Nước ta đang trong giai đoạn phát triển, tiến tới một nước công nghiệp hóahiện đại hóa để hòa nhập với các nước trong khu vực và thế giới. Ngành công nghiệp cũng
ngày càng phát triển và đem lại nhiều lợi ích về mặt kinh tế như: tạo ra các sản phẩm phục
vụ cho nhu cầu trong và ngoài nước, giải quyết công ăn việc làm cho người lao động. Tuy
nhiện với sự phát triển và ngày càng đổi mới của ngành công nghiệp dẫn đến việc khai thác
nguồn tài nguyên một cách mạnh mẽ làm cho chúng trở nên cạn kiệt. Các chất thải từ các
ngành công nghiệp sinh ra ngày càng nhiều, làm cho môi trường thiên nhiên bị tác động
mạnh, mất đi khả năng tự làm sạch. Phần lớn các thiết bị sản xuất ở nước ta thì chưa được
đầu tư và hiện đại hóa hoàn toàn. Quy trình công nghiệp chưa triệt để.
Hòa cùng xu thế phát triển của đất nước, ngành công nghiệp chế biến thực phẩm
ăn liền cũng ngày càng được mở rộng, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong thời đại
mới nhờ những ưu điểm: thơm ngon, tiện dụng, hợp túi tiền Sự ra đời ồ ạt của các xí
nghiệp sản xuất thực phẩm ăn liền cũng tạo ra những vấn đề môi trường đáng quan tâm làm
ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.
Vị vậy tầm quan trọng của biện pháp bảo vệ môi trường sống ngày càng tăng
lên. Một trong những biện pháp đó là làm sạch nguồn nước thải trước khi thải ra nguồn tiếp
nhận. Do đó phải yêu cầu các đơn vị sản xuất, các khu công nghiệp xây dựng hệ thống xừ
lý nước thải. Đó là lí do đề tài đồ án “Tính toán, thiết kế hệ thống xử lý nước thải cho
Công ty cổ phần lương thực thực phẩm Colusa-Miliket, công suất 600 m3/ngđ” được thực
hiện.
114 trang |
Chia sẻ: duongneo | Lượt xem: 1761 | Lượt tải: 3
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Tính toán, thiết kế hệ thống xử lý nước thải cho Công ty cổ phần lương thực thực phẩm Colusa – Miliket, công suất 600 m3/ngày đêm, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Tính toán, thiết kế hệ thống xử lý nước thải cho Công ty cổ phần lương thực thực
phẩm Colusa – Miliket, công suất 600 m3/ngđ
1
MỤC LỤC
DANH MỤC BẢNG ........................................................................................................... 4
DANH MỤC HÌNH ............................................................................................................ 6
MỞ ĐẦU .............................................................................................................................. 7
1. GIỚI THIỆU ................................................................................................................ 7
2. MỤC TIÊU CỦA ĐỀ TÀI .......................................................................................... 7
3. PHẠM VI NGHIÊN CỨU .......................................................................................... 7
4. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU .............................................................................. 7
CHƯƠNG 1. TỔNG QUAN .............................................................................................. 9
1.1. TỔNG QUAN VỀ NƯỚC THẢI NGÀNH CHẾ BIẾN THỰC PHẨM .............. 9
1.1.1. Nguồn gốc ........................................................................................................... 9
1.1.2. Phân loại ............................................................................................................. 9
1.1.3. Thành phần và tính chất nước thải ngành chế biến thực phẩm ................... 9
1.2. TỔNG QUAN VỀ CÔNG TY CỔ PHẦN LƯƠNG THỰC THỰC PHẨM
COLUSA – MILIKET .................................................................................................. 11
1.2.1. Tổng quan về Công ty cổ phần lương thực thực phẩn Colusa – Miliket .... 11
1.2.2. Lưu lượng, thành phần, tính chất nước thải công ty cổ phần lương thực
thực phẩn Colusa – Miliket ....................................................................................... 23
1.3. TỔNG QUAN VỀ CÁC PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ NƯỚC THẢI NGÀNH
CHẾ BIẾN THỰC PHẨM ........................................................................................... 27
1.3.1. Phương pháp cơ học ........................................................................................ 27
1.3.2. Phương pháp hóa học – hóa lý ........................................................................ 30
1.3.3. Phương pháp sinh học ..................................................................................... 31
CHƯƠNG 2. MỘT SỐ CÔNG NGHỆ PHỔ BIẾN XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN
THỰC PHẨM ................................................................................................................... 36
2.1. Quy trình công nghệ xử lý nước thải phân xưởng phở công ty Acecook Việt
Nam. ................................................................................................................................ 36
