Ứng dụng enzyme trong thức ăn chăn nuôi

Hiện tại, việc sử dụng enzyme trong thức ăn chăn nuôi được chấp nhận trên toàn ngành công nghiệp. Thành phần lớn nhất trong thức ăn chăn nuôi là dưới dạng ngũ cốc. Nhiều thức ăn thực vật có chứa khoảng 30% la cellulose, hemicellulose, pectin, là những chất động vật không hấp thu được.

pptx16 trang | Chia sẻ: superlens | Lượt xem: 5199 | Lượt tải: 3download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Ứng dụng enzyme trong thức ăn chăn nuôi, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
BỘ CÔNG THƯƠNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM TP.HCM KHOA CÔNG NGHỆ SINH HỌC VÀ KTMT Đề tài ỨNG DỤNG ENZYME TRONG THỨC ĂN CHĂN NUÔI GVHD: Đào Thị Mỹ Linh SVTH: Nhóm 9 1. Lê Phước Khánh An 2. Nguyễn Thị Thúy Kiều 3. Trần Thanh PhongNỘI DUNG Giới thiệuCác E được sử dụng trong TĂCN Phát triển trong tương lai Hiện tại, việc sử dụng enzyme trong thức ăn chăn nuôi được chấp nhận trên toàn ngành công nghiệp. Thành phần lớn nhất trong thức ăn chăn nuôi là dưới dạng ngũ cốc. Nhiều thức ăn thực vật có chứa khoảng 30% la cellulose, hemicellulose, pectin, là những chất động vật không hấp thu được.mục đích của việc bổ sung enzyme :Tăng hiệu suất sử dụng thức ăn Sản xuất thức ăn dễ tiêu hóa Có 2 cách sử dụng: Trộn enzyme vào thức ăn trước khi dùng Xử lý thức ăn với E  dạng dễ tiêu hóaLợi ích của việc sử dụng E trong chăn nuôi Phân giải các chất kháng dinh dưỡng trong nguyên liệu Phân giải các thành phần cấu trúc của ngũ cốc Tăng cường cung cấp cho động vật nguồn protein, tinh bột, và khoáng Bổ sung các enzyme nội sinh cho động vật còn non Giảm những biến đổi vốn có trong thức ăn chăn nuôi, và nâng cao tính thống nhất của các loài đông vật, do đó làm tăng lợi nhuận. Giảm ô nhiễm môi trườngYêu cầu đối với enzyme sử dụng trong chăn nuôi gia súc:Có khả năng tấn công các hợp chất nền tương ứng một cách nhanh chóng, như việc thông qua hệ thống tiêu hóa của động vật. Có khả năng làm việc dưới điều kiện pH thấp trong đường tiêu hóa, cũng như có khả năng chịu được quá trình chế biến trước khi đưa thức ăn vào động vật.Các E được sử dụng trong TĂCNXylanases Xylanases hoặc endo -1,4- β - xylanases (EC 3.2.1.8 ) Các sản phẩm phân hủy của xylanase là đường chuỗi ngắn.Hình 1: Cấu trúc hóa học của Xylanaseβ-glucanases (E.C.3.2.1.6) Để thủy phân β-glucan của lúa mạchĐem lại lợi ích rõ rệt, đặc biệt đối với lợn và gia cầm khi sử dụng thức ăn có chứa từ 30% trở lên là lúa mạch.Ví dụ, đối với gà giò đã tăng trọng hơn đối chứng (không thêm E ) khoảng 10%, giảm tỷ lệ tiêu thụ thức ăn cho 1 kg tăng trọng.PhytaseThủy phân acid phytic (myo-inositol hexakis-dihydrogenphosphate), là dạng dự trữ phospho trong nhiều loại ngũ cốc và đậu Hiện nay phytases từ loài Aspergillus là thị trường phytase lớn nhất và là phytase đặc trưng tốt nhất.Tỷ lệ phospho trong acid phytic/phospho tổng số của đậu tương là 60%, ở ngô là 72%, ở lúa mỳ là 77%.Các động vật dạ dày đơn chỉ tiêu hóa một phần nhỏ acid phytic, còn phần lớn bài tiết ra ngoài, gây ô nhiễm phosphophytate trong môi trường.PhytaseSản phẩm được tạo thành dưới tác dụng của phytase là phospho và myo – inositolAcid phytic cũng có tác dụng bao vây potasium, calcium, đồng, kẽm và magnesium  chất kháng dinh dưỡngLợi ích của việc sử dụng phytase: Tăng giá trị dinh dưỡng của thức ăn Giảm tác dụng kháng dinh dưỡng của acid phytic Giảm ô nhiễm môi trườngProtease (E.C.3.4)Thủy phân protein thành các peptide phân tử thấp, dễ tiêu hóaThường được sử dụng cùng với các E khácCác E này có tác dụng thủy phân các chất kháng dinh dưỡng có bản chất protein như lectin, các protein kìm hãm protease thường có nhiều trong các loại đậu, đặc biệt là đậu tương. Thường sử dụng nhất là protease, subtilisin (E.C.3.4.21.62)Alpha-Amylase Thủy phân tinh bột Thường được sử dụng với các E khác để chuẩn bị thức ăn (chủ yếu là ngô) cho gia cầm, cho lợn con ở giai đoạn cai sữa. Nguồn thương mại chính sử dụng alpha-amylases trong chăn nuôi gia súc là BacillusTrong tương lai, để phát triển và mở rộng ứng dụng E trong chăn nuôi cầnLựa chon E có độ bền caoBền với các thành phần thường có trong thức ăn của động vậtNghiên cứu để chọn E phù hợp với từng loại thức ănTìm nồng độ phytase tối thích để sử dụng cho các thức ăn từ ngôMột hướng nghiên cứu đang được lưu ý là tìm cách đưa gen của các E này vào thực vật để biểu hiện trong chính các thực vật dùng làm thức ăn cho động vật.Người ta bắt đầu nghiên cứu đưa gen phytase vào cây đậu tương, lúa mỳ, thuốc lá, alfalfa và cây cải dầu.CẢM ƠN cô VÀ CÁC BẠN ĐÃ QUAN TÂM THEO DÕI
Luận văn liên quan