Đề tài nghiên cứu sự ảnh hưởng của nhiệt độ lên thời gian thành thục, thời gian
phát triển phôi, nhịp sinh sản, tuổi thọ, sức sinh sản, tốc độ lọc và tốc độ ăn của luân
trùng Brachionus angularis. Thí nghiệm được tiến hành trong phòng điều hòa nhiệt
độ với các nhiệt độ 25oC, 28oC, 31oC, 34oC, bố trí độc lập từng cá thể trong cốc
thủy tinh. Nhìn chung,các chỉ tiêu sinh sản chịu ảnh hưởng rõ rệt bởi điều kiện nhiệt
độ. Kết quả cho thấy ởnhiệt độ caoB.angularis có thời gianthành thục nhanh hơn ở
nhiệt độ thấp. Tương tự, nhiệt độ cao thời gian giữa các lần sinh sản ngắn, nhịp sinh
sản giảm theo sự tăng của nhiệt độ 25oC, 28oC, 31oC, 34oC. Nhiệt độ càng cao thời
gian phát triển phôi càng nhanh. Tuổi thọ của B. angularisgiảm khi nhiệt độ tăng.
Nhiệt độ 28oC B. angulariscó sức sinh sản cao nhất. Ngoài ra, khả năng lọc của
luân trùng cũng chịu ảnh hưởng bởi nhiệt độ, nhiệt độ càng cao tốc độ lọc và tốc độ
ăn của B. angularis diễn ra càng nhanh.
48 trang |
Chia sẻ: lvbuiluyen | Lượt xem: 3086 | Lượt tải: 4
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận văn Ảnh hưởng của nhiệt độ lên vòng đời luân trùng nước ngọt brachionus angularis, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TRƯỜNG ĐẠI HỌC CẦN THƠ
KHOA THỦY SẢN
NGUYỄN THỊ TÝ NỊ
ẢNH HƯỞNG CỦA NHIỆT ĐỘ LÊN VÒNG ĐỜI LUÂN
TRÙNG NƯỚC NGỌT Brachionus angularis
LUẬN VĂN TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC
NGÀNH NUÔI TRỒNG THỦY SẢN
2009
TRƯỜNG ĐẠI HỌC CẦN THƠ
KHOA THỦY SẢN
NGUYỄN THỊ TÝ NỊ
ẢNH HƯỞNG CỦA NHIỆT ĐỘ LÊN VÒNG ĐỜI LUÂN
TRÙNG NƯỚC NGỌT Brachionus angularis
LUẬN VĂN TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC
NGÀNH NUÔI TRỒNG THỦY SẢN
CÁN BỘ HƯỚNG DẪN
Ths. TRẦN SƯƠNG NGỌC
2009
i
LỜI CẢM TẠ
Tôi xin chân thành cảm ơn Ban Giám Hiệu, Ban Chủ Nhiệm khoa Thủy Sản
Trường Đại học Cần Thơ đã tạo điều kiện cho tôi thực hiện đề tài, đồng cảm ơn đến
cô Trần Sương Ngọc đã tận tình hướng dẫn và giúp đỡ tôi hoàn thành luận văn.
Tôi cũng xin gửi lời cám ơn chân thành đến các anh chị trong Bộ môn Thủy
sinh học ứng dụng và các bạn lớp Nuôi trồng thủy sản K31 đã nhiệt tình giúp đỡ
trong quá trình thực hiện thí nghiệm.
ii
TÓM TẮT
Đề tài nghiên cứu sự ảnh hưởng của nhiệt độ lên thời gian thành thục, thời gian
phát triển phôi, nhịp sinh sản, tuổi thọ, sức sinh sản, tốc độ lọc và tốc độ ăn của luân
trùng Brachionus angularis. Thí nghiệm được tiến hành trong phòng điều hòa nhiệt
độ với các nhiệt độ 25 oC, 28 oC, 31 oC, 34 oC, bố trí độc lập từng cá thể trong cốc
thủy tinh. Nhìn chung, các chỉ tiêu sinh sản chịu ảnh hưởng rõ rệt bởi điều kiện nhiệt
độ. Kết quả cho thấy ở nhiệt độ cao B.angularis có thời gian thành thục nhanh hơn ở
nhiệt độ thấp. Tương tự, nhiệt độ cao thời gian giữa các lần sinh sản ngắn, nhịp sinh
sản giảm theo sự tăng của nhiệt độ 25 oC, 28 oC, 31 oC, 34 oC. Nhiệt độ càng cao thời
gian phát triển phôi càng nhanh. Tuổi thọ của B. angularis giảm khi nhiệt độ tăng.
