Hoàn thiện công tác định mức lao động tại Công ty cổ phần bánh kẹo Hải Châu

Ngày nay, thị trường cạnh tranh ngày một khốc liệt, các doanh nghiệp sản xuất cần có những chính sách cụ thể đảm bảo năng lực cạnh tranh của mỡnh thụng qua chất lượng sản phẩm, giá thành và mẫu mó. -Cụng ty cần phải tổ chức quản lý từ khâu sản xuất nhằm tăng năng suất lao động, giảm giá thành. -Muốn vậy, công tác định mức lao động phải được xây dựng ngay từ khi Doanh nghiệp bắt đầu đi vào sản xuất. -Khi công tác định mức được thực hiện một cách đầy đủ và khoa học sẽ là nền tảng cho việc đảm bảo hoàn thành kế hoạch và tăng năng suất lao động. -Hơn nữa, việc xây dựng mức lao động khoa học, hợp lý sẽ làm cơ sở để đánh giá mức độ hoàn thành công việc của người lao động và là cơ sở trong việc xây dựng đơn giá tiền lương chi trả cho người lao động. -Xuất phát từ thực trạng của Công ty cùng với sự hướng dẫn tận tỡnh của cụ Vũ Thị Uyờn em đó chọn đề tài nghiên cứu là: “ Hoàn thiện công tác định mức lao động tại Công ty cổ phần bánh kẹo Hải Châu”

doc27 trang | Chia sẻ: lvbuiluyen | Lượt xem: 5200 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Hoàn thiện công tác định mức lao động tại Công ty cổ phần bánh kẹo Hải Châu, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
LỜI MỞ ĐẦU 1.Lý do chọn đề tài. -Ngày nay, thị trường cạnh tranh ngày một khốc liệt, cỏc doanh nghiệp sản xuất cần cú những chớnh sỏch cụ thể đảm bảo năng lực cạnh tranh của mỡnh thụng qua chất lượng sản phẩm, giỏ thành và mẫu mó. -Cụng ty cần phải tổ chức quản lý từ khõu sản xuất nhằm tăng năng suất lao động, giảm giỏ thành. -Muốn vậy, cụng tỏc định mức lao động phải được xõy dựng ngay từ khi Doanh nghiệp bắt đầu đi vào sản xuất. -Khi cụng tỏc định mức được thực hiện một cỏch đầy đủ và khoa học sẽ là nền tảng cho việc đảm bảo hoàn thành kế hoạch và tăng năng suất lao động. -Hơn nữa, việc xõy dựng mức lao động khoa học, hợp lý sẽ làm cơ sở để đỏnh giỏ mức độ hoàn thành cụng việc của người lao động và là cơ sở trong việc xõy dựng đơn giỏ tiền lương chi trả cho người lao động. -Xuất phỏt từ thực trạng của Cụng ty cựng với sự hướng dẫn tận tỡnh của cụ Vũ Thị Uyờn em đó chọn đề tài nghiờn cứu là: “ Hoàn thiện cụng tỏc định mức lao động tại Cụng ty cổ phần bỏnh kẹo Hải Chõu” 2.Mục đớch nghiờn cứu. -Tỡm hiểu cơ sở lý luận về định mức lao động trong Doanh nghiệp -Qua đú phõn tớch thực trạng về cụng tỏc định mức lao động tại cụng ty. -Từ đú đề xuất một số giải phỏp nhằm hoàn thiện cụng tỏc định mức lao động tại Cụng ty. 3.