Luận văn Mô tả và phân tích quy trình phục vụ tiệc Âu trên tàu Đông Dương

Trong những năm gần đây nước ta được biết đến như một điểm đến an toàn nhất trên thế giới. Dựa trên những thuận lợi mà thiên nhiên ban tặng như phong cảnh đẹp, bờ biển, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh cùng với tính cách phóng khoáng, hiếu khách, yêu hòa bình của người dân Việt Nam. Việt Nam thực sự trở thành m ột điểm đến lí tưởng cho du khách trên toàn thế giới. Sự phát triển của ngành du lịch đặt ra vấn đề là cơ sở lưu trú, ăn uống cho du khách, làm sao cho du khách hài lòng về chất lượng phục vụ để Việt Nam luôn là điểm đến ưu tiên hàng đầu của du khách. Để đáp ứng được điều đó, nhiều nhà hàng đã đi vào hoạt động. Công ty thuyền buồm Đông Dương cũng vậy, công ty không hoạt động riêng lẻ mà thường hợp tác với các công ty du lịch để hoạt động một cách tốt nhất. Cảm nhận được sự bão hòa trong nội bộ ngành nên ngay từ ngày đầu thành lập, công ty TNHH một thành viên thuyền buồm Đông Dương đã xác định cho mình một hướng đi riêng- kinh doanh tàu nhà hàng và vận chuyển khách du lịch. Sự kết hợp độc đáo giữa nhà hàng và du lịch lữ hành đã tạo nên ấn tượng thú vị đối với du khách trong và ngoài nước. Công ty luôn cố gắng sáng tạo và hoàn thiện dịch vụ của mình, làm sao cho du khách hài lòng về chất lượng phục vụ, để Việt Nam luôn là điểm đến hàng đầu và du thuyền Đông Dương là sự ưu tiên lựa chọn của du khách. Qua thời gian thực tập tại nhà hàng , v ới lượng kiến thức tích luỹ được trong những năm học vừa qua và sự tận tình giúp đỡ của Th.s Trần Phi Hoàng , em đã chọn đề tài cho bài báo cáo của mình là: “Mô tả và phân tích quy trình phục vụ tiệc Âu trên tàu Đông Dương”. Từ những kinh nghiệm thực tế đã học được tại đây, em xin trình bày lại những điều đã học được dựa trên phương pháp nghiên cứu thực tế, mô tả, phân tích công việc và đưa ra giải pháp hoàn thiện. Bài báo cáo hoàn thành dựa trên những tư liệu của công ty, những nguyên tắc chuẩn chung cùng với kiến thức của bản thân em. Bài báo cáo của em gồm 3 chương sau: Chương1: Giới thiệu tổng quan về công ty TNHH thuy ền buồm Đông Dương. Chương2: Mô tả và phân tích quy trinh phục vụ tiệc Âu tại công ty. Chương3: Một số giải pháp và kiến nghị nhằm hoàn thiện quy trình phục vụ tiệc buffet tại công ty thuy ền buồm Đông Dương.

pdf74 trang | Chia sẻ: lvbuiluyen | Lượt xem: 4565 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận văn Mô tả và phân tích quy trình phục vụ tiệc Âu trên tàu Đông Dương, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
z BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TRƯỜNG………………..  LUẬN VĂN Mô tả và phân tích quy trình phục vụ tiệc Âu trên tàu Đông Dương 1 LỜI MỞ ĐẦU Trong những năm gần đây nước ta được biết đến như một điểm đến an toàn nhất trên thế giới. Dựa trên những thuận lợi mà thiên nhiên ban tặng như phong cảnh đẹp, bờ biển, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh…cùng với tính cách phóng khoáng, hiếu khách, yêu hòa bình của người dân Việt Nam. Việt Nam thực sự trở thành một điểm đến lí tưởng cho du khách trên toàn thế giới. Sự phát triển của