Nhiệt độ 28 oC B. angularis có sức sinh sản cao nhất. Ngoài ra, khả năng lọc của
luân trùng cũng chịu ảnh hưởng bởi nhiệt độ, nhiệt độ càng cao tốc độ lọc và tốc độ
ăn của B. angularis diễn ra càng nhanh.
iii
MỤC LỤC
PHẦN 1: ĐẶT VẤN ĐỀ ........................................................................................ 1
PHẦN 2: TỔNG QUAN TÀI LIỆU ...................................................................... 2
2.1. Phân loại .................................................................................................. 2
2.2. Phân bố .................................................................................................... 2
2.3. Hình thái cấu tạo ..................................................................................... 3
2.4. Kích thước luân trùng............................................................................. 3
2.5. Đặc điểm sinh sản và vòng đời................................................................ 4
2.6. Quá trình phát triển phôi của trứng luân trùng .................................... 5
2.7. Đặc điểm dinh dưỡng .............................................................................. 5
2.8. Tốc độ lọc và tốc độ ăn của luân trùng................................................... 6
2.9. Các điều kiện môi trường ảnh hưởng đến vòng đời và sự phát triển
của Luân trùng .................................................................................................. 7
2.6.1. Nhiệt độ ............................................................................................ 7
2.6.2. Ánh sáng ........................................................................................... 9
2.6.3. pH ..................................................................................................... 9
2.6.4. Oxy hòa tan ...................................................................................... 9
2.6.5. Ammonia (NH3).............................................................................. 10
2.6.6. Các yếu tố hữu sinh ảnh hưởng đến sự phát triển của Luân trùng .
......................................................................................................... 10
PHẦN 3: VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU ..............................11
3.1. Thời gian và địa điểm nghiên cứu .........................................................11
3.2. Đối tượng nghiên cứu.............................................................................11
3.3. Vật liệu nghiên cứu ................................................................................11
3.4. Phương pháp nghiên cứu .......................................................................11
3.4.1. Phương pháp phân lập và giữ giống Luân Trùng..........................11
3.4.2. Phương pháp bố trí thí nghiệm ..................................................... 12
3.4.3. Phương pháp xử lý số liệu.............................................................. 13
PHẦN 4: KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN ............................................................. 14
4.1. Thời gian thành thục (Dp) .................................................................... 15
4.2. Nhịp sinh sản ......................................................................................... 17
4.3. Thời gian phát triển phôi (De) .............................................................. 18
4.4. Sức sinh sản (Ro) ................................................................................... 20
4.5. Tuổi thọ .................................................................................................. 21
4.6. Tốc độ lọc – F và tốc độ ăn -I ................................................................ 23
PHẦN 5: KẾT LUẬN VÀ ĐỀ XUẤT ................................................................. 27
5.1. Kết luận ................................................................................................. 27
5.2. Đề xuất ................................................................................................... 27
TÀI LIỆU THAM KHẢO ................................................................................... 28
iv
DANH SÁCH BẢNG
Bảng 4.1: Ảnh hưởng của nhiệt độ lên đặc điểm sinh sản của B.angularis ..................... 12
Bảng 4.2: Kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ lên thời gian thành thục (giờ) của các
loài luân trùng ........................................................................................................ 13
Bảng 4.3: Kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ lên thời gian phát triển phôi (giờ)
