Trong những năm gần đây, nghành nuôi trồng thủy sản ởnước ta đang phát triển
nhanh chóng. Theo công bốcủa FAO năm 2006, tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản
của Việt Nam là 1,67 triệu tấn, xếp vịtrí thứ6 Châu Á. Hiện nay đối tượng nuôi trồng
chủyếu là các loài thủy hải sản nước mặn như: cá mú (Epinephelus spp), cá giò
(Rachycentron canadum), cá chẽm (Lates calcariper), cá cam (Seriola spp), cá hồng
(Lutijanus erythropterus), cá chim (Trachinotus blochii), ốc hương (Babylonia
areolata), vẹm xanh (Perna viridis), tôm sú (Penaeus monodon),. trong đó đối tượng
nuôi mới là cá chimvây vàng đang được chú ý phát triển nuôi bởi vì thịt cá thơm ngon
hấp dẫn, hàm lượng dinh dưỡng cao, rất được ưa chuộng.
Cá chim vây vàng (Trachinotus blochii Lacepede, 1801) là loài phân bốtương
đối rộng ởvùng biển nhiệt đới, Tây Thái Bình Dương, Nhật Bản, Đài Loan, Indonesia,
miền Nam Trung Quốc. Nước ta cá phân bốchủyếu ởvịnh Bắc Bộ, miền Trung và
Nam Bộ. Cá có kích cỡthương mại 0,8 -1 kg/con, giá trịkinh tếcao với giá bán
100.000 VNĐ/kg, thịtrường xuất khẩu: Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc, Hồng Kông,
Mỹ, Singapore. Đây là một đối tượng nuôi mới ởViệt Nam, chưa được nghiên cứu
nhiều nên người nuôi vẫn gặp khó khăn do tỷlệcá chết cao, sức chống chọi trước các
điều kiện bất lợi của môi trường và các vi khuẩn gây bệnh còn thấp đặc biệt là các bệnh
do Vibrio gây ra.
Đểkhắc phục tình trạng này, người nuôi đã dùng các loại hóa chất khửtrùng,
các chất kháng sinh phòng bệnh. Tuy nhiên hiệu quảcủa các phương pháp này không
cao, ngược lại còn gây ảnh hưởng đến môi trường, nguy hiểm hơn nếu lạm dụng chất
kháng sinh sẽgây ra tồn dưkháng sinh và hiện tượng kháng kháng sinh của các vi
khuẩn gây bệnh trên thủy sản. Vì vậy, việc tìm ra một giải pháp thích hợp đểgiải quyết
vấn đềnày là rất quan trọng.
Phương pháp sửdụng chếphẩm sinh học có chứa những vi sinh vật mang
những đặc tính: đối kháng với vi khuẩn gây bệnh, sinh các enzyme tiêu hóa, phân hủy
các chất hữu cơthừa đã được áp dụng. Các chếphẩm sinh học không những tăng
khảnăng sinh trưởng, khảnăng kháng bệnh cho vật nuôi mà còn hạn chế được tối đa
khảnăng sửdụng kháng sinh trong việc phòng và trịbệnh thủy sản. Nhiều nhóm vi
sinh vật mang các đặc tính probioic đã được áp dụng, trong đó có nhóm vi khuẩn
Lactobacillus.
Với lí do nhưvậy nên chúng tôi tiến hành thực hiện đềtài “Phân lập, tuyển
chọn và đánh giá tiềm năng probiotic của các chủng Lactobacillus phân lập trên
Cá Chim vây vàng”
Mục tiêu của đềtài là phân lập, tuyển chọn một sốchủng Lactobacilluscó hoạt
tính kháng Vibrio đểbổsung vào chếphẩm probiotic nuôi cá chim vây vàng nhằm mục
đích tăng tốc độtăng trưởng, khảnăng kháng bệnh, đảm bảo sựphát triển bền vững
của nghềnuôi cá chim vây vàng.
Các nội dung nghiên cứu của đềtài:
- Phân lập các chủng Lactobacillusvà Vibriotrong ruột cá chim vây vàng.
- Tuyển chọn các chủng Lactobacilluscó hoạt tính khảng Vibrio.
- Nghiên cứu đặc điểm sinh học của các chủng Lactobacillus.