ngành du lịch đặt ra vấn đề là cơ sở lưu trú, ăn uống cho du khách, làm sao cho du khách hài lòng về chất lượng phục vụ để Việt Nam luôn là điểm đến ưu tiên hàng đầu của du khách. Để đáp ứng được điều đó, nhiều nhà hàng đã đi vào hoạt động. Công ty thuyền buồm Đông Dương cũng vậy, công ty không hoạt động riêng lẻ mà thường hợp tác với các công ty du lịch để hoạt động một cách tốt nhất. Cảm nhận được sự bão hòa trong nội bộ ngành nên ngay từ ngày đầu thành lập, công ty TNHH một thành viên thuyền buồm Đông Dương đã xác định cho mình một hướng đi riêng- kinh doanh tàu nhà hàng và vận chuyển khách du lịch. Sự kết hợp độc đáo giữa nhà hàng và du lịch lữ hành đã tạo nên ấn tượng thú vị đối với du khách trong và ngoài nước. Công ty luôn cố gắng sáng tạo và hoàn thiện dịch vụ của mình, làm sao cho du khách hài lòng về chất lượng phục vụ, để Việt Nam luôn là điểm đến hàng đầu và du thuyền Đông Dương là sự ưu tiên lựa chọn của du khách. Qua thời gian thực tập tại nhà hàng , với lượng kiến thức tích luỹ được trong những năm học vừa qua và sự tận tình giúp đỡ của Th.s Trần Phi Hoàng , em đã chọn đề tài cho bài báo cáo của mình là: “Mô tả và phân tích quy trình phục vụ tiệc Âu trên tàu Đông Dương”. Từ những kinh nghiệm thực tế đã học được tại đây, em xin trình bày lại những điều đã học được dựa trên phương pháp nghiên cứu thực tế, mô tả, phân tích công việc và đưa ra giải pháp hoàn thiện. Bài báo cáo hoàn thành dựa trên những tư liệu của công ty, những nguyên tắc chuẩn chung cùng với kiến thức của bản thân em. Bài báo cáo của em gồm 3 chương sau: Chương1: Giới thiệu tổng quan về công ty TNHH thuyền buồm Đông Dương. Chương2: Mô tả và phân tích quy trinh phục vụ tiệc Âu tại công ty. Chương3: Một số giải pháp và kiến nghị nhằm hoàn thiện quy trình phục vụ tiệc buffet tại công ty thuyền buồm Đông Dương. 2 Rất mong nhận được sự góp ý của thầy cô, các cô chú và anh chị trong công ty thuyền buồm Đông Dương cùng các bạn để bài báo cáo được hoàn thiện hơn. Một lần nữa em xin chân thành cảm ơn! CHƯƠNG 1: GIỚI THIỆU TỔNG QUAN VỀ CÔNG TY TNHH THUYỀN BUỒM ĐÔNG DƯƠNG 1.1 Lịch sử hình thành và phát triển 1.1.1 Vị trí địa lí:  Tên giao dịch: Công ty TNHH một thành viên thuyền buồm Đông Dương.  Trụ sở chính: 189/71B Bạch Đằng- F2- Q.Tân Bình- Tp.HCM  Số điện thoại: (08)38957438  Fax: (08)38487551  Webside: Indochinajunk.com.vn  Email: Indochinajunk@gmail.com  Phòng giao dịch 1-Vườn Kiểng: 10B Tôn Đức Thắng- Q1- Tp.HCM.  Phòng giao dịch 2- Nhà Kính: 10B Tôn Đức Thắng- Q1- Tp.HCM. 1.1.2 Lịch sử hình thành: - Ngày 25/02/2005, công ty TNHH một thành viên thuyền buồm Đông Dương được sở Kế hoạch và đầu tư thành phố Hồ Chí Minh cấp giấy phép hoạt động dưới sự điều hành trực tiếp của ông An Sơn Lâm. Song song đó, với sự giúp đỡ của ban quản lý công viên-cảng du lịch Bạch Đằng, công ty đã có được địa điểm kinh doanh theo hợp đồng được kí kết hàng năm. - Công ty TNHH Thuyền Buồm Đông Dương lần lượt đưa vào sử dụng những chiếc du thuyền đóng bằng gỗ rất đẹp mắt với kiểu dáng truyền thống Á Đông. Với những vật liệu từ thiên nhiên như: mây, gỗ…nên làm cho mọi góc không gian trên từng