Nền kinh tế Việt Nam những năm gần đây có sự phát triển mạnh mẽ cả về chiều rộng và chiều sâu mở ra nhiều ngành nghề, đa dạng hóa nhiều ngành sản xuất. Trên con đường tham dự WTO các doanh nghiệp cần phải nỗ lực hết mình để tạo ra những sản phẩm chất lượng cao nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu tiêu dùng ngày càng phức tạp và khả năng cạnh tranh với những sản phẩm vốn có thương hiệu trên thị trường.
Trong điều kiện sản xuất gắn liền với thị trường thì chất lượng sản phẩm về cả mặt nội dung và hình thức càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết đối với doanh nghiệp. Sản phẩm hàng hóa đã trở thành yêu cầu quyết định sự sống còn của doanh nghiệp. Việc duy trì ổn định và không ngừng phát triển sản xuất của doanh nghiệp chỉ có thể thực hiện khi chất lượng sản phẩm ngày càng tốt hơn và được thị trường chấp nhận.
Nhân thấy việc sản xuất thức ăn chăn nuôi sạch là vấn quan trọng đề cải tiến mọi mặt của chất lượng để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng nuôi gia súc gia cầm, các nhà máy chế biến thực phẩm và khách hàng tiêu thụ sản phẩm gia súc gia cầm. Đồng thời chế độ dinh dưỡng thủy sản, gia súc và gia cầm là một trong những yếu tố quan trọng quyết định chất lượng và năng suất nuôi trồng. Ý thức được nhu cầu thiết yếu của thị trường cũng như mong muốn tạo ra sản phẩm thức ăn đạt chất lượng tốt nhất, một số chuyên gia về dinh dưỡng trong ngành thức ăn chăn nuôi và các nhà cung cấp nguyên liệu chính trên thị trường cùng nhau cộng tác và thành lập Công Ty Cổ Phần Thức ăn Chăn nuôi Pháp Việt với chức năng chính chuyên nghiêm cứu và sản xuất thức ăn cho thủy sản, gia súc và gia cầm đáp ứng tốt hơn nhu cầu này.
Được sự giúp đỡ tận tình của cô giáo Đào Thị Hương- giảng viên khoa kinh tế trường ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật Hưng Yên và các cô chú, anh chị trong Công Ty Cổ Phần Thức ăn Chăn nuôi Pháp Việt em đã thu thập, tìm hiểu thông tin và viết bài báo cáo này. Báo cáo của em gồm 3 phần:
Phần I: Giới thiệu chung về Công Ty Cổ Phần Thức ăn Chăn nuôi Pháp Việt
Phần II: Tìm hiểu đặc điểm hoạt động kinh doanh của Công Ty Cổ Phần Thức ăn Chăn nuôi Pháp Việt
Phần III: Đánh giá chung và định hướng đề tài tốt nghiệp.
60 trang |
Chia sẻ: lvbuiluyen | Lượt xem: 6350 | Lượt tải: 3
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Tìm hiểu đặc điểm hoạt động kinh doanh của Công Ty Cổ Phần Thức ăn Chăn nuôi Pháp Việt, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
LỜI CẢM ƠN
Để hoàn thành bài báo cáo thực tập này, một mặt dựa trên sự cố gắng rất nhiều của bản thân em, nhưng bên cạnh đó không thể thiếu sự hỗ trợ, dẫn dắt, hướng dẫn tận tình của thầy giáo và các cô chú tại đơn vị thực tập. chính vì thế em xin bày tỏ lòng biết ơn tới:
Các thầy cô trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật Hưng Yên, đặc biệt là các thầy cô khoa Kinh tế đã truyền dạy cho em những khiến thức nền tảng cũng như chuyên sâu để em có thể hoàn thành tốt bài báo cáo này.
Các cô chú, anh chị đang công tác tại Công Ty Cổ Phần Thức ăn Chăn nuôi Pháp Việt , đặc biệt là chị Phạm Thị Dinh- cán bộ hướng dẫn đã giúp đỡ, tạo điều kiện cho em thu thập tài liệu cho bài báo cáo.
Xin chúc tất cả thầy cô trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật Hưng Yên, các cô chú và anh chị tại Công Ty Cổ Phần Thức ăn Chăn nuôi Pháp Việt lời chúc tốt đẹp nhất!
