Đề tài Bệnh vết dưa hấu do Acidovorax avenae

Dưa hấu là một loại quả mang lại năng suất và lợi nhuận cao cho nông dân. Theo FAO (2008) tổng sản lượng trên thế giới hàng năm khoảng 99 triệu tấn với S= 3.753.000 ha. Riêng ở Việt Nam tổng sản lượng khoảng 420.000 tấn với tổng diện tích 28.000 ha lại nằm trong khu vực mưa nắng thất thường tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển như bệnh khảm do virut, bệnh thối trái do nấm phytophthora capsici đặc biệt là bệnh vết dưa hấu do Acidovorax avenae gây ra.

ppt13 trang | Chia sẻ: lecuong1825 | Lượt xem: 3071 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề tài Bệnh vết dưa hấu do Acidovorax avenae, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
BÁO CÁO MÔN: BỆNH CÂY CHUYÊN KHOATên đề tài: Bệnh vết dưa hấu do Acidovorax avenaeGVHD: PGS.TS Trần Thu HàSinh viên: Lê Thị Khánh VânMỤC LỤCGiới thiệu nội dungNội dungTriệu chứng bệnhNguyên nhânĐặc điểm phát triển của nấmBiện pháp phòng trừKết luậnGioi thiệu nội dungDưa hấu là một loại quả mang lại năng suất và lợi nhuận cao cho nông dân. Theo FAO (2008) tổng sản lượng trên thế giới hàng năm khoảng 99 triệu tấn với S= 3.753.000 ha. Riêng ở Việt Nam tổng sản lượng khoảng 420.000 tấn với tổng diện tích 28.000 ha lại nằm trong khu vực mưa nắng thất thường tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển như bệnh khảm do virut, bệnh thối trái do nấm phytophthora capsici đặc biệt là bệnh vết dưa hấu do Acidovorax avenae gây ra.Triệu chứng bệnh vết dưa hấu do Acidovorax avenaeBệnh hại lá và quả ở tất cả các giai đoạn sinh trưởng cây họ bầu bíVết bệnh mới xuất hiện ở mặt dưới lá cây con- ủ nướcVết bệnh lan ra thành vết và kết hợp thành khối-có thể làm cây con bị chết rạpTriệu chứng bệnh vết dưa hấu do Acidovorax avenaeVết bệnh phát triển lên thân và lây lên lá trưởng thành- Điều kiện khô ráo , vết bệnh có dạng đốm vết màu nâu và nứt ra- Giot dịch vi khuẩn có thể xuất hiện trên vết bệnhVết nứt tạo điều kiện cho các vsv khác xâm nhập vàoNguyên nhân gây bệnh vết dưa hấu do Acidovorax avenaeDo vi khuẩn Acidovorax avenae gây raVi khuẩn Acidovorax avenae thuộcGiới: BacteriaNgành:Proteobacteria Lớp:Betaproteobacteria Bộ: Burkholderiales Họ:Comamonadaceae Chi:Acidovorax Loài:avenae Đặc điểm phát sinh phát triển của Acidovorax avenae (tt)Đặc điểm hình thái của vi khuẩn Acidovorax avenae :Gram âmHình queKích thước trung bình là 0,5 x 1,7 mmNhiệt độ phát triển thích hợp :30-35 o CPhát triển mạnh trong điều kiện ấm và ẩm ướtChu kỳ của Acidovorax avenaeNguyên nhân gây bệnh (tt)Nguồn bệnh tồn tại trên hạt giống và tàn dư cây bệnhNguồn bệnh trên hạt giống có thể gây bệnh trên lá mầm và lá non- không nguy hiểm – nhưng nhân lên nguồn bệnhNguyên nhân gây bệnh (tt)Ra hoa và quả non rất mẫn cảm với bệnh-Nhưng vết bệnh chưa phát triển-Phát triển mạnh khi quả bắt đầu chín-Gây thốiLây lan bệnh trên đồng ruộng nhờ mưa và tưới nướcBiện pháp phòng trừ Acidovorax avenaeSử dụng hạt giống sạch bệnhLuân canh với cây trồng ngoài họ bầu bíRuộng thoát nước- Tưới tiêu tốtVệ sinh đồng ruộng và sau khi trồngSử dụng nhóm thuốc chứa đồng từ lúc ra hoa- bắt đầu chínKết luận Bệnh vết dưa hấu do Acidovorax avenae gây raBệnh gây hại phổ biến ở hầu hết các loại cây thuộc họ dưa,bầu,bí đặc biệt là dưa hấu và dưa lê chúng gây hại trên cả tráiNắm rõ triệu chứng, nguyên nhân có ý nghĩa trong việc tìm hiểu biện pháp phòng trừ kịp thời và hiệu quả để nâng cao năng suất và phẩm chất nông sản
Luận văn liên quan