Tiểu luận Tìm hiểu menu nhà hàng sen

Nấm kim châm cắt gốc, rửa sạch, chần qua nước sôi. - Mực rửa nước muối cho sạch mùi tanh, luộc chín vừa với một miếng gừng đập dập, vớt ra để nguội, cắt sợi xéo bảng lớn khoảng 0,5cm - Tôm rửa sạch, hấp chín, xẻ lưng lấy chỉ. - Cần tây, cà rốt, củ cải trắng, ớt Đà lạt gọt rửa sạch cắt sợi lớn hơn sợi bún. - Pha hỗn hợp dấm đường: Cho vào tô 1/2chén nước lọc, 4 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh dấm, 1/2muỗng càphê muối khuấy đều, ti ếp đến cho cà rốt, cần tây, củ cải trắng, ớt đà lạt vào ngâm khoảng 30 phút cho thấm, sau đó vớt ra cho vào rổ để ráo. - Pha nước mắm chua ngọt trộn gỏi: Cho vào chén 2 muỗng canh nước lọc, 2muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1muỗng cà phê tỏi băm, ớt băm nhiều ít tùy khẩu vị khuấy đều. - Cho vào tô nấm kim châm, tôm, mực, các nguyên liệu đã ngâm dấm đường, 1 muỗng canh gừng thái chỉ, 1muỗng canh nước mắm đã pha sẵn trộn đều, nêm nếm mặn lạt tùy khẩu vị, trình bày ra dĩa, dọn kèm bánh tráng nướng và chén nước mắm chua ngọt

pdf26 trang | Chia sẻ: lvbuiluyen | Lượt xem: 1748 | Lượt tải: 3download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Tiểu luận Tìm hiểu menu nhà hàng sen, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
GVHD:NGUYỄN THỊ HẢI ĐƯỜNG NHÓM 3 Page 1 TIỂU LUẬN TÌM HIỂU MENU NHÀ HÀNG SEN GVHD:NGUYỄN THỊ HẢI ĐƯỜNG NHÓM 3 Page 2 I. Món khai vị: (35K cho tất cả) 1. Gỏi nấm kim châm Nguyên liệu: - 200 g nấm kim châm - 200 g mực tươi - 200 g tôm thẻ - 1 trái ớt Đàt lạt màu đỏ - 1 cây cần tây - 1 củ cà rốt - 1 củ cải trắng - 1 miếng gừng (khoảng 20gr) - 2 trái chanh - 1 muỗng canh dấm - 2 muỗng canh dầu mè - Gia vị: Muối, đường, nước mắm ngon, hạt nêm, tỏi băm, ớt băm Cách chế biến: - Nấm kim châm cắt gốc, rửa sạch, chần qua nước sôi. - Mực rửa nước muối cho sạch mùi tanh, luộc chín vừa với một miếng gừng đập dập, vớt ra để nguội, cắt sợi xéo bảng lớn khoảng 0,5cm - Tôm rửa sạch, hấp chín, xẻ lưng lấy chỉ. - Cần tây, cà rốt, củ cải trắng, ớt Đà lạt gọt rửa sạch cắt sợi lớn hơn sợi bún. - Pha hỗn hợp dấm đường: Cho vào tô 1/2chén nước lọc, 4 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh dấm, 1/2muỗng càphê muối khuấy đều, tiếp đến cho cà rốt, cần tây, củ cải trắng, ớt đà lạt vào ngâm khoảng 30 phút cho thấm, sau đó vớt ra cho vào rổ để ráo. - Pha nước mắm chua ngọt trộn gỏi: Cho vào chén 2 muỗng canh nước lọc, 2muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1muỗng cà phê tỏi băm, ớt băm nhiều ít tùy khẩu vị khuấy đều. - Cho vào tô nấm kim châm, tôm, mực, các