Đề tài Đa dạng nấm

Tìm hiểu về ngành nấm Tìm hiểu về nấm men Ứng dụng của nấm men trong sản xuất rượu vang

pptx26 trang | Chia sẻ: baohan10 | Lượt xem: 1248 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Đa dạng nấm, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Đề tài: ĐA DẠNG NẤMBộ Công Thương Trường Đại Học Công Nghiệp Thực PhẩmGiáo viên hướng dẫn: Nguyễn Thành LuânDANH SÁCH THÀNH VIÊN NHÓM 7     Nguyễn Thị Cẩm Nguyên 2005140359 Nguyễn Thị Kiều Nga 2005140320 Nguyễn Cẩm Tiên 2005140611 Nguyễn Ngô Thành Đạt 2001130180 Nguyễn Thị Thu Thủy 2005140600 Phan Thanh Nhả 2006130085 Nguyễn Ngọc Thọ 2005130349Tìm hiểu về ngành nấmTìm hiểu về nấm menỨng dụng của nấm men trong sản xuất rượu vangNguồn gốc và hệ thống phát sinh của nấm A. Ngành Nấm (Mycota/Mycophyta)I. CẤU TẠO CƠ THỂ Một số ít là đơn bào, có hình tròn/bầu dục nằm đơn độc hay ghép lại với nhau,đa số là những sợi nấm không màu, phân nhánh nhiều, tạo thành đám chằn chịt gọi là hệ sợi nấm (mycelium). Hầu hết các loài nấm, hệ sợi đều nằm trong cơ chất (đất, gỗ mục...) và chỉ có những sợi mang cơ quan sinh sản ở trên đầu mới ở trên bề mặt cơ chất.Nấm đơn bàoHệ sợi nấmSợi nấm có thể không có vách ngăn ngang (như mốc đenHoặc sợi nấm có vách ngăn ngang thành sợi đa bào nhưng vách ngăn ấy chưa hoàn chỉnh (như Mốc xanh, vàng). II. SINH SẢNIII. CHU TRÌNH PHÁT TRIỂN CỦA NẤMIV. PHÂN LOẠI NẤM Nấm cổ Nấm trứng Nấm tiếp hợp Nấm túi Nấm đảm Nấm bất toànV. TẦM QUAN TRỌNG CỦA NẤMCùng với vi khuẩn, chúng phân giải các chất hữu cơ, đặc biệt là các chất khó phân giải như celluloz, lignin thành chất vô cơ.Nhiều loài có vai trò đáng kể trong sự trao đổi nitơ của đất như NH3 từ những hợp chất hữu cơ có nitơ.Một số nấm tiết ra chhất kháng sinh, được sử dụng trong y học (nấm Penicillium, Aspergillus), làm thuốc bổ, thức ănTuy nhiên, một số nấm gây bệnh trên người, vật nuôi và cây trồng. Một số nấm độc, khi ăn phải có thể gây rối loạn tiêu hóa, tan máu, làm tê liệt hệ thần kinh trung ương. Ngộ độc lâu và nhiều có thể dẫn đến tử vong.B. Tìm hiểu về nấm menI. Sơ lược về nấm menNấm men là tên chung chỉ nhóm nấm men có cấu tạo và sinh sản bằng cách nảy chồi và phân cắt. Chúng phân bố rộng rãi khắp nơi. Đặc biệt chúng có mặt nhiều ở đất trồng nho và các nơi trồng hoa quả. Ngoài ra thấy chúng có mặt trên trái cây chín, trọng nhụy hoa, trong không khí và các nơi sản xuất rượu vang1. Hình dạng và kích thướcNấm men thường có hình dạng khác nhau, thường có hình cầu, hình elip, hình trứng, hình bầu dục và cả hình dài.Kích thước tế bào nấm menTế bào nấm men thường có kích thước rất lớn gấp từ 5-10 lần tế bào vi khuẩnKích thước trung bình: chiều dài từ 9-10 , chiều rộng 2-7. Kích thước không đồng đều ở các loài khác nhau, ở các lứa tuổi khác nhau và điều kiện nuôi cấy khác nhau.2. Cấu tạo tế bào nấm menPhân loại nấm men5.Các quá trình sinh lí của tế bào nấm men II. NẤM MEN TRONG SẢN XUẤT RƯỢU VANGNấm men trong tự nhiênNấm men rượu vang được nuôi cấy thuần chủngNấm men dùng để sản xuất rượu vang thuộc lớp Saccharomyces, có tới 18 loài nhưng chỉ có một số loài dùng trong sản xuất rượu vang + Saccharomyces serevisia: rât phổ biển và chiếm khoảng 80% saccharomyces của nước quả khi lên men. + Saccharomyces uvarum: men này được tách từ nước nho, lên men rượu tự nhiên. Khả năng sinh bào tử khá mạnh trong môi trường thạch. III. NẤM MEN TRONG SẢN XUẤT BÁNH MÌCác loại nấm men trong sản xuất bánh mì + Saccharomyces bayanus + Saccharomyces boulardii + Saccharomyces bulderi + Saccharomyces cerevisiae + Saccharomyces chevalieri Nhưng phổ biến nhất là nấm Saccharomyces cerevisiaeVà còn rất nhiều ứng dụng khác.CẢM ỎN CÁC BẠN VÀ THẦY ĐÃ CHÚ Ý LẮNG NGHE
Luận văn liên quan