Luận văn Ứng dụng quy trình trích ly xử lý và phân tích hàm lượng Carbaryl, Dimethoate để xác định dư lượng trong mẫu rau mua ở chợ và hiệu suấtphân huỷ Carbaryl trong cải bắp sau quá trình chiếu xạ

Rau xanh là nhu cầu không thể thiếu trong cơ cấu bữa ăn hàng ngày của con người trên khắp hành tinh. Đặc biệt khi lương thực và các thức ăn giàu đạm đã được đảm bảo thì yêu cầu về số lượng và chất lượng rau lại càng gia tăng.Rau không chỉ cung cấp một lượng chất xơ, các sinh tố A, B, C mà còn cung cấp các nguyên tố vi lượng và đa lượng rất cần thiết trongcấu tạo tế bào. Có nhiều chủng loại rau như rau ăn lá (cải bắp, cải xanh ), rau ăn quả (dưa leo), rau ăn củ [9]. Hiện nay, do muốn thu lợi nhuận cao nên người nông dân sử dụng rất nhiều các loại thuốc trừ sâu, thuốc trừ bệnh gọi chung là thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) lên các loại rau để tăng năng suất cây trồng. Các loại thuốc trừ sâu được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp nhằm bảo vệ mùa màng khỏi sự phá hoại của côn trùng, trị các bệnh trên thực vật do côn trùng hoặc các vật kí sinh bên ngoài gây ra. Tuy nhiên, việc sử dụng quá liều và phun gần ngày thu hoạch khiến cho lượng thuốc tồn dư cao trên sản phẩm sau khi thu hoạch. Theo thống kê, hàng năm ở miền Đông –Nam nước ta, tổng lượng thuốc bảo vệ thực vật sử dụng lên đến con số 1000 tấn, trong đó thuốc bảo vệ thực vật dùng trên rau rất lớn chiếm từ 50 –80% tổng lượng thuốc dùng cho các loại cây trồng. Điều đó gây ra những mối nguy cho sức khỏe con người. Một số nơi người sử dụng rau bị ngộ độc xảy ra ngày càng nhiều và phổ biến.

pdf67 trang | Chia sẻ: tuandn | Lượt xem: 2493 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận văn Ứng dụng quy trình trích ly xử lý và phân tích hàm lượng Carbaryl, Dimethoate để xác định dư lượng trong mẫu rau mua ở chợ và hiệu suấtphân huỷ Carbaryl trong cải bắp sau quá trình chiếu xạ, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên