Tài nguyên nước vấn đề sử dụng nước trong tương lai

Nước là nguồn tài nguyên không thể thiếu đối với cuộc sống của con người. Tuy nước chiếm 70% diện tích của Trái Đất nhưng chỉ 0,3% tổng lượng nước trên Trái Đất nằm trong các nguồn có thể khai thác dùng làm nước uống. Nguồn nước có thể sử dụng hiện nay đang ngày càng cạn kiệt và bị ô nhiễm nghiêm trọng. Đây là một vấn đề cấp thiết đối với mọi người để còn nguồn nước sử dụng cho tương lai.

ppt15 trang | Chia sẻ: lvbuiluyen | Lượt xem: 2188 | Lượt tải: 2download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Tài nguyên nước vấn đề sử dụng nước trong tương lai, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Khoa Kinh Tế Và Phát Triển Nông Thôn TÀI NGUYÊN NƯỚC vấn đề sử dụng nước trong tương lai Giáo viên hướng dẫn: PGS_TS Nguyễn Văn Song Nhóm : 16 Danh sách nhóm: Hoàng Văn Linh 5527 KTNNA-K55 Phạm Văn Thục 552726 KTNNA-K55 Trần Quang Công 55 KTNNA-K55 Vũ Thanh Tùng 552739 KTNNA-K55 TÀI NGUYÊN NƯỚC vấn đề sử dụng nước trong tương lai TÀI NGUYÊN NƯỚC vấn đề sử dụng nước trong tương lai Nước là nguồn tài nguyên không thể thiếu đối với cuộc sống của con người. Tuy nước chiếm 70% diện tích của Trái Đất nhưng chỉ 0,3% tổng lượng nước trên Trái Đất nằm trong các nguồn có thể khai thác dùng làm nước uống. Nguồn nước có thể sử dụng hiện nay đang ngày càng cạn kiệt và bị ô nhiễm nghiêm trọng. Đây là một vấn đề cấp thiết đối với mọi người để còn nguồn nước sử dụng cho tương lai. TÀI NGUYÊN NƯỚC vấn đề sử dụng nước trong tương lai Phương pháp nghiên cứu Hiện trạng tài nguyên nước 1. Nước mặt Tổng lượng nước mặt bình quân của Việt Nam co khoảng 830 tỉ m3. Tuy nhiên có hơn 60% nguồn nước mặt của Việt Nam được sinh ở nước ngoài, chỉ có bình quân 309 tỉ m3 mỗi năm được sản sinh trên lãnh thổ Việt Nam. Nguồn nước mặt của Việt Nam phân bố không đều, không chỉ về mặt không gian mà thay đổi theo thời gian. Hiện trạng tài nguyên nước Căng thẳng về nước chủ yếu xảy ra trong mùa khô. Việc khai thác nước trong thời điểm này dẫn đến làm cạn nước trong sông, giảm diện tích đất ngâp nước và giảm độ sâu ngập nước. Hiện nay, nước mặt ở tất cả các lưu vực sông không thỏa mãn các tiêu chuẩn nước uống vì bị ô nhiễm hữu cơ. Hàm lượng BOD5 (Biochemical Oxgen Demand) bình quân vượt quá tiêu chuẩn loại Việt Nam loại A ở hầu hết các sông, lớn hơn 1,2 đến 2 lần so với tiêu chuẩn. Hiện trạng tài nguyên nước 2. Nước ngầm Tổng trữ lượng nước dưới đất ở Việt Nam ước tính khoảng 63.000 triệu m3/năm. Nguồn nước ngầm cũng có sự phân chia không đồng đều giữa các vùng. Hiện nay nguồn nước ngầm đang bị giảm đi do khai thác quá mức. Hiện trạng tài nguyên nước Mực nước mỗi năm giảm đi 2.5 m mỗi năm Hà Nội TP Hồ Chí Minh Tây Nguyên Nguồn nước bị cạn kiệt Hiện trạng tài nguyên nước Việt Nam đang đối mặt với những thách thức lớn về ô nhiễm nước ngầm tầng nông do sử dụng phân bón thuốc trừ sâu và chất thải. Nếu không tránh được ô nhiễm nước ngầm thì không chỉ đe dọa lớn cho sức khỏe cộng đồng mà còn cho cả các hoạt động và các ngành công nghiệp khác… Nguồn nước bị ô nhiễm Sử dụng nước cho tương lai Hiện nay, mỗi năm Việt Nam sử dụng khoảng 80,6 tỉ nước. Đến năm 2020, con số này dự kiến sẽ tăng lên khoảng 120 tỉ , với mức tăng 48%. TÀI NGUYÊN NƯỚC vấn đề sử dụng nước trong tương lai Như vậy Việt Nam sẽ bị thiếu nước nghiêm trọng trong tương lai khi phải thỏa mãn yêu cầu sử dụng nước trong tương lai, đặc biệt vào mùa khô và sự căng thẳng này sẽ gây sức ép lên các con sông. Các lưu vực sông sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Điều này có thể dẫn đến việc tập trung khai thác nước dưới đất để hỗ trợ hơn nữa cho tăng trưởng kinh tế - xã hội.
Luận văn liên quan