Việt Nam là quốc gia có tiềm năng xuất khẩu thủy sản rất lớn. Năm
2006, tổng sản lượng cá tra, cá basa của các tỉnh ĐBSCL 825.000 tấn. Đầu năm
2008, đạt 1 triệu tấn, chủ yếu là mặt hàng cá phi lê. Tại các nhà máy chế biến
thủy sản, cátươi được lóc hai miếng phi-lê để chế biến xuất khẩu. Phần còn lại
chiếm khoảng 60% gồm da, xương, đầu, bụng, mỡ, ruột, kỳ vi. Như vậy, sẽ có
khoảng 600.000 tấn phụ phẩm sau xuất khẩu cần được xử lý. Hiện nay, mỡ cá
được nghiên cứu ứng dụng làm biodesel hoặc xuất thô sang Trung Quốc, các
phần còn lại được sản xuất thành bột cá làm thức ăn gia súc. Ngoài ra, ngành
giết mổ vàchếbiến gia súc gia cầm ởViệt Nam cũng thải ra một lượng phế
phẩm khá lớn màtrong đó cũng chủyếu làda vàxương.
Nếu như phếphẩm của các ngành công nghiệp này ch ỉ được chế biến
thành bột thức ăn gia súc hay các dạng sản phẩm thô , giá trị thấp khác thì hiệ u
quả kinh tế mang lại không cao hoặc nếu như loại bỏ hẳn t hì phải tốn thêm chi
phí cho việc xửlý chất thải . Trong khi, thành phần chính trong da, xương là
collagen có rất nhiều ứng dụng trong công nghiệp mỹ phẩm, dược phẩm vàgần
đây được ứng dụng khá nhiều trong công nghiệp thực phẩm . Cho nên việc ứng
dụng các phụ phẩm này vào nhiều ngành khác nhau , đặc biệt làtrong ngành
thực phẩm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng . Vấn tách chiết collagen trong da đã
được nghiên cứu nhiều và cũng đạt nhiều thành công đáng kể . Vấn đề còn lại
cấp bách hiện nay làcần tiếp tục nghiên cứu đểứng dụng sản phẩm collagen
thu được vào chếbiến các sản phẩm công nghiệp khác nhau nhằm nâng cao giá
trị kinh tế của collagen, đồng thời giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường.
99 trang |
Chia sẻ: tuandn | Lượt xem: 3215 | Lượt tải: 1
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đồ án Tổng quan ứng dụng collagen trong thực phẩm, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ĐẠI HỌC QUỐC GIA THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
TRƯỜNG ĐẠI HỌC BÁCH KHOA
KHOA KỸ THUẬT HÓA HỌC
BỘ CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM
***
ĐỒ ÁN MÔN HỌC
CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM
(MSMH: 603136)
ĐỀ TÀI
TỔNG QUAN ỨNG DỤNG
COLLAGEN
TRONG THỰC PHẨM
SVTH: NGUYỄN HOÀNG PHONG
MSSV: 60701792
Lớp: HC07TP2
Ngành: Công nghệ thực phẩm
GVHD: TS. NGUYỄN HOÀNG DŨNG
Thành phố Hồ Chí Minh, tháng 5 năm 2011
Tổng quan ứng dụng collagen trong thực phẩm ii
Đại Học Quốc Gia TP .HCM CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Trường Đại học Bách Khoa Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
Khoa Kỹ Thuật Hóa Học ---------//---------
Bộ Môn Công Nghệ Thực Phẩm
ĐỒ ÁN MÔN HỌC CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM
(MÃ SỐ: 603136)
Họ và tên sinh viên: NGUYỄN HOÀNG PHONG
Mã số sinh viên: 60701792
1. Đầu đề đồ án
Tổng quan ứng dụng collagen trong thực phẩm .
2. Nhiệm vụ (nội dung yêu cầu)
Tổng quan tài liệu về ứng dụng collagen trong thực phẩm .
3. Nội dung các phần
Chương 1 - TỔNG QUAN VỀ COLLAGEN
1.1 Giới thiệu sơ lược về collagen
1.2 Thành phần và cấu trúc
1.3 Phân loại
1.4 Tính chất
1.5 Thu nhận collagen
1.6 Ứng dụng của collagen
Chương 2 - ỨNG DỤNG COLLAGEN TRONG THỰC PHẨM
2.1 Collagen bột
2.2 Ứng dụng collagen trong chế biến các sản phẩm thức uống
2.3 Ứng dụng collagen trong chế biến các sản phẩm từ sữa
2.4 Ứng dụng collagen trong chế biến thịt và thủy sản
2.5 Collagen được ứng d ụng trong nhiều sản phẩm khác nhau có tác dụng tốt cho
xương
4. Các bản vẽ và đồ thị: không
5. Ngày giao đồ án: ngày 01 tháng 03 năm 2011.
6. Ngày hoàn thành đồ án: ngày 31 tháng 05 năm 2011.
Ngày … tháng … năm 2011 Ngày … tháng … năm 2011
Chủ nhiệm bộ môn Người hướng dẫn
Tổng quan ứng dụng collagen trong thực phẩm iii
NHẬN XÉT CỦA GIÁO VIÊN HƯỚNG DẪN
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
Tổng quan ứng dụng collagen trong thực phẩm iv
NHẬN XÉT CỦA GIÁO VIÊN PHẢN BIỆN
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
..........................................................................................................................................
Mục lục
Tổng quan ứng dụng collagen trong thực phẩm v
MỤC LỤC
DANH MỤC BẢNG ................................................................................................... vii
DANH MỤC HÌNH ......................................................................................................ix
LỜI MỞ ĐẦU ................................................................................................................ x
Chương 1 TỔNG QUAN VỀ COLLAGEN ............................................................... 1
1.1 Giới thiệu sơ lược về collagen ........................................................................ 2
1.2 Thành phần và cấu trúc ................................................................................... 3
1.2.1 Cấu trúc phân tử collagen ..............................................................................4
1.2.2 Thành phần hóa học của collagen .................................................................6
1.3 Phân loại .......................................................................................................... 9
1.4 Tính chất ....................................................................................................... 11
1.4.1 Độ tinh sạch của collagen ............................................................................11
1.4.2 Thành phần cấu trúc và khối lượng phân tử ................................................12
1.4.3 Nhiệt độ biến tính ........................................................................................14
1.4.4 Thành phần amino acid ...............................................................................17
1.4.5 Khả năng trương nở, hòa tan .......................................................................18
1.4.6 Điểm đẳng điện (pI) .....................................................................................19
1.5 Thu nhận collagen ......................................................................................... 20
1.5.1 Sự phá vỡ tế bào ..........................................................................................20
1.5.2 Phương pháp tinh sạch collagen ..................................................................21
1.5.3 Làm khô và bảo quản chế phẩm collagen ...................................................22
1.5.4 Sử dụng CO2 siêu tới hạn trong tinh sạch collagen ....................................22
1.6 Ứng dụng của collagen ................................................................................. 26
1.6.1 Ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm. ....................................................26
1.6.2 Ứng dụng trong y học và dược phẩm ..........................................................28
1.6.3 Ứng dụng trong công nghiệp mỹ phẩm .......................................................30
Chương 2 ỨNG DỤNG COLLAGEN TRONG THỰC PHẨM ............................. 31
2.1 Collagen bột .................................................................................................. 32
2.1.1 Nguyên liệu ..................................................................................................32
2.1.2 Quy trình công nghệ sản xuất collagen bột .................................................32
2.1.3 Sản phẩm collagen bột tinh sạch .................................................................36
2.2 Ứng dụng collagen trong chế biến các sản phẩm thức uống ........................ 37
2.2.1 Ứng dụng collagen vào các sản phẩm thức uống (trà, cà phê) nhằm bổ sung
thêm lượng protein cho cơ thể .....................................................................37
2.2.2 Ứng dụng collagen làm trong các sản phẩm thức uống có cồn ...................39
2.3 Ứng dụng collagen trong chế biến các sản phẩm từ sữa .............................. 43
2.4 Ứng dụng collagen trong chế biến thịt và thủy sản ...................................... 49
2.4.1 Những ứng dụng phổ biến của collagen trong ngành chế biến thịt – thủy
sản ................................................................................................................49
2.4.2 Ứng dụng collagen trong sản xuất vỏ bọc sản phẩm thịt chế biến ..............51
Mục lục
Tổng quan ứng dụng collagen trong thực phẩm vi
2.4.3 Ứng dụng collagen trong ức chế sự oxy hóa chất béo trong sản phẩm thịt
chế biến ........................................................................................................54
2.4.4 Tăng hiệu suất nấu và chống mất nước cho sản phẩm nhờ collagen ..........62
2.4.5 Collagen thay thế một phần nguyên liệu trong sản phẩm thịt chế biến ......66
2.5 Collagen được ứng dụng trong nhiều sản phẩm khác nhau có tác dụng tốt
cho xương ..................................................................................................... 78
KẾT LUẬN ................................................................................................................... 85
TÀI LIỆU THAM KHẢO ............................................... Error! Bookmark not defined.
Danh mục bảng
Tổng quan ứng dụng collagen trong thực phẩm vii
DANH MỤC BẢNG
Bảng 1.2.1- Phân loại protein theo chức năng của chúng trong cơ thể ...........................4
Bảng 1.2.2 – So sánh thành phần amino acid của một số loại protein (gam amino
acid/100 gam protein) [7, 12, 28] ....................................................................................6
Bảng 1.2.3 - Thành phần amino acid của collagen vảy cá Rohu và cá Catla (số gốc
amino acid trên tổng số 1000 gốc amino acid) [23] ........................................................7
Bảng 1.2.4 – Sự khác nhau về hàm lượng hydroxyproline và nhiệt độ biến tính của
collagen từ các nguồn thu nhận khác nhau [23] ..............................................................8
Bảng 1.3.1 – Phân loại collagen [27] ...............................................................................9
Bảng 1.4.1 - Kết quả phân tích thành phần nguyên liệu da, xương cá chỉ vàng và
collagen trích chiết được [24] ........................................................................................11
Bảng 1.4.2 - Thành phần amino acid của dung dịch collagen da cá nóc [18] ...............17
Bảng 1.4.3 -Thành phần amino acid của dung dịch collagen da và xương cá chỉ vàng
chiết bằng pepsin [24] ....................................................................................................17
Bảng 2.1.1 – Các chỉ tiêu hóa lý và vi sinh của collagen thu nhận từ lợn [11] .............36
Bảng 2.3.1 – Kết quả đánh giá tính tính ổn định khi bảo quản của sản phẩm trong thí
nghiệm 1 [21] .................................................................................................................46
Bảng 2.3.2 - Kết quả đánh giá hương vị sản phẩm trong thí nghiệm 1 [21] .................46
Bảng 2.4.1 - Thông tin kỹ thuật c ủa Code 10 [17] ........................................................53
Bảng 2.4.2 - Thông tin kỹ thu ật của