Trong xu hướng hội nhập hoá, toàn cầu hoá nền kinh tế các nước và nền kinh tế khu vực và thế giới hiện nay, hoạt động kinh tế quốc tế trở nên vô cùng quan trọng, chúng đóng vai trò thúc đẩy nền kinh tế của các quốc gia cũng như nền kinh tế thế giới phát triển không ngừng cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Để cùng hoà nhập vào xu thế đó, các doanh nghiệp phải hoàn toàn tự chú trọng sản xuất – kinh doanh, tự quyết định và tự chịu trách nhiệm về kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.
Mặt khác, mỗi doanh nghiệp là một phần hệ kinh tế mở trong nền kinh tế quốc dân và từng bước hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới, điều đó đòi hỏi các doanh nghiệp không chỉ chú trọng đến thực trạng và xu thế biến động của môi trường kinh doanh trong nước mà còn phải tính đến cả các tác động tích cực cũng như tiêu cực của môi trường kinh doanh khu vực và quốc tế. Môi trường kinh doanh ngày càng rộng, tính chất cạnh tranh và biến động của môi trường ngày càng mạnh mẽ, việc vạch hướng đi trong tương lai càng có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của các doanh nghiệp, các ngành kinh tế. Vì vậy việc phát triển doanh nghiệp cũng như phát triển ngành là công cụ định hướng và điều khiển các hoạt động của doanh nghiệp theo các mục tiêu phù hợp với tình hình hiện nay và do đó, nó đóng vai trò quyết định sự thành bại của doanh nghiệp. Với nhận thức nh vậy, nhóm chúng em chọn ngành sản xuất bánh kẹo để phân tích môi trường vĩ mô và môi trường ngành để thấy được môi trường kinh doanh còng nh chiến lược kinh doanh của ngành trong giai đoạn hiện nay.
32 trang |
Chia sẻ: lvbuiluyen | Lượt xem: 9105 | Lượt tải: 4
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận văn Phân tích môi trường kinh doanh ngành sản xuất bánh kẹo, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Luận văn
Phân tích môi trường kinh doanh ngành sản xuất bánh kẹoLỜI MỞ ĐẦU
Trong xu hướng hội nhập hoá, toàn cầu hoá nền kinh tế các nước và nền kinh tế khu vực và thế giới hiện nay, hoạt động kinh tế quốc tế trở nên vô cùng quan trọng, chúng đóng vai trò thúc đẩy nền kinh tế của các quốc gia cũng như nền kinh tế thế giới phát triển không ngừng cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Để cùng hoà nhập vào xu thế đó, các doanh nghiệp phải hoàn toàn tự chú trọng sản xuất – kinh doanh, tự quyết định và tự chịu trách nhiệm về kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.
Mặt khác, mỗi doanh nghiệp là một phần hệ kinh tế mở trong nền kinh tế quốc dân và từng bước hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới, điều đó đòi hỏi các doanh nghiệp không chỉ chú trọng đến thực trạng và xu thế biến động của môi trường kinh doanh trong nước mà còn phải tính đến cả các tác động tích cực cũng như tiêu cực của môi trường kinh doanh khu vực và quốc tế. Môi trường kinh doanh ngày càng rộng, tính chất cạnh tranh và biến động của môi trường ngày càng mạnh mẽ, việc vạch hướng đi trong tương lai càng có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của các doanh nghiệp, các ngành kinh tế. Vì vậy việc phát triển doanh nghiệp cũng như phát triển ngành là công cụ định hướng và điều khiển các hoạt động của doanh nghiệp theo các mục tiêu phù hợp với tình hình hiện nay và do đó, nó đóng vai trò quyết định sự thành bại của doanh nghiệp. Với nhận thức nh vậy, nhóm chúng em chọn ngành sản xuất bánh kẹo để phân tích môi trường vĩ mô và môi trường ngành để thấy được môi trường kinh doanh còng nh chiến lược kinh doanh của ngành trong giai đoạn hiện nay.