Đối tượng và phạm vi nghiờn cứu. -Đối tượng nghiờn cứu là cụng tỏc định mức tại Cụng ty. -Phạm vi nghiờn cứu là Cụng ty cổ phần bỏnh kẹo Hải Chõu. 4.Phương phỏp nghiờn cứu. -Bằng cỏc phương phỏp thống kờ, phõn tớch và tổng hợp trong suốt quỏ trỡnh làm tốt nghiệp mà em đó sử dụng để hoàn thành chuyờn đề này. 5.Kết cấu và nội dung chuyờn đề Chuyờn đề tốt nghiệp gồm 3 chương: + Chương 1: Cơ sở lý thuyết về định mức lao động trong Doanh nghiệp + Chương 2: Phõn tớch thực cụng tỏc định mức tại Cụng ty cổ phần bỏnh kẹo Hải Chõu. + Chương 3: Một số giải phỏp nhằm hoàn thiện cụng tỏc định mức tại Cụng ty cổ phần bỏnh kẹo Hải Chõu. CHƯƠNG 1: CƠ SỞ Lí LUẬN CHUNG VỀ ĐỊNH MỨC LAO ĐỘNG TRONG DOANH NGHIỆP. 1.1.Vai trũ của cụng tỏc định mức lao động. 1.1.1.Cỏc khỏi niệm về mức và định mức lao động. -Mức lao động là lượng lao động hao phớ hợp lý nhất định được quy định để hoàn thành 1 đơn vị sản phẩm hay hoàn thành một khối lượng cụng việc nhất định đỳng tiờu chuẩn và chất lượng trong những điều kiện về tổ chức – kỹ thuật nhất định. -Định mức lao động là một quỏ trỡnh nhằm xỏc định mức lao động, đú là sự quy định về cỏc mức hao phớ cần thiết cho việc tạo ra một số lượng sản phẩm hay cụng việc nhất định. -Trong cỏc Doanh nghiệp, thụng thường mức lao động được phõn thành 1 số loại chủ yếu sau: Mức thời gian + Mức sản lượng. + Mức phục vụ. + Mức biờn chế. + Mức quản lý. + Mức lao động tổng hợp. 1.1.2.Cỏc phương phỏp định mức lao động. Cú 2 nhúm phương phỏp định mức lao động là: Phương phỏp khỏi quỏt. Phương phỏp phõn tớch. Trong đú: Phương phỏp khỏi quỏt gồm 2 phương phỏp định mức cụ thể sau: + Phương phỏp thống kờ là phương phỏp xõy dựng mức lao động dựa trờn cơ sở cỏc số liệu thống kờ về thời gian tiờu hao để tạo ra cỏc sản phẩm cũng như cỏc cụng việc tương tự đó làm ở thời kỳ trước đú. + Phương phỏp kinh nghiệm là phương phỏp xõy dựng mức lao động chủ yếu dựa vào kinh nghiệm đó được tớch luỹ của cỏc cỏn bộ định mức hay những cụng nhõn lành nghề trong quỏ trỡnh sản xuất cỏc sản phẩm hoặc cụng việc tương tự. Phương phỏp phõn tớch gồm 2 phương phỏp cụ thể sau: + Điều tra phõn tớch + Tớnh toỏn phõn tớch. Cả 2 phương phỏp này xõy dựng mức lao động đều dựa trờn cơ sở phõn tớch một cỏch khoa học cỏc điều kiện về tổ chức – sản xuất - kỹ thuật – tõm sinh lý – kinh tế và xó hội. 1.1.3.Vai trũ của cụng tỏc định mức lao động. Xõy dựng một mức lao động chớnh xỏc và hợp lý cú vai trũ vụ cựng quan trọng trong cụng tỏc quản lý của Doanh nghiệp. Mức lao động là căn cứ để xỏc định quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi người lao động trong Doanh nghiệp theo nguyờn tắc phõn phối theo lao động. Là căn cứ để xỏc định số lượng lao động trong Doanh nghiệp. Là cơ sở vững chắc để xõy dựng cỏc kế hoạch của