2.2. Quy trình công nghệ xử lý nước thải nhà máy chế biến mì ăn liền Gosaco. .... 39
2.3. Đánh giá, nhận xét chung. ..................................................................................... 41
Tính toán, thiết kế hệ thống xử lý nước thải cho Công ty cổ phần lương thực thực
phẩm Colusa – Miliket, công suất 600 m3/ngđ
2
CHƯƠNG 3. ĐỀ XUẤT CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI CÔNG TY LƯƠNG
THỰC THỰC PHẨM COLUSA-MILIKET ................................................................. 43
3.1. CƠ SỞ LỰA CHỌN CÔNG NGHỆ ..................................................................... 43
3.1.1. Nguồn tiếp nhận ............................................................................................... 43
3.1.2. Mức độ xử lý ..................................................................................................... 44
3.1.3. Mục tiêu công nghệ .......................................................................................... 45
3.2. ĐỀ XUẤT QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ. ............................................................. 46
CHƯƠNG 4. TÍNH TOÁN, THIẾT KẾ CÁC CÔNG TRÌNH ĐƠN VỊ TRONG QUI
TRÌNH XỬ LÝ ĐÃ CHỌN .............................................................................................. 51
4.1. NHIỆM VỤ THIẾT KẾ VÀ CÁC THÔNG SỐ TÍNH TOÁN ....................... 51
4.1.1. Song chắn rác ................................................................................................ 51
4.1.2. Hầm tiếp nhận .............................................................................................. 52
4.1.3. Bể tách dầu mỡ ............................................................................................. 52
4.1.4. Bể điều hòa .................................................................................................... 53
4.1.5. Bể lắng đợt 1 ................................................................................................. 54
4.1.6. Bể Aerotank .................................................................................................. 55
4.1.7. Bể lắng đợt II ................................................................................................ 55
4.1.8. Bể khử trùng ................................................................................................. 56
4.1.9. Bể nén bùn ........................................................................................................ 57
4.1.10. Máy ép bùn ..................................................................................................... 57
4.2. TÍNH TOÁN CÁC CÔNG TRÌNH ĐƠN VỊ CỦA PHƯƠNG ÁN 1 ............. 58
4.2.1. Song chắn rác ................................................................................................ 58
4.2.2. Hầm tiếp nhận .............................................................................................. 61
4.2.3. Lưới lọc rác tinh ........................................................................................... 63
4.2.4. Bể tách dầu mỡ ............................................................................................. 63
4.2.5. Bể điều hòa .................................................................................................... 67
4.2.6. Bể lắng đợt I .................................................................................................. 72
4.2.7. Bể Aerotank .................................................................................................. 78
4.2.8. Bể lắng đứng đợt II ...................................................................................... 88
4.2.9. Bể khử trùng ................................................................................................. 94
Tính toán, thiết kế hệ thống xử lý nước thải cho Công ty cổ phần lương thực thực
phẩm Colusa – Miliket, công suất 600 m3/ngđ
3
4.2.10. Bể nén bùn ...................................................................................................... 97
4.2.11. Bể phân hủy bùn .......................................................................................... 101
4.3. TÍNH TOÁN CAO TRÌNH .............................................................................. 103
4.3.1. Cao trình bể khử trùng .............................................................................. 103
4.3.2. Cao trình bể lắng đứng II .......................................................................... 104
4.3.3. Cao trình bể Aerotank ............................................................................... 104
4.3.4. Cao trình bể lắng đứng I ........................................................................... 104
4.3.5. Cao trình bể điều hòa ................................................................................. 105
4.3.6. Cao trình bể tách dầu mỡ .......................................................................... 105