- Nghiên cứu điều kiện nuôi cấy thích hơp cho các chủng Lactobacillus.
74 trang |
Chia sẻ: ngtr9097 | Lượt xem: 2694 | Lượt tải: 5
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đồ án Phân lập, tuyển chọn và đánh giá một số đặc tính của một số chủng lactobacillus trên cá chim vây vàng (Đại học Nha Trang), để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
TRƯỜNG ĐẠI HỌC NHA TRANG
VIỆN CÔNG NGHỆ SINH HỌC VÀ MÔI TRƯỜNG
ĐỒ ÁN TỐT NGHIỆP
PHÂN LẬP, TUYỂN CHỌN VÀ ĐÁNH GIÁ MỘT
SỐ ĐẶC TÍNH CỦA MỘT SỐ CHỦNG LACTOBACILLUS
TRÊN CÁ CHIM VÂY VÀNG
Giảng viên hướng dẫn : Th.s LÊ ĐÌNH ĐỨC
Sinh viên thực hiện: LÊ THANH HUÂN
Lớp : 49 CNSH
Khoá : 49
Nha Trang, tháng 7 năm 2011
BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
TRƯỜNG ĐẠI HỌC NHA TRANG
VIỆN CÔNG NGHỆ SINH HỌC VÀ MÔI TRƯỜNG
ĐỒ ÁN TỐT NGHIỆP
PHÂN LẬP, TUYỂN CHỌN VÀ ĐÁNH GIÁ MỘT
SỐ ĐẶC TÍNH CỦA MỘT SỐ CHỦNG LACTOBACILLUS
TRÊN CÁ CHIM VÂY VÀNG
Giảng viên hướng dẫn : Th.s LÊ ĐÌNH ĐỨC
Sinh viên thực hiện: LÊ THANH HUÂN
Lớp : 49 CNSH
Khoá : 49
Nha Trang, tháng 7 năm 2011
GVHD: Th.s Lê Đình Đức SVTH: Lê Thanh Huân
i
LỜI CẢM ƠN
Trước tiên, tôi xin chân thành cảm ơn các thầy cô giáo Viện Công nghệ sinh học
và Môi trường, trường Đại học Nha Trang đã luôn quan tâm, chỉ bảo và giảng dạy
nhiệt tình, giúp cho tôi có được những kiến thức quý báu trong suốt thời gian học tập
tại trường.
Tôi xin dành lời cảm ơn sâu sắc nhất đến Thầy Lê Đình Đức, Bộ môn Công
nghệ sinh học, Viện Nghiên cứu Công nghệ sinh học và môi trường, trường Đại học
Nha Trang đã định hướng, dìu dắt và tận tình hướng dẫn tôi trong suốt thời gian tôi
thực hiện đồ án tốt nghiệp này.
Tôi xin chân thành cảm ơn đến chị Nguyễn Minh Nhật, cán bộ quản lý phòng thí
nghiệm Công nghệ sinh học, đã tạo mọi điều kiện về thời gian để tôi hoàn thành đề tài.
Tôi xin gửi lời cảm ơn đến các bạn sinh viên lớp 49SH, cùng toàn thể các bạn
sinh viên thực tập tại phòng thí nghiệm đã nhiệt tình giúp đỡ tôi.
Cuối cùng, tôi bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến gia đình, bạn bè, những người
luôn quan tâm giúp đỡ, động viên, đồng thời là chỗ dựa tinh thần rất lớn giúp tôi hoàn
thành tốt mọi công việc được giao trong suốt thời gian học tập và thực hiện đồ án vừa qua.