Doanh nghiệp trong đú bao gồm: + Kế hoạch sản xuất + Kế hoạch lao động tiền lương + Kế hoạch giỏ thành sản phẩm Mức lao động là cơ sở để phõn cụng, tổ chức sản xuất, tổ chức lao động đụng thời là cơ sở để theo dừi, kiểm tra, đỏnh giỏ kết quả mỗi người lao động trong Doanh nghiệp. Qua đú cho thấy vai trũ của cụng tỏc định mức. Định mức lao động cú vai trũ trong việc phõn cụng, hiệp tỏc lao động. Định mức lao động cú vai trũ đối với tổ chức và phục vụ nơi làm việc. Định mức lao động là cơ sở của việc khen thưởng và kỷ luật. Ngoài ra định mức lao động cũn cú vai trũ đối với người lao động cũng như đối với xó hội. 1.2.Quy trỡnh định mức lao động. Cụng tỏc định mức lao động thực hiện thụng qua 6 bước cơ bản sau: Bước 1: Xõy dựng tiờu chuẩn về mức lao động dựa vào việc: + Thống kờ tỡnh hỡnh thực hiện mức. + Phõn tớch tỡnh hỡnh thực hiện mức. Bước 2: Xột duyệt mức Bước 3: Ban hành mức Bước 4: Áp dụng định mức mới Bước 5: Quản lý Bước 6: Sửa đổi 1.3.Sự cần thiết hoàn thiện cụng tỏc định mức tại Cụng ty. -Trong mỗi xớ nghiệp để thực hiện bất kỳ một chiến lược sản xuất kinh doanh nào của mỡnh thỡ họ cũng đều phải cú những nguồn lực nhất định như: + Nguồn lực về nguyờn vật liệu + Nguồn lực về con người -Muốn tổ chức hoạt động của Doanh nghiệp đạt được hiệu quả thỡ mỗi Doanh nghiệp cần phải hoạch định, tổ chức triển khai điều hành, kiểm tra, kiểm soỏt và quyết định cỏc hoạt động của Doanh nghiệp về mọi mặt trong đú vấn đề về lao động là vụ cựng quan trọng. -Trong lĩnh vực quản lý nguồn lực nhõn lực, để sử dụng nguồn nhõn lực một cỏch hiệu quả thỡ bản thõn Doanh nghiệp phải dự tớnh năng suất lao động của mỡnh và khả năng đạt được năng suất lao động là bao nhiờu để từ đú cú cơ sở nhằm thực hiện cỏc biện phỏp tổ chức sản xuất, tổ chức lao động để tăng năng suất lao động. -Muốn vậy, nhà quản lý cần phải xỏc định chớnh xỏc lượng lao động cần thiết để hoàn thành một cụng việc nào đú qua cụng tỏc định mức lao động mà nú được biểu hiện qua cỏc mức lao động. -Mức lao động là một căn cứ quan trọng trong cụng tỏc quản lý sản xuất, quản lý lao động. Nú vừa là cơ sở lao động khoa học trong Doanh nghiệp, vừa là cơ sở để hoạch toỏn chi phớ tiền lương với phương thức trả lương theo sản phẩm mà hiện nay Cụng ty đang ỏp dụng. -Hiện nay, Cụng ty đang ỏp dụng tổng hợp cỏc phương phỏp định mức như: phõn tớch khảo sỏt, thống kờ kinh nghiệm, chụp ảnh, bấm giờ,… Tuy nhiờn, để xõy dựng được mức lao động hợp lý và chớnh xỏc là vụ cựng khú khăn, do đú song song với việc xõy đựng mức thỡ cụng tỏc theo dừi việc thực hiện và sửa đổi mức luụn được đề cao để nhằm hoàn thiện cụng tỏc định mức. -Cụng tỏc định