Phân tích Ngành hàng rau an toàn tại thành phố Hà Nội
Quá trình đô thị hoá đã ảnh hưởng tiêu cực đến diện tích đất nông nghiệp, hậu quả trước mắt là diện tích đất ngày càng bị thu hẹp với tốc độ rất nhanh. Do đó việc sản xuất nông nghiệp của nông dân ở các địa bàn ven đô sẻ trở nên ngày càng khó khăn. Đứng trước thách thức này đòi hỏi họ phải vận động để thay đổi hoạt động sản xuất như: chuyển dần một phần lao động trong nông hộ sang tham gia hoạt động phi nông nghiệp, chuyên môn hoá sản xuất các loại cây đặc sản (cây ăn quả, cây cảnh.) hay chuyển từ sản xuất rau truyền thống (rau thường) sang sản xuất rau (an toàn). Đi cùng với quá trình thay đổi hình canh tác là sự thay đổi về tổ chức sản xuất: như sự ra đời của các nhóm, hợp tác xã chuyên nghành kiểu mới, công ty trách nhiệm hữu hạn chuyên sản xuất và phân phối RAT. Tuy nhiên ngành hàng rau an toàn của cả nước nói chung và của thành phố Hà Nội nói riêng hiện nay đang đứng trước một số thách thức khó khăn:. - Người sản xuất RAT, họ gặp phải những vấn đề khó khăn và rủi ro ở khâu tiêu thụ sản phẩm. Chúng ta vẫn biết rằng giá bán rau an toàn thường cao hơn giá bán rau thường ở mức tối đa là một gấp đôi (chủ yếu ở khâu bán lẻ), nhưng trên tực tế không phải toàn bộ sản lượng rau được sản xuất theo quy trình RAT đều bán được theo giá RAT. - Người tiêu dùng chưa tin tưởng vào chất lượng "rau an toàn”, nên khi phải chi trả với mức giá cao hơn giá rau thường từ (1.5 đến 2 lần) thì tâm lý nhiều người mua còn băn khoăn, ngần ngại. - Trên thị trường Hà Nội việc quản lý ngành hàng rau, củ nói chung và các điểm bán RAT nói riêng (các siêu thị, quầy hàng, cửa hàng bán RAT.), còn mang tính hình thức. - Hệ thống xây dựng ngành hàng rau an toàn chưa được xây dựng hoàn chỉnh.