Ở nước ta trong những năm gần đây nền kinh tế đã, đang và sẽ chuyển biến
mạnh mẽ sang nền kinh tế thị trường, dần dần hòa nhập cũng như gắn liền với sự phát triển chung của nền kinh tế thế giới. Một trong vô vàn những hệ quả do sự thay đổi và phát triển của nền kinh tế đó là sự phát triển của cây khoai mì.
Tại Việt Nam, khoai mì là cây lương thực thuộc loại củ có vị trí quan trọng trong cơ cấu phát triển cây lương thực của cả nước và có sản lượng đứng hàng thứ hai sau lúa. Ngoài ra khoai mì còn là nguyên liệu cho chế biến nông nghiệp, công nghiệp và xuất khẩu.
Sản phẩm tinh bột của cây khoai mì có mục đích ứng dụng ngày càng rộng rãi trong các lĩnh vực phục vụ cho cuộc sống con người như lên men bột ngọt, enzim, làm vật liệu sinh học tự hủy, chế biến thực phẩm, sản xuất bia, công nghiệp hóa chất, sản xuất keo dán, giấy, gỗ, thực phẩm .
Bên cạnh những lợi ích kinh tế – xã hội của cây khoai mì thì việc thải ra bã thải là một vấn đề hết sức bức xúc của cộng đồng về mặt môi trường. Hiện tại cũng đã có một vài giải pháp để xử lý loại chất thải này ( như việc nghiên cứu lên men nhờ vi sinh vật để tăng hàm lượng dinh dưỡng làm thức ăn chăn nuôi ) nhưng việc tận dụng và xử lý chưa thật sự hợp lý và triệt để.
Nghiên cứu quá trình phân hủy kỵ khí ( nghiên cứu tỉ lệ vi sinh trên chất nền ) của bã khoai mì để xử lí và thu nhận khí sinh học (CH4) thể hiện tính khả thi và vô cùng cần thiết của đề tài trong việc áp dụng biện pháp khoa học để phần nào làm giảm và hạn chế lượng chất thải ra ngoài môi trường.Hiện nay việc áp dụng các biện pháp sinh học để xử lí ô nhiễm môi trường đang là vấn đề rất được giới chuyên môn cũng như công luận rất quan tâm vì các biện pháp sinh học khi áp dụng thường rất triệt để và chi phí xử lí thấp.chính vì vậy mà việc xử lí bã bằng biện pháp sinh học kị khí được thực hiện để đáp ứng nhu cầu của thị trường.
67 trang |
Chia sẻ: ngtr9097 | Lượt xem: 2317 | Lượt tải: 5
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đồ án Nghiên cứu tỉ lệ vi sinh trên chất nền để xử lý bã khoai mì, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
MỞ ĐẦU
ĐẶT VẤN ĐỀ
Ở nước ta trong những năm gần đây nền kinh tế đã, đang và sẽ chuyển biến
mạnh mẽ sang nền kinh tế thị trường, dần dần hòa nhập cũng như gắn liền với sự phát triển chung của nền kinh tế thế giới. Một trong vô vàn những hệ quả do sự thay đổi và phát triển của nền kinh tế đó là sự phát triển của cây khoai mì.
Tại Việt Nam, khoai mì là cây lương thực thuộc loại củ có vị trí quan trọng trong cơ cấu phát triển cây lương thực của cả nước và có sản lượng đứng hàng thứ hai sau lúa. Ngoài ra khoai mì còn là nguyên liệu cho chế biến nông nghiệp, công nghiệp và xuất khẩu.
Sản phẩm tinh bột của cây khoai mì có mục đích ứng dụng ngày càng rộng rãi trong các lĩnh vực phục vụ cho cuộc sống con người như lên men bột ngọt, enzim, làm vật liệu sinh học tự hủy, chế biến thực phẩm, sản xuất bia, công nghiệp hóa chất, sản xuất keo dán, giấy, gỗ, thực phẩm ….
