Ngành công nghệ thực phẩm là một ngành khoa học đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc dân. Nó giải quyết công ăn việc làm cho người lao động. ở nước ta ngành công nghệ thực phẩm đang phát triển mạnh, góp phần làm giàu nguồn thực phẩm cho xã hội, đồng thời làm nguyên liệu cho một số ngành công nghiệp nước giải khát đang phát triển mạnh tạo sự cạnh tranh lớn trong xã hội .
Bất kỳ một cơ thể sống nào cũng cần đến nước, nó là yếu tố để duy trì và phát triển sự sống. Nước tham gia vào thành phần cấu tạo của cơ thể. Cơ thể con người tiếp nhận nước từ bên ngoài bằng con đường thông qua việc ăn uống. Trong đó chủ yếu là uống.
Là một nước ở vùng nhiệt đới lại thêm thời tiết ngày càng khắc nghiệt nên việc nước uống, trong đó nước giải khát pha chế và nước khoáng là nguồn cung cấp nước quý báu cho cơ thể
46 trang |
Chia sẻ: lvbuiluyen | Lượt xem: 2006 | Lượt tải: 4
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Thiết kế nhà máy nước giải khát 50000 lít/ngày, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Lêi më ®Çu
Ngµnh c«ng nghÖ thùc phÈm lµ mét ngµnh khoa häc ®ãng vai trß quan träng trong nÒn kinh tÕ quèc d©n. Nã gi¶i quyÕt c«ng ¨n viÖc lµm cho ngêi lao ®éng. ë níc ta ngµnh c«ng nghÖ thùc phÈm ®ang ph¸t triÓn m¹nh, gãp phÇn lµm giµu nguån thùc phÈm cho x· héi, ®ång thêi lµm nguyªn liÖu cho mét sè ngµnh c«ng nghiÖp níc gi¶i kh¸t ®ang ph¸t triÓn m¹nh t¹o sù c¹nh tranh lín trong x· héi .
BÊt kú mét c¬ thÓ sèng nµo còng cÇn ®Õn níc, nã lµ yÕu tè ®Ó duy tr× vµ ph¸t triÓn sù sèng. Níc tham gia vµo thµnh phÇn cÊu t¹o cña c¬ thÓ. C¬ thÓ con ngêi tiÕp nhËn níc tõ bªn ngoµi b»ng con ®êng th«ng qua viÖc ¨n uèng. Trong ®ã chñ yÕu lµ uèng.
Lµ mét níc ë vïng nhiÖt ®íi l¹i thªm thêi tiÕt ngµy cµng kh¾c nghiÖt nªn viÖc níc uèng, trong ®ã níc gi¶i kh¸t pha chÕ vµ níc kho¸ng lµ nguån cung cÊp níc quý b¸u cho c¬ thÓ
Bªn c¹nh ®ã,®¸p øng ®ßi hái vÒ sù phong phó vµ ®a d¹ng cña níc gi¶i kh¸t ®Ó tho¶ m·n c¸c nhu cÇu cña chÕ h¬ng liÖu vµ níc kho¸ng lµ mét mÆt hµng míi ®ang ®îc a chuéng vµ tiªu thô réng r·i. ngêi tiªu dïng th× níc gi¶i kh¸t pha
XuÊt ph¸t tõ t×nh h×nh nãi trªn th× viÖc khai th¸c tèi ®a nh÷ng kinh nghiÖm cæ truyÒn quý b¸u vµ kÕt hîp víi c¸c ph¬ng ph¸p «ng nghÖ tiªn tiÕn ®Ó níc gi¶i kh¸t cã chÊt lîng ®¸p øng nhu cÇu ngµy cµng cao cña ngêi tiªu dïng. Víi nh÷ng kiÕn thøc ®· ®îc häc, khoa Ho¸ Kü ThuËt, trêng §¹i häc Kü ThuËt ®· giao cho em ®Ò tµi c«ng nghÖ II “ThiÕt kÕ ph©n xëng s¶n xuÊt níc gi¶i kh¸t pha chÕ vµ níc kho¸ng ®ãng chai” víi n¨ng suÊt mçi lo¹i lµ 50.000 lÝt/ngµy.
Ch¬ng 1 : LuËn chøng kinh tÕ kü thuËt
Qu·ng Ng·i lµ mét tØnh thuéc miÒn trung, cã d©n c ®«ng,lµ n¬i mua b¸n víi c¸c huyÖn tØnh l©n cËn. HiÖn ®ang trªn ®µ ph¸t triÓn cña ngµnh thuû s¶n, c¶ng… víi sù ph¸t triÓn cña khu c«ng nghiÖp Dung Quèc ®· thu hót lùc lîng lao ®éng v« cïng lín vµ viÖc x©y dùng nhµ m¸y níc gi¶i kh¸t t¹i thÞ x· Qu¶ng Ng·i lµ v« cïng hîp lý, ®Ó phôc vô cho ngêi tiªu dïng trong vµ ngoµi tØnh. S¶n phÈm chÝnh lµ níc gi¶i kh¸t pha chÕ vµ níc kho¸ng cã ga.