mức của Cụng ty chủ yếu dựa trờn quỏ trỡnh thống kờ và kinh nghiệm, việc xõy dựng mức một cỏch khoa học là cụng việc cấp bỏch để phục vụ cho kế hoạch sản xuất, tiền lương, giỏ thành sản phẩm cũng như quyền lợi của người lao động. Do đú cần phải sớm hoàn thiện. CHƯƠNG 2: PHÂN TÍCH THỰC TRẠNG CễNG TÁC ĐỊNH MỨC TẠI CễNG TY CỔ PHẦN BÁNH KẸO HẢI CHÂU. 2.1 Một số đặc điểm của Cụng ty cú ảnh hưởng đến cụng tỏc định mức lao động. 2.1.1 Quỏ trỡnh hỡnh thành và phỏt triển của Cụng ty. * Tờn Cụng ty: Cụng ty cổ phần bỏnh kẹo Hải Chõu. - Tờn giao dịch: Hai Chau confectionary Joint Stock Company - Tờn viết tắt: Hachaco.JSC - Trụ sở chớnh: 15 Mạc Thị Bưởi – Hai Bà Trưng – Hà Nội. - Điện thoại: 04.38624826 - 04.38621664 - Fax: 04.38651520 - Email: pkhpt@fpt.vn - Website: * Cụng ty thành lập ngày 02/09/1965 theo quyết định 305/QĐBT của Bộ trưởng bộ cụng nghiệp nhẹ. - Căn cứ theo quyết định 36556/QĐ/BNN – TCCB ngày 22/10/2004 của Bộ trưởng Bộ nụng nghiệp và phỏt triển nụng thụn về việc chuyển Doanh nghiệp Nhà nước thành Cụng ty cổ phần. - Ngày 30/12/2004 Cụng ty đó tổ chức đại hội đồng cổ đụng và mang tờn Cụng ty cổ phần bỏnh kẹo Hải Chõu. - Số vốn điều lệ: 30.000.000.000 đồng Việt Nam. - Tổng diện tớch: 55.000m2 - Trong đú: + Khu A: 18.000 m2 + khu B: 15.000 m2 + Khu C: 22.000 m2 - Tổng số lao động: 804 người - Lĩnh vực sản xuất kinh doanh: Sản xuất cỏc loại bỏnh kẹo, bột canh, gia vị, mỳ ăn liền,… *Tiền thõn của Cụng ty là một Doanh nghiệp Nhà nước, qua 39 năm hỡnh thành và phỏt triển đến năm 2004 Doanh nghiệp chuểyn đổi thành Cụng ty cổ phần. -Những năm gần đầu Cụng ty cổ phần cần phải giải quyết những hậu quả để lại từ cơ chế bao cấp và ớt nhiều chịu nhiều ảnh hưởng bởi cơ chế đú nờn cụng tỏc định mức chỉ vài năm gần đõy mới được quan tõm. -Việc định mức cũng chủ yếu dựa trờn kinh nghiệm là chớnh chưa cú căn cứ khoa học. 2.1.2 Đăc điểm về cơ cấu tổ chức. * Sơ đồ cơ cấu tổ chức của Cụng ty là cơ cấu trực tuyến chức năng được chia thành 2 cấp: + Cấp Cụng ty + Cấp phõn xưởng *Chức năng và nhiệm vụ cụ thể của cỏc phũng ban bao gồm: -Hội đụng quản trị đứng đầu là Chủ tịch hội đồng kiờm giỏm đốc Cụng ty. -Ban điều hành -Ban kiểm soỏt -Phong tổ chức cỏn bộ -Phũng hành chớnh bảo vệ -Phũng kỹ thuật -Phũng tài chớnh -Phũng kế hoạch vật tư -Phũng đầu tư xõy dựng cơ bản -Phũng kinh doanh thị trường -Cỏc phõn xưởng sản xuất -Hệ thống cỏc chi nhỏnh tại Hà Nội cà cỏc tỉnh *Sơ đồ cơ cấu tổ chức của Cụng ty cổ phần bỏnh kẹo Hải Chõu được mụ tả cụ thể dưới hỡnh 2.1 Hội đồng quản trị Ban kiểm soỏt Ban điều hành Bộ phận quản lý, phục vụ Bộ phận trực tiếp sản xuất Đại hội đồng cổ đụng Phũng tổ chức