Bên cạnh những lợi ích kinh tế – xã hội của cây khoai mì thì việc thải ra bã thải là một vấn đề hết sức bức xúc của cộng đồng về mặt môi trường. Hiện tại cũng đã có một vài giải pháp để xử lý loại chất thải này ( như việc nghiên cứu lên men nhờ vi sinh vật để tăng hàm lượng dinh dưỡng làm thức ăn chăn nuôi ) nhưng việc tận dụng và xử lý chưa thật sự hợp lý và triệt để.
Nghiên cứu quá trình phân hủy kỵ khí ( nghiên cứu tỉ lệ vi sinh trên chất nền ) của bã khoai mì để xử lí và thu nhận khí sinh học (CH4) thể hiện tính khả thi và vô cùng cần thiết của đề tài trong việc áp dụng biện pháp khoa học để phần nào làm giảm và hạn chế lượng chất thải ra ngoài môi trường.Hiện nay việc áp dụng các biện pháp sinh học để xử lí ô nhiễm môi trường đang là vấn đề rất được giới chuyên môn cũng như công luận rất quan tâm vì các biện pháp sinh học khi áp dụng thường rất triệt để và chi phí xử lí thấp.chính vì vậy mà việc xử lí bã bằng biện pháp sinh học kị khí được thực hiện để đáp ứng nhu cầu của thị trường.
MỤC TIÊU,PHƯƠNG PHÁP VÀ NỘI DUNG NGHIÊN CỨU
mục tiêu nghiên cứu
Trên cơ sở những kết quả thực nghiệm đánh giá được hiệu quả xử lí và tận dụng bã khoai mì tạo ra các sản phẩm có ích phục vụ cho nhu cầu sản xuất và đời sống của con người.
Nội dung nghiên cứu
. Nghiên cứu quá trình sinh học kị khí diễn ra trong quá trình ủ mẫu kị khí
Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình phân hủy kị khí chất hữu cơ
Từ đó xây dựng mô hình xử lí bã khoai mì bằng lên men kị khí
. Đánh giá hiệu quả phân hủy của bã khoai mì
phương pháp nghiên cứu.
Nghiên cứu quá trình sinh học kị khí bã khoai mì, nghiên cứu tỉ lệ vi sinh trên chất nền để xử lí bã khoai mì bằng phương pháp ủ kị khí nhờ quá trình lên men của các vi sinh vật kị khí. Trên cơ sở những kết quả thực nghiệm đánh giá được hiệu quả xử lý tận dụng bã khoai mì tạo sản phẩm có ích phục vụ sản xuất và đời sống.
Tính mới của đề tài:
Hiện tại việc nghiên cứu xử lý bã khoai mì chưa được tiến hành rộng rãi. Có những nghiên cứu tận dụng bã khoai mì làm chế phẩm sinh học cho gia súc nhưng chỉ áp dụng với sản lượng thấp, chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế.
Tính khoa học:
Các nghiên cứu của đề tài đều được thực hiện trên mô hình thí nghiệm
Khả năng áp dụng thực tế:
Kết quả nghiên cứu sẽ được áp dụng cho tất cả các cơ sở sản xuất có phụ phẩm là bã khoai mì như cơ sở chế biến tinh bột mì, bột ngọt….
TỔNG QUAN VỀ KHOAI MÌ VÀ TÌNH HÌNH SẢN XUẤT KHOAI MÌ Ở VIỆT NAM VÀ TRÊN THẾ GIỚI
GIỚI THIỆU CHUNG VỀ KHOAI MÌ
Khoai mì có tên khoa học là Manigo esculenta Krantz là loại cây phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới.Khoai mì có xuất xứ ở lưu vực sông Amazon ở Nam Mỹ.
Sau đó, phát triển dần đến Châu Phi vá Đông Nam Á.khoai mì có hàm lượng tinh bột cao được sử dụng dưới dạng tươi hay khô.dạng cục hay dạng mịn,khoai mì đã có mặt nhiều nơi trên thế giới và trở thành cây lương thực quan trọng đối với con người và gia súc.
