Trà sữa trân châu bắt nguồn từ Đài Loan vào đầu thập niên 1980 có tên tiếng Anh
là “bubble tea”. Nancy Yang, một chủquán trà người Đài Loan thêm hương vịtrái cây,
sirô, khoai lang tẩm đường, và trân châu vào trà sữa. Mặc dù thức uống này lúc đầu
không phổbiến, nhưng một số đài truyền hình Nhật Bản đã khiến các doanh nhân chú ý.
Vào thập niên 1990, trà sữa trân châu trởnên nổi tiếng ởhầu hết các nước Đông
Nam Á, tại khu phốngười Hoa (Chinatowns) và các cộng đồng châu Á hải ngoại.
ỞMỹ, các nhãn hiệu trà nhưQuickly và Lollicup phát triển mạnh nhất là các vùng
có đông người châu Á. Xu hướng này bắt đầu từthành phốSanGabriel, California và
nhanh chóng lan ra khắp miền Nam California. Đồuống này được chú ý nhiều từcác
phương tiện truyền thông, cảtrên radio và báo Los Angeles Times.
Nhờ đó, trà sữa trân châu phổbiến toàn thếgiới. Các thành phần trong trà sữa: Hạt
trân châu được làm từcủsắn. Hạt phải đun sôi gần 30 phút cho tới khi chín hoàn toàn,
nhưng vẫn giữ được độdẻo, khi đó hạt nởra đáng kể, rồi phải làm lạnh trong khoảng 30
phút nữa. Đểráo nước, sau đó hạt trân châu được cho vào nước đường hay mật ong dùng
đểcho vào trà. Hạt trân châu được hút bằng ống hút to, người uống trà vừa uống vừa nhai
hạt trân châu.
Thạch dừa hoặc thạch konjac (thạch thủy tinh) cũng được dùng đểcho vào trà trân
châu. Thạch được cắt thành viên nhỏ. Trà trân châu có thểpha chếthành trà trân châu
thập cẩm nếu có cảtrân châu và thạch. Có nhiều loại thạch với nhiều hương vịhoa quả
nhưthạch vải, thạch trà sữa, thạch cầu vồng, thạch trái cây hỗn hợp
25 trang |
Chia sẻ: lvbuiluyen | Lượt xem: 9210 | Lượt tải: 5
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Bài luận Dự án kinh doanh quán trà sữa Kool, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Bài luận
Dự án kinh doanh quán
trà sữa Kool
I - KHƠI NGUỒN Ý TƯỞNG
Trà sữa trân châu bắt nguồn từ Đài Loan vào đầu thập niên 1980 có tên tiếng Anh
là “bubble tea”. Nancy Yang, một chủ quán trà người Đài Loan thêm hương vị trái cây,
sirô, khoai lang tẩm đường, và trân châu vào trà sữa. Mặc dù thức uống này lúc đầu
không phổ biến, nhưng một số đài truyền hình Nhật Bản đã khiến các doanh nhân chú ý.
Vào thập niên 1990, trà sữa trân châu trở nên nổi tiếng ở hầu hết các nước Đông
Nam Á, tại khu phố người Hoa (Chinatowns) và các cộng đồng châu Á hải ngoại.
Ở Mỹ, các nhãn hiệu trà như Quickly và Lollicup phát triển mạnh nhất là các vùng
có đông người châu Á. Xu hướng này bắt đầu từ thành phố SanGabriel, California và
nhanh chóng lan ra khắp miền Nam California. Đồ uống này được chú ý nhiều từ các
phương tiện truyền thông, cả trên radio và báo Los Angeles Times.
Nhờ đó, trà sữa trân châu phổ biến toàn thế giới. Các thành phần trong trà sữa: Hạt
trân châu được làm từ củ sắn. Hạt phải đun sôi gần 30 phút cho tới khi chín hoàn toàn,
nhưng vẫn giữ được độ dẻo, khi đó hạt nở ra đáng kể, rồi phải làm lạnh trong khoảng 30
phút nữa. Để ráo nước, sau đó hạt trân châu được cho vào nước đường hay mật ong dùng
để cho vào trà. Hạt trân châu được hút bằng ống hút to, người uống trà vừa uống vừa nhai
hạt trân châu.
