Đồng bằng sông Cửu Long có tổng diện tích khoảng 3,96 triệu ha, trong đó diện
tích đất nông nghiệp là 3,21 triệu ha. Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) có 3 nhóm
đất chính: Đất phèn, đất phù sa và đất mặn. Trong đó, đất phèn chiếm diện tích lớn
nhất 1,6 triệu ha và chiếm 40% diện tích của ĐBSCL. Do vậy, việc canh tác trên vùng
đất phèn này gặp rất nhiều khó khăn. Cùng với sự biến đổi khí hậu toàn cầu đã gây nên
ngập lũ, bão tố, hạn hán, thiếu nước canh tác, đất bị nhiễm mặn và phèn càng gia tăng
ở đồng bằng sông Cửu Long đã làm ảnh hưởng đến việc canh tác của người dân.
Năm 2011, tổng diện tích đất canh tác lúa vùng đồng bằng sông Cửu Long là
4,0893 triệu ha, với tổng sản lượng lúa đạt được 23,1863 triệu ha và năng suất bình
quân là 5,67 tấn/ha. Trong đó, Hậu Giang có 0,2127 triệu ha diện tích đất trồng lúa,
sản lượng đạt 1,9666 triệu tấn và năng suất được 5,31 tấn/ha (Cục thống kê, 2012).
Hậu Giang là một tỉnh có diện tích trồng lúa khá lớn ở ĐBSCL nên việc canh tác lúa
giữ vai trò hết sức quan trọng đối với người dân trong tỉnh. Hậu Giang cũng là một
tỉnh có sự đa dạng cao về đất canh tác lúa (như đất phèn, đất phù sa, trong đó, đất
phèn chiếm diện tích lớn nhất trong tỉnh Hậu Giang); vì vậy công tác lai tạo, chọn
giống lúa phù hợp, thích nghi tốt với vùng đất phèn, cho năng suất cao và phẩm chất
tốt là công tác quan trọng và hàng đầu của tỉnh Hậu Giang.
Việc canh tác sản xuất lúa trên vùng đất phèn còn gặp nhiều khó khăn, trở ngại
cho người dân. Đất phèn là một trong những nguyên nhân gây lo ngại cho người dân
trong quá trình sản xuất, nó không những gây ảnh hưởng đến năng suất lúa mà còn ảnh
hưởng đến phẩm chất của hạt gạo. Chính vì quá trình sử dụng giống quá lâu của người
nông dân, dẫn đến khả năng chống chịu lại phèn của các giống lúa bị hạn chế vì thế
mà năng suất và chất lượng gao cũng bị giảm xuống . Chính vì thế, việc nghiên cứu lai
tạo và tìm ra những giống lúa mới thích nghi tốt với vùng đất phèn là một vấn đề rất
quan trọng và có ý nghĩa rất lớn đối với quá trình sản xuất lúa của người dân, không
những giúp nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người nông dân mà còn giúp
đảm bảo an ninh lương thực cho vùng và cho cả nước trong thời gian tới.
Chính vì vậy, đề tài: “Đánh giá năng suất và phẩm chất của 16 dòng/ giống
lúa triển vọng cao sản ngắn ngày chịu phèn tại Hòa An vụ Đông Xuân 2012 - 2013”
được thực hiện nhằm chọn ra những giống lúa cho năng suất cao, phẩm chất tốt và
thích hợp trên vùng đất phèn để đảm bảo an ninh lương thực và tăng thu nhâp cho
người dân trong thời gian sắp đến
103 trang |
Chia sẻ: thientruc20 | Lượt xem: 550 | Lượt tải: 1
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Đánh giá năng suất và phẩm chất 16 dòng / giống lúa cao sản ngắn ngày chịu phèn tại Hòa an vụ đông xuân 2012 – 2013, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
1
TRƯỜNG ĐẠI HỌC CẦN THƠ
VIỆN NGHIÊN CỨU PHÁT TRIỂN ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG
ĐẶNG VĂN BÂN
ĐÁNH GIÁ NĂNG SUẤT VÀ PHẨM CHẤT 16 DÒNG/GIỐNG
LÚA CAO SẢN NGẮN NGÀY CHỊU PHÈN TẠI HÒA AN VỤ
ĐÔNG XUÂN 2012 – 2013
LUẬN VĂN TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC
Chuyên ngành: Phát Triển Nông Thôn
Cần Thơ, 05/2013
2
TRƯỜNG ĐẠI HỌC CẦN THƠ
VIỆN NGHIÊN CỨU PHÁT TRIỂN ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG
ĐẶNG VĂN BÂN
ĐÁNH GIÁ NĂNG SUẤT VÀ PHẨM CHẤT 16 DÒNG/GIỐNG
LÚA CAO SẢN NGẮN NGÀY CHỊU PHÈN TẠI HÒA AN VỤ
ĐÔNG XUÂN 2012 – 2013
LUẬN VĂN TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC
Chuyên ngành: Phát triển Nông thôn – Khóa 36
Mã ngành: 52 62 01 01
Cán bộ hướng dẫn
ThS. TRẦN HỮU PHÚC
Cần Thơ, 05/2013
3
LỜI CAM ĐOAN
Tôi xin cam đoan đây là công trình nghiên cứu của bản thân tôi. Các số liệu, kết quả
nghiên cứu trình bày trong luận văn là hoàn toàn trung thực và chưa được ai công bố
trong bất kỳ luận văn nào trước đây.
