Cải thiện và nâng cao tầm vóc thanh niên Việt Nam là một trong
những mục tiêu quan trọng được đặt ra trong các kế hoạch hành động chăm
sóc sức khoẻ của ngành Y tế nói riêng và toàn xã hội Việt Nam nói chung ở
giai đoạn đầu của thế kỷ 21 [1], [2]. Sự chú trọng này được thể hiện rõ nét
qua việc Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng trong giai đoạn 2010-2020 và
tầm nhìn đến năm 2030 đã hoạch định các hành động cụ thể nhằm đạt được
mục tiêu của Chiến lược là đến năm 2020 chiều cao trung bình của thanh
niên theo giới tăng 1 – 1,5 cm so với năm 2010 [3].
Theo quy luật tự nhiên, tầm vóc của con người chủ yếu được quyết
định trong giai đoạn tăng trưởng, tức khoảng 15-25 năm đầu tiên của cuộc
đời, bao gồm các giai đoạn phôi, thai, sơ sinh, nhũ nhi, tiền học đường, học
đường, tiền dậy thì và dậy thì [4], [5], trong đó các giai đoạn quan trọng nhất
đã được khoa học xác định là giai đoạn bào thai, dưới 2 tuổi, tiền dậy thì và
dậy thì [6]. Theo kết quả của nhiều nghiên cứu trên thế giới, sự tăng tốc về
tăng trưởng trong giai đoạn dậy thì có thể đóng góp 15-25 % chiều cao lúc
trưởng thành của một cá thể [7], [8], cũng như là giai đoạn quan trọng để
hoàn tất thành phần cơ thể và các cơ quan chức năng khác [9], [10]. Tuổi
dậy thì cũng là giai đoạn phát triển về nhận thức đủ để các can thiệp về
truyền thông, giáo dục, đào tạo có thể đạt hiệu quả và có ảnh hưởng tích cực
trong việc hình thành kiến thức, thái độ và hành vi đúng về dinh dưỡng, yếu
tố gián tiếp quan trọng để có những nhân tố có tầm vóc vượt trội trong xã
hội [11].
229 trang |
Chia sẻ: thientruc20 | Lượt xem: 434 | Lượt tải: 2
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận án Hiệu quả can thiệp truyền thông và bổ sung canxi, vitamin D, kẽm cho học sinh trung học cơ sở độ tuổi dậy thì thị trấn Củ Chi, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO BỘ Y TẾ
VIỆN DINH DƯỠNG
ĐÀO THỊ YẾN PHI
HIỆU QUẢ CAN THIỆP TRUYỀN THÔNG VÀ
BỔ SUNG CANXI, VITAMIN D, KẼM
CHO HỌC SINH TRUNG HỌC CƠ SỞ ĐỘ TUỔI DẬY THÌ
THỊ TRẤN CỦ CHI - NĂM HỌC 2012-2013
LUẬN ÁN TIẾN SĨ DINH DƯỠNG
HÀ NỘI, 2017
BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO BỘ Y TẾ
VIỆN DINH DƯỠNG
ĐÀO THỊ YẾN PHI
HIỆU QUẢ CAN THIỆP TRUYỀN THÔNG VÀ
BỔ SUNG CANXI, VITAMIN D, KẼM
CHO HỌC SINH TRUNG HỌC CƠ SỞ ĐỘ TUỔI DẬY THÌ
THỊ TRẤN CỦ CHI - NĂM HỌC 2012-2013
Chuyên ngành: Dinh dưỡng
Mã số : 62.73.03.03
LUẬN ÁN TIẾN SỸ DINH DƯỠNG
Người hướng dẫn khoa học:
1. GS. TS. BS. LÊ THỊ HỢP
2. TS. BS. PHẠM THUÝ HOÀ
HÀ NỘI – 2017
LỜI CAM ĐOAN
Tôi xin cam đoan đây là công trình nghiên cứu của riêng tôi, các kết
quả nghiên cứu được trình bày trong luận án là trung thực, khách quan và
chưa từng để bảo vệ ở bất kỳ học vị nào.
Tôi xin cam đoan rằng mọi sự giúp đỡ cho việc thực hiện luận án đã
được cám ơn và tất cả các thông tin trích dẫn trong luận án này đều được ghi
rõ nguồn gốc.