Thạch dừa hoặc thạch konjac (thạch thủy tinh) cũng được dùng để cho vào trà trân
châu. Thạch được cắt thành viên nhỏ. Trà trân châu có thể pha chế thành trà trân châu
thập cẩm nếu có cả trân châu và thạch. Có nhiều loại thạch với nhiều hương vị hoa quả
như thạch vải, thạch trà sữa, thạch cầu vồng, thạch trái cây hỗn hợp…
Trà sữa được pha từ bột cùng hương vị như mật ong, chanh, nước ép trái cây, trân
châu và thạch được lắc chung với đá viên để tạo nên một ly nước sủi bọt, mát lạnh và hấp
dẫn. Mùi vị của socola, nho, dâu tây… cùng với những hạt trân châu sẽ quyện lẫn vào với
nhau.
Các vị trà sữa: Có thể nói, chưa có một loại thức uống nào lại phong phú về tên
gọi và hương vị như các loại trà sữa trân châu hiện nay. Nào là trà sữa bạc hà, sữa dưa
lưới, sữa mật ong, sữa nho, sữa kiwi, sữa cam, sữa dâu, sữa táo, sữa đậu xanh, sữa chanh
leo… nhìn vào menu rất dài tên những loại trà sữa thì bạn sẽ phải lưỡng lự khá lâu để lựa
chọn.
Trà sữa lạnh có bao nhiêu loại thì trà sữa nóng cũng có bấy nhiêu loại. Và tất
nhiên, các bạn vẫn sẽ có thể thêm cho mình trân châu hoặc rau câu tùy thích. Sau khi
được chế biến thành từng loại đồ uống với các hương vị riêng, ly trà sữa này sẽ được hâm
nóng lên.
Điểm vượt trội của trà sữa nóng so với trà sữa lạnh là khi thưởng thức trà sữa nóng
bạn sẽ cảm nhận được hết tất cả các hương vị trong ly sữa của mình. Trà sữa nóng không
có đá nên không bị nước đá hòa tan làm nhạt vị của trà sữa vì vậy trà sữa nóng đậm đà
hơn và sẽ khiến bạn cảm thấy “ngọt lòng” hơn. Cảm nhận được hương vị ngọt ngào của
trà sữa, dai dai của trân châu, mùi thơm của trái cây của đồ uống này, bạn sẽ thấy thư thái
và thấy mình như trẻ lại.
Chưa phải là một thương hiệu nhưng chúng tôi đặt trọn niềm tin vào việc đem lại
cho khách hàng những trải nghiệm tinh tế nhất về trà sữa chính hiệu. Ðể thực hiện được
điều đó, tất cả mọi khâu đều phải được thực hiện nghiêm ngặt và đúng tiêu chuẩn. Từ
việc chỉ chọn lọc những nguyên liệu pha chế ngon nhất, tốt nhất để làm ra thành phẩm và
phục vụ cho đến việc tạo nên một bầu không khí thưởng thức trà sữa thật thoải mái và
đầy hứng khởi, phong cách phục vụ nồng ấm và tất nhiên không thể thiếu được những nụ
cười thân thiện và một sự nhiệt thành, tận tâm vì khách hàng.
II. MÔ TẢ DỰ ÁN
1. Mô tả dự án:
Tổng thể dự án là một chuỗi các cửa hàng trà sữa mang tên “ Kool” kết hợp giữa
phương thức kinh doanh đồ uống tại chỗ và đồ uống nhanh mang đi.
Tùy vào vốn đầu tư có được, có thể xây dựng chuỗi cửa hàng gồm 5 địa điểm
tương ứng với 5 quận của Cần Thơ. Sau đó sẽ mở rộng thêm ở giao đoạn sau. Vốn đầu tư
dự tính cho 1 quán trà sữa thuộc dự án là 400 triệu. Toàn bộ dự án cần vốn đầu tư là 3.6
tỉ.
Chuỗi quán sẽ hoạt động kết hợp 2 lĩnh vực bán tại quán và bán mang đi. Bán đồ
uống nhanh mang đi đang có một khoảng trống thị trường rất lớn tại Việt Nam nên hứa
hẹn nếu khai thác được sẽ mang lại một lợi nhuận rất lớn và ổn định. Đối với phương
thức bán tại quán, “Kool” sẽ hấp dẫn các bạn trẻ bởi chất lượng sản phẩm đồ uống, phục
vụ chu đáo, chuyên nghiệp và đặc biệt cách trang trí độc đáo, chuỗi 5 cửa hàng là 5
phong cách riêng, nhiều không gian đẹp – một nơi lý tưởng để thư giãn, giải trí và thưởng
thức những phút giây riêng tư hay ấm áp bên bạn bè.