Cần Thơ, ngày..tháng..năm 2013
Sinh viên thực hiện
Đặng Văn Bân
4
TRƯỜNG ĐẠI HỌC CẦN THƠ
VIỆN NGHIÊN CỨU PHÁT TRIỂN ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG
XÁC NHẬN CỦA CÁN BỘ HƯỚNG DẪN
--------
Xác nhận của cán bộ hướng dẫn đề tài “Đánh giá năng suất và phẩm chất của 16
dòng/giống lúa triển vọng cao sản ngắn ngày chịu phèn tại Hòa An vụ Đông Xuân
2012 - 2013” do sinh viên Đặng Văn Bân lớp Phát triển nông thôn A1 khóa 36 thực
hiện với sự hướng dẫn của Thạc sĩ Trần Hữu Phúc.
Ý kiến của cán bộ hướng dẫn:
Cần Thơ, ngày..tháng.năm 2013
Cán bộ hướng dẫn
Ths. TRẦN HỮU PHÚC
5
TRƯỜNG ĐẠI HỌC CẦN THƠ
VIỆN NGHIÊN CỨU PHÁT TRIỂN ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG
NHẬN XÉT CỦA CÁN BỘ PHẢN BIỆN
--------
Đề tài: “Đánh giá năng suất và phẩm chất của 16 dòng/giống lúa triển vọng cao sản
ngắn ngày chịu phèn tại Hòa An vụ Đông Xuân 2012 - 2013” do sinh viên Đặng
Văn Bân thực hiện với sự hướng dẫn của Thạc sĩ Trần Hữu Phúc.
Ý kiến của cán bộ phản biện
...............................................................................................................................
...............................................................................................................................
...............................................................................................................................
...............................................................................................................................
...............................................................................................................................
...............................................................................................................................
...............................................................................................................................
...............................................................................................................................
...............................................................................................................................
...............................................................................................................................
Cần Thơ, ngàythángnăm 2013
Cán bộ phản biện
6
TRƯỜNG ĐẠI HỌC CẦN THƠ
VIỆN NGHIÊN CỨU PHÁT TRIỂN ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG
XÁC NHẬN VÀ NHẬN XÉT CỦA HỘI ĐỒNG
--------
Đề tài: “Đánh giá năng suất và phẩm chất của 16 dòng/giống lúa triển vọng cao sản
ngắn ngày chịu phèn tại Hòa An vụ Đông Xuân 2012 - 2013” do sinh viên Đặng
Văn Bân – mã số sinh viên 4105368 - lớp Phát triển nông thôn A1 khóa 36 thực hiện
và bảo vệ trước hội đồng.
Luận văn tốt nghiệp đã được hội đồng đánh giá mức:
...............................................................................................................................
Ý kiến của hội đồng:
...............................................................................................................................
...............................................................................................................................
...............................................................................................................................
...............................................................................................................................
...............................................................................................................................
...............................................................................................................................
...............................................................................................................................
...............................................................................................................................