Hà Nội, ngày 01 tháng 05 năm 2016
Tác giả luận án
ĐÀO THỊ YẾN PHI
CHÂN THÀNH CÁM ƠN
Tôi xin gửi lời trân trọng cảm ơn đến Ban lãnh đạo Viện Dinh dưỡng,
Trung tâm đào tạo Dinh dưỡng và Thực phẩm - Viện dinh dưỡng, Ban Giám
Hiệu trường Đại Học Y khoa Phạm N gọc Thạch đã tạo mọi điều kiện giúp
đỡ tôi trong thời gian thực hiện luận án này.
Tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc nhất với GS. TS. BS. Lê Thị Hợp và
TS. BS. Phạm Thuý Hoà, những người Thầy tận tâm đã dành thời gian và
công sức để hướng dẫn, hỗ trợ, động viên tôi suốt quá trình làm luận án.
Tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới Phòng Giáo dục Huyện Củ Chi,
Ban Giám Hiệu và các Thầy Cô tại trường Phổ thông Cơ sở Thị Trấn Củ
Chi đã tạo điều kiện và cùng tham gia quá trình thực hiện nghiên cứu này.
Tôi xin chân thành cảm ơn các đồng nghiệp, các em sinh viên, các
chuyên viên đã tham gia thu thập số liệu cho nghiên cứu và theo dõi can
thiệp, cũng như đã giúp tôi trong quá trình xử lý số liệu và kiểm định kết
quả. Cũng xin gởi lời cám ơn đến các đồng nghiệp đang làm việc tại Trung
tâm đào tạo Viện Dinh dưỡng đã giúp tôi hoàn thành mọi thủ tục cần thiết
cho việc trình luận án.
Tôi xin gửi lời cảm ơn đặc biệt tới tất cả các em học sinh của trường
Phổ thông Cơ sở Thị trấn Củ Chi năm học 2012-2013 và quý vị phụ huynh
đã tham gia cuộc nghiên cứu.
Cuối cùng, tôi xin gửi lòng tri ân đến hai đấng sinh thành và gia đình,
người thân, tất cả những bạn bè thân quý đã luôn bên tôi để động viên, hỗ
trợ trong suốt quá trình học tập và nghiên cứu của tôi.
Hà Nội, ngày 01 tháng 05 năm 2016
Tác giả luận án
ĐÀO THỊ YẾN PHI
MỤC LỤC
LỜI CAM ĐOAN ........................................................................................ i
LỜI CÁM ƠN ............................................................................................. ii
MỤC LỤC ................................................................................................... iii
Danh mục các chữ viết tắt ............................................................................ x
Danh mục các bảng ..................................................................................... xii
Danh mục các hình và biểu đồ .................................................................. xvii
ĐẶT VẤN ĐỀ .............................................................................................. 1
Mục tiêu nghiên cứu ...................................................................................... 4
Chương 1: TỔNG QUAN TÀI LIỆU
1.1. Các điểm mốc trong độ tuổi dậy thì và các đặc điểm về chiều cao,
cân nặng, thành phần cơ thể trong các giai đoạn dậy thì .. 5
1.1.1. Các giai đoạn dậy thì và các chỉ số quan trọng .... 5
1.1.1.1. Các giai đoạn của quá trình dậy thì .. 5
1.1.1.2. Các mốc thời điểm quan trọng của quá trình dậy thì ... 7
1.1.2. Sự phát triển thể chất trong độ tuổi dậy thì .12
1.1.2.1. Sự phát triển chiều cao ... 12
1.1.2.2. Sự phát triển cân nặng 14
1.1.2.3. Sự thay đổi thành phần cơ thể 15
1.1.3. Sự phát triển các đặc tính sinh dục thứ phát .. 17
1.2. Các yếu tố ảnh hưởng lên tăng trưởng và vai trò quan trọng của
dinh dưỡng giai đoạn dậy thì ...... 17