chiếc du thuyền toát lên sự thân thiện, ấm cúng rất Việt. - Mỗi thuyền buồm Đông Dương khi rời bến Bạch Đằng bắt đầu chuyến du ngoạn trên sông Sài Gòn, cảm giác thú vị với không gian lãng mạn luôn thường trực quanh ta, những làn gió Biển Đông thổi ngang qua khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ, những bến cảng nhộn nhịp tàu thuyền, những cao ốc của một thành phố năng động và phát triển cho ta một cảm xúc thăng hoa về một tương lai tươi sáng, tạo cho khung cảnh khi du ngoạn thuyền buồm thật lãng mạn. - Vốn điều lệ của công ty tại thời điểm thành lập được xác định là 3,5 tỉ đồng. 1.1.3 Giai đoạn phát triển: - Trong thời gian đầu mới thành lập, công ty đã gặp không ít khó khăn do cơ sở vật chất và đội ngũ nhân viên chưa đủ để đáp ứng cho nhu cầu của khách hàng, 3 quy mô hoạt động của công ty còn nhỏ bé với một chiếc du thuyền duy nhất mang số hiệu Đông Dương 27 với sức chứa 50 thực khách. Tàu Đông Dương 27 với chức năng đưa du khách tham quan các tour du lịch sinh thái tại Vàm Sát-Cần Giờ, khu du lịch Thanh Đa-Bình Quới… đồng thời cũng là nhà hàng di động cho du khách vừa ngắm cảnh đêm vừa thưởng thức các món ăn Việt Nam xuôi theo dòng sông Sài Gòn. - Dần định hình hoạt động kinh doanh của mình, đến năm 2006-2007 công ty lần lượt đưa vào hoạt động 2 con tàu mang số hiệu Đông Dương 26 có sức chứa 30 người cho các tour du lịch và Đông Dương 25 (tàu nhà hàng-du lịch) với sức chứa 130 người. - Năm 2009, công ty đã mạnh dạn đầu tư và đưa vào hoạt động chiếc du thuyền 3 tầng mang tên Hòn Ngọc Viễn Đông. Tàu Hòn Ngọc Viễn Đông được đóng lắp trên kinh phí 7 tỉ đồng với chiều dài 35m, rộng 8m và có sức chứa 200 người. - Sau hơn 5 năm hoạt động, công ty đã có một diện mạo mới với 4 chiếc du thuyền bằng gỗ rất đẹp mắt, kiểu dáng truyền thống Á Đông, toát lên sự thân thiện, ấm cúng rất Việt Nam nhưng cũng rất sang trọng. Cho đến ngày hôm nay, hoạt động kinh doanh của công ty đã dần đi vào quỹ đạo và từng bước phát triển. Công ty TNHH Thuyền Buồm ĐÔNG DƯƠNG gồm có 04 thuyền buồm khác nhau được neo đậu trên sông Sài Gòn  Tàu 25: Được đóng mới năm 2006, được đưa vào sử dụng năm 2007 sau hành trình 10 ngày từ Vinh-Nghệ An dọc theo bờ biển miền trung vào TP Hồ Chí Minh. Du thuyền Đông Dương được làm bằng gỗ quý với kiểu dáng mang đậm nét kiến trúc VIỆT NAM. Mái cong như mái đình Miền Bắc, trang trí bằng ghế mây, bàn gỗ với ánh sáng vàng từ đèn lồng luôn toát lên sự sang trọng và quyến rũ. - Tàu được thiết kế 2 tầng, mỗi tầng có sức chứa 60 khách với nội thất khác biệt làm cho khách hàng như luôn có không gian riêng, có phòng VIP yên tĩnh, bố 4 cục rất hợp lý ở mỗi vị trí nên bất kể vị trí nào khách cũng có thể ngắm cảnh thành phố, cảnh sông nước, bến cảng nhộn nhịp trong lúc tàu hành trình. - Tàu hoạt động mỗi ngày, phục vụ ăn trưa-ăn tối và du ngoạn trên sông Sài Gòn rất tiện cho các buổi họp mặt, chia tay các đoàn khách du lịch… hội họp. - Tàu được trang bị đầy đủ các phương tiện đề phòng sự cố. Được bảo hiểm toàn bộ kể cả hành khách. - Số đăng ký: SG3019 - Trọng tải: 126 khách (tối đa 148 khách) - Tàu dài: 27m, rộng 6.5m - Có hai tầng và 1 sân thượng. - Bố trí nội thất: hai sảnh nhà hàng mỗi sảnh 60-70 chổ, 3 phòng VIP, một quầy bar. Trang bị hai hệ thống âm thanh, với hai màn hình phẳng 29 inch có thể hát, 4wc cho nam nữ riêng biệt, một sân thượng cho 20 khách ngồi ngắm cảnh. - Thuỷ thủ đoàn 07 người (Thuyền trưởng, thuyền phó, máy trưởng, máy phó, thợ điện, 2 thuỷ thủ) - Bếp và phục vụ 10 người. - Một nhóm nhạc công chuyên về nhạc dân tộc.  