Vấn đề vệ sinh an toàn trong trà sữa quanh trường học

Đã có rất nhiều những bài báo nói về độ an toàn của trà sữa trân châu đối với sức khỏe người tiêu dùng, cũng có khá nhiều nhưng lời cảnh báo từ phía các chuyên gia dinh dưỡng, các bác sĩ về tính độc hại của những thành phần độc hại không rõ nguồn gốc, không an toàn trong trà sữa trân châu. Nhưng một thực trạng đáng lo hơn cả là hầu hết mọi người dù vô tình hay cố ý đều đã và đang tỏ ra hờ hững, không quan tâm gì đến những thông tin về trà sữa và tính độc hại không lường của loại thức uống này. Mọi người vẫn thản nhiên sử dụng trà sữa như một thói quen không thể bỏ. Bên cạnh sự hờ hững với sức khỏe bản thân của chính người mua, sự vô tâm của người bán cũng là nhân tố tạo nên những tiềm ẩn bệnh trạng sau này. Rất nhiều những cửa hàng nhỏ, những quầy hàng trà sữa mọc lên dọc theo nhũng con đường quanh trường học. Đáng nói là tình trạng vệ sinh an toàn trong sản phẩm trà sữa của những nơi này không hề được quan tâm. Người bán chỉ cần bỏ ra một ít tiền để mua nguyên liệu từ các chợ đầu mối, mang về pha chế đơn giản rồi bày bán vói giá thấp nhưng rất lời cho học sinh siên viên, thậm chí người lớn. Mặt khác, theo điều tra của báo giới cùng với những thông tin thu được từ phía cơ quan chức năng, trà sữa trân châu thật sự là loại thức uống có khả năng tiềm ẩn gây ra những bệnh mãn tính, nguy hiểm, thậm chí có thể gây ung thư. Nguồn gốc của những hậu quả đó là độc tố tiềm ẩn trong nguyên liệu tạo nên các thành phần nguyên liệu không thể thiếu của tràn sữa trân châu: hạt trân châu làm từ polymer, hương liệu tổng hợp, phẩm màu công nghiệp tra nước pha chế giả nước hương trái cây, “bột sữa” bản chất natrisunfat ngậm nước cùng các thành phần độc tố khác cấu thành. Tất cả những nguồn nguyên liệu độc hạị đó lại càng nguy hiểm hơn cho sức khỏe khi chúng không hề có nguồn gốc xuất xứ rõ rang. Tất cả chỉ được bao chứa thô sơ bằng túi nilon không nhãn mác, nếu có thì cũng chỉ là những dòng chữ Trung Quốc không hề kèm phụ đề tiếng Việt. Vấn đề trà sữa trân châu cùng tác hại của loại thức uống này đang đặt một vấn đề hết sức cấp thiết có liên quan trực tiếp đến sự an toàn về sức khỏe của cả một thế hệ con người nếu chúng ta không có cách nhìn đúng đắn, rõ ràng hơn về độc tính và khả năng gây hại nghiêm trọng của nó.