1.2.1. Ảnh hưởng của di truyền lên tiềm năng về tầm vóc ...18
1.2.2. Vai trò quan trọng của dinh dưỡng với tăng trưởng 19
1.2.2.1. Thiếu dinh dưỡng và ảnh hưởng đến tăng trưởng . 19
1.2.2.2. Thừa dinh dưỡng và những ảnh hưởng trên tuổi dậy thì ....... 21
1.2.2.3. Các chất dinh dưỡng cần cho tăng trưởng và các nghiên cứu can
thiệp bổ sung dưỡng chất .... 23
1.2.3. Các yếu tố môi trường khác ảnh hưởng trên tăng trưởng . 28
1.2.3.1. Giấc ngủ .... 28
1.2.3.2. Hoạt động thể lực ... 30
1.2.3,.3. Các chất hoá học trong môi trường ... 30
1.2.3.4. Bệnh lý ...... 33
1.2.4. Vai trò của các chương trình hoạt động dinh dưỡng với tăng trưởng
trong giai đoạn tiền dậy thì – dậy thì của học sinh ..... 34
1.2.4.1. Xây dựng và triển khai Kế hoạch Hành động Quốc gia về Dinh
dưỡng, trong đó có mục tiêu quan trọng liên quan đến sự phát triển thể chất
của trẻ em và tầm vóc dân tộc ..... 34
1.2.4.2. Các hoạt động truyền thông .... 36
1.2.4.3. Các can thiệo bổ sung chất dinh dưỡng . 37
Chương 2: ĐỐI TƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU
2.1. Đối tượng nghiên cứu ......................................................................... 40
2.2. Thời gian nghiên cứu .......................................................................... 40
2.3. Địa điểm nghiên cứu ........................................................................... 41
2.4. Thiết kế nghiên cứu ............................................................................ 43
2.5. Cỡ mẫu và kỹ thuật chọn mẫu .......................................................... 43
2.6. Các biến số chính trong nghiên cứu ................................................ 50
2.7. Phương pháp và kỹ thuật thu thập số liệu ....................................... 60
2.8. Các biện pháp khống chế sai số ......................................................... 66
2.9. Xử lý số liệu, phân tích và kiểm định ................................................ 68
2.10. Vấn đề đạo đức trong nghiên cứu ................................................... 69
Chương 3: KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU
3.1. Đặc điểm phân bố mẫu và tình trạng dinh dưỡng chung ............... 70
3.2. Tuổi dậy thì trung bình và các đặc điểm về chiều cao, cân nặng và
thành phần cơ thể ...................................................................................... 71
3.2.1. Tỉ lệ dậy thì ở các giai đoạn theo Tanner ....................................... 71
3.2.2. Tuổi trung bình của các mốc thời điểm dậy thì .. 74
3.2.3. Chiều cao, cân nặng, thành phần cơ thể ở các giai đoạn dậy thì .. 78
3.2.4. Tầm vóc ở các nhóm trẻ đã và chưa có biểu hiện xuất tinh lần đầu
hoặc hành kinh lần đầu ..... 86
3.2.5. Các biểu hiện thứ phát của dậy thì ngoài cơ quan sinh dục . 87
3.3. Hiệu quả can thiệp truyền thông lên kiến thức, thái độ, thực hành
và bổ sung canxi, vitamin D, kẽm lên tăng trưởng trong thời gian dậy
thì .... 88
3.3.1. Đánh giá hiệu qủa can thiệp truyền thông lên kiến thức, thái độ,
thực hành liên quan đến dậy thì ... 88
3.3.1.1. Kiến thức, thái độ, thực hành tại thời điểm điều tra ban đầu . 88
3.3.1.2. Sự thay đổi kiến thức, thái độ, thực hành ở học sinh sau can thiệp