LỜI MỞ ĐẦU
Nền kinh tế Việt Nam những năm gần đây có sự phát triển mạnh mẽ cả về chiều rộng và chiều sâu mở ra nhiều ngành nghề, đa dạng hóa nhiều ngành sản xuất. Trên con đường tham dự WTO các doanh nghiệp cần phải nỗ lực hết mình để tạo ra những sản phẩm chất lượng cao nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu tiêu dùng ngày càng phức tạp và khả năng cạnh tranh với những sản phẩm vốn có thương hiệu trên thị trường.
Trong điều kiện sản xuất gắn liền với thị trường thì chất lượng sản phẩm về cả mặt nội dung và hình thức càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết đối với doanh nghiệp. Sản phẩm hàng hóa đã trở thành yêu cầu quyết định sự sống còn của doanh nghiệp. Việc duy trì ổn định và không ngừng phát triển sản xuất của doanh nghiệp chỉ có thể thực hiện khi chất lượng sản phẩm ngày càng tốt hơn và được thị trường chấp nhận.
Nhân thấy việc sản xuất thức ăn chăn nuôi sạch là vấn quan trọng đề cải tiến mọi mặt của chất lượng để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng nuôi gia súc gia cầm, các nhà máy chế biến thực phẩm và khách hàng tiêu thụ sản phẩm gia súc gia cầm. Đồng thời chế độ dinh dưỡng thủy sản, gia súc và gia cầm là một trong những yếu tố quan trọng quyết định chất lượng và năng suất nuôi trồng. Ý thức được nhu cầu thiết yếu của thị trường cũng như mong muốn tạo ra sản phẩm thức ăn đạt chất lượng tốt nhất, một số chuyên gia về dinh dưỡng trong ngành thức ăn chăn nuôi và các nhà cung cấp nguyên liệu chính trên thị trường cùng nhau cộng tác và thành lập Công Ty Cổ Phần Thức ăn Chăn nuôi Pháp Việt với chức năng chính chuyên nghiêm cứu và sản xuất thức ăn cho thủy sản, gia súc và gia cầm đáp ứng tốt hơn nhu cầu này.
Được sự giúp đỡ tận tình của cô giáo Đào Thị Hương- giảng viên khoa kinh tế trường ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật Hưng Yên và các cô chú, anh chị trong Công Ty Cổ Phần Thức ăn Chăn nuôi Pháp Việt em đã thu thập, tìm hiểu thông tin và viết bài báo cáo này. Báo cáo của em gồm 3 phần:
Phần I: Giới thiệu chung về Công Ty Cổ Phần Thức ăn Chăn nuôi Pháp Việt
Phần II: Tìm hiểu đặc điểm hoạt động kinh doanh của Công Ty Cổ Phần Thức ăn Chăn nuôi Pháp Việt
Phần III: Đánh giá chung và định hướng đề tài tốt nghiệp.
Do khả năng và kiến thức còn hạn hẹp nên bài viết không tránh khỏi sai sót, em rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của cô hướng dẫn: Đào Thị Hương để bài báo cáo của em được hoàn thành.
Em xin chân thành cảm ơn!
PHẦN I: GIỚI THIỆU CHUNG VỀ CÔNG TY CỔ PHẦN THỨC ĂN CHĂN NUÔI PHÁP VIỆT (PHAVICO-HƯNG YÊN)
1.1 Quá trình hình thành và phát triển của Công Ty Cổ Phần Thức Ăn Chăn Nuôi Pháp Việt (Cty Phavico - Hưng Yên)
1.1.1 Tên, địa chỉ và quy mô hoạt động của doanh nghiệp
Tên doanh nghiệp: Công Ty Cổ Phần Thức Ăn Chăn Nuôi Pháp Việt
Người đại diện theo pháp luật: Nguyễn Thị Quyên – Giám Đốc
Hình thức công ty: Công ty Cổ phần
Địa chỉ: Thôn An Lạc – xã Trưng Trắc – huyện Văn Lâm – tỉnh Hưng Yên
Tọa độ: 20°56'1"N 106°0'54"E
Điện thoại: 0321.3952986
Fax: 84.4.8617826
Ngành nghề kinh doanh: Sản Xuất & Buôn Bán Thức ăn Gia Súc & Gia Cầm
Quy mô hoạt động của công ty là công ty lớn.