của các loài luân trùng...................................................................................................... 16
Bảng 4.4: Kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ lên sức sinh sản (trứng) của các loài
luân trùng ......................................................................................................................... 18
Bảng 4.5: Kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ lên tuổi thọ (giờ) của các loài luân
trùng.................................................................................................................................19
Bảng 4.6: Tốc độ lọc và tốc độ ăn trung bình của B.angularis ở các nghiệm thức ............. 21
Bảng 4.7: Kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ lên tốc độ lọc (µl/con/giờ) của các
loài luân trùng .................................................................................................................. 21
Bảng 4.8: Kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ lên tốc độ ăn (tế bào/con/giờ) của
các loài luân trùng ............................................................................................................ 22
v
DANH SÁCH HÌNH
Hình 2.1: Hình thái bên ngoài của Luân trùng Brachionus angularis ..................................2
Hình 2.2: Vòng đời của Luân trùng Brachionus phlicatilis .................................................4
Hình 4.1: Thời gian thành thục của B.angularis............................................................... 12
Hình 4.2: Nhịp sinh sản của B.angularis..........................................................................14
Hình 4.3: Thời gian phát triển phôi .................................................................................. 15
Hình 4.4: Sức sinh sản của B.angularis............................................................................17
Hình 4.5: Tuổi thọ của B.angularis..................................................................................18
Hình 4.6: Tốc độ lọc của B.angularis .............................................................................. 20
Hình 4.7: Tốc độ ăn của B.angularis ................................................................................ 20
1
PHẦN 1:
ĐẶT VẤN ĐỀ
Thức ăn tự nhiên đóng vai trò quan trọng, quyết định sự thành công trong
quá trình ương nuôi nhiều loài động vật thủy sản, đặc biệt thích hợp ở giai đoạn
ấu trùng (Trần Thị Thanh Hiền và ctv, 2000). Trong đó, Luân trùng được dùng
làm thức ăn tươi sống cho ấu trùng nhiều loài cá và giáp xác biển (Indy et al,
2008, Dhert, 1996)
Luân trùng có kích thước nhỏ, bơi lội chậm, lơ lửng trong tầng nước, chịu
đựng tốt với điều kiện môi trường, đặc biệt là có thể nuôi với mật độ rất cao
(2000 con/ml theo báo cáo của Hirata, 1979 được trích dẫn bởi Dhert, 1996),
Luân trùng sinh sản nhanh nên có thể đủ cung cấp một số lượng lớn thức ăn cho
ấu trùng tôm cá chỉ trong một thời gian ngắn. Ngoài ra, người ta còn giàu hóa
Luân trùng để bổ sung dưỡng chất cho ấu trùng động vật thủy sản nhờ vào khả
năng ăn lọc thụ động của của nó (Dhert, 1996)
Hiện nay, trên thế giới có khoảng 2500 loài Luân trùng nước ngọt, lợ, mặn,
trong đó, giống Brachionus được biết đến nhiều nhất, như: Brachionus plicatlis,
B. rotundiformis, B. calyciflorus, B. rubens, B. angularis,….Luân Trùng
Brachionus angularis thường phân bố ở các thủy vực nước ngọt, theo Hu et al
(2004) nó có vai trò quan trọng trong chu trình vật chất và chuyển đổi năng
lượng của hệ sinh thái nước ngọt. Ngoài ra, B. angularis còn được xem là loài có
tiềm năng làm thức ăn cho ấu trùng cá nước ngọt, lợ, mặn (Indy et al, 2008).
Những hiểu biết về đặc điểm sinh học của đối tượng này sẽ góp phần đáng kể
cho sự phát triển nuôi thủy sản. Tuy nhiên, tốc độ phát triển, khả năng sinh sản,
tuổi thọ trung bình cũng như vòng đời của luân trùng chịu ảnh hưởng bởi chất
lượng và số lượng thức ăn, điều kiện môi trường (Gilbert, 2003), trong đó yếu tố
nhiệt độ được xem là yếu tố môi trường quan trọng nhất. Do đó, việc xác định
các điều kiện tối ưu cho sự phát triển quần thể Luân trùng là cần thiết.
Trên cơ sở đó, đề tài: “Ảnh hưởng của nhiệt độ đến vòng đời của Luân
Trùng nước ngọt (Brachionus angularis)” được thực hiện với mục tiêu:
Mục tiêu của đề tài: Nhằm xác định điều kiện nhiệt độ tối ưu cho sự phát
triển của Luân Trùng nước ngọt Brachionus angularis.
Nội dung đề tài: Theo dõi các chỉ tiêu thời gian thành thục, thời gian phát
triển phôi, nhịp sinh sản, tuổi thọ, sức sinh sản, tốc độ lọc và tốc độ ăn của luân
trùng Brachionus angularis theo các điều kiện nhiệt độ 25 oC, 28 oC, 31 oC, 34 oC.