truyền thông .... 95
3.3.2. Đánh giá hiệu quả can thiệp bổ sung canxi, vitamin D, kẽm lên sự
thay đổi chiều cao, cân nặng, thành phần cơ thể 101
3.3.2.1. Hiệu quả của can thiệp bổ sung canxi, vitamin D, kẽm lên sự thay
đổi chiều cao, cân nặng và thành phần cơ thể 102
3.3.2.2. Các đỉnh tăng trưởng chiều cao (PHV), cân nặng (PWV) và mối liên
quan đến can thiệp bổ sung canxi, vitamin D, kẽm .. 110
Chương 4: BÀN LUẬN
4.1. Tuổi dậy thì trung bình và đặc điểm về chiều cao, cân nặng và
thành phần cơ thể trong các giai đoạn dậy thì .. 113
4.1.1. Phân bố tình trạng dậy thì trong nhóm trẻ nghiên cứu ....... 113
4.1.2. Tuổi trung bình của các mốc thời điểm trong dậy thì ...... 113
4.1.3. Các đặc điểm về chiều cao, cân nặng, thành phần cơ thể giai đoạn
tiền dậy thì – dậy thì 122
4.1.4. Đặc điểm về biểu hiện sinh dục thứ phát ngoài hệ sinh dục 132
4.2. Hiệu quả can thiệp truyền thông lên kiến thức, thái độ, thực hành
và bổ sung canxi, vitamin D, kẽm lên tăng trưởng trong thời gian dậy
thì . 132
4.2.1. Đánh giá hiệu quả can thiệp truyền thông lên kiến thức, thái độ,
thực hành liên quan đến dậy thì ............................................................. 132
4.2.2. Đánh giá hiệu quả bổ sung canxi, vitamin D, kẽm lên sự thay đổi
chiều cao, cân nặng và thành phần cơ thể ............................................. 140
4.3. Bàn luận về phương pháp nghiên cứu 150
KẾT LUẬN .............................................................................................. 152
KHUYẾN NGHỊ ..................................................................................... 154
NHỮNG ĐÓNG GÓP MỚI CỦA LUẬN ÁN
CÁC HẠN CHẾ CỦA ĐỀ TÀI NGHIÊN CỨU
DANH MỤC CÔNG TRÌNH ĐÃ CÔNG BỐ
TÀI LIỆU THAM KHẢO
PHỤ LỤC
Phụ lục 1: Danh sách biến số và định nghĩa biến số (chi tiết)
Phụ lục 2: Bảng câu hỏi 1 (cho trẻ trai và trẻ gái)
Phụ lục 3: Bảng câu hỏi 2
Phụ lục 4: Hình ảnh mẫu khám dậy thì theo Tanner
Phụ lục 5: Kết quả phân tích thành phần cơ thể (bằng cân kháng trở
sinh học điện tử Tanita)
Phụ lục 6: Tài liệu truyền thông
Phụ lục 7: Mẫu thư ngỏ gởi phụ huynh học sinh
Phụ lục 8: Thông tin sản phẩm bổ sung và nhà sản xuất
Phụ lục 9: Biểu mẫu theo dõi nhận thuốc bổ sung
Phụ lục 10: Biểu mẫu theo dõi tham dự truyền thông và nhận quà
Phụ lục 11: Bản đồ địa giới huyện Củ Chi
MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA CUỘC ĐIỀU TRA
DANH MỤC CÁC CHỮ VIẾT TẮT
Danh mục Diễn giải
Tiếng Việt
BPSD Bộ phận sinh dục
CC Chiều cao
NLKP Năng lượng khẩu phần
GTSH Giá trị sinh học
SDD Suy dinh dưỡng
TB Trung bình
TLTK Tài liệu tham khảo
TTDD Tình trạng dinh dưỡng
Tiếng Anh
AAP
American Academic of Pediatrics (Hiệp hội Nhi Khoa
Hàn lâm Mỹ)
B1
Breast stage 1 (Phát triển tuyến vú ở giai đoạn 1 theo
phân giai đoạn dậy thì của tác giả Tanner)
BF %
Body Fat % (Tỉ lệ phần trăm của trọng lượng mỡ cơ thể
so với thể trọng)
BMI Body Mass Index (Chỉ số khối cơ thể)
DDE
Dichlorodiphenyldichloroethylen (Hợp chất hoá học có
trong thuốc trừ sâu có thể gây ảnh hưởng trên dây thì)
DEHP
DiEthylHexyl Phthalate (Một hợp chất hoá học phụ gia
trong nhựa có thể ảnh hưởng trên dậy thì)
DNA Desoxy-Ribonucleic Acid (Đơn vị giữ mã di truyền)