4.3.7. Cao trình hầm tiếp nhận............................................................................ 106
4.3.8. Cao trình bể nén bùn ................................................................................. 106
CHƯƠNG 5. KHAI TOÁN KINH PHÍ ........................................................................ 107
5.1. CHI PHÍ ĐẦU TƯ XÂY DỰNG ...................................................................... 107
5.1.1. Chi phí xây dựng các hạng mục công trình ............................................. 107
5.1.2. Chi phí lắp đặt máy móc, thiết bị ............................................................. 108
5.2. CHI PHÍ VẬN HÀNH ......................................................................................... 110
5.2.1. Chi phí hóa chất ............................................................................................. 110
5.2.2. Chi phí điện năng ........................................................................................... 111
5.2.3. Chi phí nhân công .......................................................................................... 111
5.2.4. Chi phí bảo dưỡng ......................................................................................... 112
5.2. CHI PHÍ CHO 1M3 NƯỚC THẢI ..................................................................... 112
KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ ........................................................................................ 113
TÀI LIỆU THAM KHẢO .............................................................................................. 114
Tính toán, thiết kế hệ thống xử lý nước thải cho Công ty cổ phần lương thực thực
phẩm Colusa – Miliket, công suất 600 m3/ngđ
4
DANH MỤC BẢNG
Bảng 1.1 Thông số chất lượng môi trường nước thải phân xưởng phở công ty Acecook Việt
Nam ................................................................................................................................... 10
Bảng 1.2. Thông số chất lượng môi trường nước thải Nhà máy chế biến mì ăn liền Gosaco
........................................................................................................................................... 10
Bảng 1.3. Nhu cầu nguyên liệu dùng trong quá trình sản xuất ......................................... 22
Bảng 1.4. Nhu cầu nhiên liệu dùng trong quá trình hoạt động nhà máy ........................... 23
Bảng 1.5. Nồng độ các chất ô nhiễm trong nước thải sinh hoạt ........................................ 25
Bảng 1.6. Thông số chất lượng môi trường nước thải của Công ty lương thực thực phẩm
Colusa-Miliket ................................................................................................................... 26
Bảng 2.1 Thông số chất lượng môi trường nước thải phân xưởng phở công ty Acecook Việt
Nam ................................................................................................................................... 36
Bảng 2.2. Thông số chất lượng môi trường nước thải Nhà máy chế biến mì ăn liền Gosaco
........................................................................................................................................... 39
Bảng 3.1. Thông số chất lượng môi trường nước thải của Công ty lương thực thực phẩm
Colusa-Miliket so với QCVN 40/2011/BTNMT (loại B) ................................................ 44
Bảng 3.2 Ưu nhược điểm của bể tách dầu mỡ và bể tuyển nổi ......................................... 48
Bảng 4.1. Các thông số tính toán cho song chắn rác ........................................................ 52
Bảng 4.2. Các thông số tính toán cho hầm tiếp nhận ........................................................ 52
Bảng 4.3. Các thông số tính toán cho bể tách dầu mỡ ..................................................... 53
Bảng 4.4. Các thông số tính toán cho bể điều hòa ............................................................ 54
Bảng 4.5. Các thông số tính toán cho bể lắng đợt 1 .......................................................... 54
Bảng 4.6. Các thông số tính toán cho bể Aerotank ........................................................... 55
Bảng 4.7. Các thông sô tính toán cho bể lắng đợt II ......................................................... 56
Bảng 4.8. Các thông số tính toán cho bể khử trùng .......................................................... 56
Bảng 4.9. Các thông số tính toán cho bể nén bùn ............................................................. 57
Bảng 4.10. Thông số thiết kế song chắn rác ...................................................................... 61
Bảng 4.11. Thông số thiết kế hầm tiếp nhận .................................................................... 62
Bảng 4.12. Thông số thiết kế cho bể tách dầu ................................................................... 66
Tính toán, thiết kế hệ thống xử lý nước thải cho Công ty cổ phần lương thực thực
