn ......................................................... 15
2.4.1.1. Giới thiệu chung ....................................................................... 15
2.4.1.2. Tên gọi các enzyme cắt giới hạn .............................................. 15
2.4.1.3. Các loại RE .............................................................................. 16
2.4.1.4. Ứng dụng của các enzyme RE ................................................. 17
2.4.2. Sơ lược về phương pháp RFLP (Restriction Fragment
Length Polymorphism Polymerase Chain Reaction) ............................. 17
2.4.2.1. Giới thiệu chung ....................................................................... 17
2.4.2.2. Quy trình thực hiện một phản ứng RFLP ................................ 17
2.4.2.3. Sơ lược về kỹ thuật RFLP – PCR ............................................ 18
2.6. Giới thiệu về vùng ITS ................................................................................. 19
2.7. Một số nghiên cứu về nấm Corynespora
cassiicola (Berk. & Curt.) Wei trong nước và ngoài nước ......................... 20
3. VẬT LIỆU VÀ PHƢƠNG PHÁP .................................................................... 22
3.1. Thời gian và địa điểm tiến hành .............................................................. 22
3.1.1. Thời gian ....................................................................................... 22
3.1.2. Địa điểm ........................................................................................ 22
3.1.3. Đối tượng nghiên cứu ................................................................... 22
3.2. Nội dung nghiên cứu ................................................................................ 22
3.3. Vật liệu và phương pháp .............................................................................. 22
3.3.1. Phân lập, tách đơn bào tử và thu sinh khối .......................................... 22
3.3.1.1. Dụng cụ, hóa chất thí nghiệm .................................................. 22
3.3.1.2. Phương pháp lấy mẫu ............................................................... 23
3.3.1.3. Phương pháp phân lập nấm ...................................................... 23
3.3.1.4. Phương pháp tách đơn bào tử ................................................... 23
3.3.1.5. Phương pháp nhân sinh khối .................................................... 24
3.3.2. Phương pháp tách chiết DNA của nấm ............................................... 24
3.3.2.1. Hóa chất và dụng cụ thí nghiệm ............................................... 24
3.3.2.2. Phương pháp tách chiết DNA .................................................. 24
3.3.2.3. Định tính DNA bằng kỹ thuật điện di ...................................... 25
3.3.2.4. Tinh sạch sản phẩm ly trích ..................................................... 25
3.3.2. Khuếch đại vùng ITS của nấm
Corynespora cassiicola (Berk. & Curt.) Wei bằng kỹ thuật PCR ........... 26
3.3.2.1. Hóa chất và dụng cụ thí nghiệm ............................................... 26
3.3.2.2. Thực hiện phản ứng PCR ......................................................... 26
3.3.2.3. Điện di sản phẩm PCR và đánh giá kết quả điện di ................. 27
3.3.3. Phân tích RFLP vùng ITS của các dòng nấm
Corynespora cassiicola (Berk. & Curt.) Wei ..................................... 28
3.3.3.1. Hóa chất và dụng cụ thí nghiệm ............................................ 28
3.3.3.2. Thực hiện phân tích RFLP .................................................... 28
4. KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN .......................................................................... 29
4.1. Phân lập và tách đơn bào tử nấm Corynespora cassiicola
trên một số dòng vô tính cao su ............................................................... 29
4.1.1. Diễn biến và mức độ gây hại của tác nhân gây
bệnh rụng lá Corynespora................................................................... 29
4.1.2. Kết quả phân lập .................................................................................. 32
4.1.3. Kết quả tách đơn bào tử ....................................................................... 32
4.1.4. Kết quả nhân sinh khối ........................................................................ 35
4.2. Kết quả ly trích và tinh sạch DNA sợi nấm ................................................. 36
4.3. Kết quả khuếch đại vùng ITS của nấm nhờ PCR ........................................ 37
4.4. Phân tích RFLP vùng ITS của các dòng nấm Corynespora cassiicola ........ 40
5. KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ ............................................................................... 46
5.1. Kết luận .................................................................................................... 46
5.2. Đề nghị ..................................................................................................... 46
6. TÀI LIỆU THAM KHẢO ................................................................................ 48
7. PHỤ LỤC ........................................................................................................... 52
DANH SÁCH CÁC CHỮ VIẾT TẮT
AFLP: Amplified Fragment Length Polymorphism.
CLFP: Corynespora leaf fall disease.
cm: centimét.
dNTPs: deoxyribonucleotide – 5 – triphosphate.
ITS: Internal Transcribed Spacer.
Kb: Kilobase pair.
m: mét.
mm: milimét.
Nu: Nucleotide.
PCR: Polymerase Chain Reaction.
PDA: Potato Dextrose Agar.
PGA: Potato Glucose Agar.
PSA: Potato Sucrose Agar.
R – M: Restriction – Modification.
RAPD: Random Amplified Polymorphism DNA.
rDNA: ribosome Deoxynucleotide acid.
RE: Restriction Endonuclease.
RFLP – PCR: Restriction Fragment Length Polymorphism Polymerase
Chain Reaction.