I. KHÁI QUÁT CHUNG VỀ NGÀNH SẢN XUẤT BÁNH KẸO VIỆT Nam.
1. Vai trò của ngành trong cơ cấu ngành kinh tế Việt Nam hiện nay :
Trong những năm gần đây, nền kinh tế nước ta đã có những thay đổi rõ rệt trên nhiều lĩnh vực. Với chủ trương công nghiệp hoá, hiện đại hoá, nền kinh tế của đất nước được mở rộng và phát triển không ngừng, với nhiều ngành nghề kinh doanh phong phú và đa dạng. Mỗi một ngành nghề có vai trò riêng của mình cùng đóng góp chung vào sự phát triển nền kinh tế đất nước.
Ngành sản xuất bánh kẹo là một trong những ngành có vai trò quan trọng vào sự đóng góp chung đó. Đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay, mức sống của nhân dân không ngừng cải thiện, nhu cầu của người dân ngày một phong phú và đa dạng. Để đáp ứng được yêu cầu đó ngành sản xuất bánh kẹo cần không ngừng nâng cao cải tién máy móc thiết bị sản xuất nhằm làm tăng năng suất, nâng cao chất lượng sản phẩm (mẫu mã, bao bì…), ổn định thị trường. Đồng thời để cạnh tranh với các sản phẩm bánh kẹo nhập khẩu ngày càng nhiều trên thị trường.
Mặt khác, sản phẩm bánh kẹo nhập ngoại ngày một gia tăng với chất lượng khá cao, mẫu mã bao bì đẹp đẽ tràn ngập trên thị trường. Do đó đòi hỏi các doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo của Việt Nam cần không ngừng cải tiến công nghệ kỹ thuật nhằm làm tăng năng suất, nâng cao chất lượng sản phẩm để đáp ứng nhu cầu thị trường. Bên cạnh đó ngành sản xuất bánh kẹo góp phần vào việc giải quyết công ăn việc làm cho người lao động, nâng cao đời sống của người lao động và đồng thời làm tăng ngân sách cho nhà nước.
2. Thực trạng của ngành sản xuất bánh kẹo Việt Nam hiện nay.
Chất lượng sản phẩm được quyết định bởi nhiều yếu tố kết hợp nh : nguyên vật liệu, máy móc thiết bị, trình độ tay nghề của công nhân trình độ tổ chức quản lý sản xuất…
Sản phẩm của các doanh nghiệp trong những năm 80 và những năm trước đó, sản xuất theo quy định của cấp trên sản phẩm đã có uy tín trên thị trường, được người tiêu dùng yêu thích bởi chất lượng của sản phẩm. Các doanh nghiệp sản xuất đã đạt được thành quả này trong cơ chế kinh tế cũ, vì thời gian này máy móc thiết bị của các doanh nghiệp còn mới, còn hoạt động tốt, nguyên vật liệu được bao cấp hết và chủ yếu là nguyên vật liệu nhập ngoại nên chất lượng tốt. Hơn nữa, thời kỳ này trên thị trường chưa có nhiều sản phẩm bánh kẹo ngoại nhập nên sản phẩm của các ngành được ưa chuộng và tiê thụ với khối lượng lớn.
Khi nền kinh tế chuyển sang cơ chế thị trường vào cuối thập kỷ 80, đầu thập kỷ 90, do máy móc thiết bị xuống cấp, cơ chế lại chuyển đổi, các doanh nghiệp phải tự hạch toán kinh doanh, không còn tồn tại chế độ bao cấp như trước nữa, nguyên liệu không được cung cấp đầy đủ phục vụ cho quá trình sản xuất, nhất là các phụ gia quan trọng. Với tất cả những thay đổi trên các doanh nghiệp chưa thích nghi được với cơ chế thị trường, nên có sự trì trệ trong sản xuất và quản lý dẫn đến chất lượng sản phẩm sản xuất ra không đảm bảo yêu cầu, ngày càng giảm sút. Mặt khác, các sản phẩm bánh kẹo nước ngoài đã bắt đầu xâm nhập vào thị trường Việt Nam. Đây là thách thức lớn cho ngành sản xuất bánh kẹo của Việt Nam hiện nay.
Đứng trước tình hình đó, các doanh nghiệp đã kịp thời có những thay đổi để bắt kịp và hoà nhập với nền kinh tế thị trường. Các doanh nghiệp đã đầu tư chú trọng rất nhiều vào sản xuất hàng công tác đảm bảo và nâng cao chất lượng sản phẩm, để dần lấy lại uy tín của mình trên thị trường cạnh tranh. Các doanh nghiệp đã từng bước và sửa chữa nâng cấp máy móc, thiết bị hiện có, mua sắm thêm một số dây truyền công nghệ tiên tiến của các nước… mở rộng danh mục mặt hàng bằng sản phẩm mới, củng cố và mở rộng thị trường nguyên liệu đầu vào cho sản xuÊt bằng cách ký nhiều hợp đồng với bạn hàng để đảm bảo cung cấp đầy đủ, đúng loại nguyên liệu theo yêu cầu của sản xuất, củng cố và hoàn thiện hệ thống kiểm tra chất lượng sản phẩm.
Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã nghiên cứu, tiến tới các phương pháp sản xuất mới và đạt kết quả cao nhất. Cùng với nó, tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm cũng thay đổi cho phù hợp với điều kiện mới. Bên cạnh những thay đổi và cố gắng đó của các doanh nghiệp, thì vẫn còn những vấn đề tồn tại mà các doanh nghiệp không hoặc chưa kịp giải quyết như : thiết bị sản phẩm, phụ tùng thay thế chưa sẵn có, nguyên vật liệu cung ứng nhiều khi còn chậm, không đúng tiêu chuẩn chất lượng yêu cầu của sản xuất, trình độ công nhân còn nhiều hạn chế, tay nghề cao còn Ýt, chưa thực sự có ý thức kỷ luật, tác phong công nghiệp trong sản xuất . Những tồn tại đó ảnh hưởng không Ýt đến công tác đảm bảo và nâng cao chất lượng sản phẩm của các doanh nghiệp trong ngành.
Trong những năm gần đây, các doanh nghiệp đã đầu tư một lượng máy móc thiết bị khá hiện đại góp phần đáng kể trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm của ngành. Mỗi dây truyền sản xuất, ngoài những công nhân phân xưởng được bố trí còn có kỹ sư phụ trách về kỹ thuật nhằm đảm bảo cho dây truyền hoạt động liên tục và khắc phục những sự cố kỹ thuật ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Cán bộ kiểm tra chất lượng sản phẩm thường xuyên theo sát quá trình sản xuất, để nắm bắt tình hình chất lượng kịp thời, ngăn không cho sản phẩm kém chất lượng được xuất xưởng và đến tay người tiêu dùng. Các doanh nghiệp đã có nhiều nỗ lực trong công tác quản lý chất lượng sản phẩm còng nh sù đầu tư những máy móc thiết bị hục vụ cho công tác này.
- Chất lượng sản phẩm của các doanh nghiệp ngày càng được nâng cao nhưng chưa đạt đến mức tối ưu, sản phẩm sai háng vẫn còn nhiều : Nguyên nhân của vấn đề này là do trình độ tay nghề công nhân còn thấp và máy móc thiết bị cũ vẫn hoạt động bên cạnh những công nghệ dây truyền hiện đại, nên đôi khi gây ra sự ngừng trệ không đáng có… Để đạt được mục tiêu đến 2005. Không có sản phẩm sai lỗi, thì ngay từ bây giê các doanh nghiệp phải thực hiện chương trình làm đúng ngay từ đầu. Đièu đó đòi hỏi các cán bộ công nhân viên trong các doanh nghiệp phải tận tâm, tận lực hơn với quá trình sản xuất, thực hiện công tác kiểm tra sát sao tất cả các quá trình : Chọn người cung ứng, kiểm tra nguyên vật liệu nhập kho, xuất kho sản xuất và kiểm tra sản phẩm…
II. PHÂN TÍCH MÔI TRƯỜNG KINH DOANH NGÀNH SẢN XUẤT BÁNH KẸO.
1. Môi trường vĩ mô
1.1. Điều kiện về kinh tế .