doc22 trang | Chia sẻ: tienduy345 | Lượt xem: 9296 | Lượt tải: 2download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Vấn đề vệ sinh an toàn trong trà sữa quanh trường học, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
BỘ CÔNG THƯƠNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM TP HCM KHOA CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM --------------o0o-------------- MÔN: PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU KHOA HỌC Đề tài: VẤN ĐỀ VỆ SINH AN TOÀN TRONG TRÀ SỮA QUANH TRƯỜNG HỌC GVHD: HOÀNG VĂN HUỆ LỚP: DHDB TP. Hồ Chí Minh, tháng 7/2014 BỘ CÔNG THƯƠNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM TP HCM KHOA CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM --------------o0o-------------- MÔN: PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU KHOA HỌC Đề tài: VẤN ĐỀ VỆ SINH AN TOÀN TRONG TRÀ SỮA QUANH TRƯỜNG HỌC GVHD: HOÀNG VĂN HUỆ LỚP: DHDB Nhóm sinh viên thực hiện TP. Hồ Chí Minh, tháng 7/2014 Mục lục Lời cảm ơn Em xin gửi lời cảm ơn chân thành đến các thầy cô đã tạo điều kiện cho chúng em được học tập và nghiên cứu trong một môi trường học tập khoa học, giúp cho em có những kiến thức vững vàng trước khi bước vào đời. Đặc biệt chúng em xin chân thành cảm ơn sự chỉ bảo tận tình của thầy Hoàng văn Huệ – người trực tiếp hướng dẫn, chỉ bảo cho chúng em trong suốt quá trình hoàn thành báo cáo khoa học này. Đồng thời chúng em cũng xin gửi lời biết ơn sâu sắc đến gia đình và bạn bè những người luôn đứng sau giúp đỡ, chia sẻ với chúng em những khó khăn và thuận lợi trong thời gian qua. Đề tài của nhóm em là “Vấn đề vệ sinh an toàn trong trà sữa quanh trường học”. Đây là đề tài tương đối lớn với chúng em, do thời gian thực hiện còn hạn chế nên chắc chắn không tránh khỏi những thiếu sót. Vì vậy nhóm chúng em rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của các thầy và bạn bè để bài báo cáo của nhóm chúng em được hoàn thiện hơn. Xin chân thành cảm ơn! Tp, Hồ chí Minh, ngày 23 tháng 7 năm 2014 Sinh viên thực hiện Thái Thị Thúy Vi Nguyễn Thị Bích Nhi Lê Thị Thủy Lời mở đầu Hiện nay, trà sữa trân châu dần trở thành loại thức uống ưa thích và chuyên dùng của các bạn học sinh sinh viên sau những giờ học căng thẳng. Các bạn học sinh sinh viên xem việc uống trà sữa như một thói quen. Thế nhưng dù vô tinh hay cố ý, các bạn không quan tâm đến vấn đề vệ sinh an toàn của thức uống này. Theo tin tức của báo giới, của các cơ quan truyền thông cùng những cảnh báo của các cơ quan chức năng, một vấn đề cấp thiết được đặt ra về tính an toàn, vệ sinh của trà sữa trân châu, mà nhất là trà sữa của các quầy hàng ven đường. câu hỏi về tính độc hại của trà sữa trân châu cùng thành phần nguyên liệu của thức uống này (hương liệu, hạt trân châu, “bột sữa”,) được đặt ra trước sự bất cần của cả kẻ bán lẫn người mua của loại “hàng hóa” này. Bằng phương pháp quan sát thực tiễn kết hợp phân tích, tổng hợp thông tin thu thập được từ báo đài và các phương tiện truyền thông. Với đề tài “vấn đề vệ sinh an toàn trong trà sữa quanh trường học”, nhóm chúng em sẽ cố gắng làm rõ tính độc và tác hại của trà sữa trân châu cùng các nguyên liệu thành phần không rõ xuất xứ tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh (mãn tính, ung thư,) của thức uống này. Hy vọng qua báo cáo này của nhóm, mọi người, nhất là các bạn học sinh sinh viên có cách nhìn, cách hành động đúng hơn đối với trà sữa trân châu, ngăn chặn những tác động