Sau đây, nhóm lập dự án xin trình bày cụ thể 1 trong số 5 quán trà sữa thuộc
chuỗi. Do thị trường là rất rộng lớn và địa điểm các quán cách nhau đủ xa nên sẽ không
bị chồng chéo thị trường, đảm bảo doanh thu của mỗi quán trong chuỗi.
TRÀ SữA Kool #1
1.1. Địa điểm:
Tổng diện tích: 70m2, mặt tiền > 5m
Cơ cấu: 2 tầng, 3 phòng, 20 bàn. Số lượng khách tối đa tại cùng một thời điểm là
70 khách.
1.2. Phong cách:
- Kool được xây dựng và thiết kế theo phong cách trẻ trung, hiện đại phù hợp
với đối tượng khách quán hướng đến là học sinh, sinh viên và những người đi làm trong
độ tuổi từ 22 – 30 có cuộc sống bận rộn nên nhu cầu về một không gian café thư giãn yên
tĩnh hay việc mua đồ uống mang đi ngay rất cần thiết.
- Nắm rõ nhược điểm diện tích không được lớn lắm do vậy Kool sử dụng mọi
ngóc ngách và chăm chút tới từng góc nhỏ nhất để tận dụng diện tích và thu hút lượng
khách hàng đảm bảo. Sự thiết kế khéo léo tận dụng không gian trên một diện tích nhỏ hẹp
đã giúp tạo cho quán một phong cách riêng gần gũi và ấm áp như những phòng sinh hoạt
trong một gia đình. Thực tế đã cho thấy rất nhiều khách hàng bị quán thu hút bởi hình
ảnh đẹp, phong cách và kiến trúc độc đáo.
- Mô tả chi tiết:
¾ Tông màu chủ đạo của quán là trắng-xanh dương-cam-hồng. Qua khảo sát
thực tế đây là một số tông màu đậm mà ấm áp bắt mắt lại chưa có quán nào sử dụng.
Tông màu riêng giúp việc xây dựng và quảng bá hình ảnh cho quán dễ dàng thuận tiện
hơn.
¾ Nội thất: bàn ghế gỗ mộc, đơn giản phù hợp với phong cách và tạo cảm giác
ấm cúng, thoải mái, gần gũi mà vẫn lịch sự, sang trọng không cầu kì xa hoa.
¾ Tầng 1: 30m2
• 2 bàn ngoài trời: Mục đích tăng số lượng bàn cho khách ngồi tại quán và
trang trí cho mặt tiền của quán.
• 4 bàn trong nhà.
• Trong nhà: Khu vực pha chế, bếp, kho, wc.
Mục đích: Phục vụ hoạt động làm việc tại quán và phục vụ đối tượng khách hàng
mua đồ mang đi ngay.
9 Khu vực pha chế, bếp, chỗ rửa dọn: rộng rãi, tiện nghi để tạo điều kiện tốt
cho nhân viên làm việc, đáp ứng nhu cầu khách hàng (đặc biệt là đối tượng khách mua đồ
mang đi) thật nhanh chóng.
9 Kho: Ngay sát khu vực pha chế, thuận tiện cho công việc.
9 WC: riêng biệt.
¾ Tầng 2:
Muc đích: không gian ngồi tại quán thưởng thức café, đồ uống cho khách hàng.
• Phòng 1: 25 m2. Không gian bàn ghế thoải mái. Phòng mở nhiều cửa sổ và
được thiết kế với những tủ kệ trang trí đẹp mắt, đồ đạc bày biện hợp lý, đặc biệt có rất
nhiều sách truyện các thể loại để khách có thể vừa ngồi uống nước, vừa xem sách tại
không gian quán thoáng mát, yên tĩnh.
• Phòng 2: 15 m2. Không gian ngồi thảm và gối bệt ấm cúng, nhỏ bé mà xinh
xắn, lãng mạn.
Tham khảo hình ảnh quán được đính kèm trong bộ hồ sơ.
