Nông nghiệp Việt Nam trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế

Sau hơn 15 năm đổi mới sản xuất nông nghiệp tăng trưởng nhanh và liên tục, với tốc độ bình quân trên 4,5%/năm, trong đó sản xuất lương thực tăng 4,8%/năm. Giai đoạn 1995-2001, sản lượng cà phê tăng gần 4 lần, sản lượng cao su tăng hơn 2 lần, chè tăng 4 lần, điều tăng 4 lần. Nông nghiệp Việt Nam đã chuyển từ tự cung tự cấp sang sản xuất hàng hoá đa dạng, hướng mạnh ra xuất khẩu. Một số mặt hàng đã vươn lên cạnh tranh khá và có vị thế quan trọng trên thị trường thế giới, đem lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân như gạo, cà phê, hạt điều, thuỷ sản. Tỷ suất hàng hoá tăng nhanh, từ dưới 30% năm 1995 lên trên 40% năm 1999. Tỷ lệ gạo xuất khẩu chiếm 20% trong tổng sản lượng sản xuất hàng năm; cà phê chiếm 95%; chè chiếm 60%; cao su chiếm khoảng 85%. Kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông lâm thuỷ sản hàng năm tăng bình quân 15%, chiếm khoảng 30% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

doc15 trang | Chia sẻ: tuandn | Lượt xem: 1964 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Nông nghiệp Việt Nam trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Luận văn liên quan