1.1.2 Quá trình hình thành và phát triển của doanh nghiệp
Công Ty Cổ Phần Thức ăn Chăn nuôi Pháp Việt với tiền thân là Công Ty Pháp Việt được thành lập và có trụ sở chính tại Khu Công Nghiệp An Lạc-Văn Lâm-Hưng Yên.
Để phát triển và đứng vững trên thị trường, công ty đã liên tục phát triển và mạnh dạn đầu tư xây dựng thêm nhà máy nhằm mở rộng quy mô sản xuất, tăng sản lượng. Trong những năm gần đây, thị trường xuất khẩu thực phẩm của nước ta không ngừng phát triển. Chính vì vậy mà các vùng chăn nuôi gia súc gia cầm ngày càng mở rộng. Trước những đòi hỏi ngày càng cao của ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi. Công Ty Cổ Phần Thức ăn Chăn nuôi Pháp-Việt đã không ngừng mở rộng các hệ thống nhà máy như một lời cam kết luôn đồng hành cùng bà con chăn nuôi
tại các vùng Đồng Bằng Sông Hồng.
Công ty đã đầu tư xây dựng lắp đặt dây chuyền mới hiện đại được nhập khẩu từ Mỹ và Châu Âu, phù hợp với hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO 22000. Bên cạnh đó, Pháp-Việt còn trang bị phần mềm chuyên dụng hỗ trợ tối đa để tính toán công thức cho thức ăn một cách tối ưu và nhanh chóng nhất. Song song đó là phòng thí nghiệm phân tích các chỉ tiêu sản phẩm trước khi xuất hàng ra thị trường.
Nắm bắt nhu cầu thị hiếu khách hàng cũng như từng giai đoạn phát triển về nhu cầu dinh dưỡng của vật nuôi, các sản phẩm của Pháp-Việt luôn được các chuyên gia kỹ thuật nghiên cứu thành phần dinh dưỡng cho vật nuôi theo từng giai đoạn phát triển, đặc biệt không sử dụng các chất kháng sinh cấm theo quy định của Bộ Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn. Pháp-Việt đã chứng minh được sự vượt trội về chất lượng của mình thông qua việc đánh giá các trại thực nghiệm của Công ty và các trang trại có quy mô lớn hiện nay trên thị trường.
Mục tiêu mà Công Ty Cổ Phần Thức ăn Chăn nuôi Pháp-Việt hướng đến là tăng chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của các nhà chăn nuôi tại Việt Nam và các nước trong khu vực. Đồng thời hợp tác chiến lược với các nhà chăn nuôi lớn, các công ty chuyên nghiệp nước ngoài, các nhà máy chế biến thực phẩm nhằm thiết lập chuỗi sản phẩm khép kín, bảo vệ môi trường, đáp ứng an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, mở rộng thị trường, tăng cổ tức cho cổ đông và đóng góp ngân sách
nhà nước.
Thương hiệu uy tín là cách duy nhất tạo nên sự khác biệt cho một sản phẩm. Do đó, để phát triển thành công việc kinh doanh, ban giám đốc và nhân viên Pháp-Việt luôn ý thức xây dựng một thương hiệu mạnh, không ngừng thiết lập mối quan hệ tốt với các khách hàng, để nâng cao thương hiệu của mình cũng như luôn cam kết: “Pháp-Việt luôn là bạn đồng hành của người chăn nuôi”
Ý thức được vị trí của mình, trên thị trường chế biến thức ăn chăn nuôi. Pháp-Việt luôn có những phương hướng hoạt động lâu dài có tầm chiếm lược như: Hợp tác, liên kết với công ty chế biến thực phẩm, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công việc và đầu ra có chất lượng cho các công ty chế biến, đáp ứng yêu cầu an toàn thực phẩm trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hướng tới mô hình sản xuất khép kín và bảo vệ môi trường.
Mặt khác, hợp tác với các định chế tài chính chuyên nghiệp, các đối tác chiến lược và liên doanh với các tổ chức khoa học nước ngoài, để tiếp cận nhanh nhất các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong ngành chăn nuôi và các phương pháp quản lý điều hành mới để đưa việc quản lý sản xuất kinh doanh của Công ty ngày càng chuyên nghiệp hơn.
Giờ đây công ty đang trên đà phát triển hùng mạnh và gặt hái nhiều thành công.