nguyên liệu đã ngâm dấm đường, 1 muỗng canh gừng thái chỉ, 1muỗng canh nước mắm đã pha sẵn trộn đều, nêm nếm mặn lạt tùy khẩu vị, trình bày ra dĩa, dọn kèm bánh tráng nướng và chén nước mắm chua ngọt 2. Gỏi rau câu Nguyên liệu - 20g rau câu: ngâm nước cho nở 5 phút, vớt ra để ráo, trộn nước chanh đường, chút muối 10 phút, vắt ráo - 300 g ngó sen, cắt khúc 5 cm ngâm nước chanh cho trắng, ngâm dấm đường trước 2 giờ cho thấm, vắt ráo - 1 củ cà rốt; thái sợi nhuyễn, ngâm dấm đường trước 10 phút cho thấm, vắt ráo - 2 miếng mì căn: xé thành sợi - 1 miếng đậu hũ cắt mỏng chiên vàng, cắt sợi GVHD:NGUYỄN THỊ HẢI ĐƯỜNG NHÓM 3 Page 3 - 200 g tôm chay mua ở siêu thị bán đồ chay, rửa sạch, trụng qua nước sôi - 1 cây boa-rô lấy phần trắng cắt ngang mỏng - 50 g củ kiệu, 1 phần cắt sợi, 1 phần băm nhuyễn - 50 g đậu phộng rang vàng giã bể hột - Rau thơm, chanh ớt - Gia vị: muối, đường, hạt nêm Knorr từ nấm và rong biển, nước tương, nước mắm chay Cách chế biến: - Cho ít dầu vào chảo, cho boa-rô vào phi cho vàng cho mì căn vào xào, nêm nước tương, muối đường, hạt nêm Knorr từ nấm và rong biển, dùng xạn đảo liên tục cho thấm, khi thấy mì căn săn lại là được. - Trộn gỏi: cho vào tô rau câu, ngó sen, cà rốt, mì căn, đậu hủ, tôm, củ kiệu, boa-rô phi vàng, rau thơm, đậu phộng, nước mắm trộn gỏi - Nước mắm trộn gỏi: 3 muỗng súp nước mắm chay, 3 muỗng súp đường, 3 muỗng súp nước cốt chanh, ớt, kiệu băm. - Cho gỏi vào đĩa, rắc đậu phộng và rau thơm trên mặt, trang trí bằng hoa ớt. 3. Gỏi gà bông sung chay Nguyên liệu: - 1 miếng gà chay, - 300g bông súng, - 50g cà rốt, - 50g hành tây, - 1 quả ớt sừng. - Dầu để chiên, ngò rí trang trí và bánh phồng tôm ăn kèm. - Hỗn hợp nước giấm: 1 chén giấm + 2 thìa súp đường. - Nước mắm chay trộn gỏi: 2 thìa súp đường + 2 thìa súp nước mắm chay + 1 thìa cà phê muối + 2 thìa cà phê ớt xay + 2 thìa súp nước cốt chanh, khuấy đều. Cách chế biến: - Bắc chảo, chiên gà chay trong dầu sôi ngập. Khi gà vàng, vớt ra để ráo dầu, thái lát mỏng vừa ăn - Bông súng tước sạch, cắt khúc. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi. Ngâm bông súng và cà rốt vào hỗn hợp giấm đường pha loãng, để trong 30 phút - Hành tây lột vỏ, thái lát mỏng. Ớt sừng bỏ hạt, thái sợi mảnh - Trộn đều các nguyên liệu với nước mắm gỏi, trang trí thêm ngò, bông ớt, ăn kèm bánh phồng tôm. GVHD:NGUYỄN THỊ HẢI ĐƯỜNG NHÓM 3 Page 4 4. Gỏi chay Nguyên liệu: - Mực tươi chay 200g. - Tôm chay 200g. - Cà rốt 1 củ. - Dưa leo 1 quả. - Xà lách 1 cây. - Bắp chuối 100g. - Thơm (dứa) 1/3 quả cỡ vừa. - Bánh phồng tôm ½ gói. - Sả 2 cây. - Nấm mèo, đậu phộng, hành tím, ngò gai, ngò ta: mỗi thứ một ít. - Nước mắm chay, dầu ăn, đường, muối, chanh giấm. Cách chế biến: - Luộc mực tươi chín, thái sợi. - Luộc tôm chín, chẻ lưng. - Thái sợi cà rốt, dưa leo, ướp sơ với chút muối, vắt chanh vào. - Bắp chuối, xà lách, rau thơm rửa sạch, ngâm nước. - Đậu phộng rang chín. - Ngâm nước mèo vào nước ấm, cắt bỏ đuôi, thái sợi. - Băm nhỏ ớt. - Chiên bánh phồng tôm. - Sắp xếp từng thành phần theo màu sắc, sao cho hài hòa, đẹp mắt trong đĩa tròn (hoặc bầu dục). - Pha nước mắm chay với ớt băm, chanh, giấm, đường vào sao cho vị chua cay ngọt hài hòa. - Khi ăn trộn đều các nguyên liệu với nước mắm pha. - Gỏi hải sản chay màu sắc hài hòa, mùi vị đặc biệt, thơm ngon. 5. Khoai môn chiên cốm: Nguyên liệu: - 2 củ khoai môn - 25 gr cốm khô - 2 tấm lá sen tươi - Dầu ăn Cách chế biến: - Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, xắt miếng hình tam giác cho đẹp mắt, độ dày vừa phải sau đó trùng qua nước sôi. Gắp khoai vừa trùng vào lá sen để ướp cho thơm. GVHD:NGUYỄN THỊ HẢI ĐƯỜNG NHÓM 3 Page 5 - Cốm khô đem rang giòn, vừa lửa tới khi phồng như con ong và thơm nhưng không được vàng quá. - Lăn đều miếng khoai đã được ướp thơm trên cốm rang để cốm phủ đều bề mặt rồi cho vào chảo dầu nóng tới vàng cốm là được. - Khi thưởng thức món ăn bạn sẽ thấy vị giòn tan của cốm, vị dẻo thơm của khoai và phảng phất hương sen. Món ăn này bạn có thể ăn kèm với tương ớt khi đang nóng thì sẽ rất tuyệt. 6. Khoai tây chiên: Chuẩn bị: - Chọn khoai tây củ tròn, lẳn có bề mặt da láng mịn. Gọt, rồi cắt lát mỏng dày tùy ý, sau đó ngâm trong nước lạnh đã pha muối khoảng 15 đến 20 phút (ngâm với nước đá lạnh càng tốt) để làm sạch mủ có trong khoai tây. Sau đó vớt để ráo. - Bột chiên giòn pha với nước lạnh, cho một ít bột nêm, bột hồi hoặc quế (nếu có). Quậy đều hỗn hợp trên cho tan, yêu cầu bột hơi sánh (không đặc quá cũng không lỏng quáá). Chất lượng của khoai tây chiên phụ thuộc rất nhiều vào việc pha bột. Chế biến: - Cho chảo lên bếp, để chảo nóng rồi cho dầu vào chảo, để dầu chín già, cho khoai tây vào chiên lần 1. Để lửa nhỏ, không được để cháy. Khoai vừa chín tới, vớt ra ngay, để ráo dầu, nhúng vào bột đã quậy sẵn. - Chiên lần 2: Để khoai tây chiên giòn lâu, sau khi chiên lần 1, vớt khoai ra, nhỏ vài giọt nước cốt chanh vào dầu trước khi chiên lần 2. Cho khoai tây đã nhúng vào bột chiên lần 2 cho đến lúc thấy bề mặt khoai có màu vàng ươm là được. Lưu ý nên để lửa nhỏ để khoai được chín từ bên trong. 