Tuy nhiên, khi dùng khoai mì làm lương thực phải bổ sung protêin và chất béo mới đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng.khoai mì còn là nguồn nguyên liệu cho nhiều nghành như : chế biến thực phẩm, sản xuất bia, công nghiệp hóa chất,sản xuất keo dán,công nghiệp giấy, gỗ, thực phẩm.Hiện nay khoai mì được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau : tiêu thụ tại gia đình (56,9 %), chế biến thực phẩm ( 35,6 %), xuất khẩu ( 7,4 %), phần còn lại là nguyên liệu cho các nghành công nghiệp khác, ở nước ta khoai mì được tách lấy tinh bột làm nguyên liệu chế biến các loại thực phẩm khác như bánh kẹo,mạch nha, bột ngọt hay các thực phẩm dưới dạng tinh bột qua chế biến như bún, miến, bánh tráng, v..v…
Cấu tạo khoai mì :
Củ khoai mì thướng có dạng hình trụ, vuốt hai đầu, kích thước cũ tùy thuộc vào chất dinh dưỡng của đất và điều kiện trồng mà dao độngv trong koảng dài từ 0,1 – 1m, đường kính từ 2 – 10cm, cấu tạo gồm 4 phần chính : lớp vỏ gỗ, vỏ cùi, phần thịt củ và phần lõi
Vỏ gỗ
Gồm những tế bào xếp sít, thành phần chủ ếu là cellulose và hemi_ cellulose, không có tinh bột,giữ vai trò bảo vệ củ khỏi tác động bên ngoài.Vỏ gỗ mỏng, chiếm khoảng 0.5 – 5 % trọng lượng củ, khi chế bến phần vỏ gỗ thường kết dính với các thành phần khác như : đất, cát, sạn và các chất hửu cơ khác, do đó, tách càng sạch càng tốt.
vỏ cùi
Dày hơn vỏ gổ nhiều, chiếm khoảng 5 – 20 % trọng lượng củ, cấu tạo gồm các lớp tế bào thành dày, thành tế bào chủ yếu là cellulose, bên trong tế bào là các hạt tinh bột, các chất chứa nitrogen và dịch bào.Trong dịch bào có tannin, sắc tố, độc tố, enzyme…vì vỏ cùi có nhiều tinh bột ( 5 – 8% ) nên khi chế biến nếu tách đi thì tổn tất tinh bột trong củ, nếu không tách thì nhiều chất dịch bàolàm ảnh hưởng đến màu sắc củ tinh bột.
Thịt củ khoai mì
Là thành phần chủ yếu trong củ, bao gồm các tế bào như mô thành mỏng là chính, thành phần chủ yếu là cellulose, pentosan.Bên trong tế bào là các hạt tinh bột, nguyên sinh chất, glucide hòa tan và nhiều nguyên tố vi lượng khác.Những tế bào sơ bên ngoài thịt củ chứa nhiều tinh bột,càng vào sâu phía bn6 trong yhàm lượng tinh bột càng giảm dần.Ngoái các tế bào nhu mô còn có các tế bào thành cứng không chứa tinh bột , cấu tạo từ cellulose nên cứng như gỡ gọi là xơ
Lõi củ khoai mì
Ở trung tâm dọc suốt từ cuống tới chuôi củ, ở cuống lõi to nhất rồi nhỏ dần tới chuôi, tỷ lệ khoảng 0.3 – 1 % trọng lượng toàn củ.thành phần lõi hầu như tòan bộ là cellulose và hemi_ cellulose.
Phân loại củ khoai mì
Khoai mì đắng ( Manihot palmate Murll hay Manihot aoprpohl ) : Hàm lượng HCN hơn 50 mg / kg củ.khoai mì đắng có thành phần tinh bột cao, sử dụng chủ yếu làm nguyên liệu cho các nghành công nghiệp chế biến thực phẩm, công nghệp hóa dược, công nghiệp giấy và nhiều nghành công nghiệp khác.