1.1. §Æc ®iÓm tù nhiªn :
– KhÝ hËu Qu·ng Ng·i cã 2 mïa trong n¨m
+ Mïa n¾ng : Tõ th¸ng 1 ®Õn th¸ng 8
+ Mïa ma : Tõ th¸ng 1 ®Õn th¸ng 12
– NhiÖt ®é trung b×nh : 26oC (mïa hÌ 37oC, mïa ®«ng 18oC)
– §é Èm t¬ng ®èi trung b×nh : 81%
– Híng giã chñ ®¹o : §«ng Nam
1.2. Nguån nguyªn liÖu :
H¬ng liÖu ®îc mua díi d¹ng chÕ biÕn s½n t c¸c nhµ m¸y pha chÕ h¬ng liÖu.
§êng ®îc sö dông cho s¶n xuÊt chñ yÕu lµ ®êng tinh luyÖn RE cña c«ng ty ®êng Qu·ng Ng·i.
1.3. Hîp t¸c ho¸ :
Nhµ m¸y ®Æt trªn ®Þa bµn kh¸ thuËn lîi cho viÖc thu mua nguyªn liÖu còng nh viÖc tiªu thô s¶n phÈm vµ phÕ liÖu. CÇn ph¶i hîp t¸c ho¸ víi nhiÒunhµ m¸y l©n cËn ®Ó sö dông chung nh÷ng c«ng tr×nh vÒ ®iÖn, níc, giao th«ng… Nh»m gi¶i bãt vèn ®Çu t x©y dùng rót ng¾n thêi gian hoµn vèn, ®ång thêi t¹o nªn hÖ thèng sö dông tuÇn hoµn chÊt th¶i chèng « nhiÔm m«i trêng .
1.4. Nguån cung cÊp ®iÖn :
Nguån ®iÖn nhµ m¸y sö dông lÊy tõ líi ®iÖn quèc gia nhê cã tr¹m biÕn ¸p ®Ó cã dßng ®iÖn tiªu thô víi ®iÖn ¸p 220/380V . §Ó ®Ò phßng mÊt ®iÖn, nhµ m¸y cÇn cã m¸y ph¸t ®iÖn dù tr÷ .
1.5. Nguån cung cÊp nhiªn liÖu :
Nhiªn liÖu chñ yÕu lµ dÇu FO dïng ®èt nãng lß h¬i, NH3 lµm tac nh©n l¹nh b«i tr¬n… ®îc nhËp tõ n¬i kh¸c vµo ®¶m b¶o ®iÒu kiÖn cho nhµ m¸y ho¹t ®éng .
1.6. Giao th«ng :
Nhµ m¸y níc gi¶i kh¸t cÇn cã mét lîng vËn chuyÓn lín ®Ó vËn chuyÓn nguyªn liÖu vµ thµnh phÈm. ViÖc nhµ m¸y x©y dùng gÇn quèc lé, gÇn ®êng s¾t nªn thuËn tiªn cho viÖc tËp trung nguyªn liÖu, nhiªn liÖu vµ tiªu thô s¶n phÈm .
1.7. Nguån níc :
Níc lµ nhu cÇu kh«ng thÓ thiÕu ®îc, níc sö dông do c«ng ty cÊp níc Qu·ng Ng·i cung cÊp. Ngoµi ra cÇn ®µo thªm giÕng ®Ó æn ®Þnh nguån níc vµ qua xö lý tríc khi ®a vµo sö dông. Lîng níc nhµ m¸y dïng trong s¶n xuÊt vµ sinh ho¹t rÊt lín, tuú theo c«ng ®o¹n s¶n xuÊt mµ sö dông lîng níc vµ chÊt lîng níc kh¸c nhau cÇn ®¶m b¶o ®îc c¸c chØ tiªu nhÊt ®Þnh nh chØ tiªu ho¸ häc, ho¸ lý vµ tiªu chuÈn vi sinh .
1.8. Tho¸t níc tõ nhµ m¸y:
Níc th¶i ¶nh hëng m«i trêng bªn trong vµ ngoµi nhµ m¸y. Do ®ã níc th¶i qua hÖ thèng xö lý tiªu chuÈn cho phÐp tríc khi tho¸t theo m¹ng líi ®êng èng níc th¶i cña thÞ x· .
1.9. Nguån nh©n lùc :
Chñ yÕu ë thÞ x· vµ c¸c HuyÖn trong TØnh ®ñ ®Ó ®p¸ øng nhu cÇu nh©n lùc dåi dµo . §éi ngò c¸n bé cã tr×nh ®é khoa häc kü thuËt cña truêng §¹i Häc §µ N½ng .