7. Chả giò chay: Nguyên liệu: - khoai môn - 20 gram nấm mèo sợi - 1/2 cup đậu xanh cà - 1/2 muỗng cà phê muối - 1 xấp bánh tráng tàu - 2 củ carrot - 1 lọn bún tàu - 1 muỗng cafe tiêu - 1/3 muỗng cafe bột ngọt - 1 muỗng cafe đường GVHD:NGUYỄN THỊ HẢI ĐƯỜNG NHÓM 3 Page 6 - 1 muỗng canh bột năng Cách làm: - Trộn khoai môn+ carrot + đậu xanh + bún tàu + nấm mèo + muối tiêu đường bột ngọt vào cho vừa ăn. Nhồi kỷ cho thật dẻo. - Trải bánh tráng ra dĩa cho nhân vào gói lạị Dùng bột năng thoa lên khúc cuối cùng của bánh tráng cho dính chả giò lại. - Chiên. Chả Gìo ăn cuốn rau, Chả gìo ăn với bún. 8. Cà tím hấp tương gừng Nguyên liệu: - 2 quả cà tím - 1 nhánh gừng nhỏ - 3 thìa súp nước tương - ½ thìa súp đường, ½ thìa cà phê ớt Thực hiện: - Cà tím bỏ cuống, cắt lát xéo vừa ăn, rửa sạch để ráo nước. Gừng gọt vỏ rửa sạch, đập giập, trộn đều với nước tương, đường, ớt băm. - Cho cà tím vào đĩa i-nox, đem hấp vừa chín tới, rưới hỗn hợp nước tương vào, đậy nắp hấp thêm 5 phút nữa. - Lấy ra dùng nóng với cơm rất ngon 9. Bánh khoai mỳ nướng: Nguyên liệu: - 300g khoai mì (sắn) - 100 g dừa nạo - 100 ml nước cốt dừa - 1 bát nước dừa gião - 4 thìa cà phê đường - 1 thìa cà phê vừng rang - 1 thìa cà phê bột năng. Cách chế biến: - 1. Gọt vỏ khoai mỳ, rửa sạch, hấp chín, tán nhuyễn. - Cho dừa nạo vào trộn, tiếp tục cho 2 thìa cà phê đường, trộn đều tay - 2. Nén khoai vào khuôn, cho vào lò nướng khoảng 5 phút GVHD:NGUYỄN THỊ HẢI ĐƯỜNG NHÓM 3 Page 7 - 3. Đun sôi nước cốt dừa, nước gião, cho 2 thìa súp đường, từ từ cho bột năng vào tạo độ sánh. - Khi ăn, bày bánh ra đĩa, rưới nước cốt dừa lên, rắc vừng rang, dùng nóng hoặc lạnh đều ngon. 10. Chả tôm khoai môn 11. Sắc vị cuốn chay: Nguyên liệu: - Chả chay, 1/2 củ cà rốt, 1 quả dưa leo, bánh tráng, rau sống, nước tương, giá, hành lá, đậu phộng. Cách chế biến - Bắp bò thái mỏng để ra đĩa. - Chả chay cho vào lò nướng qua. Phi hành với dầu ăn, đậu phộng rang chín, sau đó rắc đầu phộng, quết hành phi lên miếng chả. - Cà rốt thái chỉ, dưa leo thái miếng mỏng, sau đó bóp với nước muối pha loãng. - Rau sống rửa sạch, giá cắt bỏ phần gốc, rửa sạch. - Dùng bánh tráng cuốn các loại thực phẩm trên, khi ăn chấm với nước tương rất ngon miệng. 12. Bánh tráng xúc gỏi ngó sen: Nguyên liệu: - Dưa leo (loại English cucumber thì ngon hơn, nếu hông dưa chuột cũng được) . - Cà rốt . - Ớt Đà Lạt loại chín đỏ . - Ngó sen (trong lọ thủy tinh, có bán ngoài chợ VN, có loại tươi thì càng tốt) - Jam noodle (có bán ở chợ Nhật hoặc chợ VN) . - Mì căn (nếu muốn ngon thì thay bằng “gà chay”, nếu sợ mang tiếng tơ tưởng thì khỏi hén) . - Đậu phộng hoặc hột điều rang bán sẵn . - Đậu hũ chiên . - Rau răm, ngò, rau thơm đủ loại .