Khoai mì ngọt (Manihot aipi hay Manihot utilissima pohl) : Hàm lượng HCN nhỏ hơn 50 mg / kg củ.khoai nì ngọt chủ yéu được làm thực phẩm tươi vì vị ngọt và dễ tạo thành bột nhão, dễ nghiền nát hay dễ đánh nhuyễn.
Thành phần hóa học:
Thành phần các chất trong củ khoai mì dao động trong khoảng khá lớn tùy thuộc loại giống, chất đất, điếu kiện phát triển của cây và thời gian thu hoạch. Thành phần trung bình của củ khoai mì được trình bày trong bảng.
Bảng 1.1: Thành phần hóa học của củ khoai mì.
Thành phần
Tỷ lệ ( % trọng lượng )
Nước
63-70
Tinh bột
18-30
Chất đạm
1.25
Chất béo
0.08
Chất xơ
0.08
Protein
1.2
Đường
5.13
Tro
0.85
CN
173 ppm
Nguồn : theo Recent Process in research and extension (1998)
Đường trong củ khoai mì chủ yếu là glucose và một ít maltose, saccarose. Khoai mì càng già thì hàm lượng đường càng giảm, hàm lượng đạm trong khoai mì khá thấp, trong chế biến đường hòa tan theo nước thải ra ngoài theo nước dịch.
Chất đạm trong khoai mì cho đến nay vẫn chưa được nghiên cứu kĩ , tuy nhiên hàm lượng thấp nên ít ảnh hưởng đến công nghệ sản xuất.
Ngoài những thành phần có giá trị dinh dưỡng, trong củ khoai mì còn chứa độc tố, tannin, sắc tố và cả hệ enzyme phức tạp.Người ta cho rằng trong số các enzyme thì polyquinol sau đó trùng hợp với các chất không có gốc phenol như acid –amine tạo thành chất có màu.Những chất này gây khó khăn cho chế biến và nếu qui trình công nghệ không thích hợp sẽ cho sản phẩm có chất lượng kém.
Độc tố trong củ khoai mì là CN, nhưng khi củ chưa đào nhóm này nằm ở dạng glucozite gọi là phasecolutanin ( C10H17NO6 ). dưới tác dụng của enzyme hay ở môi trường acid.Chất này được phân hủy thành glucose, acetane và acid cyanhydric.Như vậy, khi đào củ khoai mì rồi mới thấy xuất hiện HCN tự do vì chỉ sau khi đào các enzyme trong củ mới bắt đầu hoạt động mạnh và đặc biệt xuất hiện nhiều trong khi chế biến và sau khi ăn vì trong dạ dày người hay gia súc là môi trường acid và dịch trong chế biến cũng là môi trường acid.
Phaseolutanin tập trung ở vỏ cùi, dễ tách ra trong quá trình chế biến , hòa tan tốt trong nước, kém tan trong rượu ethylic và methylic, rất ít tan trong chloroform và hầu như không tan trong ether.
Vì hòa tan tốt trong nước nên khi chế biến, độc tố theo nước dịch ra ngoài, do đó mặc dù giống khoai mì đắng có hàm lượng độc tố CN cao nhưng tinh bột và khoai mì lát chế biến tứ khoai mì đắng vẫn sử dụng làm thức ăn cho người và gia súc tốt,Trong chế biến, nếu tách dịch bào nhanh thì có thể ảnh hưởng đến màu sắc của tinh bột do acid cyanhydric tác dụng với nguyên tố sắc có trong củ tạo thành feroxy cyonate có màu xám.Tùy thuộc giống và đất nơi trồng mà hàm lượng độc tố trong khoai mì có hàm lượng khoảng 0.001- 0.004 (Đoàn Dụ và các cộng sự 1983 ).