Tàu 26: Thuyền buồm mini bằng gỗ, nhỏ xin xắn, rất tiện cho khách lẻ, hoặc nhóm người từ 05-10 người thưởng thức du ngoạn ngắm cảnh sông nước. - Số đăng ký: SG2617 - Trọng tải: 30 khách ( nhưng chỉ nhận chở tối đa 20 khách) - Tàu dài: 15m, rộng 3.2m - Bố trí nội thất: một sảnh nhà hàng cho 10 thực khách. Trang bị hệ thống âm thanh với màn hình phẳng 21 inch , có thể hát karaoke, 1wc cho nam và 1wc cho nữ. - Thuỷ thủ đoàn 3 người ( thuyền trưởng, máy trưởng, thuỷ thủ). - Bếp và phục vụ năm người.  Tàu 27: Tàu được đóng bằng gỗ sao, gỗ tàu tại Vinh- Nghệ An, sau đó hành trình 5 ngày đêm dọc theo bờ biển Duyên Hải Miền Trung vào Thành Phố Hồ Chí Minh. - Là một chiếc du thuyền Nhà Hàng rất đẹp với sảnh rộng 5 cho 50 thực khách, sân bóng thoáng mát có hai cánh buồm quyến rũ, với các loại hình tiệc sinh nhật, kỷ niệm ngày cưới hay chiêu đãi họp mặt… - Du thuyền ĐÔNG DƯƠNG 27 sẽ là lựa chọn lý tưởng nhất, khám phá vùng rừng ngập mặn Cần Giờ, khu dự trữ sinh quyển đầu tiên của Việt Nam. Với ĐÔNG DƯƠNG 27 cảng sẽ để lại ấn tượng không thể nào quên, làm quyến luyến bước chân du khách. Tàu được trang bị đầy đủ các phương tiện đề phòng sự cố. Được bảo hiểm toàn bộ từ thuỷ thủ đoàn và quý khách. - Số đăng ký: SG 1288 - Trọng tải: 48 khách( tối đa 60 khách) - Tàu dài: 25m, rộng 5.8m - Bố trí nội thất: Một sảnh nhà hàng, một quầy bar. Tàu được trang bị hệ thống âm thanh, màn hình phẳng 29 inch có thể hát karaoke, 2wc cho nam, nữ riêng biệt. Có sân thượng cho khách ngồi ngắm cảnh. - Thuỷ thủ đoàn gồm 05 người ( thuyền trưởng, thuyền phó, máy trưởng, thợ điện, thuỷ thủ). - Bếp và phục vụ 5 người.  Tàu Hòn Ngọc Viễn Đông: Du thuyền Hòn Ngọc Viễn Đông là tàu bằng gỗ, được đóng mới tại Nghệ An. - Du thuyền Hòn Ngọc Viễn Đông là tàu Du Lịch- Nhà hàng hoạt động mỗi ngày trên sông quận 1, TP. HCM.Với tiệc Buffet, BBQ hàng ngày, du khách đi du thuyền có thể thưởng thức các món ăn ngon theo sở thích riêng của mình trong khung cảnh lãng mạn. - Tất cả các trang thiết bị ở tàu hết sức cao cấp và hiện đại, chất liệu chủ yếu là các loại gỗ quý và độc đáo. Hệ thống đèn được sử dụng từ các loại đèn sáng màu vàng nâu làm toát lên vẻ sang trọng và không kém phần lãng mạn. - Bên cạnh đó với các tiết mục Flamenco, độc tấu, hoà tấu một số nhạc cụ dân tộc cùng với tiết mục múa đặc trưng Việt-Chăm-Hoa-K’mer sẽ đem đến cho du khách những ấn tượng sâu sắc về Sài Gòn-TP.HCM, một vùng hội tụ, giao thoa văn hoá của nhiều dân tộc khác nhau và đã có một thời kỳ nổi tiếng với danh xưng Hòn Ngọc Viễn Đông. 6 -Tàu dài: 35m, rộng 8m. -Tải trọng: 200 thực khách. -Gồm 3 tầng:  Sảnh tầng 1:  70 pax ngồi ăn Âu  100 pax ăn buffet tiệc đứng, hoặc Set menu  Sảnh tầng 2:  110 pax ngồi ăn Âu  150 pax tiệc đứng, hoặc Set menu  Hành lang hai bên:  Bên phải 4 bàn max 16 pax  Bên trái 4 bàn max 16 pax  Sảnh giữa 8 bàn 648 pax  Sảnh sau 5 bàn 630 pax  Hành lang sau 3 bàn 412 pax  Sân trời tầng 3:  35 pax ngồi ăn 50 pax tiệc đứng 1.2 Nhiệm vụ và chức năng của Công ty 1.2.1 Chức năng:  Kinh doanh du lịch lữ hành: - Xây dựng, quảng cáo, bán và tổ chức thực hiện các chương trình du lịch cho khách du lịch bằng đường thủy.  