P.hành chớnh P.tài vụ P.kỹ thuật P.kế hoạch vật tư P.kinh doanh thị trường XN bỏnh cao cấp XN kẹo XN gia vị XN bỏnh mỳ XN quy kem xốp P. đầu tư XDCB Cỏc chi nhỏnh trực thuộc Chi nhỏnh Hà Nội Chi nhỏnh Hà Nam Chi nhỏnh Hải Dương Chi nhỏnh Nghệ An Chi nhỏnh Đà Nẵng Chi nhỏnh Việt Trỡ Phỳ Thọ Chi nhỏnh TP Hồ Chớ Minh *Với sơ đồ cơ cấu bộ mỏy quản lý cú nhiều phũng ban bộ phận chia chức năng nhiệm vụ rừ ràng, khụng chồng chộo. Tuy nhiờn bộ phận đảm nhiện cụng tỏc định mức lại khụng được tỏch bạch rừ ràng, khụng đảmbảo tớnh chớnh xỏc và khoa học 2.1.3 Đặc điểm về lao động - Bờn cạnh cỏc yếu tố về vốn mỏy múc thiết bị, nhà xưởng thỡ yếu tố về lao động đúng vai trũ vụ cựng quan trọng cú ảnh hưởng trực tiếp tới cụng tỏc định mức lao động. - Để phự hợp với tỡnh hỡnh sản xuất, với trỡnh độ kỹ thuật, cụng nghệ tiờn tiến, Cụng ty đó hết sức chỳ trọng tới nguồn nhõn lực cả về mặt số lượng lẫn chất lượng. - Hầu hết cỏc cỏn bộ quản lý, cỏn bộ kỹ thuật, cỏn bộ chuyờn trỏch đều cú trỡnh từ cao đẳng trở lờn, cỏc cụng nhõn sản xuất trực tiếp đều được qua đào tạo với trỡnh độ tay nghề cao, bậc thợ trung bỡnh là 4/6. - Cơ cấu lao động trong Cụng ty được thể hiện thụng qua bảng dưới đõy: Bảng 2.1: Cơ cấu lao động của Cụng ty cổ phần bỏnh kẹo Hải Chõu Phõn loại Năm 2008 Năm 2009 Năm 2010 Số lượng ( người) Tỷ trọng (%) Số lượng ( người) Tỷ trọng ( % ) Số lượng ( người ) Tỷ trọng ( % ) Tổng số lao động 779 100 826 100 804 100 Phõn theo giới tớnh Nam 230 29,53 256 30,99 267 33,21 Nữ 549 70,47 570 69,01 537 66,79 Phõn theo hỡnh thức làm việc Lao động giỏn tiếp 166 21,31 180 21,79 173 21,52 Lao động trực tiếp 613 78,69 646 78,21 631 78,48 Phõn theo trỡnh độ Đại học trở lờn 140 17,97 150 18,16 148 18,41 Cao đẳng, trung cấp 16 2,05 20 2,42 25 3,12 Cụng nhõn kỹ thuật 623 79,98 656 79,42 631 78,47 (Nguồn: Phũng tổ chức) -Như vậy, lực lượng lao động của Cụng ty chủ yếu là nữ, chiếm khoảng 67-70% -Lực lượng lao động trực tiếp chiếm khoảng 78% tổng số lao động -Tớnh đến thời điểm cuối năm 2010, tổng số cỏn bộ cụng nhõn viờn của Cụng ty là 804 người. 2.1.4 Đặc điểm về sản xuất và thị trường tiờu thụ sản phẩm. - Sản phẩm chớnh của Cụng ty là cỏc loại bỏnh kẹo, bột canh, gia vị đều được chế biến từ những nguyờn vật liệu khú bảo quản như đường, sữa, bơ, trứng, và cỏc loại phụ gia khỏc. - Trong đú bỏnh kẹo là dũng sản phẩm chủ đạo của Cụng ty nhưng lại mang tớnh thời vụ, được tiờu thụ mạnh vào cỏc dịp lễ Tết, đầu và cuối năm. - Hiện tại, Cụng ty sản xuất và tung ra thị trường 4 nhúm sản phẩm là: + Cỏc loại bỏnh quy thương hiệu Hải Chuõ, bỏnh quy hương thảo, bỏnh quy hoa quả, quy marie,… + Bỏnh kem xốp được ưa