Chất lượng và năng suất thu hồi tinh bột không những phụ thuộc vào qui trình công nghệ mà còn phụ thuộc nhiều vào chất lượng nguyên liệu . Hiện nay, chưa có những tiêu chuẩn của nhà máy nước hay công nghiệp chế biến khoai mì làm nguyên liệu sản xuất tinh bột.
Tuy nhiên, ở từng nhà máy, cơ sở sản xuất đều có những qui định về chỉ số chất lượng nguyên liệu .các chỉ số ( tính trung bình % ) trong khoảng như sau ( tiêu chuẩn nhập nguyên liệu của nhà máy chế biến bột khoai mi Tân Châu – Tây Ninh và Vedan – Bình Phước ). Hàm lượng tinh bột không chứa 14 % trọng lượng. ( Củ nhỏ < củ dài < 10 cm, đường kính củ chỗ lớn nhất < 1.5 cm ) không qúa 4 %, củ vụn và dập nát không quá 3 % không có củ thối. Tạp chất khoáng và hữu cơ không quá 2 % .
CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT TINH BỘT MÌ THẾ GIỚI VÀ Ở VIỆT NAM
Tình hình sản xuất khoai mì trên thế giới và Việt Nam
Khoai mì được biết đên dưới nhiều tên. Cây sắn – khoai mì – (Manihot esculenta Crantz), tiếng Anh là cassava hay còn gọi là tapioca hoặc manioc, là một trong những hoa màu có hàm lượng tinh bột trong củ tương đối cao (62 – 65% chất khô). Khoai mì là cây lương thực được xếp hàng thứ sáu trên thế giới và là một trong mười lăm cây trồng chiếm diện tích của sản xuất nông nghiệp của loài người. nó được trồng dễ dàng, có năng suất lớn và ít bị ảnh hưởng bởi bệnh tật và côn trùng nên các vùng trồng khoai mì ngày càng nhiều. Nó được trồng ở nhiều nước có khí hậu nhiệt đới như: Braxin, Campuchia, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippine và Việt Nam.
Là một trong những cây lương thực có vị trí hàng đầu của các nước có khí hậu nhiệt đới ẩm. Theo thống kê của trung tâm quốc tế về nông nghiệp nhệt đới (CIAI) năm 1991 thì trên thế giới hiện có 15,76 triệu ha đất canh tác khoai mì với tổng sản lượngtrên 153,38 triệu tấn/năm. Hằng năm châu Âu nhập từ châu Á triệu tấn sắn khô để làm thức ăn cho gia súc.
Ở Việt Nam khoai mì được trồng từ Bắc xuống Nam và được trồng nhiều ở miền trung du và miền núi. Các vùng trồng nhiều khoai mì ở phía Nam là Tây Ninh và Bình Phước. đất trồng khoai mì hàng năm ở nước ta dao động vào khoảng trên dưới 300.000ha, sản lượng khoảng 2,5 – 2,9 triệu tấn củ tươi, chiếm khoảng 25% diện tích và 35 – 40% sản lượng quy ra thóc cho tổng số các cây hoa màu lương thực. Từ trước đến nay, cây khoai mì được coi là cây có giá trị cao trong số các cây có củ. tuy nhiên khoai mì dùng kém hiệu quả cho chăn nuôi chủ yếu có lượng protein quá thấp (0,8% trong củ tươi và 1,5 – 2,5% trong lát khô). Vì thế, nhân dân ta thường chủ yếu dùng củ khoai mì để chế biến thành tinh bột khoai mì hoặc các sản phẩm khác. Theo kết quả điều tra về sử dụng khoai mì ở nước ta cho thấy:
- Dùng cho công nghiệp 15 – 20% sản lượng
- Dùng làm lương thực cho người khoảng 10 – 15%
- Thức ăn gia súc khoảng 32%
- Dùng làm xuất khẩu 40 – 50% ngàn tấn hàng năm
Thành phần hóa học của củ khoai mì.
