Phân tích ngành hàng rau tại Hải Phòng
Hải Phòng là một thành phố năng động của khu tam giác kinh tế trọng điểm phía Bắc. Cũng giống như các thành phố lớn khác trong cả nước, nhu cầu về tiêu dùng rau của thành phố đang hướng theo các loại rau an toàn, rau sạch, rau cao cấp cũng như đa dạng về chủng loại. Đây cũng là vấn đề được lãnh đạo thành phố quan tâm thúc đẩy phát triển. Mô hình trồng rau an toàn đã được triển khai tại một số huyện như An Lão, Thuỷ Nguyên. Đặc biệt tỉnh liên doanh với công ty nước ngoài để xây dựng khu công nghệ cao tại An Lão để sản xuất cà chua, dưa chuột và một số loại hoa, mở ra hướng đi mới trong công nghệ tiên tiến cho thành phố. Các vùng ngoại thành lại được quy hoạch để trồng cây xuất khẩu như cà chua Anh đào, dưa bao tử, hành tỏi, ớt, khoai tây. Thành phố Hải Phòng là thị trường có sức tiêu thụ lớn và đa dạng về chủng loại rau. Nguồn cung cấp chính cho thị trường chủ yếu là các huyện lân cận thành phố như là An Dương, Thuỷ Nguyên. Trong khi đó, các huyện ngoại thành xa hơn như Tiên Lãng, Vĩnh Bảo lại tập trung vào sản xuất rau xuất khẩu cho các công ty chế biến nông sản trong và ngoài tỉnh. Vì thế, những sản phẩm rau thông thường được sản xuất ra chủ yếu nhằm tiêu thụ tại địa phương. Hệ thống tư thương thu gom các sản phẩm này cũng không phát triển. Trong báo cáo này, 2 huyện Thuỷ Nguyên và Tiên Lãng sẽ được lựa chọn để nghiên cứu. Thuỷ Nguyên là huyện nằm sát thành phố, có định hướng sản xuất rau an toàn và các loại rau thông thường phục vụ cho thị trường thành phố là chủ yếu. Trong khi đó huyện Tiên Lãng lại có diện tích rất lớn tập trung vào sản xuất theo hợp đồng với các công ty các loại rau cho mục đích xuất khẩu. Các kênh hàng chủ yếu tại 2 huyện cũng sẽ được nghiên cứu dựa trên những đặc trưng này.