Tãm l¹i : ThiÕt kÕ nhµ m¸y s¶n xuÊt níc gi¶i kh¸t pha chÕ vµ níc kho¸ng ®ãng chai víi n¨ng suÊt mçi lo¹i lµ 50.000 lÝt/ngµy t¹i thÞ x· Qu·ng Ng·i lµ hîp lý vµ thuËn lîi nhÊt, ®¸p øng ®îc nhu cÇu cña ngêi tiªu dïng, gi¶i quyÕt ®îc c«ng ¨n viÖc lµm, n©ng cao tr×nh ®é v¨n ho¸ vµ kü thuËt cho mäi ngêi .
Nh÷ng vÉn ®Ò kinh tÕ vµ kü thuËt lu«n ®¶m b¶o cho nhµ m¸y ho¹t ®éng liªn tôc.
Ch¬ng 2 : Nguyªn liÖu
Níc gi¶i kh¸t pha chÕ cßn gäi lµ níc ngät, lµ mét lo¹i níc kh¶i kh¸t kh«ng cã cån, lµ s¶n phÈm ®îc pha chÕ tõ c¸c thµnh phÇn sau :
– Níc : lµ thµnh phÇn chñ yÕu chiÕm 90%
– §êng : t¹o vÞ ngät cho níc gi¶i kh¸t
– H¬ng liÖu : t¹o h¬ng vÞ cho tõng lo¹i níc gi¶i kh¸t
– CO2 : t¹o c¶m gi¸c t¬i m¸t khi bay h¬i trong miÖng
§Ó ®¸p øng nhu cÇu cña kh¸ch hµng nhiÒu chñng lo¹i níc gi¶i kh¸t ®îc s¶n xuÊt vµ chiÕt c¸c lo¹i bao b× kh¸c nhau.
2.1. Níc :
Lµ thµnh phÇn ®îc kiÓm so¸t chÆt chÏ nhÊt.
§Ó cã thÓ dïng cho s¶n xuÊt níc gi¶i kh¸t, níc ph¶i tho¶ m·n nh÷ng tiªu chuÈn ho¸ lý, vi sinh vµ c¶m quan nhÊt ®Þnh. V× nguån níc mµ nhµ m¸y sö dông do c«ng ty cÊp níc vµ cã ®µo thªm giÕng nªn cÇn ®îc xö lý b»ng hÖ thèng xö lý níc.
Níc cã t¸c ®éng trùc tiÕp ®Õn c¶m quan, tÝnh æn ®Þnh cña s¶n phÈm. NÕu níc bÞ nhiÔm vi sinh cã thÓ lµm cho s¶n phÈm bÞ vÈn ®ôc. NhiÔm vi sinh cã thÓ lµ lý do g©y cÆn v× vËy níc ¶nh hëng trùc tiÕp ®Õn chÊt lîng c¶m quan vÒ ®é trong, mµu s¾c, ®é ®ång nhÊt cña s¶n phÈm.
V× vËy níc tinh ph¶i tu©n thñ theo tiªu chuÈn níc sau :
Thµnh phÇn
Tèi ®a
KiÒm
50mg/lÝt
Sunphate
250mg/lÝt
Cloride
250mg/lÝt
Tæng chÊt r¾n hoµ tan
500mg/lÝt
Fe2+
0,1mg
Mn2+
0,05mg/lÝt
Mµu
Kh«ng
§é ®ôc
Kh«ng
VÞ
Kh«ng cã vÞ l¹
Mïi
Kh«ng
Tríc tiªn níc tinh ph¶i tuyÖt ®èi an toµn vÒ ho¸ chÊt vµ vi sinh. Níc ph¶i trong suèt, kh«ng mµu, kh«ng cã vÞ l¹ vµ kh«ng chøa c¸c vi sinh vËt g©y bÖnh. Ngoµi ra cßn ph¶i tho¶ m·n c¸c chØ tiªu ho¸ häc nh ®é cøng, ®é kiÒm, ®é oxy ho¸ vµ ®é cÆn .
– §é oxy ho¸ kh«ng vît qu¸ 1 ¸ 2mg/lÝt. §é «xy ho¸ cña níc ®îc tÝnh b»ng sè ml KMnO4 dïng ®Ó «xy ho¸ c¸c chÊt khö cã trong 1 lÝt níc ®un s«i trong 10 phót.
– Hµm lîng cÆn kh« kh«ng vît qu¸ 600mg/lÝt
ChuÈn ®é Coli ³ 300ml
ChØ sè Coli £ 3
+ Ph¬ng ph¸p xö lý níc : theo ph¬ng ph¸p keo tô truyÒn thèng : ®ã l¹i thªm 3 thµnh phÇn chÝnh vµo trong thïng ph¶n øng .
ChÊt keo tô nh Fe2SO4
Nguån Clorine dïng trong oxy ho¸ vµ khö trïng nh lµ SodiumCanciumHypocloride.