Các nhân tố kinh tế có vai trò quan trọng hàng đầu và ảnh hưởng có tính quyết định đến hoạt động kinh doanh của mọi doanh nghiệp. Các nhân tố kinh tế ảnh hưởng mạnh nhất đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, các ngành thường là trạng thái phát triển của nền kinh tế : tăng trưởng, ổn định hay suy thoái.
Nền kinh tế nước ta đạt được sự tăng trưởng đáng kể trong những năm gần đây. Năm 2002 ở mức 7,0% thì đến năm 2003 tốc độ tăng trưởng tiếp tục tăng 7,24%. Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong khu vực và cao thứ hai ở Châu Á sau Trung Quốc, thể hiện những bước đi đúng trong đường lối mở cửa nền kinh tế nước ta của Đảng và Chính phủ. Về tỷ giá hối đoái trong giai đoạn hiện nay đồng tiền Việt Nam liên tục bị mất giá đã tác động đến tình hình XNK như mua nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị… Đây là một cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước tăng xuất khẩu. Lạm phát trong thời gian qua ở Việt Nam luôn giữ ở mức tương đối ổn định khoảng 0,3 – 0,5%/năm. Đây là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh.
1.2. Các yếu tố về chính trị, luật pháp.
Pháp uật của mỗi quốc gia là nền tảng để tạo ra môi trường kinh doanh của nước đó. Nhân tố về chính trị và pháp luật có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của ngành. Sự thay đổi về chính trị và pháp luật có thể là cơ hội nguy cơ hoá cho các ngành, các doanh nghiệp. Trong nền kinh tế thị trường ngoài tuân thủ pháp luật trong nước còn phải tuân theo những quy định chung cuả cả nước với nhau, các hiệp ước quốc tế. Các doanh nghiệp muốn tồn tại phát triển thì phải nắm bắt được sự thay đổi của tất cả các yếu tố trên.
Ở Việt Nam môi trường chính trị tương đối ổn định do đó nó là cơ hội tốt cho các ngành kinh tế, các doanh nghiệp kinh doanh và phát triển. Thể chế chính trị ổn định, đường lối chính trị mở rộng giúp các ngành kinh tế, các doanh nghiệp có điều kiện thuận lợi trong việc phát triển các mối quan hệ sản xuất kinh doanh với bên ngoài. Ngành sản xuất bánh kẹo cũng như các ngành khác độc lập tự chủ trong sản xuất kinh doanh của mình, phát triển các mối liên doanh, liên kết lùa chọn đến công tác làm ăn, tăng khả năng cạnh tranh, có điều kiện mở rộng thị trường xuất khẩu.
Nền kinh tế Việt Nam hoạt động theo cơ chế thị trường dưới sự kiểm soát của Nhà nước, vì vậy giảm bớt được những rủi ro có thể xảy ra về mặt tài chính. Việc kiểm soát và điều chỉnh tỷ giá tạo thuận lợi cho việc sản xuất kinh doanh trong nước. Tuy nhiên cơ sở hạ tầng của ta còn thấp kém, hệ thống pháp luật lỏng lẻo, không hiệu quả dẫn đến tình trạng nhập lậu bánh kẹo, hàng kém chất lượng.
1.3. Điều kiện về kỹ thuật – công nghệ.
Trong phạm vi môi trường kinh tế quốc dân, nhân tố kỹ thuật công nghệ cũng đóng vai trò ngày càng quan trọng, mang tính chất quyết định đối với khả năng cạnh tranh, hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp.
Trong xu thế toàn cầu hoá nền kinh tế hiện nay, sự phát triển nhanh chóng mọi lĩnh vực kỹ thuật – công nghệ đều tác động trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của mọi doanh nghiệp có liên quan. Với trình độ khoa học kỹ thuật hiện đại ở nước ta hiệu quả các hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ đã, đang và sẽ ảnh hưởng trực tiếp và mạnh mẽ đến hoạt động của nhiều doanh nghiệp.