chuộng hơn cả với đủ chủng loại như kem xốp vừng, xốp trắng, xốp sụcụla,… + Dũng kẹo cũng đa dạng về mẫu mó, chủng loại như kẹo cứng, mềm với đủ hương dõu, tỏo, nho,… -Với sản phẩm đa dạng về chủng loại, mẫu mó, cú tới gần 200 mặt hàng tất cả nờn đũi hỏi Cụng ty phải xõy dựng cỏc mức cả về số lượng lẫn chất lượng nhằm đảm bảo cho cụng việc sản xuất cũng như cụng tỏc quản lý của Cụng ty. -Dưới đõy là cỏc mức quy định về cỏc loại mặt hàng và của một số mặt hàng chủ yếu những năm qua: Bảng 2.2: Bảng số lượng cỏc mặt hàng sản xuất những năm qua. Năm Số lượng XN Số PXSX Tổng cỏc loại mặt hàng sx 2008 4 8 185 2009 5 10 192 2010 5 10 197 ( Nguồn: Phũng tổ chức) 2.1.5. Kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của Cụng ty một số năm qua Bảng 2.3: Kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh 2008 – 2010 STT Chỉ tiờu Năm So sỏnh 2008 2009 2010 2009/2008 2010/2009 Tuyệt đối Tương đối (%) Tuyệt đối Tương đối (%) 1 DT thuần bỏn hàng 2 Giỏ vốn hàng bỏn 3 LN gộp bỏn hàng [=(1) – (2)] 4 DT từ hoạt động tài chớnh 5 Chi phớ tài chớnh 6 Chi phớ bỏn hàng 7 Chi phớ QLDN 8 LN từ hoạt động kinh doanh [=(3) + (4) – (5) – (6) – (7)] 9 Thu nhập khỏc 10 Chi phớ khỏc 11 Lợi nhuận khỏc [(9) – (10)] 12 Tổng lợi nhuận trước thuế=[(8) + (11)] 13 Thuế TNDN 14 Lợi nhuận sau thuế 15 Tổng số lao động (người) 16 Thu nhập bỡnh quõn (ng/thỏng) (Nguồn:PhũngTCKT) 2.1.6. Cỏc nhõn tố ảnh hưởng đến cụng tỏc định mức 2.1.6.1. Nhõn tố thuộc về tổ chức - Với lịch sử hỡnh thành và phỏt triển 45 năm qua, đặc biệt là từ sau cổ phần hoỏ đến bõy giờ, Cụng ty cổ phần bỏnh kẹo Hải Chõu đó từng bước khẳng định được vị thế của mỡnh trờn thị trường với cỏc chủng loại sản phẩm cả về chất lượng lẫn số lượng. - Ngay sau khi cổ phần hoỏ, Cụng ty đặc biệt quan tõm tới cụng tỏc định mức lao động, nú là một trong những nội dung quan trọng của tổ chức lao động, tổ chức sản xuất và quản lý nguồn nhõn lực, do đú Cụng ty đó luụn chỳ trọng và xỏc định rừ mục tiờu. + Cụng tỏc định mức lao động cú liờn quan tới việc nghiờn cứu thao tỏc trong lao động, là căn cứ trong vịờc trả lương cho cụng nhõn. + Cụng tỏc định mức lao động luụn gắn liền với tổ chức lao động, tổ chức sản xuất và quản lý lao động. - Cụng tỏc định mức lao động được giao trỏch nhiệm cho phũng lao động tiền lương ( nay là phũng tổ chức cỏn bộ ) cựng phối hợp với phũng kỹ thuật và quản đốc cỏc xớ nghiệp, phõn xưởng để xõy dựng lờn cỏc mức lao động hợp lý. - Tuy nhiờn cụng tỏc định mức và để xõy dựng nờn cỏc mức lao động chớnh xỏc cần đũi hỏi sự phối hợp chặt chẽ từ mọi cấp trong tổ chức xuống cỏc bộ phận và trực tiếp là người lao động. 2.1.6.2 Nhõn tố