phẩm Colusa – Miliket, công suất 600 m3/ngđ
5
Bảng 4.13. Thông số thiết kế bể điều hòa ...................................................................... 71
Bảng 4.14. Giá trị của hằng số thực nghiệm a, b ở to ≥ 20Oc .......................................... 74
Bảng 4.15. Thông số thiết kế bể lắng đứng ...................................................................... 77
Bảng 4.16. Công suất hòa tan oxy vào nước của thiết bị phân phối bọt khí nhỏ và mịn .. 85
Bảng 4.17. Thông số thiết kế bể Aerotank ...................................................................... 87
Bảng 4.18. Thông số thiết kế bể lắng đứng ...................................................................... 94
Bảng 4.19. Thông số thiết kế bể khử trùng ...................................................................... 96
Bảng 4.20. Thông số thiết kế bể nén bùn .................................................................... 102
Bảng 5.1 Chi phí xây dựng các hạng mục công trình ..................................................... 108
Bảng 5.2 Chi phí lắp đặt máy móc, thiết bị .................................................................... 109
Bảng 5.3. Chi phí hóa chất .............................................................................................. 111
Bảng 5.4. Chi phí điện năng ............................................................................................ 112
Tính toán, thiết kế hệ thống xử lý nước thải cho Công ty cổ phần lương thực thực
phẩm Colusa – Miliket, công suất 600 m3/ngđ
6
DANH MỤC HÌNH
Hình 1.1. Sơ đồ tổ chức và cơ cấu quản lý của công ty lương thực thực phẩm Colusa-Miliket
........................................................................................................................................... 14
Hình 1.2. Các hạng mục Công ty lương thực thực phẩm Colusa-Miliket ......................... 15
Hình 1.3. Quy trình công nghệ chế biến mì ...................................................................... 17
Hình 1.4.Quy trình công nghệ chế biến phở ..................................................................... 18
Hình 1.5. Quy trình công nghệ chế biến gói gia vị ........................................................... 19
Hình 1.6. Quy trình công nghệ chế biến gói dầu ............................................................... 20
Hình 1.7. Quy trình công nghệ chế biến tương ớt ............................................................. 21
Hình 1.8. Song chắn rác .................................................................................................... 27
Hình 1.9. Quá trình tạo bông cặn của các hạt keo ............................................................. 30
Hình 1.10. Sơ đồ quá trình phân hủy kỵ khí ..................................................................... 33
Hình 2.1. Quy trình công nghệ xử lý nước thải Nhà máy chế biến thực phẩm Vifon I công
suất 1000 m3/ng.đ .............................................................................................................. 37
Hình 2.2. Quy trình công nghệ xử lý nước thải Nhà máy chế biến mì ăn liền Gosaco công
suất 1000 m3/ng.đ .............................................................................................................. 40
Hình 3.1. Sơ đồ hệ thống thoát nước thải của Công ty lương thực thực phẩm Colusa-Miliket
........................................................................................................................................... 43
Hình 3.2. Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải phương án 1 .................................................. 46
Hình 3.3. Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải phương án 2 .................................................. 47
Hình 5.1 Sơ đồ làm việc của hệ thống ............................................................................... 79
Hình 5.2 Sơ đồ làm việc của hệ thống ............................................................................... 82
Tính toán, thiết kế hệ thống xử lý nước thải cho Công ty cổ phần lương thực thực
phẩm Colusa – Miliket, công suất 600 m3/ngđ
7
MỞ ĐẦU
1. GIỚI THIỆU
Nước ta đang trong giai đoạn phát triển, tiến tới một nước công nghiệp hóa-
hiện đại hóa để hòa nhập với các nước trong khu vực và thế giới. Ngành công nghiệp cũng
ngày càng phát triển và đem lại nhiều lợi ích về mặt kinh tế như: tạo ra các sản phẩm phục
vụ cho nhu cầu trong và ngoài nước, giải quyết công ăn việc làm cho người lao động. Tuy
nhiện với sự phát triển và ngày càng đổi mới của ngành công nghiệp dẫn đến việc khai thác
nguồn tài nguyên một cách mạnh mẽ làm cho chúng trở nên cạn kiệt. Các chất thải từ các
ngành công nghiệp sinh ra ngày càng nhiều, làm cho môi trường thiên nhiên bị tác động
mạnh, mất đi khả năng tự làm sạch. Phần lớn các thiết bị sản xuất ở nước ta thì chưa được
đầu tư và hiện đại hóa hoàn toàn. Quy trình công nghiệp chưa triệt để.