- Đường, ớt, chanh, muối, ngò, mè. - Bánh tráng nướng. Cách Làm: - Cà rốt, ớt đỏ Đà Lạt : Xắt nhỏ như cọng giá. GVHD:NGUYỄN THỊ HẢI ĐƯỜNG NHÓM 3 Page 8 - Dưa leo: Xẻ dọc làm 2, xắt mỏng vừa phải, bỏ vào thau vài muỗng đường và tí muối, đợi khoảng 5′ dưa leo xìu, vắt ráo để qua một bên. - Mì căn hoặc “gà chay” : xé nhỏ, chiên vàng. - Mè, đậu phộng hoặc hột điều đâm nhỏ. - Đậu hũ chiên: xắt nhỏ như cọng giá, ướp gia vị, xào sơ quạ - Jam noodle : Rửa sạch, trụng sơ qua nước sôị - Ngó sen : Bỏ cọng gìa, tước sợi, bỏ vô thau nước một tí dấm, tí muối, tí đường, tước tới đâu, thì ngâm tới đó . Ngâm khoảng 10 – 15′, vớt ra vắt cho ráọ - Rau răm, ngò, rau thơm đủ loại rửa sạch, xắt vừa phảị (2/3 trộn gỏi, 1 phần còn lại thì dùng để rắc lên mặt gỏi lúc dọn rạ) - Vắt chanh vô chén, cho tí đường, tí muối, tí natural MSG (nếu muốn) hòa cho tan, nếm cho vừa ăn , và bỏ tí ớt vào (nếu muốn ăn cay). Nhớ là chua chua ngọt ngọt hơi mẳn mẳn là được rồi. - Trộn chung các thứ trên lại và đổ chén chanh gia vị vào, trộn đều. - Cho gỏi vào dĩa, rãi đậu phộng/hột điều, và phần rau xắt còn lại lên trên. Dọn lên bàn chung với bánh tráng nướng dòn. II. Món chính 1. Súp nấm (50K/chén) Nguyên Liệu: - 50g nấm bào ngư - 25g nấm tuyết - 1 cây đậu hũ dinh dưỡng - 50g bắp non - một lá tàu hũ ky non. - 1,5 lít nước dùng - Gia vị : muối, đường, tiêu, ngò cắt nhỏ. Cách Làm: - Nấm hoạt tử cho ra rổ xả nước, xóc ráo. - Nấm tuyết ngâm nước nở mềm, rửa, vẩy ráo, bỏ gốc, xé nhỏ. - Nấm bào ngư cắt gốc rửa, vắt ráo, tai nấm xé sợi, chân nấm cắt hạt lựu. - Tàu hũ ky tươi rửa nước ấm, để ráo, cắt sợi nhỏ. - Đậu hũ dinh dưỡng bóc bỏ bao bì, cắt hạt lựu, cho vào rổ thưa, để ráo nước. - Bắp non rửa, bỏ cuống, cắt hạt lựu. - Nấu sôi nước dùng, cho bắp non + tai nấm và chân nấm bào ngư + nấm hoạt tử + nấm tuyết vào nấu sôi 5 phút , nêm muối + đường + chút bột ngọt cho vừa ăn , cho tiếp đậu hũ dinh dưỡng + tàu hũ ky tươi vào, để sôi trên lửa nhỏ 5 phút, nhấc xuống. - Múc súp vào tô, rắc tiêu + ngò cắt nhỏ, trang trí vài lá ngò, dọn dùng nóng. GVHD:NGUYỄN THỊ HẢI ĐƯỜNG NHÓM 3 Page 9 Công dụng: Nấm bào ngư có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, giảm cholesterol máu, tăng cao năng lực tạo máu của tuỷ xương, phòng ngừa cao huyết áp, thiểu năng tuần hoàn não, Bên cạnh đó, nấm tuyết còn được gọi là "thuốc trường sinh", có vị ngọt, tính bình, màu trắng như ngọc, đặc biệt tốt cho phổi, dạ dày và thận, khí huyết…Ngoài ra nấm tuyết còn chữa được ho, nóng