tiêu cực của trá sữa trân châu đến sức khỏe tương lai của chúng ta và các thế hệ sau nữa. Nhóm sinh viên thực hiện. Thái Thị Thúy Vi Nguyễn Thị Bích Nhi Lê Thị Thủy Phụ lục hình Hình 1. Những ly trà sữa thơm ngon mang nhiều lo ngại - 1 - Hình 2. Các nguyên liệu pha trà sữa đựng trong bao bì không nhãn mác - 7 - Hình 3. Thứ bột dùng để pha chế trà sữa - 9 - Hình 4. Những hạt trân châu trơn bóng được nhập từ Trung Quốc - 11 - Hình 5. Những hương liệu từ hóa chất công nghiệp - 12 - A. Phần mở đầu Lý do nghiên cứu Những món đồ ăn, thức uống quanh trường học hầu hết đều là những món ưa thích và chuyên dùng của các bạn học sinh, sinh viên. Trong số đó, thứ đồ uống chuyên dụng và đáng lo ngại hơn cả là “trà sữa”. Một ly trà sữa thơm ngon, với đủ loại hạt đầy màu sắc lại khá rẻ, dễ dàng tự pha chế với các nguyên liệu không nhãn mác, không hạn sử dụng và để lâu cũng không bị hư, phải chăng có điều gì đó cần ta xem xét lại? Chưa có vấn đề ngộ độc trà sữa nào được công bố nhưng có khá nhiều vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm có liên quan đến món thức uống này, hiện chưa có có quan kiểm tra nào công bố các thông tin chính xác khiến nhiều người trong đó có chúng tôi, không khỏi lo lắng về vấn đề này. Hình 1. Những ly trà sữa thơm ngon mang nhiều lo ngại Đã có rất nhiều những bài báo nói về độ an toàn của trà sữa trân châu đối với sức khỏe người tiêu dùng, cũng có khá nhiều nhưng lời cảnh báo từ phía các chuyên gia dinh dưỡng, các bác sĩ về tính độc hại của những thành phần độc hại không rõ nguồn gốc, không an toàn trong trà sữa trân châu. Nhưng một thực trạng đáng lo hơn cả là hầu hết mọi người dù vô tình hay cố ý đều đã và đang tỏ ra hờ hững, không quan tâm gì đến những thông tin về trà sữa và tính độc hại không lường của loại thức uống này. Mọi người vẫn thản nhiên sử dụng trà sữa như một thói quen không thể bỏ. Bên cạnh sự hờ hững với sức khỏe bản thân của chính người mua, sự vô tâm của người bán cũng là nhân tố tạo nên những tiềm ẩn bệnh trạng sau này. Rất nhiều những cửa hàng nhỏ, những quầy hàng trà sữa mọc lên dọc theo nhũng con đường quanh trường học. Đáng nói là tình trạng vệ sinh an toàn trong sản phẩm trà sữa của những nơi này không hề được quan tâm. Người bán chỉ cần bỏ ra một ít tiền để mua nguyên liệu từ các chợ đầu mối, mang về pha chế đơn giản rồi bày bán vói giá thấp nhưng rất lời cho học sinh siên viên, thậm chí người lớn. Mặt khác, theo điều tra của báo giới cùng với những thông tin thu được từ phía cơ quan chức năng, trà sữa trân châu thật sự là loại thức uống có khả năng tiềm ẩn gây ra những bệnh mãn tính, nguy hiểm, thậm chí có thể gây ung thư. Nguồn gốc của những hậu quả đó là độc tố tiềm ẩn trong nguyên liệu tạo nên các thành phần nguyên liệu không thể thiếu của tràn sữa trân châu: hạt trân châu làm từ polymer, hương liệu tổng hợp, phẩm màu công nghiệp tra nước pha chế giả nước hương trái cây, “bột sữa” bản chất natrisunfat ngậm nước cùng các thành phần độc tố khác cấu thành. Tất cả những nguồn nguyên liệu độc hạị đó lại càng nguy hiểm hơn cho sức khỏe khi chúng không hề có nguồn gốc xuất xứ rõ rang. Tất cả chỉ được bao chứa thô sơ bằng túi nilon không nhãn mác, nếu có thì cũng chỉ là những dòng chữ Trung Quốc không hề kèm phụ đề tiếng Việt. Vấn đề trà sữa trân châu cùng tác hại của loại thức uống này đang đặt một vấn đề hết sức cấp thiết có liên quan trực tiếp đến sự an toàn về sức khỏe của cả một thế hệ con người nếu chúng