Nha Trang, tháng 6 năm 2011
Sinh viên
Lê Thanh Huân
GVHD: Th.s Lê Đình Đức SVTH: Lê Thanh Huân
ii
MỤC LỤC
LỜI CẢM ƠN ................................................................................................................. i
MỤC LỤC ...................................................................................................................... ii
DANH MỤC BẢNG ..................................................................................................... vi
DANH MỤC HÌNH VẼ VÀ ĐỒ THỊ ........................................................................ vii
KÍ HIỆU CÁC CỤM TỪ VIẾT TẮT ....................................................................... viii
LỜI MỞ ĐẦU ................................................................................................................ 1
1.1.1. Giới thiệu vê Probiotics ............................................................................................ 3
1.1.2. Cơ chế tác động của probiotic ................................................................................. 5
1.1.2.1. Sản sinh ra các chất ức chế ............................................................................... 5
1.1.2.2. Cạnh tranh cơ chất, năng lượng với những vi khuẩn khác ............................... 5
1.1.2.3. Cạnh tranh vị trí bám dính với vi khuẩn gây bệnh ............................................ 6
1.1.2.4. Tăng cường đáp ứng miễn dịch ......................................................................... 6
1.1.2.5. Cải thiện chất lượng nước ................................................................................. 7
1.1.3. Ứng dụng của probiotic ............................................................................................ 7
1.1.3.1. Ứng dụng của chế phẩm Probiotic trong y học, trong trồng trọt, trong bảo
vệ môi trường. ............................................................................................................... 7
1.1.3.2. Ứng dụng của chế phẩm Probiotic trong nuôi trồng thủy sản .................... 8
1.1.4. Công nghệ sản xuất chế phẩm probiotics. ............................................................ 11
1.1.4.1. Nguyên liệu ...................................................................................................... 12
1.1.4.2. Nhân giống ....................................................................................................... 12
1.1.4.3. Thu sinh khối .................................................................................................... 12
1.1.4.4. Tạo chế phẩm ................................................................................................... 12
1.1 .................................................................................... . Tổng quan về cá chim vây vàng 14
1.2.1. Giới thiệu chung về cá chim vây vàng ................................................................... 14
1.2.2. Tình hình nghiên cứu cá chim vây vàng trên thế giới và trong nước ................ 15
1.2.2.1. Tình hình nghiên cứu cá chim vây vàng trên thế giới ................................ 15
1.2.2.2. Tình hình nghiên cứu cá chim vây vàng ở Việt Nam ................................. 16
GVHD: Th.s Lê Đình Đức SVTH: Lê Thanh Huân
iii
1.2.3. Tình hình bệnh dịch trên cá nuôi nước mặn nói chung và cá chim vây vàng nói
riêng 17
1.2.3.1. Bệnh do nấm, ký sinh trùng ......................................................................... 17
1.2.3.2. Bệnh do virus ................................................................................................. 18
1.2.3.3. Bệnh do vi khuẩn .......................................................................................... 18
1.2 ......................................................................................... . Tổng quan về vi khuẩn lactic 20
1.3.1. Giới thiệu về vi khuẩn lactic ................................................................................ 20
1.3.1.1. Giới thiệu chung ............................................................................................. 20
1.3.1.2. Phân loại vi khuẩn lactic .............................................................................. 22
1.3.1.2.1. Lên men đồng hình ..................................................................... 22
1.3.1.2.1. Lên men dị hình .......................................................................... 23
1.3.2. Giới thiệu về giống Lactobacillus ........................................................................... 23
1.3.2.1 Giống Lactobacillus – các đặc tính của vi khuẩn probiotic ........................ 24
1.3.2.2.1 Khả năng sinh ra các chất kháng khuẩn và đối kháng với các vi
khuẩn gây bệnh .............................................................................................. 24
1.3.2.2.3 Khả năng chịu mặn ......................................................................... 25
1.3.2.2.4 Khả năng tồn tại trong đường tiêu hóa ........................................... 25