Ho¸ chÊt lµm gia t¨ng pH vµ duy tr× ®é d kiÒm nh Ca(OH)2. Ba chÊt nµy trén lÉn vµo thïng ph¶n øng ®Ó tÊt c¶ kiÒm trong níc th« chuyÓn ho¸ thµnh Cacbonat kÕt tña vµ l¾ng xuèng ®¸y thïng. Cïng lóc nµy b«ng keo tô ®îc h×nh thµnh, b«ng tô lµ mét d¹ng keo tô cña cacbonat, chÊt r¾n l¬ löng, oxyt s¾t, oxyt Mangan vµ chÊt bÈn kh¸c. B«ng tô ph¸t triÓn vÒ kÝch thíc trë nªn nÆng h¬n vµ gióp cho chÊt kiÓm vµ chÊt bÈn l¾ng xuèng ®¸y thïng ph¶n øng mét c¸ch nhanh chãng h¬n .
NÕu vËn hµnh chÝnh x¸c níc tinh sÏ cã ®é kiÒm lµ 30¸40mg/lÝt vµ hoµn toµn kh«ng cã mµu, cã mïi, vÞ, ®é ®ôc, kim lo¹i vµ bÊt cø vi sinh vËt nµo.
+ KiÓm tra clorine : ®Ó nhËn biÕt lîng clorine cÇn thiÕt ®Ó khö trïng vµ oxy ho¸ c¸c chÊt trong qu¸ tr×nh xö lý, ®ång thêi qua hÖ thèng than ho¹t tÝnh ®Ó laäi bá clorine.
Clorine vµ cloramin lµ nguyªn nh©n s©u xa lµm gi¶m mïi vÞ cña s¶n phÈm.V× vËy kh«ng cho phÐp tån t¹i trong níc tinh
– TÝnh kiÒm (lµ nång ®é HCO3–, CO32–, OH– hiÖn diÖn trong níc) còng ¶nh hëng ®Õn chÊt lîng c¶m quan, lµm trung ho¸ lîng axit cã trong níc g©y cÆn vµ ¨n mßn thiÕt bÞ. V× vËy cÇn xö lý.
– §é cøng cña níc : ®é cøng còng ¶nh hëng ®Õn chÊt lîng s¶n phÈm. V× vËy tríc khi s¶n xuÊt ph¶i lµm mÒm níc, nghÜa lµ lo¹i bá c¸c muèi Ca2+, Mg2+.
2.2. §êng :
§a sè c¸c lo¹i níc gi¶i kh¸t ®Òu chøa kho¶ng 8¸10% ®êng. ë níc ta, ®êng ®îc s¶n xuÊt tõ c©y mÝa. Tuú theo gièng mÝa, ®Êt ®ai vµ ®iÒu kiÖn canh t¸c, hµm lîng ®êng trong c©y mÝa cã thÓ tõ 8 -¸ 16%. Khi s¶n xuÊt chóng ta chØ cã thÓ lÊy 78 ¸ 90% lîng ®êng trong c©y mÝa.
§êng ®îc dïng ®Ó nÊu xir« dïng cho níc gi¶i kh¸t pha chÕ .
ChØ tiªu chÊt lîng cña ®êng trong nhµ m¸y :
· Hµm Èm : W = 0,07%
· % chÊt kh« : ³ 99,62%
· Hµm lîng ®êng khö £ 0,1%
· Hµm lîng tro : £ 0,07%
· §é mµu (tÝnh b»ng ®é Stame) £ 2,5 %
· Mïi vÞ : VÞ ngät, kh«ng cã mïi, vÞ l¹
· Mµu s¾c : cã mµu tr¾ng
Ph¬ng ph¸p b¶o qu¶n ®êng khi mua vÒ nhµ m¸y : ®êng ®îc chøa trong bao dµy, bªn trong cã tói PE d¸n kÝn vµ ®îc b¶o qu¶n trong kho chøa cã bËc kª c¸ch nÒn 0,2m.
ChÊt lîng ®êng ¶nh hëng trùc tiÕp ®Õn ®é trong, mµu s¾c, mïi vÞ cña s¶n phÈm. C¸c nhµ m¸y ®ãng bao ph¶i ®¶m b¶o chÊt lîng ®êng thÝch hîp sù lu tr÷ vµ b¶o qu¶n :
– Kho chøa ®êng ph¶i ë trong ®iÒu kiÖn m¸t, n¬i kh« r¸o, nhiÖt ®é trong kho ph¶i thÊp h¬n 35oC, ®é Èm £ 60%
– §¶m b¶o kh«ng cã sù ph¸ ho¹i cña loµi gËm nh¾m vµ c«n trïng
– C¸c xil« tríc khi nÊu ®êng ph¶i ®îc vÖ sinh s¹ch sÏ .
* Xö lý ®êng :
§Ó lo¹i bá nh÷ng t¹p chÊt, vi sinh chÊt bÈn cã trong ®êng ®Ó kh«ng g©y ¶nh hëng ®Õn chÊt lîng c¶m quan cña s¶n phÈm ngêi ta ph¶i xö lý ®êng .
Ph¬ng ph¸p xö lý ®êng nãng dïng ®Ó xö lý ®êng kh«ng tinh khiÕt, ph¬ng ph¸p nµy cã thÓ lo¹i bá mïi, vÞ l¹ vµ lµm thay ®æi tÝnh chÊt c¶m quan cña níc gi¶i kh¸t. u ®iÓm cña ph¬ng ph¸p nµy lµ läc nhanh, tiªu diÖt vi sinh vËt .