Theo Keliku (1970) thì thành phần chủ yếu của khoai mì gồm:
- Hydratcarbon chiếm 88 – 91% trọng lượng củ khô. Trong đó: tinh bột chiếm 84 – 87%. đường tổng số chiếm 4% (saccarose 71%, glucose 13%, maltose 3%).
- Ngoài carbonhydrat, củ khoai mì chứa một số chất khác với hàm lượng thấp như: đạm, chất béo, một số chất khoáng chủ yếu: P, K, Ca, Mg…, một số vitamin như:C, B1, B2….
Như vậy khoai mì không phải là loại lương thực có nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên khoai mì cho năng suất cao, tính theo sản lượng tinh bột cũng như calo/đơn vị diện tích. Nó có hiệu quả cao cho việc sản xuất các sản phẩm phục vụ cho công nghiệp (chủ yếu là tinh bột).
Bã khoai mì
Bã khoai mì sinh ra trong quá trình sản xuất tinh bột có thể được xem như là phụ phẩm hoặc thậm chí là phế phẩm. Chất thải từ quá trình sản xuất tinh bột khoai mì gồm: chất thải lỏng và chất thải rắn (vỏ, xác bã…). Trong đó, chất thải dạng bã (pulp) nhận được từ giai đoạn chắt lấy nước sữa bột trong quá trình sản xuất tinh bột khoai mì. lượng bã thải này chiếm khoảng 20% lượng nguyên liệu và chiếm 5)% tổng bã rắn.
Theo số liệu từ cục thống kê năm 1998, diện tích trồng khoai mì ở nước ta gần 300.000 ha với năng suất bình quân đạt 9 – 10 tấn/ha, cho sản lượng gần 3 triệu tấn/năm. với kỹ thuật chế biến như của ta hiện nay lượng bã thải chiếm khoảng ½ lượng khoai mì nguyên liệu như vậy sẽ đạt tới trên 1 triệu tấn/năm. Có nhiều nhà máy sản xuất bột khoai mì với công suất bình quân 200 tấn củ/ngày, thải ra khoảng 120 tấn bã khoai mì tươi/ngày.
* Lượng chất thải rắn hàng năm của sắn:
- Thế giới: 106 triệu tấn
- Nam Phi: 42 triệu tấn
- Châu Mỹ La Tinh: 33 triệu tấn
- Châu Á: 30 triệu tấn
Trong bã khoai mì có một hàm lượng tinh bột kể cả carbonhydrat hòa tan chiếm khoảng 40 – 75%, xơ khoảng 10 – 22%, protein 2 – 4%, chất béo 1 – 2% và lượng khoáng tổng không quá 3% gồm Ca, Mg, K, Na, P.
Phần bã lâu nay vẫn chưa được sử dụng một cách hợp lý đồng thời cũng là một yếu tố làm ô nhiễm môi trường sống của dân cư vùng chế biến. Với số lượng lớn như vậy, việc sử lý và sử dụng có hiệu quả nguồn bã thải này sẽ có ý nghĩa kinh tế – xã hội đáng kể vì đây là một loại chất thải có hàm lượng cơ chất sinh học cao với tiềm năng và triển vọng ứng dụng của nó.
GIỚI THIỆU SƠ LƯỢC VỀ NGHÀNH TINH BỘT SẢN XUẤT TINH BỘT KHOAI MÌ
Tinh bột khoai mì là thực phẩm cho hơn 500 triệu người trên thế giới (theo Jackson 1990 ).Tinh bột mì cung cấp 37 % calories trong thực phẩm Châu Phi, 11% ở Mỹ latinh và 60% ở các nước Châu Á ( Lancaster eral 1982 ).
Tinh bột khoai mì đựợc các nước trên thế giớisản xuất nhiều để tiêu thụ và xuất khẩu.Brazil sản xuất khoảng 25 triệu tấn /năm .Nigieria, Indonesia và Thái Lan cũng sản xuất một lượng lớn để xuất khẩu ( CaIJ 1993) .Câu Phi sản xuất khoảng 85,2 triệu tấn năm 1997, Châu Á 48,6 triệu tấn và 32,4 triệu tấn do Mỹ Latinh và Caribeen sản xuất ( FAO, 1998 ).
