Mô tả bằng lời:
Qua đi khảo sát thực tế và thu thập thông tin về “Quản lý nhà hàng ” của TRUNG TÂM DINH DƯỠNG PHỤC HỒI CHỨC NĂNG tại số 48 Cát Bi – Hải An – HP (điện thoại: 031.726.212) chúng em mô tả hoạt động của nhà hàng như sau:
Nhà hàng có một cổng vừa để khách ra vào vừa để nhập hàng. Nhà hàng chia làm 6 khu vực, mỗi khu vực làm những nhiệm vụ khác nhau: Bảo vệ, khu để xe, nhà bếp, kế toán, khu ăn uống, nhà kho.
1. Nhà hàng nhận các thông tin chi tiết về các thực phẩm hoặc các vị thuốc của nhà cung cấp (sau khi đã có yêu cầu nhập hàng). Nội dung của tờ rơi này ghi rõ tất cả các thông tin về thực phẩm hoặc các vị thuốc như: xuất xứ, giá, cách bảo quản, cách sử dụng, tác dụng, . Nếu có nhu cầu lấy các thực phẩm hoặc các vị thuốc này nhà hàng sẽ gửi đơn đặt hàng cho nhà cung cấp. Sau đó tiến hành làm thực đơn các món ăn liên quan đến các thực phẩm hoặc các vị thuốc cho khách hàng.
2. Nhà cung cấp đáp ứng nhu cầu nhập hàng của nhà hàng bằng việc chuyển hàng cho nhà hàng kèm theo đơn đặt hàng và kèm theo hóa đơn thanh toán tiền của các thực phẩm hoặc các vị thuốc
3. Nhà hàng nhập các thực phẩm hoặc các vị thuốc thông qua biên lai thanh toán tiền và phiếu nhập kho.
4. Khi khách hàng vào nhà hàng thì nhân viên nhà hàng chuyển cho khách hàng thực đơn. Khách hàng có nhu cầu thưởng thức các món ăn sẽ đọc các yêu cầu của mình cho nhân viên ghi vào phiếu yêu cầu (tên món ăn, đồ uống, quy cách, số lượng, .). Từ đó các phiếu yêu cầu sẽ chuyển tới nhà bếp.
5. Nhà bếp dựa vào phiếu yêu cầu của khách để từ đó định lượng ra các thực phẩm cần thiết để chế biến các món ăn cho khách hàng và yêu cầu bộ phận thủ kho xuất thực phẩm theo yêu cầu
6. Khi ăn uống xong khách sẽ nhận hóa đơn thanh toán và dựa vào hóa đơn đó thì sẽ thanh toán với bộ phận kế toán của nhà hàng.
7. Sau mỗi tuần, mỗi tháng và sau một năm bộ phận kế toán sẽ tổng hợp tình hình khách hàng, nhập thực phẩm, thực phẩm còn trong kho cho ban lãnh đạo.
9 trang |
Chia sẻ: ngtr9097 | Lượt xem: 3073 | Lượt tải: 5
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề tài Phân tích thiết kế hệ thống Quản lý hoạt động ăn uống nhà hàng, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
I-/ Khảo sát hiện trạng và thu thập thông tin
1. Mẫu kế hoạch phỏng vấn
Kế hoạch phỏng vấn
Người được hỏi: Nguyễn Ngọc Hà
Người phỏng vấn : - Nguyễn Đức Toàn
- Đỗ Trọng Phú
Địa chỉ : nhà hàng “TT DD phục hồi CN”
Thời gian hẹn : 8h30’
Đối tượng :
Người được phỏng vấn là người làm các công việc quản lý nhà hàng.
Mục đích của công việc phỏng vấn là hiểu được công việc quản lý hoạt động ăn uống nhà hàng.
Trình độ của người được hỏi:
Có ít nhất 2 năm kinh nghiệm
Chương trình :
Giới thiệu
Tổng quan về phỏng vấn , chủ đề sẽ đề cập
Câu hỏi :
Câu1 : Bác có thể giới thiệu về tổng quan cấu trúc, thành phần của nhà hàng được không ạ?
Câu 2 : Những lĩnh vực nhà hàng có thể phục vụ cho khách là những gì ạ?
Câu 3: Thế nhập thực phẩm của nhà hàng như thế nào?
Câu …: ….
Tổng hợp các nội dung
Kết thúc phỏng vấn
Thời gian :
1 phút
2 phút
5 phút
5 phút
5 phút
5 phút
(Dự kiến tổng cộng 45 phút)
1.2 Phiếu phỏng vấn
Phiếu phỏng vấn
Người được hỏi: Nguyễn Ngọc Hà
Người phỏng vấn : - Nguyễn Đức Toàn
- Đỗ Trọng Phú
Địa chỉ : nhà hàng “TT DD phục hồi CN”
Thời gian hẹn : 8h30’
Đối tượng :
Người được phỏng vấn là người làm các công việc quản lý nhà hàng.