1.3. Sản phẩm và dịch vụ kinh doanh:
- Trà sữa, đồ uống giải khát và đồ ăn nhanh phục vụ 2 đối tượng khách:
9 Khách hàng có thời gian thưởng thức trà sữa, đồ uống, đồ ăn nhanh ngay tại
không gian của quán.
9 Khách mua đồ uống, đồ ăn nhanh mang đi.
- Các loại đồ uống quán phục vụ:
9 Trà sữa: nguồn nguyên liệu đặt từ Đài Loan, đảm bảo chất lượng với giá lấy
hàng phải chăng.
9 Hồng trà, lục trà, creamshake, yoshake
9 Nước ép hoa quả, sinh tố.
9 Nước ngọt các loại
- Các loại đồ ăn nhanh quán phục vụ:
9 Các món ăn nhẹ: Mì gói nấu bò, bánh mì ốp la, bò lúc lắc, khoai tây chiên,
cơm chiên cuộn trứng, bò-tôm-cá viên, mì Ý sốt thịt bò, nui xào bò
1.4. Hình thức hoạt động:
- Giờ mở cửa: 9h - 22h
Với mục tiêu phục vụ khách hàng đa phần là giới trẻ, quán không chủ trương mở
cửa sớm mà giờ mở cửa sớm nhất là 9h sáng và thay đổi theo mùa.. Quán đóng cửa lúc
22h tối, chấp hành nghiêm túc các quy định về kinh doanh.
- Do đặc điểm diện tích không lớn lắm, số lượng khách ngồi tại quán có hạn
trong khi số lượng khách hàng mua đồ uống, đồ ăn nhanh mang đi là không giới hạn, vì
vậy trong thời gian tới, nhóm quyết định đầu tư vào việc mở rộng hình thức kinh doanh là
bán đồ ăn và đồ uống mang đi, đảm bảo các tiêu chí: hấp dẫn, phong phú, nhanh chóng,
tiện lợi, đảm bảo vệ sinh, giá cả hợp lý. Đây chắc chắn là một điểm mới mẻ và nổi bật
của quán so với các quán kinh doanh mặt hàng nước giải khát hiện nay. Đồng thời tiến
hành trang trí cải tạo không gian ngay tại quán để thu hút những đối tượng khách muốn
thưởng thức đồ uống ngay tại không gian riêng của quán.
- Cung cấp các loại hình dịch vụ:
9 Đồ uống, đồ ăn theo thực đơn (menu).
9 Dịch vụ wifi miễn phí.
9 Nhận tổ chức sinh nhật, sự kiện, kỉ niệm,… theo yêu cầu.
9 Các dịch vụ khuyến mãi:
o Giảm giá 30% vào 10h-12h và 15h-17h thứ 2 và thứ 4 hàng tuần.
o Thẻ tích điểm mặt sau card của cửa hàng: mua 8 đồ uống tặng 1 đồ uống
miễn phí bất kì.
2. Chiến lược phát triển:
Giai đoạn Thời gian Quy mô Mục tiêu
Giai đoạn 1 1 năm đầu
1 địa điểm duy nhất. - Đưa quán vào hoạt động thực tế
nhằm thu nhận những ý kiến bổ sung
cho việc tổ chức và điều hành quán.
- Gây dựng hình ảnh và tên tuổi của
cửa hàng.
- Dự kiến hoàn vốn và bắt đầu có
lãi sau 12 tháng kinh doanh.
Giai đoạn 2 1 năm tiếp
theo
1 địa điểm duy nhất - Điều chỉnh phong cách quán, mở
rộng hoạt động kinh doanh theo
hướng phù hợp và cần thiết sau
những phản hồi từ khách hàng và
kinh nghiệm rút ra từ giai đoạn kinh
doanh đầu tiên.
- Mục tiêu lợi nhuận ròng từ hoạt
động kinh doanh tăng trưởng nhanh
và ổn định.
- Khẳng định thương hiệu quán trên
thị trường.
- Đầu tư phát triển sâu hơn vào các
hình thức hoạt động khác: bán sách,
đồ lưu niệm.
- Tiếp tục rút ra những kinh nghiệm
cần thiết chuẩn bị cho việc mở rộng
quy mô hoạt động.
Giai đoạn 3 Các năm tiếp
theo
- Mở rộng quy mô
hoạt động theo mô
hình nhượng quyền
thương mại
(franchise).