Ở Việt Nam, do không đủ điều kiện xây dựng các nhà máy chế biến nên nghành sản xuất tinh bột mì trong nước bị hạn chế.các cơ sở phân bố theo qui mô hộ gia đình, sản xuất trung bình và sản xuất lớn.
Chuẩn bị nguyên liệu
Công đoạn này gồm các thao tác rửa, cắt khúc và loại bỏ phần rễ, lớp vỏ gỗ và đất cát bám trên củ trước khi đưa vào nghiền.Nguyên liệu được đưa vào thùng, rửa củ bằng xe xúc, tại thùng rửa củ , đất cát và lớp vỏ gỗ được chà xát bằng lô cuốn có gắn lớp sợi kim loại trên bề mặt kết hợp với nước rửa được bơm vào liên tục.Kết thúc công đoạn này, củ được tách hầu như hoàn toàn lớp gỗ, các tạp chất theo nước rửa ra ngoài và được thu gom ở lưới chắn rác có đường kính lỗ bằng 10 mm.
Nghiền nguyên liệu và tách bã
Nguyên liệu sau hi rửa và cắt khúc qua mày mài chuyển thành dạng bột nhão, sao đó vào máy ray tách bã.cụm máy rây gồm 12 máy và 3 cỡ rây. ở máy rây, nước sạch cũng được bơm vào liên tục với mục đích rửa sạch lớp bột bám trên bã.Nước dịch sửa bột sau khi qua máy rây đưa về thùng chứa và trộn với dung dịch H2CO3 để tẩy trắng bột.
Tách ting bột : từ thùng chứa, sữa bột được bơm vào cụm 4 máy ly tâm tách dịch cần 1, sau đó lại được trộn với dung dịch tẩy H2SO3 và bơm vào 4 máy ly tâm tách dịch lần 2, máy ly tâm hoạt động liên tục, tinh bột và nước thải ra liên tục, nước sau ly tâm tách dịch thải ra ngoài.
Lượng nước sạch được phun vào trong khi ly tâm dưới dạng tia nước áp lực cao để rửa bột . Qua 2 giai đoạn ly tâm tách dịch đồng thời rửa sạch tinh bột, sản phẩm sau ly tâm có độ trắng đạt yêu cầu.
Hàm lượng SO3 trong sản phẩm nhỏ hơn 0.003 ppm.Hiệu suất thu hồi sản phẩm đạt xấp xỉ 90 %. Tinh bột ướt có độ ẩm 39 – 40 % sau đó được ly tâm 1 lần để tách bớt nước và theo băng tải đưa vào hệ thống sấy khí thổi, cuối cùng thu hồi bằng cyclone và đóng bao hoàn thiện.
Công Nghệ Sản Xuất Tinh Bột Mì ở Thế Giới và ở Việt Nam
Mài ,Nghiền
Nước
Bã
Nước
Sấy
Nước dịch mủ
Tinh bột khô
Tinh bột ướt
Rửa tinh bột, phân ly, lắng gạn
Rây, Sàn
Lột vỏ, cắt khúc,rửa
Củ mì tươi
Sơ đồ công nghệ sản xuất tinh bột khoai mì
SƠ LƯỢC VỀ PHƯƠNG PHÁP PHÂN HỦY KỊ KHÍ
Phöông phaùp kî khí
Baûn chaát cuûa phöông phaùp naøy laø caùc chaát phaân huyû nhôø vi sinh vaät trong ñieàu kieän hoaøn toaøn khoâng coù O2. Quaù trình naøy chia laøm hai giai ñoaïn:
Giai ñoaïn thöù nhaát: caùc chaát höõu cao phaân töû ñöôïc vi sinh vaät chuyeån hoaù thaønh caùc chaát coù phaân töû thaáp hôn nhö caùc acid höõu cô, caùc chaát hoaø tan khaùc. Coù nhieàu loaïi vi sinh vaät tham gia vaøo quaù trình naøy. Caùc hydratcarbon chuyeån thaønh ñöôøng, protein seõ chuyeån thaønh caùc peptid caùc acid amine, caùc acid beùo taïo thaønh caùc acid höõu cô vaø glycerin.