Quy tr×nh :
– Níc tinh vµo thïng nÊu ®îc n©ng ®Õn 80oC.
– §êng ®îc ®a vµo khuÊy trén ®Òu
– Than ho¹t tÝnh vµ bét trî läc ®avµo gi÷ trong 15’
– C¸c b¶n läc ®îc t¹o th©n ¸o läc víi ®é dµy kho¶ng 1,6mm
– Xir« ®îc b¬m qua bé läc khung b¶n
– KiÓm tra xir« rß rØ ra ngoµi
– Xir« ®îc lµm l¹nh ë nhiÖt ®é < 28oC vµ ®îc b¬m vµo
thïng chøa
* C¸c ph¬ng ph¸p kiÓm tra ®êng :
§êng tríc khi ®a vµo nÊu xir« ph¶i ®îc kiÓm tra chÆt chÏ ®Ó kh«ng ¶nh hëng ®Õn chÊt lîng c¶m quan cña s¶n phÈm.
– KiÓm tra ®Ó ®¶m b¶o kh«ng cã sù nhiÔm bÈn cña ®êng nguyªn liÖu. V× dung dÞch cã ®é Bx=11 ph¶i lµ vÞ ngät vµ kh«ng cã vÞ l¹t. §©y lµ ph¬ng ph¸p kiÓm tra quan träng nhÊt. MÆt dï ®êng ®· ®îc kiÓm tra toµn bé vÒ ph©n tÝch nhng nã vÉn ph¶i ®îc kiÓm vÞ, mïi, c¶m quan v× ®êng cã thÓ hÊp thô vÞ l¹ vµ h¬ng tõ m«i trêng xung quanh.
Khi nÊu xir«, trong qu¸ tr×nh nÊu còng cã thÓ g©y ¶nh hëng ®Õn chÊt lîng c¶m quan vÒ mµu s¾c, ®é trong, mïi, vÞ.
– Khi nÊu xir« ®êng tr¾ng, ®un níc ë 60oC sau ®ã ®æ ®êng vµo vµ tiÕp tôc ®un cïng víi c¸nh khuÊy liªn tôc ®Õn khi ®êng s«i, cho dÞch ®êng s«i trong 30 phót. Trong qu¸ tr×nh nÊu ph¶i ngõng khuÊy ®Ó vít bät. NÕu kh«ng vít bät cho xi r« th× nã sÏ g©y trë ng¹i cho viÖc rãt chai, lµm gi¶m vÞ vµ g©y bÇn chi s¶n phÈm.
– Khi nÊu ®êng khö tr¾ng th× bæ sung thªm lîng axit Citric vµo. Lîng axit Citric bæ sung ®îc tÝnh to¸n lµ 100g/100kg ®êng. Díi t¸c dông cña axit mét phÇn ®êng bÞ khö cã t¸c dông ch«ng l¹i sù håi ®êng Sacaroza vµ lµm cho vÞ cña xi r« mÒm m¹i dÔ chÞu h¬n.
Khi ®êng hoµ tan hÕt trong qu¸ tr×nh nÊu thªm than ho¹t tÝnh, bét trî läc vµo ®îc lu gi÷, khuÊy trén cïng víi dung dÞch xir« trong 30 phót ®Ó than ho¹t tÝnh cã ®ñ thêi gian ph¶n øng, hÊp thô c¸c t¹p chÊt, mµu, mïi cã trong xir«. Sau ®ã läc xir«
2.3. KhÝ Cacbonic (CO2)
KhÝ Cacbonic rÊt phæ biÕn trong thiÖn nhiªn c¶ ë d¹ng tù do lÉn kÕt hîp. Tuú theo ¸p suÊt vµ nhiÖt ®é, khÝ cacbonic cã thÓ tån t¹i ë 3 d¹ng r¾n, láng vµ khÝ .
2.3.1. Môc ®Ých sö dông :
KhÝ CO2 ®îc dïng lµm nguyªn liÖu ®Î nÐn b·o hoµ trong níc nh»m t¹o ra c¶m gi¸c gi¶i kh¸t khi uèng.
KhÝ CO2 lµ mét trong nh÷ng thµnh phÇn t¹o c¶m quan cña s¶n phÈm.
KhÝ CO2 cßn cã t¸c dông nh mét chÊt b¶o qu¶n g©y øc chÕ mét sè vi sinh vËt .
KhÝ CO2 cßn hç trî tÝnh toµn vÑn bao b× .
2.3.2. ChØ tiªu cña khÝ cacbonic :
§Ó b·o hoµ trong níc gi¶i kh¸t nhµ m¸y dïng CO2 ë d¹ng láng trong c¸c b×nh thÐp díi ¸p suÊt cao 60¸70at .