- Mở rộng thêm các
cơ sở khác trên địa
bàn thành phố. Xây
dựng thương hiệu và
phát triển mô hình
chuỗi cửa hàng café
đồ uống mang đi
nhanh.
- Lợi nhuận ròng từ hoạt động kinh
doanh.
- Phát triển và khẳng định thương
hiệu hệ thống cửa hàng “kool” đối
với công chúng.
- Phát triển các dịch vụ đi kèm một
cách chuyên nghiệp (đội ngũ thiết kế
riêng cho các sản phẩm lưu niệm và
vật dụng mang hình ảnh của thương
hiệu).
- Tạo nên một phong cách dịch vụ
đồ uống nhanh chuyên nghiệp trên
thị trường.
III - Phân tích thị trường
1. Phân tích môi trường vĩ mô
Là một trong những quốc gia được thể giới công nhận là “điểm đến an toàn” vì
có nèn chính trị ổn định, Việt Nam đang trên con đường hội nhập kinh tế quốc tế. Ổn
định về chính trị tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế. Kinh tế Việt Nam tăng
trưởng nhanh trên thế giới với tốc độ tăng trưởng trung bình trên 7% trong 10 năm trời lại
đây ( Nguồn: Bộ Tài Chính). Không chỉ có mức tăng trưởng cao mà chất lượng tăng
trưởng cũng được khẳng định. Với tốc độ gia tăng hang năm này đã giúp cho mức sống
của người dân đặc biệt là người dân các thành phố lớn như Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Tp Hồ
Chí Minh, Cần Thơ… được cải thiện và gia tăng đáng kể sẽ tạo một môi trường kinh
doanh thuận lợi. 5 năm qua kinh tế TP Cần Thơ đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 15,12%,
cao hơn 1,65% so với mức tăng trưởng bình quân 5 năm trước (2001 - 2005), cơ cấu kinh
tế chuyển dịch đúng định hướng. Năm 2011, TP Cần Thơ phấn đấu nâng mức thu nhập
bình quân đầu người lên 2.150 USD, cao hơn năm 2010 là 200 USD. Đây là mức cao
nhất các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.
Xu thế toàn cầu hóa nền kinh tế quốc tế, đặc biệt Việt Nam đã triwr thành thành
viên chính thức của WTO (tổ chức thương mại quốc tế) sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các
doanh nghiệp đầu tư phát triển.
Luật doanh nghiệp được Quốc hội khóa XI thong qua ngày 29/11/2005 có hiệu
lực tháng 7/2006 đã thể hiện rõ đường lối đổi mới toàn diện nền kinh tế, cho phép các
loại hinh doanh nghiệp ra đời, tự do cạnh tranh trong khuôn khổ pháp luật, góp phần thúc
đẩy phát triển kinh tế. Thủ tục hành chính được điều chỉnh khá nhiều tạo ra cơ chế thông
thoáng. Điều này giúp cho việc đăng kí kinh doanh trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn
rất nhiều.
2. Phân tích cầu thị trường
2.1. Khách hàng mục tiêu:
Dựa trên mục đích mở quán phục vụ dịch vụ cũng như survey chúng tôi đã thực
hiện trên 450 người ở các độ tuổi khác nhau, khách hang mục tiêu mà chúng tôi nhằm tới
đươc chia làm 2 nhóm khách hang như sau:
- Khách hàng đến thưởng thức tại quán: được hiểu là các khách hàng đơn lẻ
hoặc đi theo nhóm nhỏ; đến quán để thưởng thức thư giãn, đọc sách, chụp ảnh. Đối tượng
khách hàng này bao gồm cả người Việt Nam lẫn khách nước ngoài. Đặc biệt với những
người Việt Nam:
9 Dựa trên survey chúng tôi đã làm, tỷ lệ người trong độ tuổi từ 16-30 có sở
thích uống trà sữa là 72% với mức thu nhập ổn định. Ở độ tuổi này, tần suất tới quán khá
cao từ 1 đến 5 lần/tháng.
Î Do đó, đối với người Việt Nam đến quán với mục đích uống trà sữa và giải
trí, chúng tôi nhằm vào đối tượng khách có độ tuổi từ 18 đến 25.
- Khách hàng mua đồ uống,thức ăn nhanh mang đi: được hiểu là các khách
hàng đến gọi đồ rồi mang đi, hoặc là đăng ký qua điện thoại để được đưa đồ đến tận nơi
ở,nơi làm việc. Đối tượng này tập trung gồm những người độ tuổi từ 22-30, đi làm, khá
bận rộn.