EEG ElectroEncephaloGraph (Điện não đồ)
FM Fat Mass (Trọng lượng khối mỡ của cơ thể)
FFM Free Fat Mass (Trọng lượng khối không mỡ của cơ thể)
G1
Genitalia stage 1 (Phát triển tinh hoàn ở giai đoạn 1 theo
phân giai đoạn dậy thì của tác giả Tanner)
GH Growth Hormone (Nội tiết tố tăng trưởng)
GMP
Good Manufacturing Practice (Thực hành sản xuất dược
phẩm tốt)
GnRH
Gonadotropin Realesing Hormone (Nội tiết tố hướng
sinh dục tiết từ tuyến yên)
HIV
Human Immunodeficiency Virus (Siêu vi gây hội chứng
suy giảm miễn dịch ở người)
IGFs
Insulin-Like Growth Factors (Các yếu tố tăng trưởng có
tác dụng tương tự nội tiết tố Insulin)
MEHP DiEthylHexyl Phthalate
MEDLINE
National Library Medicine (Một hợp chất hoá học phụ
gia trong nhựa có thể ảnh hưởng trên dậy thì)
MFP factors
Meat, Fish, Poultry factors (Các yếu tố có trong thịt, cá,
gia cầm có ảnh hưởng trên hấp thu chất dinh dưỡng tại tế
bào niêm mạc ruột)
MM Muscle Mass (Trọng lượng khối cơ)
NHANES
National Health and Nutrition Examination Survey
(Khảo sát về dinh dưỡng và sức khoẻ quốc gia – Mỹ)
NCHS
National Center of Health Statictics (Trung tâm quốc gia
về các số liệu thống kê sức khoẻ - Mỹ)
PBA
Bisphenol A (Một hợp chất hoá học phụ gia trong nhựa
có thể ảnh hưởng trên dậy thì)
PBBs
PolyBrominated Biphenyls (Một hợp chất hoá học phụ
gia trong nhựa có thể ảnh hưởng trên dậy thì)
PCBs
PolyChlorinated Biphenyls (Một hợp chất hoá học phụ
gia trong nhựa có thể ảnh hưởng trên dậy thì)
PBD
Peak Bone Density (Mật độ xương đỉnh – Mật độ xương
cao nhất trong suốt đời người)
PH Public Hair (Lông mao ở vùng kín)
PHV
Peak Height Velocity (Tốc độ tăng trưởng chiều cao đỉnh
– Tốc độ tăng chiều cao trong 1 năm nhiều nhất trong
suốt thời gian dậy thì)
PWV
Peak Weigh Velocity (Tốc độ tăng trưởng cân nặng đỉnh
– Tốc độ tăng cân nặng trong một năm nhiều nhất trong
suốt thời gian dậy thì)
REM
Rapid Eye Movement (Giai đoạn lay động nhãn cầu
nhanh của giấc ngủ)
SD Standard Devation (Độ lệch chuẩn)
TBF Total Body Fat (Tổng trọng lượng khối mỡ của cơ thể)
TBW
Total Body Water (Tổng trọng lượng khối nước của cơ
thể)
WHO World Health Organization (Tổ chức Y tế Thế giới)
DANH MỤC CÁC BẢNG
Bảng Nội dung Trang
1.1. Các giai đoạn dậy thì theo tiêu chuẩn Tanner 6
1.2. Tuổi bắt đầu dậy thì theo một số nghiên cứu ở nước ngoài 7
1.3. Tuổi hành kinh lần đầu ở một số quốc gia 8
1.4. Tuổi hành kinh lần đầu ở Việt Nam 9
1.5. Tốc độ tăng chiều cao trung bình trong các giai đoạn dậy thì 11
1.6. Đỉnh tăng trưởng cân nặng 14
1.7. Các nghiên cứu về tỉ lệ ảnh hưởng của di truyền lên tầm vóc 17
1.8. Mối liên quan giữa các chỉ số của dậy thì với chế độ ăn,
chiều cao và tình trạng dinh dưỡng, Havard Longitudinal
Sdudies của Khoa Sức khoẻ Trẻ em Đại Học Harvard
22
1.9. Tính khả dụng sinh học của một số thực phẩm giàu canxi 24
1.10. Tỉ lệ canxi nguyên tố, khả năng hấp thu và giá thành của các
loại muối canxi dùng trong chế phẩm bổ sung canxi
25
1.11. Ảnh hưởng của các yếu tố hoá học đến dậy thì và/hoặc tăng
trưởng qua một số nghiên cứu trên thế giới
32
3.1. Phân bố mẫu nghiên cứu theo tuổi và giới 70
3.2. Phân loại và so sánh tình trạng dinh dưỡng theo giới 71
3.3. Phân bố các giai đoạn dậy thì ở học sinh nam và nữ 72