RFLP: Restriction Fragment Length Polymorphism.
rRNA: ribosome Deoxyribonucleotide acid.
TAE: TrisAcetic Ethylene diamine tetra acetate.
TE: Tris Ethylene diamine tetra acetate.
Tm: melting Tempereture.
VNCCSVN: Viện Nghiên Cứu Cao Su Việt Nam
DANH SÁCH CÁC BẢNG
BẢNG TRANG
Bảng 2.1. Một vài RE và vị trí cắt của nó ................................................................ 16
Bảng 3.1. Thành phần phản ứng PCR ...................................................................... 26
Bảng 3.2. Thành phần phản ứng enzyme cắt ............................................................ 28
Bảng 4.1. Tình hình nhiễm bệnh tại một số vườn
trên địa bàn Lai Khê – Bình Dương ......................................................... 30
Bảng 4.2. Các dòng nấm được tách đơn bào tử ........................................................ 33
Bảng 4.3. Thành phần phản ứng PCR đã có thay đổi............................................... 39
Bảng 4.4. Kích thước các đoạn DNA sau khi phân cắt bằng các enzyme giới hạn ... 44
DANH SÁCH CÁC HÌNH
HÌNH TRANG
Hình 2.1. Hình dạng bào tử nấm C. cassiicola ........................................................... 7
Hình 2.2. Mô tả phản ứng RFLP .............................................................................. 18
Hình 2.3. Sơ đồ vùng ITS của nấm .......................................................................... 19
Hình 4.1. Triệu trứng bệnh rụng lá Corynespora ..................................................... 31
Hình 4.2. Khuẩn lạc nấm C. cassiicola trên môi trường nhân tạo
(3 ngày sau khi cấy) ................................................................................. 32
Hình 4.3. Bào tử nấm C. cassiicola .......................................................................... 32
Hình 4.4. Sự khác biệt giữa 2 khuẩn lạc từ 2 đơn bào tử của một dòng nấm .......... 34
Hình 4.5. Sinh khối nấm sau 4 ngày lắc ................................................................... 35
Hình 4.6. Kết quả li trích 24 dòng nấm khác nhau ................................................... 36
Hình 4.7. DNA tổng số đã tinh sạch ......................................................................... 37
Hình 4.8. Sản phẩm PCR theo quy trình cũ của Silva và cộng sự (1998) ................ 38
Hình 4.9.Sản phẩm PCR theo quy trình mới ............................................................ 39
Hình 4.10. Sản phẩm PCR cắt bằng Hae III ............................................................. 41
Hình 4.11. Sản phẩm PCR cắt bằng EcoR I ............................................................. 41
Hình 4.12. Sản phẩm PCR cắt bằng Sau3A I ........................................................... 42
Hình 4.13. Sản phẩm PCR cắt bằng Alu I ................................................................ 42
Hình 4.14. Sản phẩm PCR cắt bằng Cfo I ................................................................ 43
Hình 4.15. Sản phẩm PCR cắt bằng Nde II .............................................................. 43
Hình 4.16. Sản phẩm PCR cắt bằng Rsa I ................................................................ 43
PHẦN I
MỞ ĐẦU
1.1. Đặt vấn đề
Đối với thực vật thì những tác nhân gây thiệt hại về năng suất, chất lượng
chủ yếu là sâu hại, virus hoặc nấm gây ra. Trên cây cao su cũng vậy, đặc biệt là
các loại bệnh do nấm và vi khuẩn. Ngay từ khi xuất hiện, bệnh rụng lá do nấm
Corynespora cassiicola (Berk. & Curt.) Wei gây ra đã gây thiệt hại rất lớn đối
với năng suất và chất lượng của nhiều cây trồng khác nhau (khoảng trên 11 loại
cây vùng nhiệt đới) như đậu nành, đu đủ, cao su…Từ đó, ảnh hưởng rất lớn đến
nền kinh tế của các quốc gia, đặc biệt là các quốc gia có thu nhập chính từ nông
nghiệp, trong đó có Việt Nam.
Đối với cây cao su bệnh rụng lá do nấm Corynespora cassiicola gây ra hay
còn gọi là bệnh rụng lá Corynespora (CLFD) đã gây thiệt hại rất nghiêm trọng
đối với ngành cao su ở nhiều quốc gia, lãnh thổ trên thế giới. Đợt dịch bệnh
bùng phát đầu tiên trên cây cao su vào năm 1985 đã gây rất nhiều sự chú ý của
các nhà khoa học. Cho đến nay, tính chất của bệnh rụng lá Corynespora càng
ngày càng nghiêm trọng, quy mô và phổ ký chủ càng ngày càng mở rộng. Đồng
thời nấm Corynespora cassiicola có khả năng biến đổi sinh hóa rất lớn. Bệnh
này làm rụng lá trên quy mô lớn ảnh hưởng đến năng suất mủ của cây cao su.
Ở Việt Nam, bệnh được phát hiện đầu tiên trên cây cao su vào tháng 9/1999