Mục đích của công việc phỏng vấn là hiểu được công việc quản lý hoạt động ăn uống nhà hàng.
Người được pv là: Bác Nguyễn Ngọc Hà, là giám đốc điều hành của nhà hàng, đã có 6 năm kinh nghiệm.
Câu hỏi
Ghi chú
Câu1 : Bác có thể giới thiệu về tổng quan cấu trúc, thành phần của nhà hàng được không ạ?
Câu 2 : Những lĩnh vực mà nhà hàng có thể phục vụ cho khách là những gì ạ?
Câu 3: Thế nguồn nhập thực phẩm của nhà hàng như thế nào?
Câu …: ….
4. Tổng hợp các nội dung
5. Kết thúc phỏng vấn
uh, được. Bác nói trước …. Cửa hàng bác có một ban bảo vệ gồm 5 người (3 sáng, 2 tối), 1 bộ phận nhà bếp 12 người trong đó có 1 bếp trưởng người TQ, tiếp tân 10 người, kế toán 2 người (1 tr, 1 ph), 2 thủ kho (1tr, 1ph). Bác là giám đốc điều hành nhà hàng này, …
- Cửa hàng bác phục vụ khách hàng ăn uống, khách có thể yêu cầu những món ăn như những cửa hàng khác, các cháu cũng có thể đặt tiệc liên hoan lớp, hoặc phục vụ tổ chức đám cưới. Nhưng chức năng chính của cửa hàng phục vụ những món ăn chữa bệnh, mỗi món ăn của bác là một bài thuốc. Đây, các cháu thấy …
- Thực phẩm bác có thể nhập ở VN, 1 số vị thuốc cũng có thể nhập ở VN như yến, … Nhưng vị thuốc chủ yếu nhập từ TQ. Chúng đắt lắm nên mỗi lần nhập ..
Đánh giá chung:
- Đây là người có nhiều kinh nghiêm, cẩn thận, … nhân viên có thái độ phục vụ tốt
1.3 Lưu đồ công việc khi phỏng vấn
Dự án
Tiểu dự án : Quản lý kho
Trang: xx
Loại: Lưu đồ
Nhiệm vụ : Lập đơn hàng
Ngày: xx/xx/xx
Thủ kho
Người quản lý
Bên ngoài
(T3)
Tiếp nhận, nhập hàng
(D3)
Đơn hàng
(D4)
Sổ đặt hàng
(T2)
Tiếp nhận và kiểm phiếu
(D5)
Phiếu giao hàng
(T1)
Lập và chuyển đơn hàng
(D2)
Sổ thực đơn
( D1 )
Phiếu nhập hàng
Nhà cung cấp
1.4 Bảng mô tả chi tiết tài liệu
1.5 Bảng mô tả chi tiết công việc
1.6 Bảng tổng hợp công việc
Số tt
Mô tả công việc
Vị trí làm việc
Tầm xuất
Hồ sơ vào
Hồ sơ ra
T1
Lập và chuyển đơn hàng: Xuất phát từ yêu cầu cung ứng, báo giá, đơn hàng lập và chuyển đi bằng điện thoại (80%), viết (20%), sắp các đơn hàng vào sổ đặt hàng để đối chiếu, theo dõi.
Quản lý kho hàng
D1
D2
D3
D4
T2
Tiếp nhận và kiểm phiếu:
T3
Tiếp nhận và nhập hàng:
1.7 Bảng tổng hợp hồ sơ, tài liệu
Số tt
Tên – vai trò
Công việc liên quan
D1
Phiếu nhập hàng: Ghi hàng hóa xuất hay nhập
T1
D2
Sổ thực đơn: Định mức hàng hóa
T1
D3
Đơn đặt hàng: ghi lượng hàng đặt gửi nhà cung cấp
T1
D4
Sổ đặt hàng: tập hợp các đơn hàng đã đặt
T1, T2
D5
Phiếu giao hàng: Ghi số lượng hàng nhà cung cấp phát ra
T2, T3
1.8 Bảng tổng hợp từ điển dữ liệu
Số tt
Tên gọi
Ý nghĩa
Kiểu
Cỡ
Khuôn
dạng
Lĩnh vực
Quy tắc ràng buộc
1
Ngày lập phiếu nhập
Ngày
14
dd/mm/yy
Kế toán
Chữ thường hoặc số
2
Số hóa đơn
Ký tự
14
Kế toán
Chữ thường hoặc số
3
Tên hàng hóa
Ký tự
14
Kế toán
Chữ hoa, đậm
4
Ngày làm hóa đơn
Ngày
14
dd/mm/yy
Kế toán
Chữ thường hoặc số
…
………
…
…
…
…
…
II-/ Mô tả bài toán
1. Mô tả bằng sơ đồ
a. Mô tả bằng hình vẽ:
Bảo
vệ
Kế toán
Cổng
Vườn hoa, cây cảnh
Nhà kho
Nhà Bếp
Nơi
Ăn
uống
của
khách
hàng
Khu để xe
2. Mô tả bằng lời:
Qua đi khảo sát thực tế và thu thập thông tin về “Quản lý nhà hàng ” của TRUNG TÂM DINH DƯỠNG PHỤC HỒI CHỨC NĂNG tại số 48 Cát Bi – Hải An – HP (điện thoại: 031.726.212) chúng em mô tả hoạt động của nhà hàng như sau:
Nhà hàng có một cổng vừa để khách ra vào vừa để nhập hàng. Nhà hàng chia làm 6 khu vực, mỗi khu vực làm những nhiệm vụ khác nhau: Bảo vệ, khu để xe, nhà bếp, kế toán, khu ăn uống, nhà kho.
1. Nhà hàng nhận các thông tin chi tiết về các thực phẩm hoặc các vị thuốc của nhà cung cấp (sau khi đã có yêu cầu nhập hàng). Nội dung của tờ rơi này ghi rõ tất cả các thông tin về thực phẩm hoặc các vị thuốc như: xuất xứ, giá, cách bảo quản, cách sử dụng, tác dụng, ….. Nếu có nhu cầu lấy các thực phẩm hoặc các vị thuốc này nhà hàng sẽ gửi đơn đặt hàng cho nhà cung cấp. Sau đó tiến hành làm thực đơn các món ăn liên quan đến các thực phẩm hoặc các vị thuốc cho khách hàng.
2. Nhà cung cấp đáp ứng nhu cầu nhập hàng của nhà hàng bằng việc chuyển hàng cho nhà hàng kèm theo đơn đặt hàng và kèm theo hóa đơn thanh toán tiền của các thực phẩm hoặc các vị thuốc
3. Nhà hàng nhập các thực phẩm hoặc các vị thuốc thông qua biên lai thanh toán tiền và phiếu nhập kho.
4. Khi khách hàng vào nhà hàng thì nhân viên nhà hàng chuyển cho khách hàng thực đơn. Khách hàng có nhu cầu thưởng thức các món ăn sẽ đọc các yêu cầu của mình cho nhân viên ghi vào phiếu yêu cầu (tên món ăn, đồ uống, quy cách, số lượng, …..). Từ đó các phiếu yêu cầu sẽ chuyển tới nhà bếp.
5. Nhà bếp dựa vào phiếu yêu cầu của khách để từ đó định lượng ra các thực phẩm cần thiết để chế biến các món ăn cho khách hàng và yêu cầu bộ phận thủ kho xuất thực phẩm theo yêu cầu
6. Khi ăn uống xong khách sẽ nhận hóa đơn thanh toán và dựa vào hóa đơn đó thì sẽ thanh toán với bộ phận kế toán của nhà hàng.
7. Sau mỗi tuần, mỗi tháng và sau một năm bộ phận kế toán sẽ tổng hợp tình hình khách hàng, nhập thực phẩm, thực phẩm còn trong kho cho ban lãnh đạo.
III-/ Mô hình nghiệp vụ
3.1 Thiết lập biểu đồ ngữ cảnh của hệ thống
Thông tin
chỉ
đạo
Hóa đơn thanh toán
Thông tin sản phẩm
§¬n ®Æt hµng
Phiếu yêu cầu nhập sản phẩm
Hóa đơn thanh toán
§¬n ®Æt hµng
Bảng báo giá
Nhµ cung cÊp
KHÁCH HÀNG
HỆ THỐNG QUẢN LÝ HOẠT ĐỘNG ĂN UỐNG NHÀ HÀNG
0
PHIÕU
CHỦ CỬA HÀNG
Phiếu yêu cầu
Yêu cầu báo cáo
Báo cáoo
3.2 Biểu đồ phân rã chức năng
Quản lý hoạt động ăn uống nhà hàng
3. Thanh toán
2. Bán hàng
1. Nhập hàng
3.1 Tiếp nhận đơn TT
2.1 Tiếp nhận phiếu y/c
1.1 Lập đơn mua hàng
4.1 Lập báo cáo
3.2 Kiểm tra đơn hàng
2.2 Kiểm tra phiếu y/c
1.2 Kiểm tra đơn hàng
3.3 Kiểm tra đơn TT
2.3 Lập phiếu xuất hàng
1.3 Tạo phiếu nhập
3.4 Lập phiếu chi
2.4 Tạo hóa đơn thanh toán
1.4 Nhập hàng vào kho
4. Báo cáo
3.5 Kiểm tra dư nợ
1.5 Tạo hóa đơn thanh toán
Note: TT = thanh toán
3.3 Mô tả chi tiết các chức năng lá