1.3.2.2. Các yếu tố ảnh hưởng tới sự phát triển của vi khuẩn lactic nói chung và
Lactobacillus nói riêng. .............................................................................................. 26
1.3.2.1.1. Ảnh hưởng của các chất dinh dưỡng ............................................. 26
13.2.2.2. Ảnh hưởng của các điều kiện nuôi cấy ........................................... 29
1.3.3. Tình hình nghiên cứu sử dụng Lactobacillus bổ sung vào chế phẩm probiotic
trong nuôi trồng thủy sản ................................................................................................... 30
Chương 2: ĐỐI TƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU ........................... 33
2.1. Đối tượng nghiên cứu ........................................................................................... 33
2.1.1. Mẫu cá ....................................................................................................................... 33
2.1.2. Môi trường nghiên cứu ........................................................................................... 33
2. 2. Nội dung nghiên cứu ........................................................................................... 35
Hình 2.1:Sơ đồ cách tiếp cận các nội dung nghiên cứu của đề tài ......................... 35
GVHD: Th.s Lê Đình Đức SVTH: Lê Thanh Huân
iv
2. 3. Phương pháp nghiên cứu .................................................................................... 36
2.3.1. Phương pháp phân lập, tuyển chọn ...................................................................... 36
2.3.1.1. Phân lập Lactobacillus ................................................................................... 36
2.3.1.2. Nuôi cấy và bảo quản các chủng Lactobacillus ........................................... 36
2.3.1.3. Tuyển chọn các chủng Lactobacillus kháng Vibrio .................................... 37
2.3.2. Quan sát đặc điểm hình thái và đặc tính sinh hóa ............................................... 38
2.3.2.1. Quan sát đặc điểm hình thái ......................................................................... 38
2.3.2.1.1. Quan sát tế bào vi khuẩn bằng kính hiển vi ............................. 38
2.3.2.1.2. Nhuộm Gram ............................................................................... 38
2.3.2.2. Quan sát đặc tính sinh hóa ............................................................................ 39
2.3.2.2.1. Khả năng sinh acid lactic ............................................................ 39
2.3.2.2.2. Phản ứng catalase ........................................................................ 40
2.3.2.2.3. Khả năng di động ........................................................................ 40
2.3.2.2.4. Khả năng sử dụng các loại đường: ............................................ 41
2.3.3. Xác định các điều kiện nuôi cấy ............................................................................ 41
2.3.3.1. Xác định khả năng sinh trưởng .................................................................... 41
2.3.3.2. Xác định nhiệt độ thích hợp .......................................................................... 42
2.3.3.3. Xác định thời gian nuôi cấy .......................................................................... 42
2.3.3.4. Xác định pH thích hợp .................................................................................. 42
2.3.4. Xác định các đặc tính probiotic ............................................................................. 42
2.3.4.1. Xác định khả năng sinh enzyme tiêu hóa .................................................... 42
2.3.4.2. Xác định khả năng chịu mặn ........................................................................ 43
Chương 3: KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN ................................................................. 44
3.1. Kết quả phân lập tuyển chọn .............................................................................. 44
3.1.1. Phân lập Lactobacillus từ nội tạng cá chim vây vàng .......................................... 44
3.1.2. Kết quả tuyển chọn các chủng Lactobacillus có hoạt tính kháng Vibrio ........... 44
3.2. Đặc điểm hình thái và đặc điểm sinh hóa .......................................................... 46
3.2.1. Đặc điểm hình thái .................................................................................................. 46
3.2.1.1. Đặc điểm hình thái của chủng L1.2 .............................................................. 46
GVHD: Th.s Lê Đình Đức SVTH: Lê Thanh Huân
v
3.2.1.2. Đặc điểm hình thái của chủng L1.3 .............................................................. 48
3.2.2. Đặc điểm sinh hóa ................................................................................................... 51
3.3. Đặc tính nuôi cấy và đặc tính probiotic ............................................................. 52