Do sự tiến bộ vượt bậc của khoa học công nghệ cho ra nhiều thành tựu mới áp dụng trong đời sống xã hội đem lại hiệu quả kinh tế cao. Chính nhờ việc áp dụng những thành tựu của khoa học, kỹ thuật, công nghệ, đầu tư các máy móc, dây chuyền công nghệ mới hiện đại trên cơ sở cải tiến những thiết bị cũ, áp dụng phương thức sản xuất mới nên đã làm cho chất lượng sản phẩm ngày càng được nâng cao, giá thành giảm, nâng cao khả năng cạnh tranh.
Ngành đầu tư, đổi mới các dây chuyền sản xuất bánh Craker của Pháp, Ý, dây chuyền sản xuất Carame của Đức… Cùng với các công nghệ nấu kẹo của Đức, Hà Lan thay thế cho công nghệ cũ làm cho sản phẩm làm ra ngày một tốt hơn, đa dạng hơn về chủng loại mẫu mã, tham gia cạnh tranh có hiệu quả trên thị trường. Việc sử dụng các phương tiện thông tin, xử lý thông tin nhanh đã giúp cho ngành đáp ứng nhanh được những thay đổi của môi trường và đạt hiệu quả cao.
1.4. Điều kiện về môi trường văn hoá - xã hội.
Văn hoá xã hội ảnh hưởng một cách chậm chạp, song cũng rất sâu sắc đến hoạt động quản trị và kinh doanh của mọi doanh nghiệp. Các vấn đề về phong tục tập quán, lối sống, trình độ dân trí, tôn giáo, tín ngưỡng… Có ảnh hưởng rất sâu sắc đến cơ cấu của cầu trên thị trường.
Văn hoá xã hội còn tác động trực tiếp đến việc hình thành môi trường văn hoá doanh nghiệp.
Phong tục, tập quán, lối sống, thị hiếu, thãi quen tiêu dùng của người dân có ảnh hưởng sâu sắc đến cơ cấu nhu cầu thị trường và từ đó ảnh hưởng dến hoạt động kinh doanh của ngành sản xuất bánh kẹo. Thị hiếu tiêu dùng bánh kẹo của người dân ở miền Bắc, miền Trung, miền Nam là khác nhau nên khả năng đáp ứng của ngành cũng khác nhau. Có đoạn thị trường ngành sản xuất bánh kẹo đáp ứng tốt nhưng có đoạn thị trường lại bị các đối thủ cạnh tranh lấn át. Do vậy ở những khu vực khác nhau ngành cần phải có các chính sách sản phẩm và tiêu thụ thích hợp cho từng khu vực.
1.5. Điều kiện tự nhiên.
Các nhân tố tự nhiên : bao gồm các nguồn lực tài nguyên, thiên nhiên, có thể khai thác, các điều kiện về địa lý như địa hình, đất đai, thời tiết, khí hậu… ở trong nước cũng như ở trong khu vực.
Các điều kiện tự nhiên có thể ảnh hưởng đến hoạt động của từng loại doanh nghiệp khác nhau. Tài ngyên thiên nhiên tác động có tính chất quyết định đến hoạt động của các doanh nghiệp khai thác, điều kiện đất đai, thời tiết, khí hậu… tác động trực tiếp đến các doanh nghiệp, các ngành, địa hình và sự phát triển cơ sở hạ tầng tác động đến việc lùa chọn địa điểm của mọi doanh nghiệp ; khí hậu, độ Èm, không khí tác động mạnh đến nhiều ngành sản xuất ; từ khâu thiết kế sản phẩm đến việc tạo ra các điều kiện cần thiết ở khu vực sản xuất và đến công tác lưu kho…
Điều kiện tự nhiên ảnh hưởng ở mức độ khác nhau, cường độ khác nhau đối với từng loại doanh nghiệp ở các địa điểm khác nhau và nó cũng tác động theo cả hai xu hướng : tích cực và tiêu cực.