1.1.3 Chức năng, nhiệm vụ theo giấy phép kinh doanh
Chuyên chế biến và kinh doanh thức ăn gia súc.
Nhập khẩu các loại nguyên liệu, vật tư, thiết bị chuyên dùng cho ngành thức ăn chăn nuôi.
Chăn nuôi, dịch vụ phục vụ chăn nuôi.
Đại lý tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.
Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ mới phục vụ sản xuất thức ăn chăn nuôi và phát triển nông nghiệp.
Đào tạo, chuyển giao công nghệ phục vụ nông nghiệp.
Dịch vụ cho thuê nhà, kho, bãi, xưởng sản xuất.
*Chức năng:
Công ty tổ chức sản xuất, kinh doanh, ứng dụng nhửng kỹ thuật, công nghệ, chính sách và cơ chế quản lý tiên tiến để khai thác tiềm năng về lao động của địa phương và khu vực xung quanh, nhằm phát triển theo hướng công nghiệp.
Giải quyết đúng đắn mối quan hệ và lợi ích phù hợp với kết quả hoạt động của công ty, từng bước nâng cao đời sống cho CB CNV.
Không ngừng đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh, quốc phòng của địa phương.
*Nhiệm vụ:
Căn cứ kế hoạch của bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn để lập kế hoạch mở rộng đầu tư phát triển sản xuất tổng hợp công nghiệp. Làm tốt chức năng chủ đầu tư và thu hồi vốn đầu tư.
Tổ chức thu mua nguyên vật liệu để thực hiện sản xuất, chế biến, kinh doanh đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.
Thực hiện phân phối lao động, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần bồi dưỡng nâng cao trình độ văn hóa, khoa học kỹ thuật và chuyên môn cho CB CNV
Chỉ đạo quản lý trực tiếp và toàn diện các đơn vị thành viên thuộc công ty theo cơ chế thống nhất.
Tuân thủ pháp luật, chấp hành nộp thuế theo nghĩa vụ đối với Nhà nước.
1.2 Cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp
1.2.1 Sơ đồ cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp
Sơ đồ 1.2.1 Cơ cấu tổ chức bộ máy Công Ty Cổ Phần Thức ăn Chăn nuôi Pháp Việt
Giám Đốc Công Ty
Phó Giám Đốc Tài Chính
Phó Giám Đốc Kinh Doanh
Phòng kinh doanh
Phòng hành chính
Phòng kế toán
Phòng tài chính
Bộ phận mua bán hàng
Bộ phận Marketing
Bộ phận đảm bảo chất lượng
Quan hệ quản lý trực tuyến
1.2.2 Chức năng nhiệm vụ theo bộ phận
Giám đốc: Là người đứng đầu công ty được Nhà nước giao nhiệm vụ quản lý công ty có trách nhiệm điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty, có quyền quyết định các vấn đề có liên quan đến công ty và quyết định tài chính có liên quan đến đồng tiền vào ra của công ty. Giám đốc cũng là người quyết định cơ cấu bộ máy tổ chức quản lý theo nguyên tắc tính giảm gọn nhẹ, đảm bảo SXKD có hiệu quả.
Phó giám đốc tài chính: Là người chịu trách nhiệm về tình hình tài chính của công ty, yêu cầu, chỉ đạo việc lập các báo cáo tài chính để nộp cho các đơn vị cấp trên.
Phó giám đốc kinh doanh: Là người chỉ đạo xây dựng, thực hiện kiểm tra kế hoạch kinh doanh, điều độ sản xuất, kinh doanh.
Phòng tài chính: Có chức năng quản lý và đánh giá tình hình tài chính của công ty.
