Luận văn Áp dụng phương thức quản lý vòng đời sản phẩm trong quản lý môi trường ngành chế biến tôm đông lạnh tại Thành phố Hồ Chí Minh
(Bản scan) Tôm đông lạnh là một trong những sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Trong những năm gần đây, mặt hàng này luôn đóng góp phần quan trọng nhất giúp thủy sản trở thành nguồn thu ngoại tệ lớn thứ ba của nước ta sau hàng dệt may và dầu mỏ. Năm 2007, giá trị xuất khẩu tôm đạt 1,51 tỷ USD, chiếm trên 40% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản của cả nước. Bên cạnh đó, sự phát triển của nghề nuôi tôm thương phẩm còn tạo công ăn việc làm cho hơn hai triệu lao động, góp phần tích cực vào công cuộc xóa đói giảm nghèo ở nông thôn các tỉnh duyên hải nước ta. Mặc dù đem lại lợi ích rõ ràng về mặt kinh tế, ngành sản xuất tôm nước ta cũng phải đang đối diện với những vấn đề lớn về môi trường và kinh tế - xã hội, đe dọa sự phát triển bền vững của ngành. Trong lĩnh vực nuôi tôm, những vấn đề như phá hủy rừng ngập mặn, ô nhiễm nước, xâm nhập mặn, mâu thuẫn giữa nuôi tôm và trồng lúa cũng như sự bấp bênh trong thu nhập của nông dân đang ngày càng trở nên bức thiết. Trong lĩnh vực chế biến và xuất khẩu, vấn đề sản phẩm không đảm bảo anh toàn và chất lượng dẫn đến mặt hàng xuất khẩu bị trả lại, gây thiệt hại về kinh tế cho doanh nghiệp, cùng với áp lực cạnh tranh ngày càng gay gắt trên thị trường thế giới đang là những thách thức hàng đầu.
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- 7.PDF
- 0.PDF
- 1.PDF
- 2.PDF
- 3.PDF
- 4.PDF
- 5.PDF
- 6.PDF
- 8.PDF
- 9.PDF
- 10.PDF
- 11.PDF
- 12.PDF