Luận văn Phương hướng nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp chế biến điều Việt Nam trong giai đoạn hiện nay và giải pháp thực hiện
1. Tính cần thiết của đề tài Việt Nam là một quốc gia đang phát triển có trình độ phát triển thấp. Sản phẩm nông nghiệp có vai trò đặc biệt quan trọng trong nền kinh tế quốc dân của nước ta. Nhìn lại chặng đường gần 20 năm đổi mới do Đảng ta khởi xướng, có thể thấy nền nông nghiệp Việt Nam đã thu được những thành tựu rất to lớn. Đặc biệt, cùng với quá trình CNH–HĐH đất nước, các ngành công nghiệp chế biến đã phát triển mạnh mẽ và có những đóng góp lớn cho phát triển kinh tế đất nước, trong đó chế biến điều được xem là một ngành công nghiệp non trẻ nhưng ngày càng trở nên cực kỳ quan trọng trong nền kinh tế nước ta. Công nghiệp chế biến điều có vai trò quan trọng như vậy không những chỉ vì nó đã thu về hàng trăm triệu đô la hàng năm cho đất nước từ việc xuất khẩu mà còn vì nó đã giải quyết việc làm cho hàng trăm nghìn lao động dư thừa ở nông thôn (một phần làm việc trực tiếp tại những nhà máy chế biến và số còn lại làm việc ở cácnông trường sản xuất), và rất nhiều lao động làm việc ở khâu thu mua, vận chuyển. Nếu như vào năm 1990, sản lượng điều nhân xuất khẩu của ta chỉ đạt khoảng 290 tấn thì đến năm 2005 sản lượng xuất khẩu đã lên đến 110.000 tấn; Lực lượng lao động từ khoảng 2.500 người (năm 1990) đã tăng lên khoảng trên 300.000 người vào năm 2005. Hiện nay, ngành công nghiệp chế biến điều củanước ta đã vươn lên vị trí thứ hai trên thế giới về xuất khẩu và chỉ đứng sau Ấn Độ. Sở dĩ ngành công nghiệp chế biến điều nước ta có tốc độ phát triển nhanh là vì cơ bản Việt Nam là một quốc gia có tiềm năng rất mạnh để pháttriển ngành công nghiệp này. Tuy nhiên, trong bối cảnh có nhiều biến động và một môi trường cạnh tranh gay gắt như hiện nay, để giữ vững vị trí của mình trên thị trường thế giới cũng như tiếp tục đóng góp cho công cuộc phát triển kinh tế của đất nước, các doanh nghiệp chế biến điều VN cần phải xem xét và đánh giá lại năng lực cạnh tranh của mình để từ đó có thể đưa ra các giải pháp hữu hiệu nhằm cũng cố và phát triển vị thế cạnh tranh của mình trên thị trường, nhất là khi VN đang tiếp tục đẩy mạnh quá trình hội nhập kinh tế quốc tế. Trước yêu cầu đặt ra, đề tài này được biên soạn với mục đích phân tích và đánh giá từng nhân tố cụ thể cấu thành năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp chế biến điều nước ta, và từ đó sẽ có những đánh giá toàn diện về năng lực cạnh tranh của một doanh nghiệp chế biến điều nước ta nói chung. Sau cùng, dựa vào các cơ sở trên, đề tài sẽ đề xuất các giải pháp có tính khả thi nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp chế biến điều VN trong giai đoạn đến. Hiện nay, các công trình nghiên cứu viết về năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp chế biến điều VN hầu như rất hạn hữu và thường chỉ đề cập đến một số ít nhân tố quen thuộc như: vốn, lao động – Có thể nói, vẫn chưa có một nghiên cứu mang tính toàn diện. Trong khuôn khổ đề tài này, các doanh nghiệp chế biến điều VN sẽ được nghiên cứu tương đối toàn diện, rộng rãi 2. Mục tiêu nghiên cứu: Đề tài khi thực hiện nghiên cứu để đạt những mụctiêu cơ bản sau: - Phân tích và đánh giá từng yếu tố cấu thành năng lực cạnh tranh của một doanh nghiệp chế biến điều VN nói chung. - Phân tích và đánh giá những tác động từ các nhân tố mang tính môi trường (khách quan) đến năng lực cạnh tranh của một doanh nghiệp chế biến điều VN nói chung. - Đánh giá, so sánh năng lực cạnh tranh của một doanh nghiệp chế biến điều VN với một doanh nghiệp chế biến điều của các quốc gia khác thông qua phương pháp hỏiý kiến chuyên gia. - Trên cơ sở phương hướng, mục tiêuphát triển cho cácdoanh nghiệp chế biến điều nước ta, kết hợp với những kết quả được nghiên cứu để đưa ra “Phương hướng nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp chế biến điều VN trong giai đoạn hiện nay và giải pháp thực hiện”