2
PHẦN 2:
TỔNG QUAN TÀI LIỆU
2.1. Phân loại
Theo Pechenik (2005) hệ thống phân loại của luân trùng nước ngọt
(Brachionus angularis) được xác định như sau:
Giới: Animalia
Ngành: Rotifera
Lớp: Monogononta
Bộ: Ploima
Họ: Brachionidae
Giống: Brachionus
Loài: Brachionus angularis (Gosse, 1851)
2.2. Phân bố
Luân trùng thường được tìm thấy ở các ao, hồ nước ngọt, lợ, nước biển.
Chúng cũng được tìm thấy nơi rong rêu hoặc đất ẩm thấp hoặc bất cứ nơi nào có
một ít nước.(
Luân trùng B.angularis phân bố nhiều ở khu vực nước tĩnh, ở độ mặn 0‰.
Ở độ mặn 1‰ vẫn có xuất hiện nhưng mật độ không đáng kể, ở độ mặn 5‰
không có xuất hiện B.angularis.
Luân trùng B.angularis xuất hiện nhiều nhất trong hệ sinh thái ao nhất là ao
ương và ao nuôi (Trần Bình Nguyên, 2008).
3
2.3. Hình thái cấu tạo
Hình 2.1: Hình thái bên ngoài của Luân trùng Brachionus angularis
Cơ thể Luân trùng gồm 3 phần: đầu, thân và chân.
Đầu có vòng tiêm mao như bánh xe giúp di chuyển và đưa thức ăn vào cơ
thể.
Thân có ống tiêu hóa, hệ bài tiết và hệ sinh dục (Trần Thị Thanh Hiền và
ctv., 2000), ngoài ra còn có một hệ thần kinh (
Chân Luân trùng có dạng vòng đàn hồi, không đốt có 1 hay 4 ngón. Cơ thể
có khoảng 1000 tế bào. Cơ thể lớn lên không phải do sự phân chia của tế bào mà
do nguyên sinh chất tăng lên.
Con đực có kích thước nhỏ hơn con cái, không có cơ quan tiêu hóa và
không có bong bóng hơi (Trần Thị Thanh Hiền và ctv., 2000).
2.4. Kích thước luân trùng
Luân trùng B. angularis có kích thước khác nhau tùy theo dòng. Luân trùng
B. angularis có kích thước 88-120 m (Nguyễn Văn Hải, 2008). T heo báo cáo
của Kaya and Altingdag (2007) luân trùng B. angularis có kích thước nhỏ 174 x
140 m. Báo cáo của Yin and Niu (2007) kích cở trung bình của B. angularis 130
± 7 x 115 ± 7 m. Kết quả nghiên cứu về các dòng B.angularis ở Nhật Bản
Minoru (1997) B.angularis pyriformis 80-110 x 62-83 m, B.angularis
donghuensis 98-102 x 80-82 m.
4
Kích thước của một số loài luân trùng nước ngọt khác: kích thước của
B.calyciflorus 196 ± 12 x 156 ± 8 m (Yin and Niu, 2008), B. rubens 216 x
171m, B. urceolaris 185 x 143 m (Kaya and Altingdag , 2007).
2.5. Đặc điểm sinh sản và vòng đời
Theo Dhert (1996) tuổi thọ của Luân trùng ngắn, trung bình 3,4 - 4,4 ngày
ở điều kiện nhiệt độ 25oC. Chúng có thể đạt trưởng thành chỉ trong 0,5-1,5 ngày
sau khi nở hay đẻ. Sau đó con cái có thể đẻ liên tục, mổi lần cách nhau khoảng 4
giờ. Suốt đời sống con cái có thể tham gia đẻ 10 lứa. Tuy nhiên khả năng sinh sản
của chúng phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện môi trường, đặc biệt là nhiệt độ.
Hình 2.2: Vòng đời của Luân trùng Brachionus plicatilis
Có 2 hình thức sinh sản ở con cái đó là sinh sản đơn tính và sinh sản hữu
tính.
Trong điều kiện môi trường thích hợp, con cái (2n) chủ yếu sinh sản đơn
tính và nhiều đợt đẻ trứng, mổi lần cho 1-2 trứng (2n) có kích cỡ 80-100 x 110-
130 m. Các trứng này sau đó nở thành con cái (2n). Con cái này tiếp tục vòng
đời sinh sản bằng hình thức đơn tính như trên.