Hòa cùng xu thế phát triển của đất nước, ngành công nghiệp chế biến thực phẩm
ăn liền cũng ngày càng được mở rộng, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong thời đại
mới nhờ những ưu điểm: thơm ngon, tiện dụng, hợp túi tiền Sự ra đời ồ ạt của các xí
nghiệp sản xuất thực phẩm ăn liền cũng tạo ra những vấn đề môi trường đáng quan tâm làm
ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.
Vị vậy tầm quan trọng của biện pháp bảo vệ môi trường sống ngày càng tăng
lên. Một trong những biện pháp đó là làm sạch nguồn nước thải trước khi thải ra nguồn tiếp
nhận. Do đó phải yêu cầu các đơn vị sản xuất, các khu công nghiệp xây dựng hệ thống xừ
lý nước thải. Đó là lí do đề tài đồ án “Tính toán, thiết kế hệ thống xử lý nước thải cho
Công ty cổ phần lương thực thực phẩm Colusa-Miliket, công suất 600 m3/ngđ” được thực
hiện.
2. MỤC TIÊU CỦA ĐỀ TÀI
Tính toán thiết kế hệ thống xử lý nước thải cho công ty lương thực thực phẩm
Colusa-Miliket công suất 600m3/ngày.đêm, đạt QCVN 40/2011/BTNMT, loại B trước khi
xả ra mạng lưới thoát nước chung.
3. PHẠM VI NGHIÊN CỨU
Đối tượng nghiên cứu: nước thải Công ty Lương thực thực phẩm Colusa-
Miliket.
Phạm vi nghiên cứu: Công ty Lương thực thực phẩm Colusa-Miliket.
Thời gian thực hiện: 28/02/2016 đến 30/04/2016.
4. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU
Đề tài nghiên cứu bằng các phương pháp sau:
- Phương pháp thu thập số liệu: Thu thập các tài liệu về nước thải công nghiệp ngành
chế biến thực phẩm, tìm hiểu thành phần, tính chất nước thải và các số liệu cần thiết khác.
Tính toán, thiết kế hệ thống xử lý nước thải cho Công ty cổ phần lương thực thực
phẩm Colusa – Miliket, công suất 600 m3/ngđ
8
- Phương pháp nghiên cứu lý thuyết: Tìm hiểu những công nghệ xử lý nước thải công
nghiệp qua các tài liệu chuyên ngành.
- Phương pháp so sánh, đánh giá: So sánh ưu nhược điểm giữa các phương án, lựa
chọn phương án phù hợp.
- Phương pháp tham khảo ý kiến chuyên gia: Tham khảo ý kiến chuyên gia trong lĩnh
vực để xây dựng phương án thu thập, phân tích xử lý số liệu..
- Phương pháp toán: Sử dụng công thức toán học để tính toán các công trình đơn vị
trong hệ thống xử lý nước thải, dự toán chi phí xây dựng, vận hành trạ