ruột, tiêu hóa kém, táo bón, cơ thể suy nhược, cảm lạnh… Sự kết hợp của 2 loại nấm này sẽ mang đến cho thực khách không chỉ là cảm giác ngon miệng mà còn để tăng cường sức khỏe. 2. Đồ xào thập cẩm chay (40K/dĩa) Nguyên liệu: - Đậu hoà lan hay đậu que - Su hào hay su su cắt miếng mỏng , vừa ăn - Cà rốt xắt mỏng, vừa ăn - Nấm rơm hay nấm mèo hoặc nấm hương cắt làm 2 hoặc 3 - Cây boa-rô cắt khúc dài, cỡ một đốt ngón tay - Đâụ hũ chiên vàng, cắt mỏng - Gia vị : tiêu , bột ngọt , đường, muối, xì dầu. Cách làm: - Chảo nóng bỏ vào khoảng 1 muỗng canh dầu ăn sau đó bỏ su hào, đâụ hoà lan, cà rốt vào xào chung. - Khoảng 5 phút sau thấy su hào, đậu hoà lan, cà rốt đã hơi chín tái thì tiếp tục thêm ba-rô, nấm, và đâụ hũ chiên vàng vào xào chung. Nêm nếm muối, đường, bột ngọt, xì dầu vừa miệng. - Để đồ xào vào đĩa, rắc tiêu lên mặt, thêm vài cọng ngò lên mặt đồ xào trang trí. 3. Rau củ ngũ sắc xào hạt điều ( 45K/dĩa) Nguyên liệu: - Cải thìa: 300gr - Củ năng: 100gr - Cà-rốt: 100gr - Hạt điều rang: 50gr GVHD:NGUYỄN THỊ HẢI ĐƯỜNG NHÓM 3 Page 10 - Đậu Hà Lan: 100gr - Bắp non ½ hộp - Nấm đông cô tươi - Gia vị gồm: dầu hào chay, nước tương, muối, đường, dầu ăn. Cách chế biến: - Sơ chế các nguyên liệu - Cải thìa rửa sạch, cắt đôi. - Củ năng chẻ đôi. - Cà-rốt cắt hình vuông to. - Nấm đông cô làm sạch cùi nấm. - Đậu Hà Lan làm sạch. - Luộc sơ các nguyên liệu, cải thìa luộc riêng. - Bắc chảo làm nóng, cho dầu vào. - Đưa các nguyên liệu đã luộc xào thơm, sau đó nêm nếm rồi lấy cải thìa trang trí xung quanh. - Rắc hạt điều lên mặt. 4. Ngồng cải sốt nấm Đông Cô (45K/dĩa) Nguyên liệu: - Đọt cải ngồng - 50g nấm đông cô khô - 1 miếng đậu hũ - Tàu hũ ky (phù trúc) - Tỏi, dầu hào, nước tương, hạt nêm. Cách làm: - Đọt cải ngồng rửa sạch, để ráo. - Tỏi băm nhỏ, chia làm 2 phần. - Nấm đông cô khô ngâm mềm, cắt sợi, đậu hũ cắt sợi. - Tàu hũ ky ngâm mềm, cắt khúc ngắn. - Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào phi thơm tỏi rồi thêm nấm, đậu hũ, tàu hũ ky vào xào, trút ra đĩa. - Phi thơm chỗ tỏi còn lại, cho đọt cải vào xào, khi rau gần chín cho nấm, đậu hũ và tàu hũ ky vào xào chung. - Nêm dầu hào, nước tương và hạt nêm vừa ăn, trút ra đĩa và trang trí thôi! GVHD:NGUYỄN THỊ HẢI ĐƯỜNG NHÓM 3 Page 11 5. Cải thìa sốt nấm Đông Cô (45K/dĩa) Nguyên liệu: - Cải thìa: 500g. - Nấm đông cô: 10 tai. - Dầu hào loại ngon. - Tỏi. - Dầu ăn. - Nước dùng : 1/2 chén. - Gia vị: Đường, hạt nêm, tiêu Cách thực hiện:  Chuẩn bị - Rửa cải thìa, chẻ đôi theo chiều dọc. - Nấm đông cô ngâm nở. - Tỏi băm nhỏ.  