2.2. Số liệu thống kê:
¾ Số lượng phiếu điều tra thu nhập được: 378 phiếu trong đó
Có 14 người trong độ tuổi từ dưới 18
Có 106 người độ tuổi từ 18-21
Có 228 người độ tuổi từ 22-35
Có 30 người độ tuổi từ 26-45
Không có ai có độ tuổi trên 45
Qua điều tra khảo sát, tỷ lệ người trong độ tuổi từ 22-35 có sở thích uống trà sữa
là 72%.
Tỷ lệ thích uống trà sữa
72%
28%
Thích
Không thích
Nhận định xu hướng tiêu dùng sản phẩm:
Khách hàng trong nước từ 22-35 tuổi
Bạn có thích đến quán trà sữa không?
11%
89%
Thích
Không thích
Mặc dù có 72% đối tượng từ 22-35 tuổi được hỏi thích uống trà sữa nhưng chỉ
có 89% số lượng thích đến quán trà sữa. Những người được phỏng vấn cho rằng họ có
thể thưởng thức đồ uống khác trong không gian của quán trà sữa. Đồng thời có một số
lượng đáng kể đối tượng được hỏi (28%) thích uống trà sữa nhưng không thể đến quán vì
công việc quá bận rộn.
Có 17% số người từ 22-35 tuổi được hỏi đi uống trà sữa từ 2-5 lần một tháng.
Bạn có thường xuyên uống trà sữa hay
không?
5%
26%
52%
17%
Ít hơn 2 lần/tháng
2-5 lần/tháng
6-10 lần/tháng
Trên 10 lần/tháng
67% đối tượng từ 22-35 tuổi được hỏi thường đi uống trà sữa vào buổi tối và
25% thích uống vào buổi sáng. Còn lại là vào buổi trưa và buồi chiều.
Bạn thường đến quán trà sữa vào buổi
nào?
Buổi tối
Buổi sáng
Buổi chiều
Các yếu tố quan trọng nhất đối với một quán trà sữa lần lượt là:
- Đồ uống ngon, giá cả phải chăng.
- Không gian đẹp, độc đáo, phù hợp với nhiều mục đích.
- Chất lượng phục vụ tốt.
- Địa điểm của quán thuận lợi, dễ tìm kiếm.
Qua những số liệu trên có thể rút ra một số đặc điểm cảu các khách hàng như sau
- Là những người trẻ, năng động
- Đa phần có thói quen đi uống trà sữa
- Thường quan tâm đến những nơi có không gian yên tĩnh, độc đáo khác lạ
hoặc lịch sự phù hợp với nhiều mục đích.
- Có một nhóm khách hàng thường xuyên bận rộn, không có thời gian ngồi
thưởng thức tại quán.
Với những đặc điểm trên, kool là một lựa chọn lý tưởng dành cho nhóm khách
hàng mục tiêu này. Ngoài những đối tượng mục tiêu, còn có những đối tượng khách hàng
như những người ở độ tuổi 18-22 bước đầu có thu nhập thích sự mới mẻ độc đáo và
những người ở độ tuổi ngoài 35 bận rộn và thích sự tiện dụng.
Khách hàng mang đi:
Trong các đối tượng thích uống trà sữa được hỏi, đến 28% thích đồ uống mang
đi thay vì thưởng thức tại quán
Đặc điểm khách hàng:
- Năng động, bận rộn không có nhiều thời gian đến quan
- Chủ yếu ở các khu vực văn phòng của Cần Thơ
- Ở khá xa vị trí của các quán trà sữa.
Î Qua những phân tích cho thấy việc phân đoạn thị trường lựa chọn các nhóm
khách hàng mục tiêu là tương đối phù hợp. một thị trường đầy tiềm năng như vậy sẽ là
điều kiện chi chúng tôi khởi nghiệp thành công.
2.3. Các đối tác:
Kool có các đối tác về:
- Nguyên vật liệu.
- Các nhà cung cấp các trang thiết bị vật liệu sử dụng trong quán
- Các đối tác về mặt truyền thông quảng cáo.
