Tiểu luận Công nghệ sản xuất mì ăn liền

Với bình quân 55,1 gói/người mỗi năm, VN đứng thứ 2 thế giới về lượng tiêu thụ mì ăn liền. Mì ăn liền là ngành hàng có vị thế quan trọng trong rổ hàng thực phẩm tiêu dùng nhanh của người tiêu dùng VN và là ngành hàng lớn nhất hiện nay. Với khoảng 50 DN tham gia nhưng chỉ riêng 3 "ông trùm" là Vina Acecook, Masan và Asia Foods chiếm đến 80% thị phần.

pptx74 trang | Chia sẻ: thanhlinh222 | Lượt xem: 6711 | Lượt tải: 3download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Tiểu luận Công nghệ sản xuất mì ăn liền, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
BỘ CÔNG THƯƠNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM TP HCM KHOA CÔNG NGHỆ THỰC PHẨMMÔN: CÔNG NGHỆ CHẾ BIẾN LƯƠNG THỰCĐỀ TÀI: CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT MÌ ĂN LIỀNGVHD: Nguyễn Thị Ngọc HợiSVTH: nhóm 6Thứ 3, tiết 123DANH SÁCH NHÓMNguyễn Thị Cẩm Nguyên 2005140359Nguyễn Lê Thảo Ngân 2005140325Nguyễn Cẩm Tiên 2005140611Nguyễn Thị Kiều Nga 2005140320Phan Thị Mai Lưu 2005140296 Giới thiệu chung về mì ăn liềnQuy trình công nghệ sản xuấtThuyết minh quy trìnhNguồn gốc xuất xứI. Giới thiệu chung về mì ăn liền2. Thị trường mì ăn liền ở Việt NamVới bình quân 55,1 gói/người mỗi năm, VN đứng thứ 2 thế giới về lượng tiêu thụ mì ăn liền.Mì ăn liền là ngành hàng có vị thế quan trọng trong rổ hàng thực phẩm tiêu dùng nhanh của người tiêu dùng VN và là ngành hàng lớn nhất hiện nay.Với khoảng 50 DN tham gia nhưng chỉ riêng 3 "ông trùm" là Vina Acecook, Masan và Asia Foods chiếm đến 80% thị phần.3. Phân loại Dựa trên phương pháp chế biến mì ăn liền được phân thành hai loạiII. Quy trình công nghệ sản xuất (công ty Acecook)II. Quy trình công nghệ sản xuất (công ty Acecook)II. Quy trình công nghệ sản xuất (công ty Acecook)Bỏ khuônII. Quy trình công nghệ sản xuất (công ty Acecook)Chuẩn bị nguyên liệuBột mìNguyên liệu làm mì ăn liền là bột lúa mì (82-84%), ngoài ra còn bổ sung thêm bột năng để giảm giá thành sản phẩm và tăng độ dai cho sợi mì.Nếu sử dụng bột mì không có bao bì thì phải qua sàng lọc để lọc tạp chất, sau đó qua nam châm hút tạp chất sắt rồi mới cân định lượng.Tuy nhiên các nhà máy hiện này hầu như đều sử dụng loại bột mì tốt nên ta bỏ qua bước trên.III. Thuyết minh quy trìnhYêu cầu của bột mìBột không có mùi lạ, không bị nhiễm trùng, hàm lượng chất sắt không quá 3mg/kg, độ ẩm  Sau mỗi ca làm việc dầu sẽ được lọc để tách cặn sau đó mới bàn giao cho ca sau.4. Thiết bịd) Thiết bịd) Thiết bị Gồm 2 phần chính:Phần lò đốt:Cung cấp nhiệt cho chảo chiên. Hầm lò làm bằng gạch chịu nhiệt, có gia cố chịu lực bằng thép. Bộ phận đốt dầu được đặt phía cuối thiết bị chiên.Phần chảo chiênPhần chảo chiênThông số kĩ thuậtBuồng đốt có quạt hút công suất 0.75kw .Động cơ xích tải khuôn 1.5kw,2A .Động cơ nắp lò : 1kw .Vận tốc xích tải 4m/ph .Nhiệt độ lò đốt 3000C .Áp suất hơi gió 3-3.5kg/cm2 . 6. Làm nguộiMục đích:b. Các biến đổi:c. Yêu cầu: d. Thiết bị:Hệ thống băng tải làm nguội Thông số kỹ thuật:Kích thước dài x rộng x cao là 15,3 x 1,501 x 1,640 (m).Công suất động cơ truyền động cho băng tải: 0,75kW.Thời gian làm nguội khoảng 250 giâyCông suất quạt 1390-1700 vòng/phútThiết bị làm nguội:Sơ đồ thiết bị làm nguộiội7. Phân loạiMục đích: Phân riêng ra các loại mì: mì chính phẩm, mì thứ phẩm  đưa ra các loại mì đạt tiêu chuẩn chuyển qua quá trình đóng gói 8. Đóng gói:Mục đích:Bao kín vắt mì để che chắn, bảo vệ sản phẩm bên trong, tránh tác động của môi trường ngoài giúp bảo quản được lâu hơnHoàn thiện sản phẩm: đảm bảo yêu cầu về cảm quan, tạo mỹ quan cho sản phẩmb. Yêu cầu: c. Thiết bị đóng gói:Máy đóng gói liên hợp :Cấu tạo Thông số kỹ thuật tham khảo: - Công suất: 50-200 gói / phút  - Kích thước túi: chiều dài 70-400 mm, chiều rộng 32-150 mm, cao 5-70 mm  - Độ rỗng: 5150 mm x 965 mm (L x W)  - Nguồn điện tiêu thụ: 3.7 kw, 1 pha 220v  - Trọng lượng: 1000 kg  - Vật liệu đóng gói: Any heat – melt – cut sealing materials like paper/Pe, OPP/PE, OPP/AL/PE Cấu tạo Nguyên lý hoạt động của máy đóng gói liên hợp trục ngang Máy đóng gói cho bao bì sản phẩm dạng ly9. Vô thùng, vô kho