Chế biến - Trụng cải thìa qua nước sôi có pha 1/2 thìa cà phê muối cho chín, vớt ra, để ráo, sắp ra đĩa. - Nấm đông cô luộc chín, thái sợi, sắp ra đĩa cùng cải thìa. - Cho tỏi vào phi thơm với dầu, cho 1 thìa súp dầu hào và ½ chén nước dùng, nêm chút đường và hạt nêm cho vừa ăn, sốt nóng, tắt bếp.  Trình bày - Chan đều lên đĩa cải và nấm, rắc chút tiêu.. 6. Đậu hũ sốt bí đỏ kim châm (40K/dĩa) Nguyên liệu: - Đậu hũ non 1 hộp - 300gr bông cải xanh - 100gr nấm kim châm - 100gr bí đỏ - Gia vị: muối, đường, dầu ăn Cách chế biến: - Bí đỏ làm sạch, luộc mềm, dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn thành sốt. - Bông cải xanh cắt nhỏ, rửa sạch luộc chín để trang trí xung quanh. - Đậu hũ cắt thành miếng, luộc sơ, bắc chảo dầu, làm nóng, cho nấm kim châm đã làm sạch xào sơ. - Sau đó cho sốt bí đỏ vào nêm nếm rồi cho đậu hũ vào, xào chín, đổ ra đĩa. Tiếp theo trang trí bông cải xanh xung quanh, cho thật đẹp mắt. GVHD:NGUYỄN THỊ HẢI ĐƯỜNG NHÓM 3 Page 12 7. Mì U-dôn sốt bí ngô và rong biển (45K/dĩa) Không cần nhiều gia vị. Chỉ cần một chút thanh đạm. Món mỳ udon nấu với sốt bí ngô, là một dạng như thế. Sốt bí ngô ngòn ngọt dịu. Mì udon nấu vừa chín, không quá mềm. Món ăn còn có vị tỏi và vị mằn mặn của rong biển (loại để cuốn sushi). Nguyên liệu: - 150-200g mì udon khô (hoặc bún khô, mỳ shapghetti cũng ok) 2 nhánh tỏi, bóc vỏ, thái mỏng. 2 thìa canh dầu ăn. Khoảng 400g bí ngô (đã bỏ vỏ và hạt). Gia vị nêm. Một miếng rong biển để cuốn sushi Cách làm - Luộc mì udon đến khi vừa mềm và chín. Cho ra rổ, sả qua nước lạnh. - Luộc bí ngô đến khi chín mềm. Say nhuyễn với nước luộc bí. - Cho 1 thìa dầu ăn lên chảo nóng. Vẩy một chút gia vị lên tấm rong biển, rán hai mặt. Để nguội, dùng kéo cắt nhỏ nhí. - Cho tiếp 1 thìa dầu ăn vào chảo nóng, cho tỏi vào phi vàng. Bỏ tỏi ra để riêng. Cho bí ngô đã xay vào chảo, đun lửa vừa đến khi nóng. Gia giảm thêm nước cho sốt đỡ đặc. Nêm nếm gia vị vừa ăn. - Cho mì ra đĩa, rồi tới sốt. - Trang trí với rong biển cắt nhỏ và tỏi phi. 8. Mướp xào nấm rơm (40K/dĩa) Nguyên liệu: - 1 quả mướp hương - 100g nấm rơm búp - ½ quả ớt sừng, 1/3 củ cà rốt - 10g cần tây - 1 thìa súp hành tím băm - 1 thìa café hạt nêm - 2 thìa súp dầu hào GVHD:NGUYỄN THỊ HẢI ĐƯỜNG NHÓM 3 Page 13 - 1/5 thìa café tiêu - Dầu ăn Thực hiện: - Mướp gọt vỏ, thái lát dầy khoảng 3cm. Nấm rơm gọt sạch gốc, ngâm nước muối khoảng 5 phút, bổ đôi. - Cà rốt thái lát mỏng. Ớt sừng thái sợi. Cần tây bỏ gốc, xắt khúc khoảng 3cm Phi thơm hành tím, cho mướp, nấm rơm và carot vào xào vừa chín, nêm hạt nêm,dầu hào vừa ăn, cho cần tây và tiêu