Cần Thơ, ngàythángnăm 2013
Chủ tịch hội đồng
7
TIỂU SỬ BẢN THÂN
1. LÝ LỊCH SƠ LƯỢC:
Sinh viên thực hiện: Đặng Văn Bân
Ngày, tháng, năm sinh: 30-11-1991
Lớp: Phát triển nông thôn A1 khóa 36
MSSV: 4105368
Quê Quán: ÔMÔN - HẬU GIANG
Họ tên cha: Đặng Văn Khoe Sinh năm: 1972
Họ tên Mẹ: Nguyễn Thị Ửng Sinh năm: 1969
2. QUÁ TRÌNH HỌC TẬP:
Từ năm 1997– 2002: Học tại Trường Tiểu Học Hoà Hưng 1
Từ năm 2002 – 2006: Học tai Trường Trung Học Cơ Sở Hoà Hưng
Từ năm 2006 – 2009: Học tại Trường Trung Học Phổ Thông Hoà Hưng
Từ năm 2010 đến nay: Học tại Trường Đại Học Cần Thơ chuyên nghành Phát triển
nông thôn (khu II, đường 3/2, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ)
Người khai ký tên
Đặng Văn Bân
8
LỜI CẢM TẠ
Trong suốt quá trình học tập và được truyền đạt kiến thức cũng như trong quá trình
làm luận văn tốt nghiệp, Tôi đã gặp không ít khó khăn và trở ngại. Nhưng được sự
giúp đỡ tận tình của quý thầy cô và bạn bè đã giúp Tôi vượt qua những khó khăn để
hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.
Thông qua luận văn Tôi xin gởi lời cám ơn chân thành đến:
Những người thân trong gia đình đã động viện và giúp đỡ Tôi trong suốt quá
trình học tập, đặc biệt là cha mẹ đã hết lòng thương yêu, nuôi con khôn lớn, cho con ăn
học nên người trong hoàn cảnh tương đối khó khăn.
Xin tỏ long biết ơn đến Thầy Trần Hữu Phúc đã tận tình chỉ bảo, hướng dẫn và
giúp đỡ tôi trong suốt thời gian thực hiện đề tài và hoàn thành luận văn tốt nghiệp.
Cảm ơn cô cố vấn học tập Ông Huỳnh Nguyệt Ánh đã quan tâm, dìu dắt, giúp
đỡ và truyền dạy những kinh nghiệm quý báo cho tôi trong quá trình học tập.
Xin chân thành cám ơn Ban Giám Đốc, Quý Thầy Cô Viên Nghiên Cứu và Phát
Triển ĐBSCL đã tận tình chỉ dạy và truyền đạt những kiến thức chuyên môn cũng như
những kinh nghiệm sống quý báu giúp Tôi trưởng thành và tự tin hơn khi bước vào
cuộc sống mới của tương lai.
Cảm ơn các bạn lớp Phát triển nông thôn A1 khóa 36 đã động viên, giúp đỡ và
cùng Tôi vượt qua những khó khăn trong quá trình học tập và hoàn thành luận văn
này.
Tôi xin chân thành cảm ơn!
Tác giả luận văn
Đặng Văn Bân
9
Đặng Văn Bân, 2013. Đề tài “Đánh giá năng suất và phẩm chất của 16 dòng/giống
lúa triển vọng cao sản ngắn ngày chịu phèn tại Hòa An vụ Đông Xuân 2012 -
2013”. Luận văn tốt nghiệp, Chuyên ngành: Phát Triển Nông Thôn. Viện nghiên cứu
phát triển đồng bằng sông Cửu Long, Trường Đại Học Cần Thơ. Cán bộ hướng dẫn:
Thạc sĩ Trần Hữu Phúc.
TÓM LƯỢC
Đề tài “Đánh giá năng suất và phẩm chất của 16 dòng/giống lúa triển vọng cao sản
ngắn ngày chịu phèn tại Hòa An vụ Đông Xuân 2012 - 2013” được thực hiện nhằm
mục đích tìm ra những giống lúa có năng suất và chất lượng cao, ít nhiễm sâu bệnh và
phù hợp với vùng đất phèn, qua đó giúp người dân dễ dàng hơn trong việc lựa chọn
thích hợp cho mùa vụ của mình, từ đó nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống cho
nông dân.
Thí nghiệm được bố trí theo khối hoàn toàn ngẫu nhiên với 3 lần lặp lại với 16 nghiệm
thức bao gồm 16 dòng/giống lúa, trong đó có 2 giống đối chứng là OMCS2000 và
IR50404. Các giống lúa được cấy khi mạ 18 ngày tuổi với khoảng cách 15cm x 20cm.
Phân N-P-K, bón theo công thức được áp dụng là 80 – 60 – 30.