Sản phẩm bánh kẹo của toàn ngành sản xuất bánh kẹo chịu ảnh hưởng lớn của khí hậu nóng Èm. Do vậy, đã ảnh hưởng xấu đến chất lượng và năng suất lao động, khó khăn cho việc bảo quản và vận chuyển sản phẩm.
Bên cạnh đó, thị trường của ngành là rộng lớn, phần đa các Công ty sản xuất bánh kẹo đều tập trung ở khu vực đông dân cư, sức mua lớn… rất thuận lợi cho việc giao dịch, mua bán, trao đổi và tăng khả năng cạnh tranh của ngành đối với các đối thủ cạnh tranh khác, nhưng ngược lại việc thâm nhập của ngành vào các thị trường ở xa như miền núi, vùng sâu vùng xa lại gặp nhiều khó khăn do các yếu tố địa lý, khoảng cách vận chuyển xa, thị hiếu tiêu dùng khác nhau.
1.6. Toàn cầu hoá.
Trước đây cơ chế kinh tế của nước ta là cơ chế đóng, hoạt động của các đơn vị kinh tế Ýt chịu ảnh hưởng của môi trường quốc tế. Ngày nay xu tế khu vực hoá và quốc tế hoá nền kinh tế thế giới là xu hướng có tính khách quan. Việt Nam đang xây dựng nền kinh tế thị trường theo hướng mở cửa và hội nhập, nền kinh tế quốc dân nước ta trở thành một phân hệ mở cửa hệ thống lớn là khu vực và thế giới, hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp nước ta phụ thuộc vào môi trườn quốc tế mà trước hết là những thay đổi chinhs trị thế giới.
Để hoà nhập vào xu hướng đó ngành sản xuất bánh kẹo nước ta luôn xây dùng cho mình một chiến lược cạnh tranh lành mạnh và thích hợp, để nâng cao chất lượng sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.
2. Phân tích môi trường ngành.
Môi trường ngành có ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành bại của doanh nghiệp. Việc phân tích môi trường ngành xác định nhiều cơ hội và thách thức trực tiếp ảnh hưởng đến khả năng thành công của ngành.
M.Porter đưa ra mô hình 5 áp lực cạnh tranh, chính mô hình này cho phép chúng ta tái hiện lại các lực lượng cạnh tranh trong ngành.
Trong bất kỳ ngành nào còng nh ngành sản xuất bánh kẹo đều chịu 5 áp lực cạnh tranh.
Søc Ðp tõ nhµ
cung cÊp
Søc Ðp tõ c¸c ®èi thñ tiÒm Èn
Ngµnh s¶n xuÊt
b¸nh kÑo
Søc Ðp tõ phÝa
kh¸ch hµng
Søc Ðp tõ c¸c s¶n phÈm thay thÕ
2.1. Sức Ðp từ các đối thủ tiềm Èn.
Đảng và Nhà nước có chủ trương đường lối kinh tế đúng đắn, đẩy mạnh nội lực và hợp tác phát triển với các nước trong khu vực còng nh trên thế giới. Nước ta đã chính thức nhập khối ASEAN, tiến tới gia nhập AFTA, WTO là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế nói chung và ngành bánh kẹo nói riêng, nhưng đó cũng là những thách thức lớn cho tất cả các doanh nghiệp Việt Nam. Đặc biệt là sức Ðp từ các đối thủ tiềm Èn đã làm thay đổi sức cạnh tranh ngành.
Tuy nhiên, để có thể xuất hiện trên thị trường thì các đối thủ tương lai còn phải vượt qua được rào cản gia nhập ngành kinh doanh này.
+ Thứ nhất, lợi thế kinh tế quy mô : Là những lợi thế về chi phí mà chỉ có các doanh nghiệp trong ngành có quy mô lớn có được khi các sản phẩm cộng dồn tăng lên thì chi phí để sản xuất ra một sản phẩm giảm. Đòi hỏi các doanh nghiệp gia nhập ngành phải đầu tư sản xuất với quy mô lớn, nếu không thì họ sẽ bất lợi về chi phí.