ë ®iÒu kiÖn nhiÖt ®é vµ ¸p suÊt b×nh thêng khÝ CO2 lµ mét chÊt khÝ tr¬, kh«ng ch¸y vµ còng kh«ng duy tr× sù ch¸y, kh«ng mµu vµ hÇu nh kh«ng mïi. Khi hoµ toan trong níc khÝ CO2 sÏ t¹o thµnh axit cacbonic cã vÞ chua dÔ chÞu. Nhê trÝnh chÊt nµy mµ CO2 ®îc sö dông réng r·i trong s¶n xuÊt nhiÒu lo¹i níc gi¶i kh¸t. Sau khi uèng níc gi¶i kh¸t cã chøa CO2 vµo c¬ thÓ th× CO2 sÏ thu nhiÖt vµ bay h¬i. Do ®ã ta cã c¶m gi¸c m¸t vµ dÔ chÞu h¬n, thÊy vÞ the the ë ®Çu lìi.
KhÝ CO2 cã thÓ nhËn ®îc tõ c¸c nguån kh¸c nhau :
– Tõ khãi ®èt cña c¸c lß h¬i hay lß nhiÖt ®iÖn, lß nung v«i.
– Tõ c¸c nguån níc kho¸ng ®îc b·o hoµ khÝ CO2 thiªn nhiªn.
– Tõ qu¸ tr×nh lªn men dÞch ®êng ë c¸c nhµ m¸y bia, rîu, nÊm
men .
* C¸c tiªu chuÈn CO2 míi :
– KhÝ CO2 ph¶i ®îc c«ng nhËn lµ lo¹i dïng cho ngµnh thùc phÈm
– KhÝ CO2 vËn chuyÓn, lu tr÷, b¶o qu¶n ph¶i tu©n thñ nghiªm ngÆt c¸c quy ®Þnh vÒ an toµn vµ c¸c yªu cÇu quy ®Þnh kh¸c .
ViÖc ph©n tÝch mÉu CO2 kh«ng ®¬n gi¶n, hiÖn nay chØ cã mét phßng Lab ë Newjersay .
NhiÒu chÊt nhiÔm bÈn víi mét lîng nhá nhng ¶nh hëng rÊt lín ®Õn mïi vÞ s¶n phÈm nh Cobansunphit (CoS).
2.3.3. KiÓm c¶m quan CO2 b»ng c¸ch lÊy mÉu CO2 :
* KiÓm mµu, l¾c ngöi vµ nÕm
– Môc ®Ých cña ph¬ng ph¸p nµy lµ ph¸t hiÖn nh÷ng khiÕm khuyÕt vÒ mïi vÞ, mµu cña CO2 cung cÊp.
– NhiÒu chÊt g©y nhiÔm víi lîng rÊt nhá còng cã thÓ ph¸t hiÖn trong ph¬ng ph¸p kiÓm tra nµy.
2.3.4. B¶o hoµ CO2 trong níc :
Qu¸ tr×nh b¶o hoµ CO2 trong níc gäi lµ cacbon ho¸. §é hoµ tan cña CO2 trong níc dao ®éng rÊt réng vµ phô thuéc vµo nhiÖt ®é vµ ¸p suÊt.
§é hoµ tan cña CO2 trong níc vµ trong dung dÞch cßn chÞu ¶nh hëng cña mét sè yÕu tè kh¸c nh b¶n chÊt vµ nång ®é cña c¸c muèi kho¸ng cã trong níc, phô thuéc vµo c¸c chÊt keo vµ c¸c chÊt khÝ cã trong níc.
Sù cã mÆt cña kh«ng khÝ cã trong níc vµ trong dung dÞch sÏ ¶nh hëng xÊu ®Õn møc ®é b¶o hoµ CO2 . Mçi chÊt khÝ hoµ tan vµo chÊt láng sÏ lµm gi¶m kh¶ n¨ng hoµ tan cña chÊt khi kh¸c vµo dung dÞch ®ã. Do ®ã ®Ó b¶o hoµ ®îc nhiÒu CO2 tríc khi tiÕn hµnh cacbon ho¸ nªn th¶i hÕt kh«ng khÝ ra khái níc hoÆc dung dÞch.
C¸c muèi kho¸ng cã trong níc sÏ lµm ¶nh hëng xÊu ®Õn qu¸ tr×nh b·o hoµ CO2 tù nhiªn. Sù cã mÆt cña chÊt keo mang ®iÖn tÝch d¬ng nh protein sÏ lµm chËm qu¸ tr×nh b·o hoµ CO2 nhng l¹i t¨ng cêng kh¶ n¨ng gi÷ nã trong dung dÞch .
B·o hoµ CO2 ®îc tiÕn hµnh díi ¸p suÊt 8¸9at.
2.4. H¬ng liÖu :
* Môc ®Ých sö dông :
ChÊt th¬m lµ mét trong nh÷ng nguyªn liÖu quan träng trong thµnh phÇn cña níc gi¶i kh¸t. Tuy chØ chiÕm sè lîng rÊt Ýt nhng nã t¹o cho níc gi¶i kh¸t mïi th¬m ®Æc trng, ngät dÞu.
