Chè là một trong những loài cây sử dụng rất phổ biến trong xã hội ngày nay.
Trong sản xuất cây chè giống có hai phương pháp: Nhân giống hữu tính và nhân giống vô tính.
Tuy nhiên phổ biến và thông dụng nhất hiện nay là nhân giống vô tính bằng giâm cành.
27 trang |
Chia sẻ: superlens | Lượt xem: 2072 | Lượt tải: 3
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Quy trình kỹ thuật nhân giống cây chè trong vườn ươm, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Đề Tài: QUY TRÌNH KỸ THUẬT NHÂN GIỐNG CÂY CHÈ TRONG VƯỜN ƯƠM. GVHD: TS. BÙI XUÂN TÍN. SVTH: NHÓM 2. Cemina: Môn: Cây công nghiệp dài ngày.1.Hà Văn Họa.2.Đoàn Minh Huy.3.Nguyễn Thị Quỳnh.4.Nguyễn Công Hoài Sơn.5.Nguyễn Đức Tài.6.Nguyễn Lâm Tếu.DANH SÁCH NHÓM 2:I. ĐẶT VẤN ĐỀ.II. NỘI DUNG: 1. Vườn chè giống. 2. Địa điểm làm vườn ươm. 3. Thời vụ giâm. 4. Thiết kế luống, chọn đất, đóng bầu. 5. Làm giàn che. 6. Chọn cành , cắt hom và giâm hom. 7. Quản lý, chăm sóc vườn ươm. 8. Dặm hom, phá váng, đảo bầu và bấm ngọn. 9. Tiêu chuẩn cây con xuất vườn.III. KẾT LuẬN.Chè là một trong những loài cây sử dụng rất phổ biến trong xã hội ngày nay.Trong sản xuất cây chè giống có hai phương pháp: Nhân giống hữu tính và nhân giống vô tính.Tuy nhiên phổ biến và thông dụng nhất hiện nay là nhân giống vô tính bằng giâm cành. I.ĐẶT VẤN ĐỀGiới thiệu một số giống chè ở Việt Nam:II.Nội Dung:Giống chè LDP1Giống chè PH1 Giới thiệu một số giống chè phổ biến ở Việt Nam:Giống chè LDP2Giống chè bát tiên1. Vườn chè giốngVườn giống gốc là vườn chè được trồng để thu hom chè giống, để giâm cành.Vườn chè được trồng bằng cành của những giống thuần chủng đã được chọn lọc.Nương chè để lấy hom phải được thâm canh ngay từ giai đoạn kiến thiết cơ bản, đặc biệt là chế độ phân bón.Chọn nơi đất bằng hoặc hơi thoải dưới 5 độ, thoáng, gần nguồn nước tưới.Mực nước ngầm nhỏ hơn 1 mét, tiện lợi giao thông đi lại.Gần khu vực trồng chè.2. Địa điểm làm vườn giâm.Ở phía Bắc: Có 2 thời vụ giâm cành tốt nhất là vụ đông xuân và vụ hè thu: Vụ đông xuân giâm cành từ trung tuần tháng 11 năm trước đến trung tuần tháng 2 năm sau.Vụ hè thu giâm từ trung tuần tháng 6 đến trung tuần tháng 8.Ở miền Nam (vùng Tây Nguyên): Thời vụ giâm từ tháng 4 đến tháng 8.3. Thời vụ giâmLuống có chiều dài 15 – 20 m, chiều rộng 1,0 – 1,2 m, giữa 2 luống chừa lại 1 rãnh rộng 40 – 50 cm để đi lại chăm sóc.Đất được đập nhỏ qua sàng (đường kính viên đất nhỏ hơn 0,5 cm), nếu có điều kiện đất có thể được phơi khô trước khi cho vào bầu càng tốt.Túi đóng bầu là túi PE thường có kích thước 10 cm (nửa chu vi) x 16 cm (chiều cao) hàn đáy và đục 6 lỗ ở phần 1/3 đáy, đường kính lỗ đục 0,8 -1,0cm (nên dùng túi có màu tối, có độ dai, bền).Khi đưa đất vào túi bầu phải nhồi chặt, xếp bầu vào luống thật đứng và sít vào nhau.4. Thiết kế luống, chọn đất và đóng bầu5. Làm giàn che.Giàn che có tác dụng che nắng che mưa to, giữ độ ẩm không khí và nhiệt độ thích hợp cho vườn chè ươm.Khung giàn thường làm bằng tre.Che mái và che xung quanh có thể dùng phên nứa, cỏ tế, lá mía hoặc lưới che nhưng tốt nhất là phên nứa.