Kinh doanh tàu nhà hàng: - Sản xuất, tiêu thụ và tổ chức phục vụ các sản phẩm ăn uống phù hợp với nhu cầu sở thích của khách hàng. - Tuyển dụng, đào tạo, huấn luyện nhân viên có nghiệp vụ chuyên môn đáp ứng nhu cầu của khách. 1.2.2 Nhiệm vụ: - Quan hệ giao dịch với khách hàng trong và ngoài nước. - Tạo ra những thực phẩm có chất lượng tốt, đáp ứng đủ những nhu cầu của khách. - Tạo ra môi trường thoải mái, thuận tiện cho du khách khi đến tham quan. - Thực hiện nhiệm vụ lữ hành, hướng dẫn tham quan, tổ chức tiệc, sự kiện… - Kiểm tra, theo dõi, tổ chức và thực hiện các hoạt động do công ty kí kết. - Quản lý khách du lịch theo chương trình du lịch đã kí với khách. - Chấp hành, phổ biến và hướng dẫn khách du lịch tuân thủ pháp luật và các quy định nơi đến du lịch. - Đảm bảo an toàn, an ninh trong quá trình tổ chức du lịch và ăn uống cho du khách. - Chú trọng đến vệ sinh môi trường xung quanh. 7 - Tôn trọng tính xác thực của báo cáo tài chính- kế toán. - Thực hiện nghĩa vụ nộp thuế đối với Nhà nước. - Tạo điều kiện làm việc cho cán bộ, công nhân viên, thực hiện đầy đủ quyền lợi của người lao động, nâng cao trình độ chuyên môn và trình độ văn hóa cho công ty. 1.2.3 Đối tượng phục vụ và mục tiêu hoạt động: - Công ty TNHH một thành viên thuyền buồm Đông Dương không nhắm đến một đối tượng khách hàng mục tiêu riêng nào, mà xác định đối tượng phục vụ là tất cả các du khách trong và ngoài nước-những ai yêu mến đất nước Việt Nam, con người và văn hóa Việt Nam. - Mục tiêu của công ty là không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ, phát triển hoạt động kinh doanh, coi trọng chữ tín đối với khách hàng. Đó chính là nền tảng của một công ty phát triển bền vững. 1.3 Hệ thống tổ chức của Công ty: 1.3.1 Sơ đồ cơ cấu tổ chức: GIÁM ĐỐC PGD PHỤ TRÁCH VĂN PHÒNG KẾ TOÁN QUẦY GD 1 QUẦY GD 2 BẾP THU NGÂN THUỶ THỦ ĐOÀN PHỤC VỤ BP KINH DL LỮ HÀNH TÀU NHÀ HÀNG LỄ TÂN THUYỀN TRƯỞNG MÁY TRƯỞNG THUỶ THỦ THUYỀN TRƯỞNG MÁY TRƯỞNG 8 Hinh1.1: sơ đồ tổ chức công ty TNHH thuyền buồm Đông Dương 1.3.2 Đánh giá về cách tổ chức quản lý: - Công ty vận hành dưới sự chỉ đạo trực tiếp của giám đốc nên hoạt động của công ty được thống nhất từ trên xuống dưới. Đồng thời, mọi thông tin giải quyết hay phản hồi đều được cập nhật kịp thời và chính xác. - Tuy nhiên công ty không có đội ngũ quản lý nhà hàng, nhân viên mà chỉ có một đội trưởng tổ phục vụ sắp xếp và phân công công việc hàng ngày nên quá trình phục vụ còn gặp một số khó khăn, thiếu sót. - Mô hình tổ chức này tạo sự gắn kết, thân thiết giữa nhân viên và các cấp lãnh đạo, tạo môi trường làm việc thân thiện và hiệu quả. 1.3.3 Nhiệm vụ và chức năng của các phòng ban:  Giám Đốc: - Giám đốc của công ty là người