H¬ng vÞ cña mét sè níc gi¶i kh¸t nh chanh, cam , quýt, m¬ mËn… lµ do tinh dÇu chøa trong vá hoÆc vÞ cña thÞt qu¶ g©y nªn. C¸c chÊt nµy ®îc ®a vµo níc gi¶i kh¸t ë d¹ng h¬ng liÖu hoÆc níc chiÕt tõ qu¶ b»ng c¸ch ng©m ®êng, cån…
Nhµ m¸y sö dông h¬ng liÖu ®îc mua tõ thÞ trêng .
2.5. Axit Citric (C6H8O7.H2O)
Axit Citric chøa nhiÒu trong qu¶ chanh v× vËy cßn gäi lµ axit chanh. Cã thÓ nhËn ®îc axit citric b»ng c¸c ph¬ng ph¸p :
– T¸ch tõ phÕ th¶i cña c«ng nghiÖp s¶n xuÊt Nicotin.
– T¸ch tõ qu¶ chanh .
Axit chanh lµ tinh thÓ kh«ng mµu ngËm mét ph©n tö níc. Hµm lîng axit trong s¶n phÈm thêng lµ 99%. C¸c t¹p chÊt cho phÐp : ®é tro kh«ng qu¸ 0,5% ; lîng axit sunphuric tù do kh«ng qu¸ 0,05% ; Hµm lîng As kh«ng qu¸ 0,00014%.
Khi hoµ tan axit citric trong níc cÊt, dung dÞch ph¶i trong suèt, vÞ chua tinh khiÕt vµ kh«ng cã vÞ l¹ .
2.6. Natri Benzoat (C6H3COONa)
Lµ chÊt dïng ®Ó b¶o qu¶n níc thµnh phÈm trong thêi gian sö dông .
C¸c chØ tiªu ho¸ lý cña Natri Benzoat ph¶i ®óng tiªu chuÈn sau :
Tªn chØ tiªu
Møc ®é
Tr¹ng th¸i
Tinh thÓ hay bét v« ®Þnh h×nh
Mµu s¾c
Mµu tr¾ng
Mïi
Kh«ng mïi
VÞ
Ngät, mÆn
§é hoµ tan
Tan hoµn toµn trong 2 phÇn níc
T¹p chÊt
Kh«ng cã
§é Èm tÝnh theo % khèi lîng
1
2.7. Nguån níc kho¸ng Th¹ch BÝch :
Nguyªn liÖu chÝnh cña nhµ m¸y s¶n xuÊt níc kho¸ng ®ãng chai lµ níc kho¸ng nguån. §Þa ®iÓm má níc kho¸ng cña nhµ m¸y t¹i th«n Th¹ch BÝch, x· Trµ B×nh, HuyÖn Trµ Bång, tØnh Qu¶ng Ng·i.
Tõ nh÷ng n¨m 1990 qua kh¶o s¸t má níc kho¸ng, c«ng ty ®· ®Çu t khai th¸c lÊy níc nguån nµy lµm nguån níc kho¸ng chÝnh cho nhµ m¸y. Tõ níc kho¸ng nuån tinh khiÕt vµ trong suèt, ®¹t c¸c tiªu chuÈn vÒ níc uèng, nhµ m¸y cho ra ®êi mét sè s¶n phÈm nh níc gi¶i kh¸t lªn men, níc kho¸ng pha chÕ, mµ chñ yÕu lµ níc kho¸ng ®ãng chai cã ga nh»m gi¶m c¬n kh¸t vµ kÝch thÝch tiªu ho¸ tèt cho ngêi. uèng.
Ch¬ng 3 : D©y chuyÒn c«ng nghÖ s¶n xuÊt
A/ D©y chuyÒn c«ng nghÖ s¶n xuÊt níc gi¶i
kh¸t pha chÕ :
1. D©y chuyÒn c«ng nghÖ :
Níc nguån
Xö lý níc vµ tiÖt trïng
§êng
Axit Citric
NÊu xir«
Läc xir«
Lµm l¹nh
H¬ng liÖu
Mµu T.PhÈm
ChÊt b¶o qu¶n
(Natribenzoat)
Phèi trén
Níc ®· xö lý
Xir« b¸n thµnh phÈm
Lµm l¹nh B·o hoµ CO2 ChiÕt rãt vµo chai
Lµm s¹ch VSV
vµ khö mïi
Röa, s¸t trïng
§ãng n¾p
KiÓm tra,d¸n nh·n
Lµm s¹ch c¬ häc
C¬ cÊu lËt chai Chai
XÕp thïng
CO2
B¶o qu¶n
2. ThuyÕt minh d©y chuyÒn c«ng nghÖ :
2.1. Xö lý níc ®Ó nÊu xir«
Níc dïng ®Ó nÊu xi r« lµ níc ®· xö lý. ë ®©y níc sö dông cã thÓ lµ níc thêng ®îc xö lý b»ng ph¬ng ph¸p c¬ häc.