Hiện nay, các doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo của nước ta có quy mô tương đối lớn, nhiều loại sản phẩm tạo được uy tín với khách hàng trong nước và quốc tế.
+ Thứ hai, tiếp cận các kênh phân phối : Đây cũng là một rào cản nhập ngành đòi hỏi các đối thủ mới khi gia nhập cần tiếp cận được và có được kênh phân phối mới để có thể cạnh tranh với các doanh nghiệp đã tồn tại và phát triển.
+ Thứ ba : bí quyết về công nghệ kỹ thuật :
Các doanh nghiệp muốn thâm nhập vào thị trường đã có sẵn trên thị trường thì phải tìm kiếm về doanh nghiệp đã tồn tại, phải nắm bắt công nghệ của họ. Công nghệ là một trở ngại lớn đối với các đối thủ muốn gia nhập thị trường bánh kẹo.
+ Thứ tư : nhu cầu về vốn : Vốn là một trong những đầu vào quan trọng không thể thiếu được trong quá trình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Trong thực tế có rất nhiều doanh nghiệp trong tổng số gần 6000 doanh nghiệp Nhà nước phải đóng cửa vì thiếu vốn hoạt động do hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp bánh kẹo trong nhiều năm qua có hiệu quả , kết hợp với việc huy động vốn từ nhiều nguồn vốn nên các doanh nghiệp có tiềm lực về vốn khá mạnh. Chính đảm bảo được vốn sản xuất kinh doanh giúp cho quá trình sản xuất có hiệu quả.
+ Thứ năm : Sù khác biệt hóa về sản phẩm và các đặc trưng về thương hiệu đã tạo ra một rào cản bắt buộc các doanh nghiệp nhập ngành phải tốn nhiều chi phí để chinh phục khách hàng đối với các sản phẩm của các doanh nghiệp trong ngành. Do các doanh nghiệp đã tồn tại lâu trên thị trường, cho nên doanh nghiệp đã chiếm được cảm tình, lòng tin và sự trung thành của khách hàng. Lòng tin và sự trung thành của khách hàng càng cao thì càng gây khó khăn cho các đối thủ mới muốn gia nhập thị trường.
+ Thứ sáu : các chính sách của chính phủ : Chính phủ có thể hạn chế hoặc ngăn cản các doanh nghiệp thâm nhập vào ngành sản xuất bánh kẹo . Đối với lĩnh vực bánh kẹo, muốn gia nhập vào ngành cần phải được sự chấp thuận của Nhà nước. Ngày nay, theo xu thế hội nhập, mở cửa, các nước đều có xu hướng mở cửa thị trường bánh kẹo. Việt Nam còng không nằm ngoại lệ. Đảng và Nhà nước chủ trương từng bước cho phép các thành phần kinh tế tham gia thị trường bánh kẹo. Đây chính là cơ hội thuận lợi cho các đối thủ mới bước vào thị trường và là nguy cơ sẽ có thêm các đối thủ cạnh tranh đối với ngành.
2.2. Sự cạnh tranh của các doanh nghiệp trong ngành
Hiện nay ngành bánh kẹo nước ta đang phát triển mạnh, nhiều doanh nghiệp, công ty đã xuất hiện trên thị trường Việt Nam với chất lượng sản phẩm cao, mẫu mã đẹp, phù hợp với thị hiếu cũng như thu nhập của tiêu dùng như : công ty bánh kẹo Hải Châu, Tràng An, Biên Hoà…. Việc cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trong ngành xẩy ra rất quyết liệt. Mặt khác các doanh nghiệp còn đối mặt với sản phẩm bánh kẹo nhập ngoại vào nước ta. Do vậy để có thể đứng vững trên thị trường hiện nay, các công ty, doanh nghiệp không ngừng cải tiến máy móc thiết bị, việc đầu tư mua sắm thiết bị mới là nhằm tăng năng suất chất lượng sản phẩm là rất cần thiết đối với các doanh nghiệp trong ngành. Đồng thời các doanh nghiệp phải chú trọng đào tạo bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, kỹ năng tay n