vào đảo đều, tắt bếp. - Dọn ra đĩa, dùng nóng trong bữa cơm 9. Canh cải bẹ xanh (45K/tô) Nguyên liệu: - 2 pounds cải bẹ xanh - 10 cup nước lèo - 1 hộp nấm rơm - Gừng, muối, đường, bột ngọt Thực Hiện:  Chuẩn Bị: - Cải bẹ xanh rửa sạch để ráo, cắt nhỏ. - Nấm rơm rửa sạch để ráo. - Gừng gọt vỏ xắt sợi  Cách Làm: - Cho dầu vào nồi, xào nấm rơm với gia vị: muối, đường, bột ngọt cho thấm. - Đổ nước lèo vào, nấu sôi. Cho cải bẹ xanh vào. - Nêm nếm lại cho vừa ăn. Khi cải vừa mềm cho gừng vào rồi nhắc xuống. - Nấu lửa lớn để cải giữ được màu xanh. 10. Canh chua (55K/tô): Nguyên liệu: - 5 miếng đậu hủ non trắng - Nữa trái thơm - 2 trái cà chua vừa chin - 2 lát me chin - 200g giá, ớt, rau ôm, ngò tây - Bột ngọt, đường, muối - 200g nấm rơm Cách Làm: - Đậu hủ non: xẻ dọc ra làm tư, xong lấy mỗi miếng cắt ra làm đôi GVHD:NGUYỄN THỊ HẢI ĐƯỜNG NHÓM 3 Page 14 - Thơm: xắt lát mỏng theo chiều của mắt thơm - Cà chua: Xắt theo chiều dọc của trái cà, xắt ra làm 8 miếng - Nấm rơm: rửa sạch sắt ra làm 3 - Nấu nước sôi độ 1 lít nước, cho me vào, me mềm, vớt ra, cho thơm, đậu hủ non, nấm rơm, sau đó cho cà chua và giá vào - Dầm me, chế vào nồi canh, nêm vừa chua là được. Nêm muối, đường, bột ngọt cho vừa ăn. Nhắt xuống, cho các thứ rau ớt xắt nhỏ vào - Món canh này ăn kèm với bún rất ngon. 11. Canh khổ qua dồn (55K/tô) Nguyên liệu: - 4 Trái khổ qua nhỏ bằng nắm tay - 1 miếng đậu hũ trắng - 1 gói bún tàu nhỏ - vài tai nấm mèo (mộc nhĩ) - 1/2 củ hành tây - 1 muổng canh dầu ô liu - chút muối, tiêu, đường, bột nêm - vài cọng ngò, vài cọng hành lá dài Cách làm:  Chuẩn bị : - Khổ qua nạo bỏ hết hột, rửa sạch, luộc vừa chín tới (nếu qúy vị thích ăn đắng thì không cần luộc trước) - Đậu hũ rửa sạch, cho vào chén dùng nỉa dầm nát, xong cho vào túi vải vắt ráo nước - Hành tây gọt vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn - Bún tàu ngâm nước vừa mềm, vắt ráo nước, cắt ngắn khoảng 2 phân - Nấm mèo ngâm nước cho mềm, rửa sạch, thái chỉ - Ngò nhặt xong rửa sạch. Hành lá để cọng dài, rửa sạch.  Thực hiện : - Bắc chảo lên bếp để lửa trung bình. - Cho dầu ô-liu vào chảo, khử với hành tây cho thơm, xong cho nấm mèo và đậu hũ đã vắt ráo nước, cùng các gia vị muối, tiêu, đường, bột nêm vào xào cho thấm, khoảng 5 phút. - Bắc chảo ra khỏi bếp, cho bún tàu vào, trộn đều. - Sau đó dồn nhân này vào ruột khổ qua, dùng hành lá (hoặc dây nylon) cột quanh trái khổ qua cho khỏi bung ra. GVHD:NGUYỄN THỊ HẢI ĐƯỜNG NHÓM 3 Page 15 - Đặt nồi nước sôi, nêm muối, đường, bột nêm cho vừa ăn. Cho khổ qua vào nấu và với s
Luận văn liên quan