ta không có cách nhìn đúng đắn, rõ ràng hơn về độc tính và khả năng gây hại nghiêm trọng của nó. Chính vì những lý do trên, nhóm quyết định chọn đề tài “Vấn đề vệ sinh an toàn trong trà sữa quanh trường học” nhằm làm rõ hơn bản chất độc hại của trà sữa trân châu, của các thành phần nguyên liệu nguy hại đến sức khỏe trong trà sữa quanh trường học. Hy vọng báo cáo này của nhóm sẽ giúp mọi người hiểu và có cách nhìn, cách hành động đúng hơn đối với loại thức uống độc hại quanh trường học này. Mục tiêu nghiên cứu Nguồn gốc không rõ ràng của hạt trân châu, “bột sữa”, các loại hương liệu và nước pha chế trà sữa đã đặt ra nghi vấn về tính an toàn. Vì vậy, một trong những mục tiêu quan trọng của báo cáo là làm rõ tác hại của trà sữa trân châu và các thành phần nguyên liệu tạo nên loại thức uống này. Đồng thời, qua báo cáo về “Vấn đề vệ sinh an toàn trong trà sữa quanh trường học”, nhóm hy vọng phần nào nâng cao nhận thức cũng như sự hiểu biết của mọi người nói chung và các bạn học sinh sinh viên nói riêng về tác hại của trà sữa trân châu. Từ đó, giúp các bạn xác nhận lại có nên hay không trong việc tiếp tục sử dụng loại thức uống này. Đối tượng nghiên cứu Trong báo cáo này, nhóm chủ yếu tập trung nghiên cứu vấn đề vệ sinh an toàn trà sữa quanh đối tượng chính là trà sữa trân châu của các cửa hàng, quầy hàng bày bán quanh trường học cùng các thành phần nguyên liệu trong trà sữa trân châu và tác hại của chúng, qua đó tìm ra cách giải quyết vấn đề trên. Giả thuyết nghiên cứu Trà sữa trân châu gây độc hại cho sức khỏe mọi người. Phương pháp nghiên cứu: Dự đoán về tác hại của trà sữa trân châu. Tiến hành quan sát các cửa hàng, quầy hàng trà sữa quanh trường học. Kết hợp phân tích, tổng hợp thông tin về trà sữa và các thành phần nguyên liệu trong trà sữa từ việc quan sát, từ tài liệu thu thập được qua mạng Internet, báo, đài truyền hình. Giới hạn nghiên cứu Trà sữa trân châu được bán ở rất nhiều nơi. Nhưng trong giới hạn báo cáo này, nhóm tập trung vào trà sữa trong phạm vi các cửa hàng, quầy hàng quanh trường học, và vì thời gian có hạn nên chúng em chỉ tập trung nghiên cứu trong vòng 2 tuần. B. Nội dung Chương 1. Cơ sở lý luận vấn đề nghiên cứu 1.1 Lịch sử những vấn đề có liên quan Trà sữa trân châu là thức uống chế biến từ trà xanh, được các cửa hàng đồ uống Đài Loan (Trung Quốc) phát triển từ những năm 1980 và du nhập vào nước ta khoảng 5 năm trước. Thế nhưng, theo Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế), hạt trân châu trong trà sữa trân châu nhập khẩu từ Đài Loan từ năm 2010 cho đến thời điểm này đều chưa được đăng ký, kiểm tra về chất lượng. Vào tháng 8/2009, giữa lúc trào lưu trà sữa trân châu ở Việt Nam đang thịnh hành thì tại Trung Quốc đã phát hiện ra các chất độc hại có trong những hạt trân châu này, như: Clo sunfat natri ngậm nước Na2SO4.10H2O, chất dẻo cao phân tử hay thường gọi là nhựa - polymer, đường hóa học và bột sữa...(2) Các cơ quan chức năng trong nước bắt đầu vào cuộc thanh kiểm tra hàng loạt các cửa hàng kinh doanh trà sữa trân châu. Trong khi những kết quả kiểm tra chính thức chưa được công bố, thì những thông tin Trung Quốc phát hiện có chất gây ung thư, gây vô sinh, gây rối loạn sinh lý trong trà sữa trân châu lại liên tiếp được phát hiện khiến người tiêu dùng e sợ. Trước đó, các cơ quan y tế Singapore công bố đã phát hiện chất acid maleic trong hạt trà sữa trân châu nhập khẩu từ Đài Loan. Đây là chất không được sử dụng trong