Tiểu luận Ứng dụng enzyme trong ngành công nghiệp

Enzyme protease: giảm độ nhớt của bột nhào, tăng hệ số tiêu hóa của protein Enzyme -amylase, -amylase: thủy phân tinh bột tạo đường Enzyme lipoxygenase từ đậu nành tăng khả năng làm trắng bột, hemicellulase làm tăng chất lượng bột

pptx21 trang | Chia sẻ: oanh_nt | Lượt xem: 9742 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Tiểu luận Ứng dụng enzyme trong ngành công nghiệp, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Click to edit Master title style Click to edit Master text styles Second level Third level Fourth level Fifth level 5/26/2014 ‹#› Đại học Công nghiệp Thực phẩm Tp.HCM Khoa CNSH & KTMT GVHD: SVTH: Công nghệ enzyme Đề tài Ứng dụng enzyme trong ngành công nghiệp Nội dung Click to add Title 1 Ứng dụng enzyme trong công nghiệp thực phẩm 1 Click to add Title 2 Ứng dụng enzyme trong công nghiệp bột giặt 2 Click to add Title 1 Ứng dụng enzyme trong công nghiệp dệt 3 Click to add Title 2 Ứng dụng enzyme trong công nghiệp thuộc da 4 Click to add Title 1 Ứng dụng enzyme trong công nghiệp giấy 5 Click to add Title 2 Ứng dụng enzyme trong công nghiệp khác 6 I. Ứng dụng enzyme trong công nghiệp thực phẩm 1. Một số enzyme quan trọng ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm 2. Ứng dụng enzyme trong chế biến bột và sản xuất bánh kẹo Siro và các sản phẩm chứa đường Bánh kẹo Bánh mì Ứng dụng enzyme trong sản xuất siro và sản phẩm chứa đường Ứng dụng enzyme trong sản xuất bánh mì 3. Ứng dụng enzyme trong sản xuất nước quả và rượu vang Làm trong và ổn định chất lượng nước quả và rượu vang Phá vỡ thành tế bào thực vật nâng cao hiệu suất. Làm trong, ổn định chất lượng nước quả. enzyme pectinase enzyme protease Enzyme naringinase enzyme khác Các nhóm enzyme phân giải pectin, protein hay hemicellulose và cellulose. Khử vị đắng của nước quả bằng cách thủy phân naringin. 3. Ứng dụng enzyme trong sản xuất nước quả và rượu vang 4. Ứng dụng enzym trong công nghệ sản xuất bia Enzyme từ nguồn VSV Hoạt tính xúc tác rất mạnh, chứa khá đầy đủ các loại enzyme cần thiết. Có khả năng hoạt động ở nhiệt độ rất cao. Chỉ ứng dụng vào từng công đoạn nhất định. 5. Ứng dụng enzyme trong sản xuất cồn Dịch hoá nhanh, dextrin hóa và tích tụ đường Thủy phân liên kết α – 1,4 trong các polysaccharide Thủy phân liên kết α – 1,6 glucoside trong các poly và oligosaccharide Phân hủy các polysaccharide không phải là glucid Thủy phân protein 6. Ứng dụng enzyme trong chế biến thịt Enzyme làm mềm thịt Papain Bromelin Ficin Yêu cầu Giảm độ bền mô liên kết khi gia nhiệt Chịu nhiệt Không độc Phương pháp Ngâm thịt vào enzyme Trộn bột với enzyme với thịt Tiêm enzyme vào hệ tuần hoàn động vật trước, sau khi giết mổ 7. Ứng dụng trong chế biến sữa Sữa và các sản phẩm từ sữa là những thực phẩm quan trọng, sữa có nhiều loại enzyme khác nhau: lipase, proteinase và protease… 8. Ứng dụng trong thủy phân protein, chất béo, cellulose và chuyển hóa saccharose Chuyển hóa nitơ hữu cơ Làm tăng chức năng protein Papain dùng tách mỡ cá, thực phẩm gia súc… Thủy phân protein Chế biến nước mắm Thủy phân chất béo Thủy phân cellulose Hemicellulase, lignase, cenllulase chuyển hóa chất hữu cơ chứa lignocenllulase làm sạch môi trường. Protease tăng nhanh quá trình thủy phân protein cá, tạo hương nước mắm Bromelin thô có thể rút ngắn thời gian sản xuất nước mắm Thủy phân lipit bằng lipase Lipase làm chín phomai. II. Ứng dụng enzyme trong công nghiệp sản xuất chất tẩy rửa (bột giặt) Làm mềm vải cotton Phân hủy các vết bẩn lipid Phân giải các vết bẩn do cacbonhydrate Loại protein Protease Amylase vk Cellulase Lipase III. Ứng dụng enzyme trong công nghiệp dệt Stt Loại enzyme Khoảng pH hoạt động Nhiệt độ tối ưu Chất hoạt hóa, chất làm ổn định 1 α - amylase của malt 4,5 – 5,5 55 - 65 Ca2+ 2 Amylase pancreatin 6,7 – 7,5 45 - 55 NaCl, Ca2+ 3 α - amylase nấm sợi 4,5 – 5,5 55 - 65 Ca2+ 4 α - amylase vi khuẩn 5,5 – 7,5 75 - 85 NaCl, Ca2+ 5 α - amylase vi khuẩn chịu nhiệt 5,0 – 7,0 90 - 105 NaCl, Ca2+ Một số enzyme amylase được sử dụng trong công nghiệp dệt Sử dụng enzyme trong giai đoạn rũ hồ vải (loại tinh bột thừa) IV. Ứng dụng enzyme trong công nghiệp thuộc da Trong giai đoạn ngâm, enzyme đóng vai trò quan trọng. V. Ứng dụng enzyme trong công nghiệp giấy Trong công nghiệp sản xuất bột giấy và giấy, enzyme được sử dụng trong khâu nghiền bột, tẩy trắng và xeo giấy. Các loại enzyme sử dụng trong nghiệp giấy là cellulase, α – amylase, mananase,… VI. Ứng dụng enzyme trong các ngành công nghiệp khác 1. Trong hương phẩm, mỹ phẩm Enzyme keratinaza có tác dụng làm mềm long tóc protease làm các biểu bì da đã chết tách ra, da non và mới sẽ xuất hiện trên bề mặt, đồng thời sự phát triển của lông, tóc cũng bị chậm lại.  sản xuất những loại kem để xoa mặt, xoa tay, cạo râu,… Protease làm thuốc tắc nghẽn tim mạch, tiêu mủ vết thương, làm thông đường hô hấp, chống viêm, làm thuốc tăng tiêu hóa protein, thành phần của các loại thuốc dùng trong da liễu và mỹ phẩm…, cô đặc và tinh chế các huyết thanh kháng độc để chữa bệnh. VI. Ứng dụng enzyme trong các ngành công nghiệp khác 2. Ứng dụng enzyme trong công nghiệp y học Amylase được sử dụng phối hợp với coenzyme A, cytocrom C, ATP, carboxylase để chế thuốc điều trị bệnh tim mạch, bệnh thần kinh, phối hợp với enzyme thủy phân để chữa bệnh thiếu enzyme tiêu hóa VI. Ứng dụng enzyme trong các ngành công nghiệp khác 2. Ứng dụng enzyme trong công nghiệp y học Cảm ơn cô và các bạn !!!