Kết quả thí nghiệm cho thấy đã chọn ra được 4 dòng/giống triển vọng nhất là dòng số
7 (L456-2-1-2-4-2-2-1-3-12-1-2-1), dòng số 9 (L456-2-1-2-4-2-2-1-3-12-9-1-2), dòng
số 10 (L456-2-1-2-4-2-2-1-3-12-10-1-3), và dòng số 11(L456-2-1-2-4-2-2-1-3-12-11-
1-3) với năng suất đạt từ 5,6 – 6,9 tấn/ha, phẩm chất tốt, tỷ lệ gạo nguyên chiếm từ
52,1 – 63,7%, đối với bệnh đạo ôn các dòng/giống triển vọng được chọn từ kháng từ
cấp 0 - cấp 3 (từ hơi kháng đến rất kháng). Nhìn chung, các dòng/giống triển vọng
được chọn cho năng suất cao, phẩm chất tốt và chống chịu tốt đối với các loại sâu
bệnh.
10
MỤC LỤC
LỜI CAM ĐOAN .................................................................................................. i
XÁC NHẬN CỦA CÁN BỘ HƯỚNG DẪN ........................................................ ii
NHẬN XÉT CỦA CÁN BỘ PHẢN BIỆN .......................................................... iii
XÁC NHẬN VÀ NHẬN XÉT CỦA HỘI ĐỒNG ................................................ iv
TIỂU SỬ BẢN THÂN ......................................................................................... v
LỜI CẢM TẠ ...................................................................................................... vi
TÓM LƯỢC ....................................................................................................... vii
MỤC LỤC ......................................................................................................... viii
DANH MỤC BẢNG ......................................................................................... xiii
DANH MỤC HÌNH .............................................................................................xv
DANH MỤC CHỮ VIẾT TẮT .......................................................................... xvi
CHƯƠNG 1: MỞ ĐẦU ...................................................................................... 1
1.1 ĐẶT VẤN ĐỀ ................................................................................................ 1
1.2 MỤC TIÊU NGHIÊN CỨU ............................................................................ 2
1.2.1 Mục tiêu tổng quát ....................................................................................... 2
1.2.2 Mục tiêu cụ thể ............................................................................................ 2
CHƯƠNG 2: LƯỢC KHẢO TÀI LIỆU ............................................................ 3
2.1. ĐẤT PHÈN VÀ TRỞ NGẠI CỦA ĐẤT PHÈN
TRONG CANH TÁC LÚA .................................................................................. 3
2.1.1 Sự phân bố đất phèn ..................................................................................... 3
2.1.2 Nguồn gốc hình thành đất phèn .................................................................... 4
2.1.2.1 Phân loại đất phèn ............................................................................ 4
2.1.2.2 Sự hình thành pyrite .......................................................................... 4
2.1.2.3 Sự oxy hóa pyrite .............................................................................. 5
2.1.2.4 Quá trình phèn hóa ........................................................................... 6
2.2.3 Những trở ngại canh tác lúa trên đất phèn .................................................... 7
2.2.3.1 Sự ngộ độc h + ................................................................................... 7
2.2.3.2 Sự ngộ độc nhôm ............................................................................... 7
11
2.2.3.3 Chất sắt (Fe) ..................................................................................... 7
2.2.3.4 Tinh chống chịu ngộ độc sắt của cây lúa ........................................... 8
2.2 VAI TRÒ CỦA GIỐNG LÚA ........................................................................ 9
2.2.1 Vai trò của giống lúa .................................................................................... 9
2.2.2 Vai trò của giống tốt trong canh tác lúa .......................................................10
2.3. ĐẶC ĐIỂM THỰC VẬT CỦA CÂY LÚA ...................................................10
2.3.1 Đặc điểm thực vật của cây lúa .....................................................................10
2.3.2. Các giai đoạn sinh trưởng...........................................................................12
2.3.2.1 Giai đoạn tăng trưởng......................................................................13
2.3.2.2 Giai đoạn sinh sản ...........................................................................13
2.3.2.3. giai đoạn chín .................................................................................13
2.4 SÂU BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN VÙNG TRỐNG LÚA ...........................14
2.4.1 Sâu cuốn lá .................................................................................................14
2.4.2 Bù lạch ........................................................................................................15
2.4.3 Bệnh cháy lá (đạo ôn) .................................................................................15
2.6 MỘT SỐ QUAN ĐIỂM MỚI VỀ DẠNG HÌNH
CÂY LÚA NĂNG SUẤT CAO ..........................................................................18
2.7 CÁC ĐẶC TÍNH NÔNG HỌC ......................................................................19
2.7.1 Thời gian sinh trưởng ..................................................................................19
2.7.2 Chiều cao cây ..............................................................................................19
2.7.3 Tỷ lệ chồi hữu hiệu .....................................................................................20
2.7.4 Chiều dài bông ............................................................................................20