3.3.1. Đường cong sinh trưởng của chủng L1.2 và L1.3 ................................................ 52
3.3.2 Ảnh hưởng của nhiệt độ đến sự phát triển của 2 chủng L1.2 và L1.3 ................ 54
3.3.3. Thời gian nuôi cấy ................................................................................................... 55
3.3.4. pH nuôi cấy .............................................................................................................. 56
3.3.5. Khả năng chịu mặn của hai chủng L1.2 và L1.3 .................................................. 57
KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ .................................................................................... 59
Kết luận .............................................................................................................................. 59
Kiến nghị ............................................................................................................................ 59
TÀI LIỆU THAM KHẢO .......................................................................................... 60
GVHD: Th.s Lê Đình Đức SVTH: Lê Thanh Huân
vi
DANH MỤC BẢNG
Bảng 3.1: Hoạt tính kháng 7 chủng Vibrio của 5 chủng Lactobacillus trên môi
trường MRS, ở nhiệt độ 37oC ....................................................................................... 45
Bảng 3.2: Kết quả thử các đặc tính của hai chủng L1.2 và L1.3 .................................. 52
GVHD: Th.s Lê Đình Đức SVTH: Lê Thanh Huân
vii
DANH MỤC HÌNH VẼ VÀ ĐỒ THỊ
Hình 1.1 : Cá chim vây vàng ......................................................................................... 14
Hình 3.1: Khả năng đối kháng 7 chủng Vibrio (V 2.1, V 2.2, V 2.3, V 2.4, C1,
C7 và C23) của 6 chủng Lactobacillus trên môi trường MRS, được xác định
bằng đường kính vòng kháng khuẩn (D-d) sau 1-2 ngày nuôi ở 37oC ......................... 45
Hình 3.2: Vòng kháng Vibrio của 2 chủng Lactobacillus lựa chọn sau 24h nuôi
cấy trên môi trường MRS, lắc 180 vòng/phút, ở nhiệt độ 28 - 30oC ............................ 46
Hình 3.3: Hình thái khuẩn lạc chủng L1.2 trên sau 24h trên môi trường MRS
nuôi ở 340C .................................................................................................................... 47
Hình 3.4: Hình thái tế bào của chủng L1.2 khi soi tươi ở vật kính 100X ..................... 47
Hình 3.5: Hình ảnh nhuộm gram của chủng L1.2 ......................................................... 48
Hình 3.6: Hình thái khuẩn lạc chủng L1.3 trên sau 24h trên môi trường MRS
nuôi ở 340C .................................................................................................................... 49
Hình 3.7: Hình thái tế bào của chủng L1.3 khi soi tươi ở vật kính 100X ..................... 49
Hình 3.8: Hình ảnh nhuộm gram chủng L1.3 ............................................................... 50
Hình 3.9: Khả năng di động của chủng L1.2 và L1.3 ................................................... 51
Hình 3.10: Khả năng lên men các loại đường của chủng L1.2 và L1.3 ........................ 51
Hình 3.11: Mối tương quan giữa thời gian và OD600 nm của chủng L1.2 ..................... 53
Hình 3.12: Mối tương quan giữa thời gian và OD600 của chủng L1.3 ......................... 53
Hình 3.13 : Ảnh hưởng của nhiệt độ nuôi cấy lên sự sinh trưởng và phát triển của
chủng L1.2 và L1.3 ....................................................................................................... 55
Hình 3.14: Mối tương quan giữa thời gian nuôi cấy và mật độ tế bào sống của
hai chủng L1.2 và L1.3 ở OD600 nm. ............................................................................ 56
Hình 3.15: Ảnh hưởng của pH lên sự sinh trưởng và phát triển của chủng L1.2
và L1.3 ........................................................................................................................... 57
Hình 3.16: Ảnh hưởng của nồng độ muối NaCl đến sự phát triển của chủng L1.2
và L1.3 ........................................................................................................................... 58
GVHD: Th.s Lê Đình Đức SVTH: Lê Thanh Huân
viii
KÍ HIỆU CÁC CỤM TỪ VIẾT TẮT
GVHD: Th.s Lê Đình Đức SVTH: Lê Thanh Huân
1
LỜI MỞ ĐẦU
Trong những năm gần đây, nghành nuôi trồng thủy sản ở nước ta đang phát triển
nhanh chóng. Theo công bố của FAO năm 2006, tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản
của Việt Nam là 1,67 triệu tấn, xếp vị trí thứ 6 Châu Á. Hiện nay đối tượng nuôi trồng
chủ yếu là các loài thủy hải sản nước mặn như: cá mú (Epinephelus spp), cá giò
(Rachycentron canadum), cá chẽm (Lates calcariper), cá cam (Seriola spp), cá hồng
(Lutijanus erythropterus), cá chim (Trachinotus blochii), ốc hương (Babylonia
areolata), vẹm xanh (Perna viridis), tôm sú (Penaeus monodon),... trong đó đối tượng
nuôi mới là cá chim vây vàng đang được chú ý phát triển nuôi bởi vì thịt cá thơm ngon
hấp dẫn, hàm lượng dinh dưỡng cao, rất được ưa chuộng.
