Luận văn Ứng dụng nấm men cố định trong lên men bia nồng độ cao

Như chúng ta đã biết, bia là một trong những sản phẩm lên men có lịch sử lâu đời nhất. Theo các tài liệu cổ, bia có xuất xứ từ Ai Cập vào khoảng thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên. Hiện nay, bia đã trở thành một trong những loại thức uống phổ biến trên thế giới. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng bia ngày càng gia tăng, các nhà máy sản xuất bia có thể sử dụng nhiều giải pháp kĩ thuật khác nhau. Giải pháp triển vọng nhất là sử dụng kĩ thuật lên men bia nồng độ cao. Thông thường dịch nha trong quá trình lên men bia có nồng độ chất khô 10 – 12OBal. Người ta sẽ thực hiện quá trình lên men dịch nha với nồng độ chất khô cao (16 – 24OBal) để thu được sản phẩm bia đậm đặc. Sau đó, bia đậm đặc được pha loãng với nước rồi bão hòa CO2 để tạo ra bia thành phẩm. Kĩ thuật lên men bia nồng độ cao đã mang lại nhiều ưu điểm: - Tăng năng suất của nhà máy bia mà không cần đầu tư thêm nhiều thiết bị. - Cải thiện một số chỉ tiêu của sản phẩm như: độ trong, độ bền keo của sản phẩm - Cải thiện chỉ tiêu vi sinh của bán thánh phẩm bia non. - Tăng tỉ lệ thế liệu, giúp giảm giá thành sản phẩm.

doc91 trang | Chia sẻ: ngtr9097 | Lượt xem: 2595 | Lượt tải: 3download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận văn Ứng dụng nấm men cố định trong lên men bia nồng độ cao, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên