Đề tài Thị trường ngách, con đường hoa hồng cho các doanh nghiệp ẩn náu

Thị trường ngách là một cố gắng nhằm cung cấp sản phẩm và dịch vụ nhằm thoả mãn các nhu cầu của nhóm nhỏ khách hàng có nhu cầu cụ thể, riêng rẽ. Bằng việc tập trung vào khu vực thị trường hẹp rõ ràng, một dự án kinh doanh mới có thể thỏa mãn nhu cầu khách hàng tốt hơn là những gì mà các đối thủ lớn hơn có thể đáp ứng. Thị trường ngách được hiểu nôm na là những ngách hay khoảng trống của thị trường mà các doanh nghiệp nhắm vào. Người ta ví thị trường như một tấm lưới dày khít (những sản phẩm và đối thủ cạnh trạnh hiện hữu) trong đó luôn tồn tại những ô trống cho dù tấm lưới đó có khít đến cỡ nào! Việc tìm ra những ô sản phẩm hay dịch vụ nào đó hoàn toàn mới trên thị trường mà nó trống hay khoảng trống ở đây không chỉ đơn giản là việc tìm ra một sản phẩm mà còn bao gồm cả việc chuyên môn hoá sản phẩm dịch vụ đó nữa Cách đây khoảng chục năm khi đó Tribeco được coi là nhãn hiệu hàng đầu tại thị trường nước giải khát có gas của Việt Nam, nhưng không lâu sau đó sự xuất hiện ồ ạt của các công ty nước giải khát nước ngoài đầu tư tại Việt Nam như Coca Cola, Pepsi Và hình ảnh nước giải khát của Tribeco mờ đi và đứng trước nguy cơ phải đóng cửa. Nhưng không, Tribeco đã quyết định đầu tư mạnh và phát triển thị trường ngách đó là nước giải khát không có gas và sản phẩm chiến lược đó là sữa đậu nành. Cũng chính nhờ sữa đậu nành mà Tribeco còn "sống" được đến bây giờ. Nhưng vì sao "sữa đậu nành" lại được coi là sản phẩm chiến lược của thị trường ngách? Sở dĩ có thể xem đây là thị trường ngách vì đây là phân khúc mà các công ty khác không thấy và nắm bắt được. Trong trường hợp của Tribeco thì lúc bấy giờ các doanh nghiệp lớn chỉ quan tâm nhiều đến các sản phẩm nước ngọt có gas nên khi Tribeco tung ra sản phẩm sữa đậu nành đóng chai đã ngay lập tức thu hút nhiều khách hàng.

doc21 trang | Chia sẻ: tuandn | Lượt xem: 3653 | Lượt tải: 2download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Thị trường ngách, con đường hoa hồng cho các doanh nghiệp ẩn náu, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
 KHOA QUẢN TRỊ KINH DOANH ((( ((( LỚP K08407A MÔN: QUẢN TRỊ MARKETING ĐỀ TÀI NGHIÊN CỨU THỊ TRƯỜNG NGÁCH CON ĐƯỜNG HOA HỒNG CHO CÁC DOANH NGHIỆP ẨN NÁU Giảng viên hướng dẫn: Th.s Trần Thị Ý Nhi Môn: Quản trị Marketing ĐỀ TÀI NGHIÊN CỨU THỊ TRƯỜNG NGÁCH CON ĐƯỜNG HOA HỒNG CHO DOANH NGHIỆP ẨN NÁU Giảng viên hướng dẫn: Ths. Trần Thị Ý Nhi Thành viên nhóm nghiên cứu: Bùi Tuyết Anh K084071143 Huỳnh Thị Thanh Diệu K084071158 Nguyễn Thành Đức K084071173 Nguyễn Văn Huy K084071185 Hoàng Ngọc Bảo Linh K084071195 Phạm Thị Quỳnh Mai K084071201 Nguyễn Thị Bích Nhạn K084071211 Dương Nguyễn Thanh Phong K084071215 Lương Thị Mỹ Phượng K084071218 Nguyễn Thị Thanh Tâm K084071229 Dương Bĩnh Thắng K084071234 Quảng Vĩnh Thêm K084071237 Nguyễn Thị Cẩm Thu K084071241 Mai Thị Thủy K084071244 Phan Trọng Tín K084071247 Võ Thụy Thanh Xuân K084071271 Bùi Thị Hoàng Yến K084071271 MỤC LỤC LỜI MỞ ĐẦU 4 CƠ SỞ LÝ THUYẾT 5 Thị trường ngách 5 Chiến lược ngách thị trường 5 Những điều kiện cho một ngách thị trường lý tưởng 6 Kết luận 6 CỞ SỞ THỰC TẾ 7 Thực trạng về thị trường ngách 7 Những thành công tiêu biểu trong thị trường ngách 8 Cháo Cây Thị 9 Nước rửa chén ĐHC 13 Những thất bại điển hình trong thị trường ngách 15 2.3.1 Nước rửa rau quả Vegy 16 2.3.2 Sản phẩm bia tươi đóng chai Laser 18 Kết luận 19 LỜI KẾT 20 Tài liệu tham khảo 21 LỜI MỞ ĐẦU Ngày nay khi cuộc sống càng phát triển thì mức sống của con người càng được nâng cao dẫn đến việc tiêu dùng và mua sắm của họ cũng trở nên đa dạng và phong phú hơn. Những khách hàng hiện đại có rất nhiều nhu cầu, từ những nhu cầu đơn giản nhất mang tính bản năng cho đến những nhu cầu cao hơn. Và thỏa mãn được những nhu cầu này chính là chìa khóa thành công của bất kì doanh nghiệp nào muốn tham gia vào thị trường. Hiện nay đa số những doanh nghiệp dẫn đạo đều tập trung vào những nhu cầu dễ nhận biết được của khách hàng mà bỏ qua những nhu cầu tiềm ẩn và phải rất tinh tế mới có thể phát hiện ra. Và khe hở này chính là phân khúc thị trường ngách dành cho các doanh nghiệp ẩn náu hoạt động và dành được thị phần cho riêng mình. Để làm rõ hơn vấn đề này và nhằm cung cấp cho bạn đọc một cái nhìn tổng quát thì nhóm chúng tôi xin được chọn đề tài “Thị trường ngách – con đường đầy hoa hồng cho doanh nghiệp ẩn náu”. CƠ SỞ LÝ THUYẾT Thị trường ngách Thị trường ngách là một cố gắng nhằm cung cấp sản phẩm và dịch vụ nhằm thoả mãn các nhu cầu của nhóm nhỏ khách hàng có nhu cầu cụ thể, riêng rẽ. Bằng việc tập trung vào khu vực thị trường hẹp rõ ràng, một dự án kinh doanh mới có thể thỏa mãn nhu cầu khách hàng tốt hơn là những gì mà các đối thủ lớn hơn có thể đáp ứng. Thị trường ngách được hiểu nôm na là những ngách hay khoảng trống của thị trường mà các doanh nghiệp nhắm vào. Người ta ví thị trường như một tấm lưới dày khít (những sản phẩm và đối thủ cạnh trạnh hiện hữu) trong đó luôn tồn tại những ô trống cho dù tấm lưới đó có khít đến cỡ nào! Việc tìm ra những ô sản phẩm hay dịch vụ nào đó hoàn toàn mới trên thị trường mà nó trống hay khoảng trống ở đây không chỉ đơn giản là việc tìm ra một sản phẩm mà còn bao gồm cả việc chuyên môn hoá sản phẩm dịch vụ đó nữa Cách đây khoảng chục năm khi đó Tribeco được coi là nhãn hiệu hàng đầu tại thị trường nước giải khát có gas của Việt Nam, nhưng không lâu sau đó sự xuất hiện ồ ạt của các công ty nước giải khát nước ngoài đầu tư tại Việt Nam như Coca Cola, Pepsi… Và hình ảnh nước giải khát của Tribeco mờ đi và đứng trước nguy cơ phải đóng cửa. Nhưng không, Tribeco đã quyết định đầu tư mạnh và phát triển thị trường ngách đó là nước giải khát không có gas và sản phẩm chiến lược đó là sữa đậu nành. Cũng chính nhờ sữa đậu nành mà Tribeco còn "sống" được đến bây giờ. Nhưng vì sao "sữa đậu nành" lại được coi là sản phẩm chiến lược của thị trường ngách? Sở dĩ có thể xem đây là thị trường ngách vì đây là phân khúc mà các công ty khác không thấy và nắm bắt được. Trong trường hợp của Tribeco thì lúc bấy giờ các doanh nghiệp lớn chỉ quan tâm nhiều đến các sản phẩm nước ngọt có gas nên khi Tribeco tung ra sản phẩm sữa đậu nành đóng chai đã ngay lập tức thu hút nhiều khách hàng. Chiến lược ngách thị trường Chiến lược ngách thị trường là chiến lược tập trung vào một bộ phận nhỏ khách hàng so với khúc thị trường mà các công ty lớn không để ý tới, tư tưởng chủ yếu của ngách thị trường là chuyên môn hóa và thị trường ngách còn được gọi là thị trường chuyên biệt. Có 2 loại chiến lược thị trường ngách đó là chiến lược đơn ngách và đa ngách. Doanh nghiệp có thể tùy chọn kiểu chiến lược để phục vụ thị trường và khắc phục rủi ro Chiến lược ngách thị trường có ưu điểm sau: Công ty có thể dễ dàng nhận diện những người mua hàng riêng biệt trong phân khúc để đáp ứng nhu cầu của họ, tiến hành phân nhóm khách hàng và đưa ra mời chào cụ thể, hấp dẫn với từng nhóm khách hàng đó. Công ty có ít đối thủ cạnh tranh hơn trong phân khúc đã được xác định rõ ràng, và hiểu rõ hơn các đối thủ của mình. Công ty có cơ hội tốt để trở thành “người cung cấp sự lựa chọn” cho phân khúc và chiếm được thị phần và lợi nhuận. Mặt khác, cách tiếp cận theo thị trường ngách cũng có rủi ro là phân khúc có thể trở nên kém hấp dẫn người tiêu dùng muốn có sự thay đổi, hoặc thu hút quá nhiều đối thủ cạnh tranh dẫn đến làm giảm lợi nhuận của từng đối thủ. Những điều kiện cho một ngách thị trường lý tưởng Đủ độ lớn và sức mua để đảm bảo có lợi nhuận. Có tiềm năng tăng trưởng. Các đối thủ cạnh tranh chủ yếu lại không để tâm tới. Công ty có đủ nguồn lực và kỹ năng để phục vụ ngách thị trường hiệu quả hơn. Công ty có khả năng bảo vệ mình trước sự tấn công của các đối thủ cạnh tranh chủ yếu nhờ sự trung thành của khách hàng Kết luận Nếu một doanh nghiệp muốn thâm nhập thì trường, trước hết phải xem xét rõ chiến lược nào là thích hợp nhất với tiềm lực tài chính và nguồn lực của mình. Và chiến lược thị trường ngách là sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho những doanh nghiệp có qui mô nhỏ. Nhưng một khi đã quyết định lựa chọn chiếc lược này thì doanh nghiệp phải đảm bảo thực hiện những nhiệm vụ sau : Sáng tạo ra ngách thị trường Mở rộng ngách thị trường vì ngách thị trường có thể bị yếu đi, hết tiềm năng tăng trưởng hoặc bị đối thủ xâm nhập. Do đó doanh nghiệp nên tiếp tục sáng tạo ra các ngách thị trường mới hay mở rộng ngách thị trường Có khả năng bảo vệ vị trí dẫn đầu khi đối thủ mới bước vào ngách CƠ SỞ THỰC TẾ Thực trạng về thị trường ngách Trong môi trường kinh doanh có tính cạnh tranh khốc liệt ngày nay, việc doanh nghiệp khai phá thị trường ngách được xem là lựa chọn mạo hiểm nhưng cũng là một lựa chọn khôn ngoan. Khi thị trường có quá nhiều đối thủ cạnh tranh; để phát triển và thành công, có những doanh nghiệp tự tìm cho mình những khoảng trống thị trường mà những đối thủ hiện tại chưa đặt chân đến. Trên thế giới, trong lúc Sony Walkman hầu như đã chiếm lĩnh thị trường máy nghe nhạc trên thế giới thì cơn sốt iPod của giới trẻ khi Apple tung ra sản phẩm này là một minh chứng cho sự thành công dựa vào ngách thị trường. Tại Việt Nam, những cái tên nổi bật trong chiến lược ngách thị trường mà người ta thường hay nhắc đến như ICP với sản phẩm dầu gội cho nam Xmen, Tân Hiệp Phát với sản phẩm trà xanh không độ hay Thái Tuấn với sản phẩm vải cao cấp Lencii v.v. Bên cạnh những thành công đó, cũng có không ít những doanh nghiệp thất bại từ thị trường ngách. Sự hình thành và phát triển của thị trường ngách không chỉ phụ thuộc vào khả năng nhận biết của người sản xuất mà còn từ những nhu cầu của người tiêu dùng. Chúng ta có thể thấy rõ điều này trên thị trường Việt Nam qua những phân tích dưới đây. Trong khoảng thời gian trước năm 1986, đời sống nhân dân nước ta còn rất khó khăn. Ước mong của mọi người về đời sống vật chất là “ăn no mặc ấm”. Trong khi đó, sự tác động từ chế độ bao cấp đến mục tiêu sản xuất của doanh nghiệp và bản thân năng lực sản xuất của nền kinh tế còn thấp làm hạn chế rất nhiều tới sản lượng và chất lượng hàng hóa. Nhà sản xuất chỉ có thể cung ứng số lượng sản phẩm cho thị trường theo kiểu “đúng với chỉ tiêu và kế hoạch nhà nước” mà chưa có sự cải tiến, nâng cao chất lượng hay đa dạng hóa sản phẩm. Thị trường do đó cũng đơn giản là những sản phẩm đáp ứng được nhu cầu thiết yếu của cuộc sống, không màu mè kiểu cách, không riêng biệt cho bất kì ai. Từ lúc đất nước ta mở cửa nền kinh tế vào năm 1986 thì đời sống vật chất và tinh thần của người tiêu dùng dần được nâng cao. Người tiêu dùng bắt đầu chú ý hơn đến nhu cầu cá nhân. Ước mong giản dị ngày trước cũng nhạt dần. Thay vào đó là mong muốn được “ăn ngon mặc đẹp”, được lựa chọn những màu sắc riêng cho mình. Lắng nghe tiếng nói của thị trường, hàng hóa và dịch vụ cũng ngày càng trở nên đa dạng. Sự cạnh tranh bắt đầu. Những sản phẩm mới ra đời, những nhu cầu và thị hiếu mới được khai thác. Trong giai đọan này, tính cạnh tranh của thị trường dần dần được nâng cao nên người tiêu dùng đã chủ động hơn trong mua sắm, họ đã có quyền bỏ phiếu cho sản phẩm ưa chuộng. Sau một thời gian cạnh tranh, nhiều công ty bắt đầu chú ý đến nhu cầu của những nhóm khách hàng chưa được phục vụ - những khúc thị trường bị bỏ sót. Thị trường ngách có những manh nha đầu. Và rồi ngày đất nước đặt những bước chân đầu tiên vào sân chơi chung WTO thì sự hội nhập đã thực sự được bắt đầu theo đúng nghĩa của nó. Người tiêu dùng được đáp ứng đầy đủ hơn rất nhiều những chủng loại hàng hóa từ trong và ngoài nước. Ngoài ra, thu nhập tăng và có nhiều chênh lệch tạo ra ở người tiêu dùng những nhu cầu đa dạng. Mong ước ngày trước lại được thay thể dần bởi yêu cầu “ăn lạ mặc sang chơi đồ độc”. Lúc này ở những vị “thượng đế” bắt đầu nảy sinh những yêu cầu riêng biệt và phức tạp hơn về hàng hóa và dịch vụ. Về phía nhà sản xuất, tính cạnh tranh cao của thị trường tạo ra những thử thách cho sự tồn tại và phát triển của họ. Muốn sinh tồn, phát triển và mang về nguồn lợi nhuận mong muốn, nhiều doanh nghiệp đã đổi hướng là khai thác vào những nhu cầu khách hàng mà chưa ai đáp ứng trước đó. Thị trường ngách chính thức được quan tâm như một mảnh đất có nhiều tiềm năng để phát triển. Trong giai đoạn hiện nay, có 2 xu hướng phát triển thị trường ngách: một là tìm kiếm những thị trường hàng độc cho giới giàu có, thích thể hiện cái tôi; một là vẫn tiếp tục phục vụ tâng lớp tiêu dùng bình dân thuộc nông thôn, ven thành phố. Trên đây là những mô tả của chúng tôi về sự hình thành của thị trường ngách trên bình diện chung, song song với lịch sử phát triển của đất nước. Có thể nhận thấy rằng, tuy chưa được ghi nhận nhiều qua các phương tiện truyền thông đại chúng, các công trình nghiên cứu v.v. Tuy nhiên, thị trường ngách tự nó đã xuất hiện cùng với sự đòi hỏi đa dạng ở nhu cầu, thị hiếu, sở thích của người tiêu dùng và đóng một vai trò quan trọng trong việc lấp dần những chỗ trống thị trường, mang đến nhiều lựa chọn phong phú về sản phẩm và dịch vụ. Những thành công tiêu biểu trong thị trường ngách Trong nền kinh tế Việt Nam, các doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm tỉ lệ rất cao. Trong bối cảnh hội nhập kinh tế thế giới như hiện nay, có thể nói các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ đương đầu với rất nhiều khó khăn thử thách từ các công ty, tập đoàn lớn trên thế giới hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Để tránh những thử thách đó, đồng thời để thích nghi với hoàn cảnh và phát triển hoạt động kinh doanh, các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam đã tập trung đẩy mạnh kinh doanh vào các thị trường ngách. Thị trường ngách là một cố gắng nhằm cung cấp sản phẩm và dịch vụ với mục đích thoả mãn các nhu cầu của những nhóm khách hàng nhỏ lẻ có nhu cầu cụ thể, riêng rẽ. Trong khi thị trường tiêu thụ đã quá chật chội vì có sự hiện diện của các ông lớn, thì thị trường ngách như là một vùng đất hoang sơ màu mỡ đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp khai thác. Cháo Cây Thị Phát hiện nhu cầu và…bứt phá Khi nhắc đến món cháo Việt Nam, hầu hết mọi người đều nghĩ đến một món ăn bình dân khá lâu đời, đơn giản và không đắt tiền. Chỗ nào kinh doanh cũng có quan điểm tương tự nhau như vậy nên giá gần như nhau, quán ăn nhỏ, nhìn được, gần chỗ đông người,… cạnh tranh chủ yếu do bí quyết gia truyền. Do đó, cháo chỉ hướng đến phân khúc bình dân, không ai dám bứt phá trên những suy nghĩ thông thường. Đến khi họ phát hiện ra các chị em đi làm ít có thời gian chăm sóc bữa ăn cho con nhỏ thì cháo dinh dưỡng đã ra đời hướng tới ngách thị trường khá quan trọng đó. Không thể phủ nhận sự ra đời của các loại cháo dinh dưỡng thời gian gần đây đã góp phần không nhỏ trong việc giải tỏa áp lực cho những người mẹ trẻ bận rộn. Thế nhưng không phải loại cháo dinh dưỡng nào cũng bảo đảm hợp vệ sinh, cung cấp đủ năng lượng cần thiết cho các “thượng đế nhí”. Sự ra đời tràn lan không kiểm soát được của đủ các loại cháo mang tên “dinh dưỡng” đã làm ảnh hưởng chung đến thị trường này. Ra đời cách đây 9 năm từ kiểu kinh doanh nhỏ lẻ với phương châm “ngon, bổ, rẻ”, giờ đây cháo Cây Thị đã vươn lên thành một công ty tầm cỡ, chiếm 70% thị phần cháo dinh dưỡng tại TPHCM. Là người có đầu óc cầu tiến, chủ doanh nghiệp cháo Cây Thị-chị Kim Anh đã mạnh dạn đầu tư máy móc thiết bị, dây chuyền công nghệ khép kín, hiện đại nhất của Nhật để cung cấp ra thị trường sản phẩm chất lượng cao, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Tạo sự khác biệt - “sản phẩm mới và không có đối thủ cạnh tranh” Mỗi một sản phẩm hay thương hiệu muốn có thị trường ngách cho riêng mình chỉ cần tạo một khác biệt nổi trội. Tuy nhiên khác biệt này phải được khách hàng chấp nhận, nghĩa là phải phù hợp với nhu cầu tiềm ẩn của khách hàng mục tiêu. Trong khi các loại cháo khác vẫn loay hoay với kiểu truyền thống và không chú trọng thương hiệu, cháo Cây Thị đã bắt đầu thu hút khách hàng bằng chất lượng và dùng nguồn nguyên liệu tự nhiên trong chế biến, đa dạng hóa các sản phẩm hợp với khẩu vị từng người như: cháo thịt, cháo cá, cháo tôm, cháo tim gan,  cháo óc heo, cháo lươn, cháo bò, cháo thập cẩm cùng 3 loại súp đặc biệt gồm súp bắp cua, súp tim gan và súp óc heo.  Cháo dinh dưỡng Cây Thị Tại các hệ thống cửa hàng phân phối, cháo Cây Thị được bán từ 5 giờ đến hết 19 giờ mỗi ngày và tuân thủ đầy đủ các yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt, nhằm đảm bảo các sản phẩm cháo luôn đến tay người tiêu dùng trong tình trạng tốt nhất, tại các hệ thống cửa hàng phân phối đều được trang bị hệ thống giữ nóng cách thủy, giúp giữ nóng cháo từ 60-70 độ C - là nhiệt độ thích hợp để ngăn chặn sự phát triển của các loại vi khuẩn. Sau 19 giờ, các sản phẩm cháo còn dư sẽ được xử lý tiêu huỷ theo đúng quy trình tiêu huỷ dành cho các sản phẩm thực phẩm sử dụng trong ngày. Riêng các sản phẩm rau củ quả như dền, bồ ngót, xà lách xoong, cải ngọt hoặc bí đỏ, môn... được thay mới sau mỗi 2 giờ. Thị trường ngách - giải pháp vừa sức cho doanh nghiệp Việt Nam Một định vị hẹp giúp cháo Cây Thị không mất nhiều ngân sách đầu tư, tập trung nguồn lực chăm sóc tốt khách hàng, tạo ra khách hàng trung thành và giữ chân họ lâu hơn. Điển hình là khi cháo Cây Thị với kết quả kiểm nghiệm hoàn toàn không có natri benzoate trở lại thị trường đã được đón nhận nồng nhiệt. Khi sở hữu một thị trường hẹp sẽ dễ dàng hơn khi mang lại cho khách hàng một giá trị lớn hơn chi phí mà khách hàng bỏ ra. Ta có thể dễ dàng thấy cửa hàng cháo Cây Thị sạch sẽ khang trang, thiết kế độc đáo, hình vẽ trên tường đẹp mắt, mang dáng dấp sang trọng không thua chuỗi cửa hàng Phở 24, hương vị cháo đặc biệt hơn những nơi khác, vừa thơm, dẻo, đặc vừa phải, mềm nhưng không bị sượng, không bị tách lớp. Nguyên tắc chung là nếu giá trị mang lại lớn khách hàng sẽ hài lòng. Có nghĩa là bạn được ưu tiên “móc túi” trước đối thủ cạnh tranh. Khi khách hàng hài lòng, đồng nghĩa với việc bạn có người làm marketing cho mình: marketing truyền miệng! Bởi ở quy mô nhỏ ta có thể nắm bắt chi tiết hơn nhu cầu khách hàng. Ta có thể hiểu rõ từng khách hàng của mình. Đấy là những điều mà đôi lúc những doanh nghiệp lớn không thể làm được. Đánh giá nguyên nhân thành công của Cháo Cây Thị Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến là Cháo Cây Thị đã đi tiên phong trong thị trường cháo dinh dưỡng cho trẻ em Chín năm trước, chị Kim Anh – chủ doanh nghiệp cháo Cây Thị đã phát hiện ra ngách thị trường cháo dinh dưỡng trẻ em bị bỏ trống. Các bà mẹ trẻ vừa đi làm vừa chăm con, nên có rất ít thời gian chăm lo cho con cái. Nhưng các chị em vẫn muốn con mình ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và đồng thời ngon miệng. Thế là xuất hiện một nhu cầu mới cần được đáp ứng. Cháo dinh dưỡng cho trẻ em ra đời. Từ hàng cháo ngày nào, chị Kim Anh đã phát triển và đưa vào hoạt động chuỗi cửa hàng Cháo dinh dưỡng Cây Thị vào đầu năm 2007. Cháo Cây Thị cũng là thương hiệu đầu tiên xây dựng được một hệ thống cửa hàng phân phối rộng không những ở Tp.HCM mà còn ở vài tỉnh lân cận. Chất lượng sản phẩm và chất lượng dịch vụ là nguyên nhân chính cho thành công của Cháo Cây Thị Nếu chỉ là người đi tiên phong thì chưa chắc đã đủ để đem lại thành công cho Cháo Cây Thị. Theo đánh giá của nhóm chúng tôi thì chất lượng sản phẩm và dịch vụ kèm theo là nguyên nhân chính dẫn đến thành công cho Cháo Cây Thị. Kế thừa uy tín về chất lượng từ hàng cháo của chị Kim Anh là ngon, bổ, rẻ và hợp vệ sinh, hệ thống cháo Cây Thị đã có sẵn một lượng khách hàng truyền thống không nhỏ. Thêm vào đó, khi đưa ra chuỗi cửa hàng chị Kim Anh còn tập trung vào việc đảm bảo chất lượng sản phẩm và vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong việc kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm dinh dưỡng cho trẻ em, thì vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh. Hiểu được tâm lý đó, các cửa hàng cháo Cây Thị đã đầu tư máy móc, thiết bị, với dây chuyền công nghệ tiên tiến nhằm sản xuất ra những sản phẩm chất lượng, đảm bảo an toàn cho sức khỏe mà giá thành vẫn phù hợp với người tiêu dùng. Ngoài ra, quy trình bảo quản và thay mới cháo cũng giúp cho cháo giữ được chất lượng tốt nhất khi đến tay người tiêu dùng. Hệ thống cửa hàng tiện nghi, sạch sẽ với quầy bằng kính, dụng cụ, đồ đựng thực phẩm đến tủ bảo quản đều đúng quy định của ngành y tế khiến cho người mua rất an tâm. Ngoài ra để đa dạng món ăn cho trẻ, Cháo Cây Thị đã đưa ra rất nhiều loại cháo cho các bé và mẹ lựa chọn. Tất cả đều dùng nguyên liệu tự nhiên. Chính vì những điều này đã thu hút một lượng lớn khách hàng cho cháo Cây Thị.  Ảnh trong một cửa hàng cháo Cây Thị Ngoài ra, nếu xét về cạnh tranh trên thị trường thì cũng chính chất lượng sản phẩm đã giúp cho Cây Thị vượt qua mặt các đối thủ. Trên thị trường cháo dinh dưỡng từ lúc được phát hiện đến nay thì các đối thủ ngày càng nhiều. Có thể kể đến tên vài thương hiệu như Cơ sở cháo Nàng Hương (quận 7), Cơ sở cháo Bé Bi (quận Bình Tân), Cơ sở Vũ Hoàng Mai (quận Gò Vấp) và những cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, hộ gia đình không có đăng ký. Trong khi những đối thủ trên chỉ tập trung vào giá cả để thu hút người tiêu dùng, còn chất lượng và mức độ an toàn của thực phẩm thì hoàn toàn bị bỏ ngỏ. Chính những điều đó đã giúp khách hàng tin tưởng hơn vào chất lượng của Cháo Cây Thị. Và nhờ đó, Cây Thị vượt lên để giành 70% thị trường cháo dinh dưỡng trẻ em. Ngoài việc chiếm được tình cảm của người tiêu dùng, sản phẩm cháo dinh dưỡng Cây Thị cũng đã đạt nhiều danh hiệu như Cúp vàng thương hiệu An toàn vì sức khỏe cộng đồng, Huy chương vàng thực phẩm Chất lượng An toàn vì sức khỏe cộng đồng... do Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Bộ Y tế trao tặng. Riêng chị Phạm Kim Anh còn được tặng Cúp bàn tay vàng và đầu bếp tài hoa... Hệ thống phân phối rộng đã góp phần cho thành công của cháo Cây Thị Với hệ thống trên 20 cửa hàng trong toàn thành phố giúp Cây Thị trở nên tiện lợi hơn với người tiêu dùng. Không cần phải đi xa, các bậc phụ huynh vẫn có thể mua cho các bé những tô cháo ngon, đảm bảo chất lượng và an toàn. Trên con đường thành công của mình, cháo Cây Thị cũng đã gặp phải một vụ khủng hoảng. Đó là việc phát hiện có chất natri benzoate