Giai ñoaïn thöù hai: laø giai ñoaïn phaùt trieån maïnh cuûa vi khuaån methan. Toaøn boä hydratcarbon chuyeån thaønh CH4 vaø CO2, caùc acid beùo bò phaân huyû nhieàu.
Theo Eckenfelder W. W, thì leân men yeám khí xaûy ra qua 3 giai ñoaïn:
- Leân men acid: caùc hydratcarbon ñöôïc phaân huyû vaø taïo ra acid coù troïng löôïng phaân töû thaáp nhö acid acetic, acid butyric, acid propionic. ÔÛ giai ñoaïn naøy pH giaûm tôùi 5, vi khuaån phaùt trieån maïnh.
- Leân men acid keát thuùc chuyeån sang leân men methan: caùc acid höõu cô vaø caùc hôïp chaát nitô tieáp tuïc ñöôïc phaân huyû taïo thaønh caùc hôïp chaát khaùc nhau vaø caùc khí nhö CO2, N2, H2, CH4, pH moâi tröôøng chuyeån daàn sang kieàm. Trong giai ñoaïn naøy, caùc vi khuaån hieáu khí bò tieâu dieät, vi sinh vaät yeám khí baét ñaàu phaùt trieån maïnh.
- Leân men methan (leân men kieàm): caùc vi khuaån leân men methan phaùt trieån maïnh vaø chuyeån hoaù nhanh taïo thaønh CO2, CH4. Vi khuaån leân men methan coù khaû naêng phaân giaûi caùc chaát coù phaân töû löôïng cao maø khoâng coù khaû naêng ñoàng hoaù caùc saûn phaåm coù phaân töû löôïng thaáp töø quaù trình thuyû phaân.
Chuùng chæ xöû duïng moät soá cô chaát nhaát ñònh, caàn coù nhieàu CO2, nguoàn nitô laø 3,5 mg/g buøn laéng. Tyû leä C/N = 1/20. Toát nhaát laø cung caáp nitô daïng amon, chlorua, carbonat amon.
Trong leân men kî khí caùc chaát thaûi vi khuaån gaây beänh thöôøng bò tieâu dieät do taùc ñoäng cuûa nhieàu yeáu toá khaùc nhau nhö khoâng coù oxy, hoaëc taùc ñoäng cuûa saûn phaåm trao ñoåi chaát.
Öu ñieåm cuûa phöông phaùp kî khí la ø:
-Khoâng tieâu toán naêng löôïng ñeå cung caáp O2 cho quaù trình xöû ly.ù
-Löôïng buøn taïo thaønh ít hôn 10 – 20 laàn so vôùi phöông phaùp hieáu khí.
Taïo ra khí methan (CH4), nhö moät nguoàn naêng löôïng saïch. Ngoaøi ra löôïng buøn thaûi ñöôïc söû duïng nhö nguoàn phaân boùn sinh hoïc coù giaù trò cao.
Vi sinh vaät
Nhieät ñoä (0C)
T. gian löu (ngaøy)
Tyû leä cheát
-Salmonella spp
-Salmonella typhosa
-Mycobacterium tuberculosis
-Polio virus – 1
22 – 37
22 – 37
30
35
6 – 20
6 – 20
6 – 20
2
82 – 96
99
100
98,5
Baûng 1.2. .Möùc ñoä tieâu dieät cuûa caùc vi sinh vaät gaây beänh trong xöû lyù nöôùc thaûi
Phöông phaùp xöû lyù baèng beå lo