thực phẩm, có thể gây dị ứng da, dị ứng thần kinh Sản phẩm này đã được xuất khẩu sang nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Trước tình hình này, Cục An toàn Thực phẩm đã lấy mẫu trân châu trên thị trường đi kiểm định. Kết quả cho thấy 6/6 mẫu hạt trân châu không phát hiện có acid maleic. Tuy nhiên, số mẫu được kiểm nghiệm này vẫn còn quá ít so với hàng triệu mẫu trân châu hiện đang được bày bán ở nước ta, chưa kể đến các nguyên liệu làm trà sữa trân châu khác như thạch, sữa bột đều không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Thời gian gần đây, hạt trân châu lại thêm nghi vấn về thành phần Polyme trong loại hạt này. Không chỉ hạt trân châu, trà sữa hiện cũng đang còn khá nhiều nghi vấn, thách thức sức khỏe người tiêu dùng, hương liệu và loại “bột sữa” dùng cho loại thức uống này cũng đang được đặt trong mối lo về “khả năng gây ung thư” cũng như các bệnh mãn tính. 1.2 Cơ sở lý luận của vấn đề Dựa trên những quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh đối với thực phẩm đường phố. Thực phẩm phải đảm bảo tuân thủ theo những quy định về vệ sinh an toàn từ khoảng cách bày bán đến quy định về vệ sinh với nước rửa, dụng cụ chứa đựng thức uống, Dựa trên những bài báo, những kết quả thẩm định của các cơ quan chức năng, cơ quan y tế về thành phần của trà sữa. Dựa trên những quan sát thực tế về hoạt động buôn bán của những quầy hàng trà sữa quanh trường học. Phối hợp các phương pháp phân tích, tổng hợp thông tin có được sau quá trình thu thập thông tin trên báo đài và từ thực tiễn quan sát của các thành viên trong nhóm. Chương 2. Nội dung và phương pháp của vấn đề nghiên cứu 2.1 Hiện trạng buôn bán trà sữa Bên cạnh các loại đồ uống như sinh tố, nước ép trái cây thì trà sữa trân châu cũng là một loại đồ uống yêu thích của các bạn học sinh, sinh viên. Nắm bắt được tình hình này, các quầy hành bán trà sữa lần lượt khai trương dọc các tuyến đường, con hẻm quanh trường học. Sản phẩm trà sữa của những quầy hàng này là những chai trà sữa đã được pha chế sẵn, đựng trong các chai nhựa không hề có nhãn mác, hạn sử dụng. Hầu hết các loại nguyên liệu được sử dụng để pha chế và thêm vào trà sữa (bột sữa, hương liệu,) đều rất rẻ, dễ bảo quản và dễ sử dụng, tuy nhiên chúng lai không có xuất xứ rõ ràng, thường là những loại hàng hóa chưa được kiểm định, và hầu hết đều là hóa chất công nghiệp. Rất khó để nói về vấn đề chất lượng của các loại thức uống này vì hầu hết các quán cốc này đều xuất hiện một cách tự phát, có người bàn sẽ có người mua và ngược lại do rất khó để các cơ quan chức năng kiểm soát. 2.2 Tính an toàn của trà sữa quanh trường học 2.2.1 Vệ sinh của các quầy hàng trà sữa Về mặt vệ sinh, các quầy trà sữa quanh trường học không đáp ứng đủ và đúng các tiêu chuẩn theo quy định pháp luật về an toàn thục phẩm đường phố. Nguyên liệu pha chế được chứa đựng trong những chai nhựa và không được đậy nắp kĩ. Nước rửa dụng cụ pha chế, nước dùng cho pha chế không rõ nguồn gốc. Khoảng cách bố trí, vị trí bày hàng chịu ảnh hưởng của môi trường xung quanh (khói bụi trên đường, rác sinh hoạt của dân cư quanh trường học, mùi hôi từ cống thoát nước,). Tất cả những yếu tố trên đều không đảm bảo vệ sinh cho trà sữa của các quầy hàng quanh trường học, gây ra nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa. Theo bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai- chi Cục phó Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TPHCM, trong nhiều