Sản xuất, chế biến và tiêu thụ rau quả ở tỉnh Hưng Yên

Hưng yên là một tỉnh nằm ở đồng bằng Châu thổ Sông Hồng, thuộc vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ (Hà Nội - Hưng Yên - Hải Dương - Hải Phòng - Quảng Ninh). Phíatây bắc giáp Hà Nội, đông bắc giáp Bắc Ninh, đông giáp Hải Dương, nam giáp Thái Bình và phía tây giáp Hà Tây. Trên địa bàn tỉnh có 10 đơn vị hành chính bao gồm 1 Thị xã Hưng Yên và 9 Huyện (Văn lâm, Mỹ hào, Yên mỹ, Văn giang, Khoái châu, Kim động, Ân thi, Phù cừ, Tiên lữ ), với mật độ dân số 1209 người/ km2, diện tích đất nông nghiệp 119 000 havà giá trị sản xuất nông nghiệp đạt khoảng 2499 tỷ đồng/ năm. Vị trí địa lý của tỉnh có nhiều hệ thống giao thông quan trọng như: Quốc lộ 5, 39A, Tỉnh lộ 39B.và tuyến đường sắt Hà Nội - Hải Phòng. Hệthống sông Hồng, sông Luộc không chỉ là một mạng lưới giao thông đường thuỷ thuận lợi cho vận chuyển hàng hoá và đi lại của người dân địa phương mà hàng năm nó còn bồi đắp một lượng phù sa lớn có lợi cho việc phát triển nông nghiệp. Sản xuất nông nghiệp của tỉnh nói chung và ngành trồng trọt nói riêng tương đối phát triển. Nông nghiệp của tỉnh được biết đến ngoài lúa còn có một số cây trồng khác nhưrau, quả, đặc biệt là cây Nhãn lồng. Hưng Yên là tỉnh có thế mạnh sản xuất rau vụ đông do vị trí địa lý thuận lợi trong quá trình vận chuyển sản phẩm đến các thị trường tiêu thụ lớn nhưHà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh. Trong chiến lược phát triển sản xuất nông nghiệp của tỉnh đã xác định cây đặc sản nhãn lồng là một trong những sản phẩm được lựa chọn ưu tiên.

pdf33 trang | Chia sẻ: tuandn | Lượt xem: 2354 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Sản xuất, chế biến và tiêu thụ rau quả ở tỉnh Hưng Yên, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Luận văn liên quan