đại diện cho công nhân viên chức quản lý công ty theo chế độ thủ trưởng có quyền tổ chức, điều hành mọi hoạt động của công ty theo đúng khuôn khổ pháp luật và đúng định hướng kinh doanh của công ty. - Chọn mục tiêu và chiến lược, chính sách, chương trình và các biện pháp để thực hiện các mục tiêu của công ty. Lập ra cơ cấu tổ chức phù hợp với mục tiêu đã đề ra và đạt được mục tiêu có hiệu quả. - Tuyển chọn nhân viên vào các vị trí hợp lý, điều hành, hướng dẫn, kiểm soát, đo lường, uốn nắn hoạt động cấp dưới. - Giám sát kiểm tra hoạt động của các bộ phận và nhân viên để có chất lượng phục vụ tốt nhất. - Có quyết định khen thưởng hoặc biện pháp xử lý đối với cán bộ nhân viên trong công ty. - Quan hệ đối nội, đối ngoại, tìm đối tác kinh doanh để không ngừng mở rộng quy mô kinh doanh.  Phó giám đốc phụ trách văn phòng: + Tổ chức nhân sự, quản lý hồ sơ cá nhân. + Tổ chức công tác văn thư đánh máy, lưu trữ hồ sơ. + Thực hiện công tác lao động tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. + Quản lý công tác bồi dưỡng, đào tạo cán bộ công nhân viên. + Đánh giá hiệu quả công việc của từng nhân viên theo , quý, năm, giúp ban giám đốc có quyết định khen thưởng, phê bình hoặc cho thôi việc kịp thời. + Lên kế hoạch mua bán các trang thiết bị đồ dùng cho công ty. + Quản trị trang thiết bị và công cụ lao động trong công ty. 9  Kế toán: - Tổ chức lập chứng từ, ghi sổ và lập báo cáo. - Cùng với các bộ phận khác trong công ty lập ra kế hoạch sản xuất, tài chính, đưa ra các dự báo. - Tham gia điều hành và định hướng hoạt động của công ty. - Phân tích, đánh giá tình hình hoạt động kinh doanh và đề ra các biện pháp tham mưu cho giám đốc.  Bộ phận Nhà hàng (F&B): - cung cấp nhiều dịch vụ cho khách nhưng tập trung chủ yếu vào việc cung cấp đồ ăn, đồ uống.Các dịch vụ này có thể được cung cấp tại các quầy Bar và các sảnh lớn. Cụ thể tại trung tâm hội nghị White Paclace là các dịch vụ về hội nghị, tiệc cưới, sinh nhật, đại tiệc….  Bộ phận kỹ thuật: -có trách nhiệm sữa chữa, bảo quản các trang thiết bị bên trong Nhà hàng cũng như thực hiện định kỳ chương trình bảo dưỡng, chương trình này dự báo trước các vấn đề có thể phát sinh đối với trang thiết bị và phương tiện để đảm bảo chúng không bị hỏng bằng cách duy trì chúng ở tình trạng hoạt động tốt. Điều đặc biệt ở White Palace có một xưởng cơ khí và xưởng mộc riêng biệt nên các vật dụng sử dụng trong các chương trình tiệc được tu bổ thường xuyên, ngoài ra bộ phận này có thể đảm trách các công việc sửa chữa xây dựng…và đặc biệt khi cần bổ sung nhân lực, họ cũng có khà năng chạy bàn và đứng quầy bar.  Quầy giao dịch: - Tìm kiếm nguồn khách hàng tiềm năng. - Giao dịch, nhận đặt chỗ, đặt tour đối với khách lẻ hoặc các công ty du lịch. - Quản lý, kiểm soát, thống kê số lượt khách bình quân để tham mưu cho ban giám đốc chiến lược và chính sách kinh doanh.  Tàu nhà hàng: - Là bộ phận tạo nguồn thu nhập chính cho công ty. - Kinh doanh ăn uống, phục vụ thực khách với các món ăn truyền thống Việt Nam.  Thuỷ thủ đoàn: - Vì nét đặc trưng riêng trong hình thức kinh doanh của công ty nên đội ngũ thuỷ thủ là bộ phận quan trọng nhất trong công ty. Bộ phận này chi phối và ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động kinh doanh. 