mẫu kiểm tra, Chi cục phát hiện trà sữa trân châu không đạt tiêu chuẩn vi sinh. Về mặt an toàn, không riêng những quầy hàng trà sữa ven đường, những quán trà sữa nhỏ quanh trường học, mà những cửa hàng trà sữa sang trọng quanh trường học vẫn gặp vấn đề về tính an toàn của trà sữa. 2.2.2 Nguyên liệu làm trà sữa không có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng Tại chợ Bình Tây ở quận 6 có đến 30 gian hàng bán thực phẩm khô, trong đó có bán sữa bột, trà, hạt trân châu, hương liệu và thạch pha chế trà sữa trân châu. Loại chuyên dùng để pha trà sữa giá 38.000 đồng/kg, rẻ hơn thì mua loại bột sữa 28.000 đồng – 32.000 đồng/kg. Trà cũng có nhiều loại, giá từ 10.000 đồng – 36.000 đồng/bịch (5-10 túi nhỏ/bịch). Các loại thạch trái cây, xi rô, bột mùi đủ màu sắc, mùi vị (thạch kiwi, dưa lưới, cam, dứa, dâu, bạc hà...) dùng để pha chế trà sữa giá từ 46.000 đồng bịch/hộp trở lên.  Riêng bột trân châu, phổ biến nhất là loại hạt khô, đóng gói 1 – 2 kg/bịch, giá 10.000 đồng – 13.000 đồng/kg. Theo người bán hàng, phần lớn các nguyên liệu này đều là hàng ngoại nhập, do Đài Loan, Thái Lan, Hàn Quốc sản xuất.(2) Ngoài một số bịch sữa, bột trân châu có in sơ sài tên cơ sở phân phối, tên sản phẩm, còn lại trên đa số bao bì là tiếng Trung, không có nhãn phụ tiếng Việt, ngày sản xuất và hạn sử dụng. Giá các loại nguyên liệu khá rẻ, rất dễ mua nên chúng được sử dụng khá phổ biến. Với loại thức uống đầy màu sắc, thơm ngon lại rẻ tiền này, ít ai biết rằng đằng sau đó là những mối nguy hại tiềm ẩn, gây ra những tác hại khó lường cho sức khỏe. Hình 2. Các nguyên liệu pha trà sữa đựng trong bao bì không nhãn mác 2.2.3 Trà sữa rất có hại cho sức khỏe Trên thực tế, trà sữa mà chúng ta thường uống ở bên đường không chứa sữa cũng không có trà. Những loại “trà sữa” này đa phần là kem béo pha lẫn với bột “trà” cùng với các chất phụ gia khác như hương liệu tinh dầu thơm, bột pha màu chế tác thành. Kem béo không phải là bột sữa hay sản phẩm từ sữa, đồng thời hàm lượng của chất tê-in và polyphenols ở trong trà đều rất thấp, sau khi pha xong thứ đồ uống này thì cơ bản đều không được gọi là trà.(1) 2.2.3.1. Các vấn đề từ bột sữa trong trà sữa trân châu (1)  Sữa là thành phần quan trọng của trà sữa trân châu. Nhưng đây cũng là một nguyên liệu rẻ tiền, gây độc hại cho sức khỏe người tiêu dùng. “Sữa” ở trong trà sữa trân châu nếu so sánh với sữa thật thì thiếu canxi, các loại vitamin B và vitamin A, D; hàm lượng protein cũng rất thấp. Những chất dinh dưỡng có ở trong sữa thì trà sữa trân châu đều không có mà ngược lại trà sữa trân châu chứa đựng một lượng đường, chất béo bão hòa và acid béo chuyển hóa (Trans Fatty Acids) lớn, những thành phần này đều rất không tốt cho sức khỏe. Thành phần sữa để pha trà sữa hoàn toàn không phải sữa hộp hay sữa đặc có đường. Đó là một loại bột màu trắng ngà, được đóng đơn giản trong túi bóng trắng và buộc thắt nút bằng dây chun ở phía trên; không rõ nguồn gốc, xuất xứ (không có nhãn mác bao bì, không có ngày sản xuất, hạn sử dụng, cũng như các thông tin cơ bản về nhà sản xuất. Thực tế cho thấy, bột pha trà sữa chỉ là những bột vụn, thành phần cụ thể là: bột sữa, chất dẻo cao phân tử (nilon), sunphát natri ngậm nước (Na2SO4.10H2O) và một vài độc tố hóa học sử dụng trong công nghiệp như Clo. Hình 3. Thứ bột dùng để pha chế trà sữa Theo chuyên gia dinh dưỡng của trang mạng sức khỏe 863, axit béo chuyển hóa trong trà sữa có nguy hại lớn hơn cả mỡ động