Phòng kinh doanh: Có chức năng đề ra các kế hoạch kinh doanh của các kỳ kinh doanh sắp tới, kế hoạch bán hàng tiêu thụ sản phẩm. Có chức năng nghiên cứu, phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm, thực hiện công tác giới thiệu và quảng cáo sản phẩm, lập kế hoạch lưu chuyển hàng hoá tiêu thụ, quản lý kho hàng hóa và thực hiện bán lẻ sản phẩm, lên kế hoạch nhập kho và tiêu thụ từng loại sản phẩm trong năm…Dựa trên chức năng công tác, Phòng kinh doanh được chia thành ba bộ phận chủ yếu là : bộ phận mua_bán hàng, bộ phận Marketing và bộ phận đảm bảo chất lượng. Bộ phận bán hàng chịu trách nhiệm về doanh thu hay doanh số hàng hóa bán ra, bộ phận Marketing có chức năng tham mưu Ban Lãnh đạo trong việc phát triển mở rộng thị trường, thị phần; nghiên cứu chiến lược thị trường, nghiên cứu và phát triển sản phẩm, dịch vụ mới... giữ gìn và gia tăng giá trị thương hiệu của đơn vị, đồng thời, trực tiếp thiết kế ý tưởng, lên kế hoạch và tổ chức thực hiện kế hoạch Marketing của công ty, bộ phận đảm bảo chất lượng có chức năng kiểm tra hàng hóa mua vào đảm bảo đúng kỹ thuật, thông số kỹ thuật, quản lý tem và nhãn hiệu hàng hóa.
Phòng HC nhân sự: Có chức năng đề ra các chủ trương, biện pháp cải
thiện đời sống vật chất tinh thần cho cán bộ công khách, in ấn tài liệu, lưu trữ các
loại văn bản trong công ty.
Phòng kế toán: Phòng kế toán có chức năng tổ chức hạch toán các hoạt động kinh doanh theo đúng quy định của Nhà nước, thực hiện nghĩa vụ công ty đối với Nhà nước thông qua các khoản nộp ngân sách. Cụ thể như:
Ghi chép, phản ánh, giám sát việc bảo quản sử dụng tài sản phục vụ cho SX thức ăn chăn nuôi có hiệu quả, ghi chép phản ánh toàn bộ vốn của công ty.
Tính toán phản ánh được thu nhập và chi phí xác định kết quả kinh doanh.
Cung cấp số liệu, thông tin kinh tế về hoạt động SXKD và hợp đồng SXKD cho lãnh đạo.
Thực hiện việc kiểm tra SX chế biến thức ăn chăn nuôi của công ty, cung cấp chứng từ, tài liệu kế toán phục vụ cho việc kiểm tra của Nhà nước đối với công ty.
1.3 Hình thức tổ chức sản xuất của doanh nghiệp
1.3.1 Hình thức tổ chức sản xuất ở doanh nghiệp
Doanh nghiệp sử dụng hình thức tổ chức sản xuất theo kiểu chuyên môn hóa kết hợp.
Sơ đồ 1.3.1 Mô hình tổ chức sản xuất của công ty:
Phó giám đốc
Phòng kỹ thuật
Phân xưởng sản xuất
KCS công ty
KCS phân xưởng
Phó giám đốc: là người quản lý chính công tác sản xuất và kiểm tra chất lượng sản phẩm của công ty. Để kịp thời giải quyết sự cố có thể xảy ra, hai bộ phận KCS và quản đốc vẫn luôn giám sát trong từng giai đoạn sản xuất. Ngoài ra, các sản phẩm thường xuyên được gửi đến trung tâm đo lường chất lượng để kiểm tra nhằm khảo sát cũng như đảm bảo tốt về độ an toàn của sản phẩm với người tiêu dùng.
Phòng kỹ thuật: Có nhiệm vụ tiến hành nghiên cứu các loại công nghệ, thiết bị, tìm hướng giải quyết các vấn đề về máy móc thiết bị trong công ty sao cho sản xuất đạt năng suất tốt nhất. Chịu trách nhiệm tổ chức kiểm tra, kiểm soát và nghiên cứu các tiêu chuẩn của sản phẩm. Đồng thời đảm bảo tiết kiệm nguyên vật liệu mà vẫn năng cao được chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, có nhiệm vụ tìm hiểu máy móc ngoài thị trường ( trong nước và ngoài nước) để có hướng thay thế máy móc trong Công ty khi cần thiết. Có chức năng lập kế hoạch, tổ chức thực hiện công tác bảo hộ lao động.
Phòng KCS: Tham mưu cho Tổng Giám đốc Công ty và thực hiện nhiệm vụ Tổng Giám đốc giao trên các lĩnh vực: Công tác thí nghiệm và kiểm tra chất lượng nguyên liệu đầu vào. Công tác thí nghiệm và kiểm tra chất lượng sản phẩm. Công tác kiểm soát quá trình sản xuất thức ăn chăn nuôi. Xây dựng và áp dụng Hệ thống ISO đối với KCS.Trả lời khiếu nại, kiến nghị của khách hàng về chất lượng sản phẩm của Công ty.