5
Khi điều kiện môi trường bất lợi, chúng bắt đầu hình thức sinh sản hữu
tính. Con cái (2n) đẻ ra 1-6 trứng (n) có kích thước nhỏ 50-70 x 80-100 m.
Trứng này sẽ nở thành con đực (n) có kích cỡ rất nhỏ. Con đực có chứa đầy tinh
dịch (n). Chúng sẽ tham gia bắt cặp và giao phối với con cái có trứng 1n để thụ
tinh thành trứng 2n. trứng thụ tinh 2n có vỏ dày gọi là trứng nghĩ, và sẽ chịu
đựng qua điều kiện khắc nghiệt.
Khi môi trường thuận lợi trứng sẽ nở thành con cái 2n và lại sinh sản đơn
tính tiếp tục (Trần Thị Thanh Hiền và ctv., 2000).
2.6. Quá trình phát triển phôi của trứng luân trùng
Theo kết quả nghiên cứu của Paez et al (1988) về quá trình phát triển phôi
trứng amictic của B.plicatilis, quá trình phát triển phôi của trứng amictic gồm có
19 giai đoạn, mỗi giai đoạn có đặc điểm cơ bản khác nhau. Tác giả miêu tả: bắt
đầu phân chia tế bào khoảng 30-40 phút sau khi đẻ, giai đoạn 4 tế bào khoảng
45-55 phút sau khi đẻ, rãnh chân bắt đầu xuất hiện (8,5 -10,5 giờ sau khi đẻ),
xuất hiện đầu ngón chân (11 -11,5 giờ sau khi đẻ), vành tiêm mao bắt đầu chuyển
động (13,5 - 15,5 giờ), xuất hiện điểm mắt (15,5-16,5 giờ), quan sát thấy các tiêm
mao trên vành (17-17,5 giờ), thời gian ngắn sau đó điểm mắt rõ ràng hơn và hàm
nghiền xuất hiện. Khoảng 30 -60 phút trước khi nở trứng có hình dạng gần như
hình tam giác, phôi mở rộng và trứng nở.
Thời gian phát triển phôi khác nhau tùy theo loài, dòng luân trùng
(Kurokura, 1991). Thời gian phát triển phôi chịu ảnh hưởng bởi nhiệt độ, yếu tố
di truyền và khẩu phần ăn (Yufera,1987 trích dẫn bởi Paez et al, 1988), Xi and
Huang, 2000, Walz,1987, Lonsdale and Levinton, 1985). Nhiệt độ càng cao thì
thời gian phát triển phôi diễn ra càng nhanh (Xi ang Huang, 2000, Huang, 1989,
Walz, 1987). Mặt khác, theo Sipaúba-tavares and Bachion (2001) thời gian phát
triển phôi của các loài động vật nổi còn bị ảnh hưởng bởi thức ăn.
2.7. Đặc điểm dinh dưỡng
Tảo là thức ăn phổ biến và có giá trị dinh dưỡng cao đối với Luân trùng
(Hoff and Snell, 2004 được trích dẫn bởi Nguyễn Văn Hải, 2008) thường được sử
dụng dưới dạng tảo sống (tươi), khô hoặc đông lạnh. Trong đó, thức ăn tốt nhất
cho luân trùng là tảo tươi (Hirayama and Nakamura, 1976 trích dẫn bởi Mostary
et al., 2007) ngoài vai trò làm thức ăn cho Luân trùng chúng còn cải thiện chất
lượng nước bằng cách giảm bớt những sản phẩm từ sự chuyển hóa của Luân
trùng (Orhun, 1991 trích dẫn bởi Trần Sương Ngọc, 2003). Ngoài thức ăn tảo
trong nuôi luân trùng còn sử dụng các loại thức ăn khác như: vi khuẩn, nấm men,
bột đậu nành… cũng thường được sử dụng (Chew and Lim, 2005). Các loại tảo
6
thường dùng trong nuôi luân trùng nước ngọt là: Chlorella,
Scenedesmus,…(Arimoro, 2006).