Cá chim vây vàng (Trachinotus blochii Lacepede, 1801) là loài phân bố tương
đối rộng ở vùng biển nhiệt đới, Tây Thái Bình Dương, Nhật Bản, Đài Loan, Indonesia,
miền Nam Trung Quốc. Nước ta cá phân bố chủ yếu ở vịnh Bắc Bộ, miền Trung và
Nam Bộ. Cá có kích cỡ thương mại 0,8 -1 kg/con, giá trị kinh tế cao với giá bán
100.000 VNĐ/kg, thị trường xuất khẩu: Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc, Hồng Kông,
Mỹ, Singapore. Đây là một đối tượng nuôi mới ở Việt Nam, chưa được nghiên cứu
nhiều nên người nuôi vẫn gặp khó khăn do tỷ lệ cá chết cao, sức chống chọi trước các
điều kiện bất lợi của môi trường và các vi khuẩn gây bệnh còn thấp đặc biệt là các bệnh
do Vibrio gây ra.
Để khắc phục tình trạng này, người nuôi đã dùng các loại hóa chất khử trùng,
các chất kháng sinh phòng bệnh. Tuy nhiên hiệu quả của các phương pháp này không
cao, ngược lại còn gây ảnh hưởng đến môi trường, nguy hiểm hơn nếu lạm dụng chất
kháng sinh sẽ gây ra tồn dư kháng sinh và hiện tượng kháng kháng sinh của các vi
khuẩn gây bệnh trên thủy sản. Vì vậy, việc tìm ra một giải pháp thích hợp để giải quyết
vấn đề này là rất quan trọng.
Phương pháp sử dụng chế phẩm sinh học có chứa những vi sinh vật mang
những đặc tính: đối kháng với vi khuẩn gây bệnh, sinh các enzyme tiêu hóa, phân hủy
các chất hữu cơ thừa …đã được áp dụng. Các chế phẩm sinh học không những tăng
GVHD: Th.s Lê Đình Đức SVTH: Lê Thanh Huân
2
khả năng sinh trưởng, khả năng kháng bệnh cho vật nuôi mà còn hạn chế được tối đa
khả năng sử dụng kháng sinh trong việc phòng và trị bệnh thủy sản. Nhiều nhóm vi
sinh vật mang các đặc tính probioic đã được áp dụng, trong đó có nhóm vi khuẩn
Lactobacillus.
Với lí do như vậy nên chúng tôi tiến hành thực hiện đề tài “Phân lập, tuyển
chọn và đánh giá tiềm năng probiotic của các chủng Lactobacillus phân lập trên
Cá Chim vây vàng”
Mục tiêu của đề tài là phân lập, tuyển chọn một số chủng Lactobacillus có hoạt
tính kháng Vibrio để bổ sung vào chế phẩm probiotic nuôi cá chim vây vàng nhằm mục
đích tăng tốc độ tăng trưởng, khả năng kháng bệnh, đảm bảo sự phát triển bền vững
của nghề nuôi cá chim vây vàng.
Các nội dung nghiên cứu của đề tài:
- Phân lập các chủng Lactobacillus và Vibrio trong ruột cá chim vây vàng.
- Tuyển chọn các chủng Lactobacillus có hoạt tính khảng Vibrio.
- Nghiên cứu đặc điểm sinh học của các chủng Lactobacillus.
- Nghiên cứu điều kiện nuôi cấy thích hơp cho các chủng Lactobacillus.
GVHD: Th.s Lê Đình Đức SVTH: Lê Thanh Huân
3
Chương 1: TỔNG QUAN TÀI LIỆU
1.1. Tổng quan về probiotic
1.1.1. Giới thiệu vê Probiotics
Theo Tổ chức nông nghiệp và lương thực của Liên hợp quốc (FAO) “Probiotic
là những vi sinh vật sống, nếu được bổ sung với liều lượng hợp lý sẽ mang lại lợi ích
cho vật chủ”.
Nghiên cứu ứng dụng probiotic mới được chú ý trong 20 năm trở lại đây,
nhưng tác dụng của nó đã được nhận thấy từ lâu. Elie Metnhicoff là người đầu tiên đặt
nền móng cho việc sử dụng probiotic (Metnhicoff, 1908). Năm 1908, ông đề nghị sử
dụng vi khuẩn lactic