1.3.2 Kết cấu sản xuất của doanh nghiệp
Sơ đồ 1.3.2 Kết cấu sản xuất của doanh nghiệp
Trộn khô
Nghiền Thô
Nguyên liệu
B Bộ phận vận hành
Xưởng trộn
Bảo quản
Đóng bao
Sấy khô và khử trùng
Ép, tạo hình
Trộn ướt
Bộ phận sản xuất chính : là bộ phận trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất Thức Ăn Chăn Nuôi của doanh nghiệp. ( Xưởng trộn và bộ phận vận hành máy)
Bộ phận sản xuất phụ trợ : là bộ phận không trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất sản phẩm, nhưng thiếu bộ phận này hoạt đông sản xuất của doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Bộ phận sản xuất chính và bộ phận sản xuất phụ trợ có mối quan hệ mật thiết với nhau. Nếu không có bộ phận phụ trợ thì các hoạt động sản xuất của công ty sẽ bị gián đọan và bộ phận sản xuất chính sẽ không hoàn thành nhiệm vụ được giao, ảnh hưởng tới kết quả chung của toàn doanh nghiệp.
1.4 Công nghệ sản xuất của một số hàng hóa hoặc dịch vụ chủ yếu
Sơ đồ 1.4 Quy trình công nghệ sản xuất thức ăn chăn nuôi
Chất phụ gia
Bột cá, bột xương
Glutin, gremi
Định lượng
Định lượng
Định lượng
Máy trộn hỗn hợp
Bảo quản
Đóng bao
Ép, tạo hình
Nguyên liệu: Bột cá, bột xương; Glutin, gremi; các chất phụ gia.
Quy trình: Bột cá, bột xương; Glutin, gremi; các chất phụ gia được sử dụng với lượng phù hợp theo tỷ lệ đã được quy định, tất cả được đưa vào máy nghiền thô đảm bảo tính đều dinh dưỡng trong từng viên cám. Sau đó được đưa tới máy trộn hỗn hợp khô và ướt làm tăng khả năng chất dinh dưỡng phân bổ đều. Sau khi trộn đều, hỗn hợp được đưa tới máy ép tạo khuôn hình, tại đây hỗn hợp ban đầu được chuyển thành dạng viên cứng và được sấy khô, khử trùng. Công đoạn cuối cùng là đưa tới bộ phận đóng bao, và bảo quản trong kho.
PHẦN II: ĐẶC ĐIỂM KINH DOANH CỦA DOANH NGHIỆP
2.1 Đăc điểm hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp
Ngành nghề kinh doanh: Sản Xuất & Buôn Bán Thức ăn Gia Súc & Gia Cầm
Quy mô hoạt động của công ty là công ty có quy mô lớn.
Sản phẩm: Thức ăn Gia Súc & Gia Cầm
Sản lượng: đã mấp mé đạt ngưỡng 1 triệu tấn sản phẩm trên năm.
Thị trường: Khi thị trường chăn nuôi Việt Nam có những bước tiến mới đáng kích lệ, quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ dần thu hẹp và nhường bước cho những trang trại chăn nuôi công nghiệp hiện đại hơn, ở khu vực phía Bắc đã xuất hiện những trang trại tư nhân đầu tư quy mô hàng trăm con heo nái, hơn nghìn đầu heo thịt.... Những trang trại nuôi gà công nghiệp cũng đã bắt đầu hình thành với quy môi hàng chục nghìn gà....
Thị trường thức ăn gia súc trở nên hấp dẫn với các nhà đầu tư nước ngoài, các Công ty vốn 100% nước ngoài đã có mặt ở thị trường Việt Nam, như tập đoàn CP của Thailand, Cargill của USA, CJ của Korea, Woosung, ....Pháp Việt đứng trước thức thách mới, phải liên tục phát triển để đáp ứng nhu cầu của thị trường ngày càng tăng đối với sản phẩm thức ăn gia súc này, cũng như tình hình cạnh tranh mới đầy thức thách...
Hội đồng quản trị Công Ty Cổ Phần Thức Ăn Chăn Nuôi Pháp Việt đã quyết định đầu tư thêm nhà máy mới ở Khu Công Nghiệp An Lạc, Hưng yên bên cạnh bờ sông Hồng, trên diện tích hơn 6 ha, để đẩy mạnh thị phần cũng như sản lượng ở khu vực đây tiềm năng Đồng Bằng Sông Hồng..