Chất lượng thức ăn đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển và
sinh sản của luân trùng. Thành phần dinh dưỡng cũng như chất lượng tảo ảnh
hưởng trực tiếp đến sự sinh sản, ảnh hưởng gián tiếp đến tốc độ ăn của luân trùng
(Jensen and Verschoor, 2004). Sự phát triển về mật độ quần thể luân trùng bị ảnh
hưởng bởi mật độ thức ăn. Lucía-Pavón et al (2001) nhận thấy mật độ quần thể
B.calyciflorus ở mật độ thức ăn Chlorella 4,5x106 (tế bào/ml) cao hơn so với mật
độ Chlorella 0,5 x 106 (tế bào/ml) và 1,5x106 (tế bào/ml). Báo cáo của Jensen and
Verschoor (2004) cho thấy có sự khác biệt có ý nghĩa về tuổi lần đầu tiên sinh
sản, sức sinh sản của B.calyciflorus khi sử dụng tảo Scenedesmus obliquus có
chất lượng khác nhau. Nếu B.calyciflorus được cung cấp thức ăn có đầy đủ thành
phần dinh dưỡng sẽ sinh sản nhiều và giai đoạn sinh sản dài hơn.
Kết quả so sánh việc sử dụng tảo tươi, tảo khô và men bánh mì làm thức ăn
cho B.angularis của Mostary et al (2007) cho thấy tảo tươi là thức ăn tốt nhất, sử
dụng tảo khô B.angularis phát triển tốt hơn sử dụng men bánh mì. Tác giả
khuyến cáo khi nuôi luân trùng nếu nguồn tảo sống không có sẵn thì có thể sử
dụng tảo khô thay thế. Nghiên cứu về ảnh hưởng của thức ăn lên sự phát triển
của quần thể B.calyciflorus và B.patulus Sarma et al (2001) nhận thấy sử dụng
kết hợp men mật độ thấp với tảo Chlorella trong hệ thống nuôi luân trùng không
làm ảnh hưởng đến sự phát triển của quần thể. Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng men
làm thức ăn thì không thích hợp cho sự phát triển của luân trùng. Do đó, để làm
giảm chi phí sản xuất, tác giả khuyến cáo nên sử dụng kết hợp men mật độ thấp
với tảo Chlorella cho luân trùng ăn.
2.8. Tốc độ lọc và tốc độ ăn của luân trùng
Tốc độ lọc và tốc độ ăn của luân trùng chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố như
nhiệt độ, thức ăn,…Khả năng lọc của luân trùng thường trong khoảng từ 1-10
µl/con/giờ (Norgady, 1993). Nhận định này phù hợp với nghiên cứu của các tác
giả khác về tốc độ lọc của luân trùng. Theo Bogdan and Gilbert (1982) tốc độ lọc
của Keratella, Polyarthra trong khoảng 1- 9 (µl/con/giờ). Sử dụng Chlorella làm
thức ăn cho B.ruben Pilarska (1977, trích dẫn bởi Ferrando, 1993) nhận thấy tốc
độ lọc của B.ruben là 11,3 (µl/con/giờ). Theo Ferrando et al (1993) khi nghiên
cứu ảnh hưởng của các độc tố lên tốc độ lọc của B.calyciflorus cho thấy tốc độ
lọc và tốc độ ăn trung bình tương ứng 5,6 ± 0,7 (µl/con/giờ) và 1602 ± 142 (tế
bào/con/giờ) thức ăn là tảo Nannochloris mật độ 5 x 105 (tế bào/ml).
Tốc độ ăn của luân trùng tăng khi nhiệt độ tăng (Stelzer, 2006). Báo cáo
của Bogdan and Gilbert (1982) tốc độ ăn của B.calyciflorus ở 20 oC tăng gấp 6,2
7
lần so với ở 8 oC với mật độ thức ăn Cryptomonas erosa 1500 tế bào/ml. Kết quả
tương tự đối với Keratella cochlearis và Polyarthra (Bogdan and Gilbert 1980),
Brachionus plicatilis (Nagata, 1985). Tốc độ lọc của Keratella cochlearis ở 20 oC
và 25 oC lần lượt là 6,05 ± 0,49 và 8,13 ± 0,33 (µl/con/giờ) thức ăn là tảo
Chlamydomonas (Bogdan and Gilbert 1980), của Polyarthra dolichoptera ở 20
oC và 25 oC là 1,58 ± 0,19 và 2,36 (µl/con/giờ) thức ăn là tảo Chlam