vật, nếu dung nạp quá nhiều chất béo chuyển hóa này sẽ gây ra xơ cứng động mạch, mỡ máu tăng cao, từ đó dẫn đến chứng béo phì, các bệnh về tim mạch, làm giảm trí nhớ Thành phố New York (Mỹ) bắt đầu từ tháng 7/2010 nghiêm cấm các thực phẩm có chứa acid béo chuyển hóa bán và lưu thông trên thị trường. Chuyên gia khuyến cáo, acid béo chuyển hóa ở trong một cốc trà sữa nhiều nhất là 5g, nhưng trên thế giới đều công nhận, một ngày không nên dung nạp quá 2g acid béo chuyển hóa. Thường xuyên uống trà sữa trân châu có chứa acid béo chuyển hóa thì chắc chắn sẽ tổn hại nghiêm trọng cho sức khỏe.   Điều quan trọng nhất là trong trà sữa người ta dùng sử dụng một lượng kem béo lớn nhưng thành phần chủ yếu của kem là dầu thực vật hydro hóa, là một loại axit béo chuyển hóa. Dung nạp nhiều axit béo chuyển hóa trong một thời gian dài sẽ gây ra các bệnh như tim mạch, ung thư và đặc biệt là các vấn đề về sinh sản. Đặc biệt là kem béo trong trà sữa có thành phần tiêu diệt “tinh binh”.   Bởi thứ nhất, nó ảnh hưởng đến chất lượng của tinh binh, tế bào trứng, tăng thêm nguy cơ vô sinh ở nam giới và nguy cơ sinh trẻ bị dị tật bẩm sinh.   Thứ hai, axit béo chuyển hóa sẽ ảnh hưởng đến sự hợp thành của hormone giới tính, sự hợp thành của hormone giới tính gặp trở ngại sẽ dẫn đến kinh nguyệt không đều ở nữ giới và các chướng ngại về chức năng giới tính khác, tăng thêm tỉ lệ gây ra vô sinh.  Sự sinh trưởng và phát triển của tinh binh khá linh hoạt, chất axit béo chuyển hóa trong trà sữa có ảnh hưởng rất rõ rệt đối với nam giới trong một quãng thời gian ngắn, có thể ảnh hưởng đết sự linh hoạt của tinh binh của nam giới. Đối với nữ giới thì nó ảnh hưởng như 1 loại thuốc dược, tế bào trứng bị bức xạ trong một quá trình thời gian dài.  Ngoài ra, loại axit béo chuyển hóa này còn có trong những loại thực phẩm như bánh kem, bánh mỳ (đặc biệt là loại có bơ), bánh quy, snack, bánh ga tô bơ Vì vậy, các cặp vợ chồng đang trong giai đoạn “ấp ủ” thai nghén thì nên hạn chế ăn những loại thực phẩm này. 2.2.3.2 Tinh trà chứa nhiều chất gây tổn thương gan, thận (1) Trà trong trà sữa trân châu thực ra là dùng tinh trà. Tinh trà không phải là trà tự nhiên, là môt loại trà tinh chế tổng hợp thêm vào một ít bột màu mà thành. Khi uống không khác gì so với trà tự nhiên nhưng tinh trà lại thuộc thành phần chất tổng hợp hóa học, nếu dung nạp quá nhiều chất này vào cơ thể thì sẽ gây ra tổn thương cho gan thận.   Chuyên gia cho biết, nếu tinh trà trong trà sữa không vượt quá tiêu chuẩn, một người uống cũng không nhiều thì cơ bản là không có nguy hại gì lớn. Nhưng nếu thêm vào hàm lượng chất phụ gia vượt ngưỡng hoặc nếu uống quá nhiều và uống trong thời gian dài thì đều có khả năng gây ra tổn thương cho gan thận. Bởi vì tinh trà sau khi vào trong có thể thì đều phải qua gan và thận trao đổi bài biết, nhưng tinh trà lại là chất hóa học tổng hợp, nếu uống quá lượng chắc chắn sẽ tăng thêm gánh nặng cho gan và thận, thời gian tích tụ lâu dài tất yếu sẽ gây thương tổn cho chức năng của gan thận. 2.2.3.3 Thành phần làm hạt trân châu là các hóa chất độc hại (1, 4) Theo chuyên gia phân tích, thành phần chủ yếu của hat trân châu đen chủ yếu là tinh bột lọc, đường cô đặc, hương liệu thực phẩm. Đường cô đặc là một loại chất phụ gia thực phẩm, nhưng hàm chứa nhiều nguyên tố độc hại như thủy ngân (Hg), chì (Pb) và thạch tín (As). Đồng thời, hiện nay một số người buôn bán thêm vài loại polymer có thể hòa tan tr
Luận văn liên quan