thuộc về mỏy múc thiết bị - Như ta đó biết, mỏy múc thiết bị là cụng cụ, phương tiện cho con người làm việc - Mỏy múc thiết bị hiện đại đó dần thay thế một phần nào đú lượng lao động thủ cụng do đú cụng tỏc định mức cũng cần phải hoạch định lại trờn cơ sở xõy dựng mức lao động mới. - Dưới đõy là một số dõy chuyền sản xuất cũng như năng suất đạt được trong năm qua Bảng 2.4. Dõy chuyền mỏy múc thiết bị Tờn mỏy múc thiết bị Nước sản xuất Cụng suất Dõy chuyền sản xuất bỏnh Cracker Italia 2,5 tấn/ca Dõy chuyền sản xuất bỏnh Biscuirt Đan Mạch 2 tấn/ca Dõy chuyền sản xuất bỏnh kem xốp Malayxia 0,7 tấn/ca Dõy chuyền sản xuất kẹo mềm CHLB Đức 6 tấn/ca Dõy chuyền sản xuất kẹo cứng Ba Lan 3 tấn/ca Dõy chuyền sản xuất kẹo chew CHLB Đức 3 tấn/ca Dõy chuyền sản xuất gluco CHLB Đức 1.500 tấn/ca Dõy chuyền sản xuất bỏnh mềm CHLB Đức 2 tấn/ca Dõy chuyền sản xuất sụcụla CHLB Đức 0,5 tấn/ca Mỏy bao gúi tự động Việt Nam (Nguồn: Phũng kỹ thuật) -Nhỡn chung những năm gần đõy, Cụng ty đó đầu tư thờm một số trang thiết bị mới nhằm nõng cao năng suất, nõng cao chất lượng sản phẩm -Việc tự động hoỏ bằng mỏy múc hiện đại đó làm biến đổi mức lao động, Cụng ty cần phải nghiờn cứu để xõy dựng mức lao động mới phự hợp với điều kiện làm việc mới. 2.1.6.3. Nhõn tố thuộc về lao động. - Như ta đó biết, lao động là nguồn lực quan trọng nhất trong mọi hoạt động sản xuất kinh doanh. - Chớnh những người lao động họ đó làm việc và tạo ra cỏc mức lao động tương xứng để giỳp những người quản lý làm cơ sở trong việc định mức lao động. - Tay nghề, trỡnh độ của mỗi lao động cú ảnh hưởng trực tiếp đến cụng tỏc định mức lao động. Để nõng cao năng suất, xõy dựng mức lao động khoa học cần phải nõng cao trỡnh độ lành nghề cho người lao động. 2.1.6.4. Nhõn tố thuộc về thị trường tiờu thụ - Đặc điểm thị trường của sản phẩm bỏnh kẹo là mang tớnh thời vụ, thụng thường vào dịp lễ tết thị trường tiờu thụ khỏ mạnh. - Việc tiờu thụ mạnh đụi khi làm cho việc sản xuất khụng đỏp ứng do phụ thuộc vào lực lượng lao động nờn việc nõng mức lao động trong thời điểm này là khú trỏnh khỏi. 2.2. Thực trạng cụng tỏc định mức lao động tại Cụng ty. 2.2.1. Quan điểm của lónh đạo Cụng ty về cụng tỏc định mức lao động -Việc xõy dựng mức lao động và hoàn thiện cụng tỏc định mức là vụ cựng quan trọng đối với bất kỳ một Doanh nghiệp sản xuất nào. - Đối với Cụng ty cổ phần bỏnh kẹo Hải Chõu thỡ việc xõy dựng mức lao động cú căn cứ khoa học là cơ sở chớnh xỏc trong việc tớnh đơn giỏ tiền lương cho một đơn vị sản phẩm. - Lónh đạo Cụng ty cú quan điểm rừ ràng về cụng tỏc định mức vỡ đõy là khõu quan trọng, là nền tảng cho việc phỏt triển sản xuất