2.2 Khảo sát các vấn đề thuộc lĩnh vực kế toán tại doanh nghiệp
2.2.1 Tìm hiểu bộ máy kế toán
Chức năng của bộ máy kế toán trong công ty:
- Cung cấp đầy đủ toàn bộ thông tin về hoạt động kinh tế tài chính của công ty nhằm giúp cho HĐQT điều hành và quản lý các hoạt động kinh tế tài chính ở doanh nghiệp đạt hiệu quả cao.
- Phản ánh đầy đủ toàn bộ tài sản hiện có cũng như sự vận động của tài sản trong công ty, từ đó quản lý chặt chẽ và bảo vệ tài sản của công ty nhằm nâng cao hiệu quả của việc sử dụng tài sản đó.
- Phản ánh đầy đủ các khoản chi phí bỏ ra trong quá trình SXKD thức ăn chăn nuôi cũng như kết quả của quá trình đó đem lại, nhằm kiểm tra được việc thực hiện nguyên tắc tự bù đắp chi phí và có lãi trong kinh doanh.
- Phản ánh cụ thể từng loại nguồn vốn, từng loại tài sản, giúp cho việc kiểm tra, giám sát tính hiệu quả trong việc sử dụng nguồn vốn và tính chủ động trong kinh doanh.
- Phản ánh kết quả lao động của người lao động, giúp cho việc khuyến khích lợi ích vật chất đối với người lao động.
- Phản ánh đầy đủ thông tin về hoạt động kinh doanh của công ty để các nhà đầu tư, các cổ đông, các khách hàng, các nhà cung cấp… lựa chọn mối quan hệ phù hợp nhất để quá trình đầu tư, góp vốn, mua hàng hay bán hàng đạt hiệu quả cao nhất.
- Là công cụ để quản lý và phân tích, đánh giá, tham mưu cho Lãnh đạo đưa ra quyết định quản lý phù hợp.
Sơ đồ 2.2.1 Tổ chức bộ máy kế toán của Công Ty Cổ Phần TĂCN Pháp Việt
Kế toán Trưởng
Kế toán tổng hợp
Kế
toán
tiêu
thụ
Thủ kho
Kế toán tập hợp CP và tính giá thành
KT vốn bằng tiền
KT tiền lương
Thủ quỹ
Nhiệm vụ, quyên hạn và chức năng của từng bộ phận:
Kế toán trưởng : Là người đứng đầu phòng tài chính kế toán, có nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, chỉ đạo trực tiếp việc phân tích, tổ chức điều hành bộ máy kế toán phù hợp với yêu cấu, nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của công ty. Kế toán trưởng chịu trách nhiệm hướng dẫn chỉ đạo công việc cho các nhân viên kế toán hàng tháng, hàng quý có trách nhiệm lập báo cáo và đồng thời chịu trách nhiệm trước giám đốc và Nhà nước về các thông tin kinh tế mà mình cung cấp thông qua báo cáo tài chính, báo cáo quản trị.
Kế toán tổng hợp : Tổng hợp kết quả của các thành phần trên bảng cân đối phát sinh, lập bảng kê, bảng phân bổ, NKCT, và lập BCKT.
Kế toán vốn bằng tiền: Theo dõi các khoản tiền của doanh nghiệp và các khoản công nợ phải thu, phải trả của doanh nghiệp. Hàng ngày, phản ảnh tình hình thực thu chi và tổng quỹ tiền mặt. Thường xuyên đối chiếu tiền mặt tồn quỹ thực tế với sổ sách, phát hiện và xử lý kịp thời các sai sót trong việc quản lý và sử dụng tiền mặt. Phản ánh tình hình tăng, giảm số và số dư tiền gửi ngân hàng hàng ngày, giám sát việc chấp hành chế độ thanh toán không dùng tiền mặt. Trong công tác trên phần mềm kế toán, kế toán thanh toán trong kỳ hàng ngày nhập liệu cho các phiếu thu, chi, giấy báo Nợ, Có của ngân hàng, cuối kỳ in các báo cáo như Sổ quỹ tiền mặt, Bảng kê thu – chi…
Kế toán tiền lương: Thực hiện công việc tính lương và thanh