3.2. Đối thủ tiềm ẩn
Vì đặc điểm của dịch vụ là dễ bắt chước. Chúng tôi nhận thấy những đối thủ
tiềm ẩn gần nhất như sau:
Đối thủ tiềm ẩn Phương thức đối phó
Các quán trà sữa “bắt chước” theo mô
hình kinh doanh của Kool. Đó là quán
trà sữa kết hợp với đồ uống mang đi.
Đối thủ: Hoa hướng dương, TapioCup
và một số quán nhỏ & lẻ khác.
- Xây dựng thành công thương hiệu “Quán trà
sữa Kool” tạo dấu ấn trong lòng khách hàng
mục tiêu và khách hàng khác. Định hướng phát
triển: xây dựng một chuỗi các quán trà sữa
mang đi.
- Hướng tới một mô hình quản lý kinh doanh
chuyên nghiệp tạo nên dịch vụ chăm sóc khách
hàng tốt, hứa hẹn luôn là điểm đến hấp dẫn của
khách hàng.
- Đẩy mạnh liên kết chặt chẽ với các đối tác
chiến lược thúc đẩy hoạt động kinh doanh.
4. Ma trận S.W.O.T
Các điểm mạnh
- Là quán “trà sữa kèm đồ
uống mang đi” với mức giá
phải chăng đầu tiên ở Cần
Thơ
- Có chiến lược Marketing
bài bản
Các điểm yếu
- Vốn đầu tư lớn
Các cơ hội
- Ở CT, có rất ít các quán
mô hình trà sữa kết hợp đồ
uống mang đi
- Thuê nhà của người thân
gia đình
Chiến lược SO
- Tận dụng triệt để các hình
thức Marketing, quảng bá
hình ảnh
Chiến lược WO
- Tiền nhà trả theo tháng,
không phải trả một số tiền
quá lớn cho việc thuê nhà
ngay từ ban đầu
Các nguy cơ
- Nhiều đối thủ cạnh tranh
lớn
- Mô hình trà sữa kèm đồ
uống mang đi dễ bắt chước
Chiến lược ST
- Tận dụng được sự giúp đỡ
của các kiến trúc sư và họa
sỹ để xây dựng kiến trúc
độc đáo, có 1-0-2
Chiến lược WT
- Đưa ra các hình thức
phục vụ đặc biệt để thu hút
khách hàng không chỉ đến
một lần mà còn quay lại
nhiều lần nữa
IV - KẾ HOẠCH MARKETING
4. Kế hoạch kinh doanh:
4.1 Mục tiêu Marketing:
Kool là một dự án trà sữa kết hợp đồ uống và thức ăn mang đi với ý tưởng độc
đáo và linh hoạt được thực hiện có quy mô,nhưng bản chất vẫn là một dự án mới trên thị
trường, vì vậy Kool ý thức rõ về vai trò to lớn của Marketing trong chiến lược kinh doanh
tiếp cận và thu hút khách hàng.
Mục tiêu Marketing mà KOOL tập trung vào:
o Kích hoạt thương hiệu- giới thiệu KOOL tới khách hàng.
o Thu hút khách hàng đến với KOOL
o Tăng mức độ nhận biết thương hiệu và thị phần trên thị trường.
o Tăng doanh thu và lợi nhuận trước thuế.
4.2. Chiến lược Marketing:
4.2.1 Chiến lược cạnh tranh:
Chiến lược cạnh tranh của KOOL sẽ là:
o Tập trung chính vào thị trường mục tiêu và khách hàng mục tiếu: 2 nhóm
khách hàng chính: khách hàng thưởng thức tại quán và khách mua hàng mang đi.
o Tạo dựng sự khác biệt, tiên phong và không ngừng đổi mới nâng cao chất
lượng dịch vụ.
o Tập trung và phân khúc riêng là đồ ăn thức uống mang đi.
4.2.2 Định vị:
• Khách hàng mục tiêu: bao gồm 2 nhóm khách hàng chính:
o Khách hàng đến thưởng thức tại quán: bao gồm khách Việt Nam là những
người từ 16-22 tuổi, học sinh, sinh viên, đã đi làm, có thu nhập ổn định từ 2-5 triệu trờ
lên và khách nước ngoài đi lẻ.
o Khách mua đồ mang đi: những đối tượng khách hàng không có nhiều thời
gian đến quán và ở xa vị trí quán, bao gồm đối tượng đi làm từ 22 tuổi trờ lên.
4.2