kinh doanh của Cụng ty. - Nhận thức tầm quan trọng này, lónh đạo Cụng ty đó rất chỳ trọng tới việc hoàn thiện mức lao động. Trờn cơ sở đú xỏc định nhu cầu về lao động, đảm bảo trả lương theo hao phớ lao động. 2.2.2. Năng lực của bộ mỏy đảm nhiệm cụng tỏc định mức lao động * Bộ mỏy đảm nhiệm cụng tỏc định mức lao động trong Cụng ty bao gồm: - Hội đụng định mức cú nhiệm vụ: + Giỳp Giỏm đốc lập và chỉ đạo thực hiện kế hoạch định mức lao động + Tham gia xột duyệt mức lao động và đề ra cỏc biện phỏp, phương hướng nhằm đẩy mạnh và thực hiện cụng tỏc định mức lao động trong Doanh nghiệp. + Phối hợp với cỏc bộ phận cú liờn quan nhằm tạo điều kiện cho người lao động hoàn thành mức lao động, nõng cao năng suất lao động. + Phõn tớch tỡnh hỡnh thực hiện mức ở cỏc bộ phận, xột khen thưởng đối với người lao động cú nhiều thành tớch. + Phũng tổ chức cỏn bộ ( lao động tiền lương ) cú nhiệm vụ: + Nghiờn cứu quỏ trỡnh sản xuất và tổ chức lao động ở cỏc bộ phận, phõn xưởng trong Doanh nghiệp. + Phỏt hiện những hao phớ về thời gian làm việc trong từng bộ phận. + Tổng kết cỏc phương phỏp lao động, kinh nghiệm lao động sản xuất tiờn tiến để phổ biến và ỏp dụng rộng rói.. + Nghiờn cứu vận dụng cỏc phương phỏp định mức lao động trong điều kiện cụ thể của Doanh nghiệp hợp lý và hiệu quả. + Phõn tớch tỡnh hỡnh thực hiện mức, tổ chức kịp thời sửa đổi cỏc mức sai. + Xỏc định nhiệm vụ giảm lượng lao động hao phớ để sản xuất sản phẩm cho cỏc bộ phận, cỏc phõn xưởng. -Cỏn bộ định mức lao động cú nhiệm vụ: + Khảo sỏt nghiờn cứu tỡnh hỡnh sử dụng thời gian lao động của người lao động nhằm thu thập tài liệu để tổ chức lao động tốt. + Xõy dựng mức lao động, thống kờ phõn tớch tỡnh hỡnh thực hiện mức nhằm điều chỉnh và sửa đổi. + Tham gia xõy dựng kế hoạch kiểm tra và xem xột chất lượng mức đang thực hiện, lờn kế hoạch cải tiến. + Tổng hợp tỡnh hỡnh định mức lao động ở cỏc bộ phận để bỏo cỏo lờn phũng tổ chức cỏn bộ. -Phũng lao động tiền lương ( Phũng tổ chức ) kết hợp với phũng kỹ thuật nhằm định biờn lao động cho cỏc bộ phận để đưa ra cỏc mức chớnh xỏc nhất. 2.2.3. Cỏc phương phỏp định mức lao động ỏp dụng tại Cụng ty - Hiện nay Cụng ty đang ỏp dụng một số phương phỏp định mức lao động nhưng đối với cỏc bước cụ thể của từng phõn xưởng thỡ phương phỏp phõn tớch khảo sỏt được sử dụng phổ biến nhất. - Cỏc cỏn bộ mức lao động của cụng ty sử dụng phương phỏp này đều dựa trờn cơ sở: + Phõn tớch quy trỡnh sản xuất + Phõn tớch quy trỡnh lao động + Phõn tớch cỏc bước cụng việc cần được định mức lao động + Phõn tớch cỏc nhõn tố ảnh hưởng đến thời gian hao phớ + Phõn tớch thời gian cần thiết ch
Luận văn liên quan