10 - Thực hiện nhiệm vụ vận hành tàu, đảm bảo tàu cũng như các máy móc, trang thiết bị vận hành tốt trong suốt quá trình phục vụ khách.  Bộ phận kinh doanh du lịch lữ hành: - Thực hiện nhiệm vụ lữ hành, hướng dẫn tham quan. - Quản lý khách du lịch theo chương trình du lịch đã kí với khách. - Tạo cho du khách cảm thấy ý nghĩa, thoải mái, đúng với mục đích họ muốn tham quan. 1.4 Tổng quan về tình hình nhân sự của công ty: 1.4.1 Số lượng nhân sự: Tổng số cán bộ, công nhân viên: 74 người.  Xét theo các loại hợp đồng: - Hợp đồng vô thời hạn: 39 người (52,7%). - Hợp đồng dưới 1 năm: 17 người (23%). - Hợp đồng thử việc: 6 người (8,1%). - Nhân viên thời vụ: 12 người (16,2%). Ta có thể nhận thấy số lượng nhân viên được kí hợp đồng vô thời hạn chiếm tỉ lệ cao nhất(52,7%). Điều này chứng tỏ công ty có một lực lượng lao động ổn định để đáp ứng yêu cầu công việc và làm hài long khách hàng.  Xét theo trình độ chuyên môn: - Đại học: 3 người (1,3%). - Cao đẳng: 6 người (8,1%). - Trung cấp: 44 người (62,2%). - Sơ cấp: 8 người (10,8%). - Lao động phổ thông: 13 người (17,6%). Nhìn chung, số lượng nhân viên có trình độ cao đẳng, trung cấp, sơ cấp chiếm tỉ lệ chủ chốt trong công ty. Số lượng nhân viên này được bố trí chủ yếu tại bộ phận phục vụ nhà hàng và thủy thủ đoàn bởi họ hầu hết được đào tạo căn bản về nghiệp vụ chuyên môn phù hợp với các yêu cầu được giao. Tỉ lệ nhân viên có trình độ đại học còn thấp, hầu hết những nhân viên có trình độ học vấn cao công ty sẽ đào lại và được phân công làm tổ trưởng hoặc ở đội ngũ quản lý. Điều này thể hiện chất lượng quản lý và điều hành công việc trong công ty.  Xét theo giới tính: - Nam: 31 người (42%). - Nữ: 43 người(58%). Ta thấy tỉ lệ giữa nhân viên nam và nữ trong công ty không có sự chênh lệch nhiều do tính chất của từng công việc. Bộ phận phục vụ khách hàng đòi hỏi 11 sự tỉ mỉ, tinh tế và ân cần nên tỉ lệ nữ chiếm đa số. còn nhân viên nam tập trung chủ yếu ở thủy thủ đoàn vì bộ phận này chuyên về kỹ thuật máy móc và vận hành tàu biển. 1.4.2 Tuyển dụng: - khi xác định kế hoạch kinh doanh công ty cũng đồng thời xác định nguồn nhân lực để hoàn thành mục tiêu. Việc tuyển dụng đòi hỏi phải đảm bảo đủ số lượng, đúng người và đúng lúc. - Vấn đề tuyển dụng của công ty luôn được lên kế hoạch thực hiện rất kĩ lưỡng. Nhân viên trong công ty, đặc biệt là đội ngũ trực tiếp phục vụ khách hàng, đòi hỏi phải là những người có trình độ chuyên môn, có tinh thần trách nhiệm, có ý thức kỷ luật và khéo léo, tỉ mỉ. - Công ty luôn chú trọng đến nguồn nhân lực từ các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên ngành. Bên cạnh đó, nguồn lao động từ bạn bè, người thân của nhân viên trong công ty sẽ dễ dàng tạo được sự tin tưởng và nhân viên dễ hoà nhập vào công việc tập thể. Từ đó tạo được hiệu quả công việc. 1.4.3 Đào tạo và phát triển: - Hàng năm, nhân viên sẽ được cử đi học để bồi dưỡng, nâng cao trình độ nghiệp vụ chuyên môn cũng như ngoại ngữ để sẵn sàng đáp ứng công việc. 1.4.4 Duy trì và quản lý đội ngũ nhân viê