Luận văn Kỹ thuật sinh sản nhân tạo ếch Thái Lan (Ranna tigerina tigrina)
Khi nền kinh tế phát triển, mức sống của người dân được cải thiện và nâng cao thì nhu cầu thực phẩm cũng phải đáp ứng theo yêu cầu phát triển của xã hội. Vì thế ngoài thịt cá được mọi người ưa chuộng như là nguồn đạm giàu protein, ít cholesterol thì thịt ếch cũng được người dân ưa thích, đặc biệt là trong nhà hàng, quán nhậu, cho nên cá và ếch được sử dụng với tỷ lệ ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, nguồn lợi thuỷ sản ngày càng cạn kiệt nên để duy trì một nguồn cung cấp thuỷ sản dồi dào thì việc thuần hoá các giống loài mới là điều quan trọng. Trong các giống loài thủy sản có tiềm năng thì ếch Thái Lan (Rana tigrina)là loài được các nhà nghiên cứu quan tâm do chúng có giá trị kinh tế, tốc độ tăng trưởng nhanh, thịt ngon. Ếch Thái Lan được nhập vào Việt Nam trong một hai năm gần đây. Phong trào nuôi ếch đã phát triển nên nhu cầu về con giống đặt ra rất cao. Do đó, việc nghiên cứu sản xuất giống nhân tạo ếch Thái Lan là vấn đề cấp thiết. Xuất phát từ tình hình trên, để đảm bảo nguồn giống ếch Thái Lan một cách chủ động và có hiệu quả, thì việc nghiên cứu sản xuất giống nhân tạo ếch Thái Lan là một nhiệm vụ được đặt lên hàng đầu. Do đó, được sự đồng ý của Khoa Thủy Sản, Trường Đại Học Nông Lâm Thành Phố Hồ Chí Minh, chúng tôi tiến hành thực hiện đề tài: “KỸ THUẬT SINH SẢN NHÂN TẠO ẾCH THÁI LAN (Rana tigrina)”.