Độ cao giàn che từ 1,7m-1,9m. Chọn cành: Chọn cành khỏe không sâu bệnh, cành bánh tẻ, độ dài và đường kính hom tùy theo giống: Đường kính hom từ 4 – 6mm, chiều dài hom từ 4 – 6cm (giống PH1). Đường kính hom từ 2 – 3,5 mm, dài hom từ 3 – 5cm (các giống chè LDP1, LDP2).Cành chè khi cắt cần nguyên vẹn, tránh giập lá, gãy cành.6. Chọn cành, cắt hom và giâm homTiêu chuẩn hom: Hom loại 1, hom loại 2.Tiêu chuẩnLoại 1Loại 2Chiều dài hom(cm)3.5-53.5-4.5Đường kính thân hom(mm)3.0-4.02.5-3.0Độ dài mầm(mm)20>18Số hom/kg800-900>900-1200Cắm hom, Giâm hom:Trước khi cắm hom, bầu đất cần được tưới ẩm 80 – 85% , hom chè được cắm thẳng đứng, lá xuôi theo chiều gió, cuống lá gần sát đất.Không cắm sâu quá mầm dễ bị thối, sau khi cắm xong phải tưới ẩm ngay, tốt nhất là tưới dưới dạng sương mù.Trước khi cắm hom chè có thể xử lý bằng sun phát đồng (CuSO4) 0.1% để trừ nấm bệnh.Tưới giữ ẩm: Tuỳ từng giai đoạn sinh trưởng phát triển của hom chè mà có nhu cầu tưới khác nhau.Giai đoạn 1: Từ khi cắm cành đến 15 - 20 ngày.Giai đoạn 2: Từ 15 - 30 ngày.Giai đoạn từ 30 - 60 ngày.Giai đoạn từ 90 - 120 ngày.Giai đoạn từ 120 - 180 ngày.7.Quản lý, chăm sóc vườn ươm Vụ Đông Xuân: Trong thời gian 60 ngày bắt đầu cho ánh sáng trực xạ chiếu vào ít (15%) vì thế che kín cả rãnh luống và xung quanh, chỉ mở rãnh khi trời râm mát. Từ 60 - 90 ngày mở rãnh cho ánh sáng toả vàoTừ 90 - 120 ngày tách mở giàn che 30% để có ánh sáng làm tăng độ quang hợp của cây chè conTừ 150 - 180 ngày tách 50% giàn che, sau 180 ngày mở toàn bộ giàn che và xung quanh để cây thích ứng với điều kiện trồng. Điều chỉnh ánh sángTừ 1 - 30 ngày che rãnh từ 7 giờ sáng đến 5 giờ chiều.Từ 30 - 60 ngày che rãnh từ 8 giờ sáng đến 4 giờ chiều.Từ 60 – 90 ngày che rãnh từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều.Từ 120 - 150 ngày tách 50% giàn che, từ 150 ngày trở lên mở hẳn giàn che. Vụ Hè Thu Lượng phân bón(g/m2)Thời gian homĐạm sunphatSupe lânKalisunphat hoặc Kali cloruaSau 2 tháng 9410Sau 4 tháng13610Sau 6 tháng17811Sau 8 tháng211219 Trong vườn ươm thường xuất hiện những loại sâu phổ biến là: Rầy xanh, bọ cánh tơ, nhện đỏ, bọ xít muỗi, phải thường xuyên kiểm tra để phun phòng trừ bằng các loại thuốc như Actara, Buldock, Padan... Ngoài ra cần chú ý phòng trừ bệnh thối búp, chấm nâu, chấm xám. Mỗi một loại sâu bệnh có thuốc đặc trị riêng, do vậy cần dùng thuốc đúng chủng loại mới có hiệu quả. Trong vườn ươm cần thường xuyên vệ sinh sạch sẽ, loại bỏ hom chết, lá rụng, cỏ dại...Phòng trừ sâu bệnh và cỏ dại:Hom chết hoặc bị bệnh thì nhổ bỏ, dặm bằng hom mới. Dặm hom tốt nhất là tháng đầu tiên sau khi cắm, nếu hom có nụ thì cần ngắt hết nụ. Trước khi trồng 1 tháng cần bấm ngọn những cây cao, chỉ giữ lại 25 – 30 cm.Tiến hành luyện cây và phân loại.8. Dặm hom, phá váng, đảo bầu và bấm ngọn:Thời gian trong vườn ươm phải đạt từ 8 - 12 tháng tuổi.Chiều cao cây đối với giống LDP1, LDP2 > 20 cm, có 6 – 8 lá thật, đường kính gốc phải từ 3 - 4 mm, thân hoá nâu > 1/2.Lá có màu xanh vàng sáng, sạch sâu bệnh.Đối với giống PH1, Shan thì chiều cao cây > 25 cm.9. Tiêu chuẩn cây con xuất vườn:Nói tóm lại muốn thành công trong việc sản xuất chè thì khâu nhân giống trong vườn ươm là rất quan trọng vì giống là yếu tố quyết định đến năng suất cũng như chất lượng của các loại cây công nghiệp dài ngày nói chung và cây chè nói riêng.III. Kết Luận:CẢM ƠN THẦY VÀ CÁC BẠN ĐÃ CHÚ Ý LẮNG NGHE!