Đồ án Thiết kế phân xưởng tinh chế Axit Glutamic năng suất 25.850 lít dịch lên men/ngày
Acid amin nói chung và acid glutamic (L-AG) nói riêng có một ý nghĩa to lớn. Axit glutamic (gọi tắt là L-AG), là một loại axit amin có trong protein thiên nhiên. Acid glutamic là acid amin thay thế nhưng có vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất ở cơ thể người và động vật. L-AG có thể tổng hợp trong cơ thể người, và thường thấy trong cơ thể động vật và thực vật dưới nhiều dạng khác nhau. Amination amide của L-AG (Gln) là một axit amin rất quan trọng trong cơ thể người. Do đó L-AG và các chất dẫn xuất có đặt tính riêng của nó thường được sử dụng trong y học trị liệu và sử dụng để bổ sung dinh dưỡng cho quá trình sinh trưởng cho thực vật. Trong kết cấu phân tử của acid glutamic có hai gốc hydroxyl và một gốc amin đó là chất lưỡng tính mang cả hai tính axit và kiềm, có thể làm nguyên liệu cho các loại mỹ phẩm, thực phẩm và hóa chất. Hiện nay như ta đã biết các tinh thể L- glutamic được sản xuất nhiều tại Nhật Bản, Hoa kỳ và một số nước khác. Tại Việt Nam cũng có một số công ty liên doanh với Nhật như: Vedan, Ajnomoto Acid glutamic được sản xuất ở dạng tinh thể của acid tự do hay muối của nó ( bột ngọt ) bằng quá trình lên men với mục đích sử dụng như gia vị, thuốc chữa bệnh, thực phẩm, đồ uống, nguyên liệu của sợi tổng hợp.