2.8 MỘT SỐ ĐẶC TÍNH ẢNH HƯỞNG ĐẾN NĂNG SUẤT LÚA ...................21
2.8.1 Số bông/m2 .................................................................................................21
2.8.2 Hạt chắc/bông .............................................................................................21
2.8.3 Trọng lượng 1000 hạt ..................................................................................22
2.9 PHẨM CHẤT HẠT GẠO..............................................................................23
2.9.1 Tỷ lệ xay chà ...............................................................................................23
2.9.2 Kích thước và hình dạng hạt gạo .................................................................24
12
2.9.3 Độ bạc bụng ................................................................................................25
2.9.4 Độ trở hồ .....................................................................................................25
CHƯƠNG 3: PHƯƠNG TIỆN VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU ...........27
3.1 THỜI GIAN VÀ ĐỊA ĐIỂM .........................................................................27
3.1.1 Thời gian thí nghiệm ...................................................................................27
3.1.2 Địa điểm thí nghiệm ...................................................................................27
3.2 PHƯƠNG TIỆN ............................................................................................27
3.2.1 Giống lúa ............................................................................................27
3.2.2 Các dụng cụ và vật liệu thí nghiệm .....................................................28
3.3 PHƯƠNG PHÁP ...........................................................................................28
3.3.1 Điều tra phỏng vấn nông hộ tại 3 ấp Xẻo Tranh, Hòa Đức,
Bàu Môn thuộc xã Hòa An vụ Đông xuân 2011 – 2012 ......................................28
3.3.2 Phương pháp bố trí thí nghiệm ...................................................................28
3.3.2.1 Bố trí thí nghiệm ......................................................................................28
3.3.2.2 Phương pháp canh tác ..............................................................................29
3.3.3 Phương pháp đánh giá chỉ tiêu nông học .....................................................30
3.3.3.1 Thời gian sinh trưởng ......................................................................30
3.3.3.2 Độ pH .............................................................................................30
3.3.3.3 Chiều cao cây ..................................................................................31
3.3.3.4 số lá .................................................................................................31
3.3.3.5 Số chồi .............................................................................................31
3.3.3.6 Chiều dài bông .................................................................................31
3.4.4 Phương pháp đánh giá chỉ tiêu sâu bệnh hại lúa ..........................................31
3.4.4.1 Sâu cuốn lá ......................................................................................31
3.4.4.2 Bệnh cháy lá ....................................................................................32
3.3.5 Phương pháp tính thành phần năng suất lúa và năng suất thưc tế .................32
3.3.5.1 Thành phần năng suất lúa ................................................................32
3.3.5.2 Năng suất thực tế .............................................................................33
3.3.6 Phương pháp đánh giá phẩm chất hạt ..........................................................34
13
3.3.6.1 Tỷ lệ xay chà ....................................................................................34
3.3.6.2 Kích thước và hình dạng hạt gạo......................................................35
2.3.6.3 Độ bạc bụng .....................................................................................35
2.3.6.4 Độ trở hồ .........................................................................................35
3.4 PHƯƠNG PHÁP SỬ LÝ SỐ LIỆU ...............................................................36
CHƯƠNG 4: KẾT QUẢ THẢO LUẬN ...........................................................37
4.1 KẾT QUẢ ĐIỀU TRA NÔNG HỘ TẠI 3 ẤP XẺO TRANH, HÒA ĐỨC
VÀ BÀU MÔN THUỘC XÃ HÒA AN – PHỤNG HIỆP – HẬU GIANG .........37
4.1.1 Thông tin cơ bản về nông hộ .......................................................................37
4.1.2 Tình hình sản xuất của các nông hộ .............................................................39
4.1.3 Tình hình sản xuất chung tại xã Hòa An theo ý kiến nông hộ ......................43
4.1.4 Khó khăn trong canh tác lúa và đề xuất của nông hộ ...................................44
4.2 KẾT QUẢ THÍ NGHIỆM NGOÀI ĐỒNG ....................................................45
4.2.1 Ghi nhận tổng quát ......................................................................................45
4.2.2 Đặc tính nông học .......................................................................................45
4.2.2.1 Thời gian sinh trưởng ......................................................................45
4.2.2.2 Sự thay đổi pH qua các lần đo ........................................................ 46
4.2.2.3 Chiều cao cây lúa luôn tăng qua các giai đoạn sinh trưởng .............47
4.2.2.4 Sự thay đổi số lá qua các giai đoạn sinh trưởng ...............................50
4.2.2.5 Chiều dài bông .................................................................................51
4.2.2.6 Tỷ lệ chồi hữu hiệu ...........................................................................53
4.2.2.7 Số chồi biến động của các giống lúa thí
nghiệm