3.4 Phân bố giai đoạn dậy thì 2 theo tuổi và giới 74
3.5. Tuổi trung bình của các giai đoạn dậy thì 75
3.6. Phân bố xuất tinh lần đầu ở nam và hành kinh lần đầu ở nữ
theo giai đoạn dậy thì
76
3.7. Tuổi trung bình của thời điểm xuất tinh lần đầu ở nam và
hành kinh lần đầu ở nữ
76
3.8. Tuổi khởi phát dậy thì trung bình theo giới liên quan đến
tình trạng dinh dưỡng
77
3.9. Tuổi xuất tinh lần đầu ở nam và hành kinh lần đầu ở nữ liên
quan đến tình trạng dinh dưỡng hiện
78
3.10. Chiều cao trung bình theo giới ở các giai đoạn dậy thì 79
3.11. Cân nặng trung bình theo giới ở các giai đoạn dậy thì 80
3.12. Tỉ lệ mỡ cơ thể trung bình ở các giai đoạn dậy thì so sánh
theo tình trạng dinh dưỡng
81
3.13. Trọng lượng khối mỡ trung bình ở các giai đoạn dậy thì so
sánh theo tình trạng dinh dưỡng
82
3.14. Trọng lượng trung bình khối không mỡ ở các giai đoạn dậy
thì so sánh theo tình trạng dinh dưỡng
84
3.15. Trọng lượng trung bình khối cơ ở các giai đoạn dậy thì so
sánh theo tình trạng dinh dưỡng
85
3.16. Chiều cao trung bình theo tuổi của học sinh nam đã và chưa
xuất tinh lần đầu
86
3.17. Chiều cao trung bình theo tuổi của học sinh nữ đã và chưa có
hành kinh lần đầu
86
3.18. Sự xuất hiện các biểu hiện của dậy thì ngoài cơ quan sinh
dục trong các giai đoạn dậy thì
87
3.19 Phân bố tuổi theo giai đoạn dậy thì tại thời điểm ban đầu 89
3.20. Tỉ lệ học sinh từng được cung cấp kiến thức về tuổi dậy thì 89
3.21. Nguồn cung cấp thông tin về kiến thức tuổi dậy thì 89
3.22. Bảng tổng hợp về các kiến thức dinh dưỡng liên quan đến
phát triển tầm vóc
90
3.23. Kiến thức của học sinh về các chất dinh dưỡng liên quan đến
sự phát triển tầm vóc
91
3.24. Kiến thức của học sinh về các yếu tố liên quan đến phát triển
tầm vóc ở tuổi dậy thì
91
3.25. Thái độ của học sinh đối với các yếu tố liên quan đến phát
triển tầm vóc ở tuổi dậy thì
92
3.26. Thực hành của học sinh về các yếu tố liên quan đến phát
triển tầm vóc ở tuổi dậy thì
93
3.27. Bảng tổng hợp đánh giá chung về kiến thức, thái độ, thực
hành đối với các yếu tố liên quan đến tăng trưởng trong tuổi
94
dậy thì
3.28 Phân bố các mức độ đánh giá kiến thức dinh dưỡng theo
Kiến thức – Thái độ - Thực hành tốt
94
3.29. Phân bố mẫu theo giới tính ở hai nhóm học sinh THCS thị
trấn Củ Chi có và không can thiệp truyền thông
95
3.30. Sự thay đổi Kiến thức sau can thiệp truyền thông 95
3.31. Hiệu quả can thiệp về sự thay đổi tỉ lệ học sinh đạt điểm
“kiến thức tốt” ở yếu tố kiến thức chung trong độ tuổi dậy thì
trước và sau truyền thông
98
3.32. Sự thay đổi Thái độ sau can thiệp truyền thông 98
3.33. Sự thay đổi Thực hành sau can thiệp truyền thông 100
3.34. Phân bố mẫu can thiệp bổ sung canxi, vitamin D, kẽm theo
giới tính và giai đoạn dậy thì ở hai nhóm
101
3.35. Mức độ gia tăng chiều cao trung bình / năm ở nhóm chứng
và nhóm can thiệp theo các giai đoạn dậy thì
102
3.36. Mức độ gia tăng cân nặng trung bình / năm ở nhóm chứng và
nhóm can thiệp theo các giai đoạn dậy thì
103
3.37. Sự thay đổi tỉ lệ mỡ cơ thể trung bình /năm ở nhóm chứng và
nhóm can thiệp theo các giai đoạn dậy thì
105
3.38. Sự thay đổi trọng lượng khối mỡ trung bình /năm ở nhóm
chứng và nhóm can thiệp theo các giai