2.2. NÊu xir«
Môc ®Ých cña viÖc nÊu ®êng lµ ®Ó tiªu diÖt vi sinh vËt, ®Ó ®êng sacaroza chuyÓn thµnh ®êng glucoza vµ fructoza cã vÞ ngät dÞu h¬n.
Níc dïng nÊu xir« ®îc ®un ®Õn 60oC råi cho ®êng vµo. Trong qu¸ tr×nh nÊu c¸nh khuÊy lu«n lu«n ho¹t ®éng thêng xuyªn, tiÕp tôc ®un s«i kho¶ng 10 phót. Tr¸nh ®un s«i ®êng qu¸ l©u, ®êng sÏ bÞ caramen ho¸ g©y ch¸y ®êng lµm ¶nh hëng xÊu ®Õn níc thµnh phÈm.
Khi nhiÖt ®é h¹ xuèng cßn 80¸90oC ta cho axit citric vµo nh»m t¹o ®é chua cho níc pha chÕ thµnh phÈm. MÆt kh¸c ë nhiÖt ®é nµy axit citric sÏ chuyÓn ho¸ toµn bé ®êng sacaroza thµnh ®êng glucoza vµ fructoza.
2.3. Läc xir« :
Môc ®Ých läc xir« lµ ®Ó lo¹i bá t¹p chÊt trong ®êng t¹o ra khi nÊu xir«. ë ®©y ta tiÕn hµnh läc nãng ë 70¸80oC b»ng thiÕt bÞ läc khung b¶n.
2.4. Lµm l¹nh xir« :
Môc ®Ých lµm lanh xir« xuèng nhiÖt ®é thÊp lµ ®Ó pha chÕ h¬ng chanh v× ë nhiÖt ®é thÊp h¬ng chanh Ýt bÞ tæn thÊt h¬n .
Xir« ®îc lµm l¹nh b»ng thiÕt bÞ lµm l¹nh b¶n máng vµ lµm l¹nh ®Õn nhiÖt ®é kho¶ng 4¸10oC.
2.5. B·o hoµ CO2 vµo níc :
Níc sau khi lµm mÒm ®¹t c¸c tiªu chuÈn quy ®Þnh cña nhµ m¸y ®îc ®a qua thiÕt bÞ lµm l¹nh níc ®Õn nhiÖt ®é 1¸2oC ®Ó tiÕn hµnh b¶o hoµ CO2 cho níc .
Trong níc CO2 lu«n lu«n ë d¹ng tù do vµ kÕt hîp ë tr¹ng th¸i c©n b»ng sau .
CO2 +H2O H2CO3 H+ + HCO3– 2H+ + CO32–
NÕu chøa nhiÒu ion bicacbonat chøng tá trong níc cã chøa nhiÒu khÝ CO2 tù do. VÞ ngon vµ ®é bät cña níc gi¶i kh¸t phÇn lín lµ do hµm lîng CO2 quyÕt ®Þnh nhng kh«ng t¸ch rêi cù cã mÆt cña c¸c chÊt hoµ tan kh¸c nh muèi kho¸ng, ®êng, tanin, peptin, protid vµ c¸c s¶n phÈm thuû ph©n v× c¸c chÊt nµy gióp cho kh¶ n¨ng t¹o bät vµ gi÷ bät l©u tan.
Tuy nhiªn CO2 hoµ tan trong níc vÉn lµ yÕu tè quan träng t¹o ra nhiÒu ph¶n øng ho¸ häc gi÷a c¸c chÊt lµm cho mïi vÞ cña níc uèng ngon h¬n. Ngoµi ra CO2 hoµ tan trong níc cßn h¹n chÕ ®îc ho¹t ®éng cña vi sinh vËt gi÷ cho níc l©u háng.
2.6. ChiÕt rãt xir« vµo chai vµ ®ãng n¾p :
ChuÈn bÞ xir« b¸n thµnh phÈm vµ níc b·o hoµ CO2 lµ 2 giai ®o¹n quan träng nhÊt cña s¶n xuÊt. Xir« sau khi phèi trén víi h¬ng liÖu, mµu, chÊt b¶o qu¶n thùc phÈm ®îc b¬m qua m¸y chiÕt vµ tiÕn hµnh chiÕt vµo chai tríc theo mét thÓ tÝch nhÊt ®Þnh. Sau ®ã chai ®îc ®a qua m©m chiÕt kh¸c cña m¸y chiÕt tiÕn hµnh chiÕt níc b·o hoµ CO2 vµo phÇn cßn l¹i cña chai .
Chai ®îc chuyÓn tõ m©m chiÕt sang m¸y ®ãng n¾p nhê b¨ng t¶i ®Èy. Mçi gi¸ ®ì chai ®îc lµm viÖc øng víi mét pitton dËp nót cè ®Þnh v× m©m gÇn gi¸ ®ì chai vµ c¬ cÊu pitton dËp nót cïng g¾n trªn mét trôc quay cïng vËn tèc .
2.7. KiÓm tra vµ d¸n nh·n :
Chai sau khi dËp nót ®îc b¨ng t¶i ®a sang m¸y kiÓ